Kích thước cửa nhà theo phong thủy – Hợp mệnh gia chủ

Cửa nhà theo phong thủy chính là một trong những yếu tố quan trọng gia chủ cần phải tính toán thật kỹ lưỡng trước khi làm. Một bộ cửa chính có kích thước theo đúng chuẩn phong thủy sẽ giúp cho gia chủ thu hút tài lộc, may mắn và mang lại nhiều bình an. Ngược lại, nếu như bạn chọn sai kích thước thì có thể mang tới vận xui, đặc biệt có thể dẫn tới hao tài tốn của cho gia chủ.

Vậy cửa chính theo phong thủy như thế nào? Bài viết sau đây của Nội Thất Tuấn Phát sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này chi tiết cũng như giúp bạn lựa chọn được kích thước cửa chính theo đúng phong thủy một cách chuẩn nhất để có thể thu hút vượng khí và tài lộc.

Kích thước cửa nhà theo phong thủy - Hợp mệnh gia chủ
Kích thước cửa nhà theo phong thủy – Hợp mệnh gia chủ

1. Tìm hiểu về kích thước cửa nhà theo phong thủy

Cửa nhà theo phong thủy thường được thiết kế, lắp đặt ở vị trí mặt tiền của ngôi nhà. Đây là nơi giúp lưu thông không khí giữa bên trong và bên ngoài triệt để nhất. Đối với mọi công trình nhà ở thì cửa chính bao giờ cũng là loại cửa được thiết kế với kích thước lớn nhất và cũng là yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến phong thủy của toàn bộ công trình.

Hơn nữa, cửa chính còn là nơi thu hút tài lộc, vượng khí giúp cho gia chủ có cuộc sống an nhàn, đầy đủ, hạnh phúc và sung túc.

Tìm hiểu về kích thước cửa nhà theo phong thủy
Tìm hiểu về kích thước cửa nhà theo phong thủy

2. Đặc điểm của cửa nhà theo phong thủy

Trong phong thủy, cửa nhà theo phong thủy tốt sẽ giúp cho gia chủ đón nhận nhiều khí lành và tích thêm nhiều sinh khí, đem đến thịnh vượng bình an cho toàn bộ ngôi nhà của bạn. Sau đây là những lưu ý mà Nội Thất Tuấn Phát đã tổng hợp, giúp đem đến cho bạn những lựa chọn phù hợp nhất như sau: 

 • Gia chủ nên làm cửa nhà theo phong thủy ở những nơi có không gian nhỏ dần tính từ ngoài vào trong theo dạng loa kèn. Như vậy sẽ giúp thu hút tài lộc và theo đường đó sẽ dễ dàng đi thẳng vào nhà. Bạn nên lựa chọn cửa có kích thước vừa phải và phù hợp với kích thước của toàn bộ căn phòng.
 • Gia chủ cũng nên chú ý đến kích thước của cửa, không nên làm cửa quá nhỏ, như vậy sẽ không đủ cho khí đi vào trong nhà. Ngoài ra, không nên thiết kế một cái cửa quá lớn, vì cho dù tài lộc có nhiều bao nhiêu thì cũng không bền bỉ, khó giữ.
Gia chủ cũng nên chú ý đến kích thước của cửa
Gia chủ cũng nên chú ý đến kích thước của cửa
 • Gia chủ cần tránh đặt cửa chính ở những vị trí tạo với tâm của cổng thành 1 đường thẳng. Tương tự đối với cửa bếp và cửa nhà vệ sinh cũng vậy, cửa sau cần phải nhỏ hơn cửa trước.
 • Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn cửa nhà theo phong thủy ở phía cuối hàng lang hay đặt cổng ở vị trí của cuối con ngõ. Như vậy sẽ khiến những tai ương đi thẳng vào nhà bạn. Điều này cũng gây ra nguy hiểm cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình và tâm trạng của họ cũng trở nên căng thẳng, dễ cáu giận.
 • Trong một ngôi nhà nhiều nhất chỉ nên làm 2 cửa ra vào và làm cửa sổ thẳng hàng nối tiếp với nhau. Điều này cũng sẽ giúp cho bạn tránh khỏi những bất tiện ở trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.
 • Gia chủ nên lựa chọn tỉ lệ của cửa sổ với cửa nhà nhỏ hơn hoặc chỉ nên bằng 3/1. Bởi vì ông bà ta vẫn thường cho rằng: cửa nhà chính là tiếng nói của cha mẹ, cửa sổ chính là tiếng nói của con cái. Nếu như tỉ lệ trên mà lớn hơn 3/1 của ngôi nhà thì thường hay xảy ra xích mích, có thể con cái hay cãi lại lời của bố mẹ.
 • Theo như phong thủy của một số ngôi nhà nếu như có quá nhiều cửa sổ sẽ khiến cho gia đình bị hao hụt tài lộc và mất tài sản.
 • Đối với các phòng như văn phòng thì không nên có nhiều cửa sổ, chỉ cần có 1 cửa chính và 3 cửa sổ là phù hợp nhất
 • Cửa sổ cần phải nhỏ hơn cửa ra vào, nếu như to hơn thì con cái thường cứng đầu, không nghe theo lời chỉ bảo và sự kỷ luật của cha mẹ. Nhưng gia chủ có thể làm cửa sổ rộng lớn có những ô nhỏ nhằm đáp ứng nhu cầu và không phạm điều gì ở trong phong thủy.
Đặc điểm của cửa nhà theo phong thủy
Đặc điểm của cửa nhà theo phong thủy

⇒⇒⇒ Xem thêm bài viết liên quan: Đá ốp bếp tốt nhất

3. Vai trò của cửa nhà theo phong thủy đúng chuẩn

Trong phong thủy, bộ cửa chính là yếu tố quan trọng có tác động trực tiếp đến phong thủy của ngôi nhà. Cửa được thiết kế ở vị trí mặt tiền, là nơi giao thoa của không khí bên trong và bên ngoài căn nhà.

nơi giao thoa của không khí bên trong và bên ngoài căn nhà
Nơi giao thoa của không khí bên trong và bên ngoài căn nhà

Bởi vậy ngoài tác dụng làm lối ra vào thì cửa nhà theo phong thủy còn giúp đón khí và ánh sáng. Hơn nữa, cửa cũng đóng vai trò là con đường giúp lưu dẫn vận khí vào ngôi nhà. Nếu như gia chủ vô tình chọn hướng cửa chính vào luồng khí độc thì điều này có thể gây ra nhiều bất lợi như: làm ăn bị thua lỗ, gặp tại họa, xui xẻo…

Cửa nhà theo phong thủy còn giúp đón khí và ánh sáng
Cửa nhà theo phong thủy còn giúp đón khí và ánh sáng

Chính vì thế gia chủ nên chọn hướng khí và mặt tiền cửa nhà theo đúng tuổi của mình để đặt cửa chính. Việc này giúp đón tài lộc, may mắn một cách hiệu quả.

Gia chủ nên chọn hướng khí và mặt tiền cửa nhà theo đúng tuổi của mình
Gia chủ nên chọn hướng khí và mặt tiền cửa nhà theo đúng tuổi của mình

Bên cạnh đó, kích thước của cửa chính cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng trong phong thủy hiện nay. Nó vừa quyết định đến yếu tố thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng đến phong thủy của toàn bộ căn nhà. Chính vì thế, gia chủ cần phải có những tính toán cẩn thận khi lựa chọn số đo cửa đẹp, đảm bảo sự phù hợp và tương xứng với kiến trúc cũng như phong thủy của toàn bộ ngôi nhà.

Vai trò của cửa nhà theo phong thủy đúng chuẩn
Vai trò của cửa nhà theo phong thủy đúng chuẩn

4. Tìm hiểu về kích thước cửa chính trong phong thủy

Kích thước của cửa chính là yếu tố rất quan trọng, nếu như bạn lựa chọn sai kích thước cửa có thể sẽ mang đến nhiều bất lợi, hao tài tốn của như: có thể việc làm ăn bị thua lỗ, gặp tai họa, xui xẻo…. Chính vì vậy, bất cứ gia chủ nào trong quá trình làm cửa chính đều muốn tìm hiểu về kích thước của cửa chuẩn nhất để tránh những điều không may mắn.

Kích thước của cửa chính là yếu tố rất quan trọng
Kích thước của cửa chính là yếu tố rất quan trọng

Thông thường kích thước cửa chính thường có kích thước như sau:

 • Chiều Cao (m):  từ 2.30 – 2.52 – 2.72 – 2.92
 • Chiều Rộng (m): từ 1.46 – 1.62 – 1.90 – 2.32 – 2.46 – 2.92 – 3.12 – 3.32 – 3.72 – 4.12 – 4.56 – 4.80
 • Để đo được kích thước của cửa chính, cửa sổ cũng như các loại cửa đi trong nhà thì người ta thường sử dụng loại thước lỗ ban 52.2cm để đo cho chuẩn.
Tìm hiểu về kích thước cửa chính trong phong thủy
Tìm hiểu về kích thước cửa chính trong phong thủy

5. Xác định hướng cửa chính, cửa nhà theo phong thủy

Đối với những ngôi nhà mặt đất sẽ có các kiểu thiết kế cửa chính khác với nhà chung cư.

 • Nguyên tắc: Khí cần phải thông qua cửa vào tâm của ngôi nhà, rồi từ tâm nhà sau đó phân bố đến các phòng trong. Nếu như không khí không thể đi vào trung tâm của toàn bộ ngôi nhà nó sẽ dẫn đến việc đi vào một phòng rồi sau đó thoát ra ngoài qua cửa sổ, trong khi không khí có thể đi vào các phòng khác.
 • Hướng của cửa chính nhà ở theo phong thủy được xác định là đường nối tâm của nhà đến điểm giữa của cửa. Theo như phong thủy thì hướng cửa phải là hướng tốt và được gieo theo quẻ. Chính vì vậy, việc xác định vị trí của cửa chính ở trên bố cục của ngôi nhà là điều cần thiết, cần phải sử dụng la bàn hay bản đồ bát quái để xác định.
 • Nếu như người thiết kế mà không quan tâm đến hướng của cửa chính, thì cửa chính sẽ được định vị trên cơ sở đón được lượng gió tốt và không nhất thiết cần phải xác định tâm của ngôi nhà. Muốn xác định được hướng của cửa thì cần phải xác định được tâm của nhà. Điều này cũng được phụ thuộc vào tuổi của người nam ở trong nhà. 
Xác định hướng cửa chính, cửa nhà theo phong thủy
Xác định hướng cửa chính, cửa nhà theo phong thủy

⇒⇒⇒ Xem thêm bài viết liên quan: Cửa sổ phòng ngủ

6. Quy tắc cửa nhà theo phong thủy chuẩn nhất

Khi thiết kế cửa chính trong phong thủy nhà ở cần chú ý những điều kiêng kỵ sau:

 • Thứ nhất: Xà ngang áp đỉnh, đây là điều kiêng kỵ đầu tiên khi mà gia chủ thiết kế cửa chính. Nếu như mọi người vừa bước vào nhà đã bị xà ngang trong nhà áp đỉnh thì sẽ bị hạn chế trong việc thể hiện tài năng của bạn. Hiểu theo cách khác là bạn luôn sống phụ thuộc người khác và không thể thực hiện chí hướng riêng của bản thân. Chính vì vậy, gia chủ hãy lưu ý điều này.
 • Thứ hai: Điều kiêng kỵ cửa chính là có hình vòng cung. Bởi vì trong phong thủy cửa hình cung cũng giống như như bia mộ, không đem lại sự may mắn cho những người còn sống. Chính vì vậy, gia chủ không nên thiết kế cửa chính theo hình dáng vòng cung.
 • Thứ ba: Cửa chính kỵ với cửa nghiêng. Cửa nghiêng chính  là cửa có đường chéo hoặc trần nghiêng xuống bên dưới. Do loại cửa nghiêng sẽ khiến phá hỏng phong thủy tốt ở trong nhà và gây ra những sự cố ngoài ý muốn, khiến cho mọi người trong nhà không kịp đối phó và không tốt cho vận mệnh cũng như sự nghiệp.
 • Thứ 4: Theo như truyền thống thì bốn hướng chính là đông tây nam bắc. Bốn hướng này được biểu thị cho: Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ. Nếu xét trong phong thủy thì đây là tiền Chu Tước, hậu Huyền Vũ, tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ. Khi tiến hành dựng cửa thường có 4 sự lựa chọn chủ yếu: Mở cửa hướng nam, cửa mở bên trái, mở cửa bên phải, cửa mở hướng Bắc.
 • Thứ năm: Hướng bên ngoài của cửa chính theo phong thủy, gia chủ tuyệt đối không nên xuôi theo thủy lưu, nếu không có thể gia chủ sẽ bị phá sản liên tục. Bên ngoài của cửa kỵ dùng các màu như xanh dương đậm (màu đại kỵ), các như màu đen, đỏ hoặc màu sữa.
 • Thứ 6: Hướng tọa chính là phân đoạn quan trọng nhất ở trong kết cấu phong thủy của ngôi nhà, khi ngồi ở trong nhà mặt sẽ hướng về cửa chính, phương vị của toàn cửa chính được gọi là “hướng” và ngược lại với nó được gọi là “tọa”.
Quy tắc cửa nhà theo phong thủy chuẩn nhất
Quy tắc cửa nhà theo phong thủy chuẩn nhất

7. Tổng kết

Hiện nay trong phong thủy, hướng tọa của cửa chính cần phải được xem xét một cách kỹ lưỡng. Thông thường, nhà hướng đông nam chính là kết cấu phong thủy thuận lợi, vì vậy gia chủ nên ưu tiên lựa chọn các căn hộ có hướng Đông Nam hay cửa Càn.

Trên đây là những chia sẻ về cửa nhà theo phong thủy mà Nội Thất Tuấn Phát đã tổng hợp. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp đến các bạn đọc những thông tin cần thiết về cửa nhà theo phong thủy.