Cách đặt bàn thờ trong phòng khách

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Trong mỗi gia đình đều có một không gian thờ tự. Đại đa số bàn thờ sẽ được đặt tại phòng khách, khu vực trang trọng nhất của ngôi nhà. Nội thất Tuấn Phát sẽ chia sẻ một số cách đặt bàn thờ tại phòng khách vừa hợp phong thủy và vừ thu hút tài lộc.

 Thiết kế nội thất căn hộ Asiana Capella

 Thiết kế nội thất căn hộ Charmington Iris

 Thiết kế nội thất căn hộ chung cư SaiGon Broadway

 Thiết kế nội thất căn hộ chung cư Thảo Điền Green

 Thiết kế nội thất căn hộ Lavita charm Thủ Đức

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Trong mỗi gia đình đều có một không gian thờ tự. Đại đa số bàn thờ sẽ được đặt tại phòng khách, khu vực trang trọng nhất của ngôi nhà. Nội thất Tuấn Phát sẽ chia sẻ một số cách đặt bàn thờ tại phòng khách vừa hợp phong thủy và vừ thu hút tài lộc. 

NỘI DUNG BÀI VIẾT [ẨN]

Các loại bàn thờ đặt trong phòng khách

Bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng để tỏ lòng biết ơn với ông bà, tổ tiên. Chính vì vậy mà bàn thờ cần có sự chỉnh chu, trang trọng. Thông thường tại Việt Nam sẽ đặt bàn thờ trên một chiếc tủ thờ bằng gỗ. Hoặc sử dụng kiểu bàn thờ treo tường. Loại bàn thờ này sử dụng cho những gia đình có không gian khá hạn chế. 

Dù là kiểu bàn thờ nào thì cũng cần đặt bàn thờ ở những vị trí, độ cao phù hợp để thể hiện là không gian tôn nghiêm. Đồng thời khu vực bàn thờ cần có sự yên tĩnh, thanh tịnh. Chính vì vậy mà bạn nên tìm hiểu cách đặt bàn thờ trong phòng khách dưới đây. 

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách hút tài lộc, hợp phong thủy

  • Theo truyền thống của Việt Nam, nhiều gia đình sử dụng nhà cấp bốn nên đặt bàn thờ tại không gian chính giữa của ngôi nhà và đối diện với cửa chính. Tuy nhiên tại những ngôi nhà phố thì bạn không nên đặt gần cửa chính. Bởi lẽ đây là không gian khá ồn ào, tấp nập, nắng và gió có thể ảnh hưởng đến sự yên tĩnh thanh tịnh của bàn thờ. 
  • Ngoài ra bạn nên tránh đặt bàn thờ dưới xà ngang hoặc dưới cầu thang. Bởi lẽ đặt bàn thờ dưới xà ngang tạo cảm giác đè nén, áp chế. Vừa ảnh hưởng đến nơi thờ cúng vừa không tốt cho tài vận. Đặc biệt không nên đặt bàn thờ dưới cầu thang, bởi lẽ bàn thờ nên là nơi cao nhất trong nhà cần sự trang nghiêm. Hơn nữa đặt bàn thờ nơi đi lại ảnh hưởng đến tụ khí, không tốt cho sức khỏe, vận khí những người trong nhà.
  • Không đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh, dựa vào hoặc sát nhà về sinh. Bởi lẽ theo quan niệm nhà vệ sinh là nơi có nhiều luồng khí không tốt, ảnh hưởng đến sự trang trọng, linh thiêng của nơi thờ cúng. 
  • Không đặt bàn thờ của phòng khách ngay cạnh nhà bếp bởi bếp là nơi có hỏa khí. Đặt tại những vị trí này sẽ gây những bất hòa, mâu thuẫn, cãi vã trong gia đình. 
  • Đặt bàn thờ có độ cao từ vai người lớn trở lên. Bởi khi thờ cúng, người cúi đầu thấp hơn bàn thờ sẽ tạo được lòng thành kính. Đồng thời bàn thờ đặt cao thể hiện sự trang nghiêm, tôn kính với Phật và tổ tiên. 

Không gian xung quanh bàn thờ

Không chỉ chú ý đến vị trí bàn thờ mà bạn cần quan tâm đặc biệt đến không gian xung quanh bàn thờ để đảm bảo yếu tố phong thủy cũng như giữ được sự thanh tịnh của khu vực thờ cúng. 

  • Không đặt các loại loa, đài, tivi, nhạc cụ, hay những đồ vật phát âm thanh ngay gần bàn thờ để đảm bảo một không gian yên tĩnh, trang trọng. 
  • Không đặt bàn thờ gần với các thiết bị làm mát, lạnh như quạt, máy lạnh,.. bởi chúng có tính thủy, kỵ với tính hoả của bát hương ở bàn thờ. Đồng thời bạn cũng không nên đặt bể cá, hồ cá ngay dưới hoặc trên bàn thờ. Cân nhắc những yếu tố này sẽ góp phần làm giảm những lục đục, bất hòa trong gia đình dưới phương diện phong thủy. 

Màu sắc và ánh sáng của bàn thờ  

Màu sắc, ánh sáng xung quanh bàn thờ khá là quan trọng, góp phần thể hiện sự tôn nghiêm trang trọng. Dù là tủ thờ, kệ bàn thờ hay phần ánh sáng bạn nên lựa chọn màu vàng hoặc màu đỏ nhưng không quá chói. Bởi lẽ những màu sắc này tạo sự ấm cúng, phù hợp với tính hỏa của bàn thờ cũng như gợi lên không gian linh thiêng, ấm cúng. 

Ngoài ra có thể sử dụng màu tủ là màu nâu của gỗ, tượng trưng cho vẻ đẹp mộc mạc, chân chất, và tự nhiên. Gỗ được sử dụng để nâng cao sự trang trọng cũng như bề thế cho bàn thờ tại phòng khách. 

Bạn nên tránh dùng những màu sắc chói lóa hoặc những loại đèn nháy nhiều màu sắc. Bởi nó sẽ tạo cảm giác nặng nề và làm giảm bớt đi tính trang nghiêm. 

Tùy thuộc vào cấu trúc, không gian của mỗi ngôi nhà và mong muốn mà bạn có thể đặt bàn thờ tại phòng khách phù hợp. Tuy nhiên hãy cân nhắc những lưu ý đặc biệt quan trọng trên đây của nội thất Tuấn Phát. Chúng tôi tin chắc rằng đây là những giải pháp thực sự hữu hiệu cho gia đình bạn. 

Tham khảo thêm các bài viết liên quan: 

Cách sắp xếp đồ đạc trong phòng khách gọn gàng, hợp phong thủy

Cách đặt đồng hồ trong phòng khách

Cách đặt tivi trong phòng khách hợp lý

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *