Mẹ chồng nàng dâu – Câu chuyện của thời đại

Mẹ chồng nàng dâu từ bao đời nay, là câu chuyện xảy ra xung quanh chúng ta không còn là chuyện xa lạ. Mỗi gia đình có một phong cách riêng, và con người ở thế kỷ 21 ngày càng cởi mở hơn. Nhưng do khác biệt thế hệ, cách sống, cách suy nghĩ và làm việc thường xảy ra cãi vã. Nên bất đồng quan điểm vẫn cứ diễn ra giữa mẹ chồng và nàng dâu. Cùng Nội Thất Tuấn Phát tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết sau!

Mẹ chồng nàng dâu - Câu chuyện của thời đại
Mẹ chồng nàng dâu – Câu chuyện của thời đại

1. Nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Mẹ chồng nàng dâu, vấn đề vẫn xoay quanh một vài điều cơ bản như sau:

1.1 Con dâu không phải lúc nào cũng đủ tốt trong mắt mẹ chồng

Ở đám cưới, con dâu chắc chắn không thể thoải mái như ở nhà mẹ đẻ. Đối với những người mẹ chồng tâm lý thì đỡ, nhưng nếu mẹ chồng là người kỹ tính, hay để ý và quan sát thái độ của con dâu thì mâu thuẫn rất dễ xảy ra. 

Không ai là hoàn hảo nên con dâu cũng sẽ có những hành động hay lời nói khiến cho mẹ chồng không hài lòng. 

Việc mẹ chồng khó tính, con dâu không chịu nhượng bộ là nguyên nhân sâu xa dẫn đến mâu thuẫn này. Tuy nhiên, một số trường hợp mẹ chồng không đòi hỏi cao, và nguyên nhân sâu xa nằm ở con dâu.

Con dâu không phải lúc nào cũng đủ tốt trong mắt mẹ chồng
Con dâu không phải lúc nào cũng đủ tốt trong mắt mẹ chồng

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Phòng khách thông tầng

1.2 Tư duy phong kiến ​​và hiện đại

Theo quan niệm phong kiến ​​xưa, đàn ông phải lo toan việc lớn bên ngoài còn phụ nữ phải đảm đương việc nhà, việc nhà, việc gia đình. Nhưng xã hội ngày nay đã có tư tưởng bình đẳng hơn, người vợ vẫn nên đi làm và có hoài bão, tham vọng của riêng mình. Đồng thời, người chồng cũng nên tham gia vào công việc gia đình. Điều này thể hiện sự ủng hộ, giúp đỡ, sát cánh và cảm thông của hai vợ chồng dành cho nhau.

Nhưng sự mâu thuẫn giữa hai khái niệm này dần lại dẫn đến những câu nói kinh điển mẹ chồng bênh vực con trai hay mẹ chồng chê bai con dâu. Chẳng hạn như: “Ở nhà thằng X chả phải làm gì, lấy vợ vào suốt ngày phải làm chuyện của đàn bà”, những câu nói có thể bình thường đối với các bà mẹ nhưng lại có thể dẫn đến bất mãn giữa mẹ chồng con dâu và cuối cùng dẫn đến việc cãi vã trong gia đình.

1.3 Môn đăng hộ đối

Ngoài ra, do sự khác biệt về xã hội và kinh tế giữa hai gia đình. Nếu nhà này ở quá xa nhà kia, điều này cũng có thể dẫn đến xung đột gay gắt. Có thể là mẹ chồng coi thường gia đình vợ, hoặc ngược lại. Nếu ai cũng có lòng tự trọng mà không điều chỉnh thái độ, cách suy nghĩ phù hợp thì rất dễ xảy ra mâu thuẫn mẹ chồng – con dâu.

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Phòng khách trẻ trung

1.4 Mẹ chồng can thiệp quá sâu vào gia đình con cái

Có những bà mẹ quá yêu thương con trai, không quan tâm quá nhiều đến cuộc sống hôn nhân của con trai. Hoặc can thiệp quá nhiều vào cuộc sống hôn nhân của con trai, luôn nghĩ rằng là một người mẹ, họ có quyền can thiệp vào chuyện của con trai mình. Tự ý quyết định về nội thất phòng của vợ chồng con, vào phòng khi vợ chồng đang ở trong phòng… Điều này gây xấu hổ, phản cảm, lâu dần dẫn đến mâu thuẫn, to tiếng.

Mẹ chồng can thiệp quá sâu vào gia đình con cái
Mẹ chồng can thiệp quá sâu vào gia đình con cái

1.5 Quan điểm khác nhau

Tuổi của các cặp vợ chồng thường cách nhau theo năm tháng và chỉ có một số suy nghĩ khác nhau. Nhưng điểm khác biệt giữa mẹ chồng và con dâu chính là thế hệ, và thời đại. Vì vậy, nó đơn giản như những khái niệm như mặc quần áo, mua sắm, sử dụng mỹ phẩm,… có một sự khác biệt rõ ràng.

Ngoài ra, mẹ chồng thấy việc mua sắm và chi tiêu những thứ mà con dâu cho là cần thiết hầu như đều là vô ích và không cần thiết. Sự khác biệt trong suy nghĩ, lối sống, cách quản lý tiền bạc giữa mẹ chồng và con dâu dễ dẫn đến mâu thuẫn, nhất là khi lấy chồng ngoại.

1.6 Xung đột về các vấn đề giáo dục

Một mâu thuẫn phổ biến khác là cách các bà nuôi dạy con cái khi họ trải nghiệm cách chăm sóc cháu từ những lời mách bảo của các cụ ngày xưa. Bên cạnh đó, các bà mẹ trẻ hiện đại lại có cách nuôi dạy con theo khoa học, dựa trên những hiểu biết trên sách báo và thông tin,… Cả hai đều chân thành trong tình yêu dành cho trẻ em và tin rằng cách làm của họ là tốt nhất cho con.

Đó là do không thống nhất được vấn đề nuôi dạy con cái dẫn đến cãi vã, mâu thuẫn mẹ chồng – con dâu, ảnh hưởng đến hòa khí gia đình.

Xung đột về các vấn đề giáo dục
Xung đột về các vấn đề giáo dục

1.7 Rắc rối sau hôn nhân, phải sớm có con

Những người phụ nữ hiện đại thường mong muốn khẳng định bản thân và xây dựng sự nghiệp . Vì vậy họ rất ngại việc có con ngay sau khi kết hôn. Các cặp vợ chồng ngày nay cũng thường có kế hoạch và con đường đi cụ thể. Nhưng các bà mẹ chồng lại cho rằng muốn con trai lấy vợ để được có cháu nội, cháu ngoại ẵm bồng.

Vì vậy, mẹ chồng muốn con dâu sinh con, còn con dâu thì muốn kế hoạch. Điều này tạo nên mâu thuẫn vô hình giữa hai người. Và nếu không có sự thảo luận và đồng thuận về chủ đề này, có lẽ sẽ thường xuyên xảy ra chiến tranh lạnh hoặc cãi vã.

2. Cách giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Mẹ chồng nàng dâu có nhiều mâu thuẫn nhưng suy cho cùng mẹ chồng cũng là thành viên của gia đình. Nên các bạn hãy đặt mình vào vị trí của nhau để cảm thông cho nhau và dẫn dắt một cuộc sống thoải mái hơn.

Cách giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu
Cách giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

2.1 Mẹ chồng

Là những người lớn đã dành cả cuộc đời cho con cái, chúng ta không thể phủ nhận những công lao to lớn của mẹ. Tuy nhiên, con dâu cũng nên bao dung với mẹ chồng. Xưa nay mẹ chồng ở vị trí con dâu hiện tại, chân ướt chân ráo, sẽ có rất nhiều điều lạ lẫm và không quen thuộc. Ngoài ra, cô dâu cũng còn trẻ, chưa trưởng thành nên rất cần sự thông cảm của gia đình chồng. Mẹ chồng cần thương con dâu, biết vị tha để mẹ con hiểu nhau, gia đình đầm ấm hạnh phúc là quan trọng nhất.

2.2 Nàng dâu

Nàng dâu phải đặt mình vào vị trí của mẹ chồng. Đặt mình vào vị trí này cho phép bạn hiểu rõ hơn cảm xúc của mẹ chồng. Hơn nữa, bạn cũng là một người con. Hóa ra mẹ chồng và mẹ đẻ cũng đều giống như nhau. Thật khó để phá bỏ thói quen cũ của cha mẹ bạn như lướt Facebook hay xem phim, dùng điện thoại,… bạn có bỏ được không?

Là một người con, hãy biết kính trọng người mẹ trong gia đình. Dùng thái độ, tư cách của người con để quan tâm đến sức khỏe của mẹ. Trò chuyện cởi mở với mẹ chồng để hiểu tâm lý, suy nghĩ, sở thích, thói quen của bà và từ đó hiểu được điều gì sẽ xảy ra là cách để giảm bớt mâu thuẫn, hiểu lầm. Tạo ra một ngôn ngữ chung và sự hòa hợp giữa mẹ và con.

“Cuộc chiến” mẹ chồng nàng dâu, người chồng luôn là người xấu hổ nhất
“Cuộc chiến” mẹ chồng nàng dâu, người chồng luôn là người xấu hổ nhất

Suy cho cùng, chính mẹ chồng bạn đã sinh ra bạn và nuôi dạy chồng của. Vì vậy chúng ta hãy thực sự cảm ơn và kính trọng bà. Đừng khiến người đàn ông của bạn gặp tình huống khó xử! “Cuộc chiến” mẹ chồng nàng dâu, người chồng luôn là người xấu hổ nhất. Thường xuyên rơi vào tình trạng này lâu ngày sẽ khiến người chồng chán nản, sinh ra cáu gắt, cãi vã.

Vì vậy, thay vì than vãn và đổ lỗi cho nhiều nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu. Hãy tìm cách tốt nhất để giữ gìn và duy trì mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu như tình yêu gia đình.

Ngoài ra, mẹ chồng bạn sẽ đưa ra lời khuyên cho vợ chồng bạn trước vì bà muốn vợ chồng bạn hạnh phúc. Vì vậy, hãy đón nhận góp ý với thái độ tích cực và chắc chắn rằng bạn sẽ khiến bạn hài lòng.

Nàng dâu phải đặt mình vào vị trí của mẹ chồng
Nàng dâu phải đặt mình vào vị trí của mẹ chồng

3. 6 bước cải thiện mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu

Để duy trì một cuộc hôn nhân hạnh phúc, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất là phải giải quyết triệt để mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu. Hãy áp dụng 6 phương pháp giải quyết mâu thuẫn để cải thiện mối quan hệ mẹ chồng – con dâu.

3.1 Chấp nhận bản chất

Nếu bạn muốn tìm cách giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, hãy coi những khuyết điểm của nhau là một phần trong cuộc sống. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ thỏa hiệp với mọi sự “áp bức” và lừa dối của đối phương. Nhưng tốt hơn hết bạn nên tìm cách chung sống hòa bình với những sai lầm nhỏ nhặt

3.2 Phối hợp giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng – con dâu

Tuân theo phong tục của gia đình chồng. Điều đó không có nghĩa là khi kết hôn và sống chung với bố mẹ chồng, bạn trở thành một con người hoàn toàn khác. Nhưng những nơi khác nhau có lối sống khác nhau và nó không hoàn toàn giống gia đình bạn. Tôn trọng cách nấu nướng của mẹ chồng và khẩu vị của các thành viên khác trong gia đình. Không coi thường hay chế giễu là bước đầu tiên để ghi điểm với mẹ chồng.

Phối hợp giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng - con dâu
Phối hợp giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng – con dâu

3.3 Tránh làm tổn thương cảm xúc

Thông thường, xung đột trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu bắt nguồn từ việc làm tổn thương tình cảm của một (hoặc cả hai). Cái khó là vết thương này do người khác, vô tình hay cố ý gây ra và chúng ta không kiểm soát được. Tuy nhiên, nếu luôn cố gắng tôn trọng cảm xúc của nhau, bạn có thể hạn chế được nhiều trường hợp làm tổn thương tình cảm của đối phương.

3.4 Tôn trọng

Tôn trọng lẫn nhau là chìa khóa tiếp theo để cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Chúng ta cần phải tôn trọng mọi thứ trong cuộc sống của nhau, đặc biệt là sự khác biệt và quyền riêng tư của mỗi người. Mỗi người là một cá thể khác nhau. Vì vậy, sự khác biệt là điều rõ ràng và cần được tôn trọng. Một gợi ý cụ thể hơn là hãy cố gắng tôn trọng cách cha mẹ hoặc con cái tận hưởng kỳ nghỉ theo cách riêng của họ.

Tôn trọng lẫn nhau là chìa khóa tiếp theo để cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu
Tôn trọng lẫn nhau là chìa khóa tiếp theo để cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

3.5 Thỏa hiệp đúng mực khi mẹ chồng nàng dâu ở chung nhà

Sống chung với mẹ chồng có thể rất khó để thỏa hiệp. Đặc biệt nếu bạn cảm thấy mình đúng. Nhưng khi bạn cố gắng kiểm soát suy nghĩ của mình. Bạn nhận ra rằng ở một khía cạnh nào đó, tất cả chúng ta đều ở cùng một vị trí để chèo lái mọi thứ trong gia đình theo hướng thuận lợi.

Không có gì phải xấu hổ khi thỏa hiệp từ những điều nhỏ nhặt để giữ hạnh phúc gia đình. Đôi khi điều đó cũng đồng nghĩa với việc làm mới lại mối quan hệ tưởng chừng như bế tắc giữa mẹ chồng và con dâu.

Thỏa hiệp đúng mực khi mẹ chồng nàng dâu ở chung nhà
Thỏa hiệp đúng mực khi mẹ chồng nàng dâu ở chung nhà

3.6 Trong trường hợp xung đột, hãy để con cái ngoài cuộc

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong việc giải quyết xung đột gia đình là không cho trẻ ra ngoài câu chuyện. Bạn có thể nghĩ rằng cách duy nhất để chiến thắng xung đột là với con cái hoặc chồng của bạn. Nhưng đó là ý nghĩ sai lầm.

Khi bạn chỉ trích chồng con trước mặt bạn, bạn khiến mẹ chồng phải tìm cách bảo vệ “nạn nhân”. Điều này vô tình khiến mẹ chồng tin rằng bạn là người khơi mào cho mọi rắc rối, gây rạn nứt mọi mối quan hệ tình cảm trong nhà.

Tóm lại, mâu thuẫn giữa mẹ chồng và con dâu không có gì mới, là chủ đề phổ biến nhất trong các mối quan hệ gia đình. Cho đến nay, những người trong cuộc đấu tranh để tìm hiểu vị trí của nhau một cách nghệ thuật và nhạy cảm là không có. Khó khăn duy trì sự hòa thuận và vui vẻ trong gia đình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Nội Thất Tuấn Phát!