Những điều cần biết về ánh sáng trong nội thất

Ánh sáng trong nội thất là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống của mỗi người. Hiện nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển, ánh sáng không chỉ đơn thuần là có công dụng chiếu sáng, mà nó còn nhiều công dụng khác đặc biệt là về mặt thẩm mỹ. Đặt biệt là ánh sáng trong thi công nội thất, không gian sống. Dưới đây là bài viết ánh sáng trong nội thất của Nội Thất Tuấn Phát sẽ giúp bạn hiểu hơn về những kiến thức về ánh sáng trong nội thất.

1. Ánh sáng trong nội thất là gì?

Ánh sáng trong nội thất là một trong những yếu tố được xem là quan trọng nhất trong bất kỳ căn phòng nội thất nào. Nó là lượng ánh sáng cần thiết nhất có trong nội thất để có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày của gia chủ.

lượng ánh sáng cần thiết nhất có trong nội thất
Ánh sáng trong nội thất lượng ánh sáng cần thiết nhất có trong nội thất

Ánh sáng không chỉ  được thể hiện bằng các bản vẽ khi thiết kế mà còn phải được tính toán, căn chỉnh sao cho hài hòa thích hợp nhất với toàn bộ căn phòng. Ánh sáng trong thiết kế nội thất có thể được chia thành nhiều loại.

Mỗi loại ánh sáng đều có những công dụng, tính năng khác nhau và mang lại những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Ánh sáng trong nội thất là gì?
Ánh sáng trong nội thất là gì?

2. Phân loại ánh sáng trong thiết kế nội thất

Phân loại ánh sáng trong thiết kế nội thất
Ánh sáng trong nội thất phân loại ánh sáng trong thiết kế nội thất

2.1. Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên có thể hiểu một cách đơn giản là loại ánh sáng đến từ các thực thể  có sẵn trong tự nhiên như ánh sáng từ mặt trời, mặt trăng, các vì sao,…  mà không cần phải có tác động của con người.

Ánh sáng tự nhiên được coi là yếu tố cần thiết trong mọi không gian đặc biệt là không gian sống hiện đại. Không gian đón ánh sáng tự nhiên sẽ luôn ấn tượng và đầy đủ.

Không gian đón ánh sáng tự nhiên sẽ luôn ấn tượng và đầy đủ
Không gian đón ánh sáng tự nhiên sẽ luôn ấn tượng và đầy đủ

Ánh sáng ban ngày và ban đêm luôn truyền tải những đặc điểm và cảm xúc khác nhau cho người sử dụng. Vì vậy, ánh sáng tự nhiên sẽ thường được quan tâm sử dụng trong các thiết kế ngày nay thông qua hệ thống cửa, hay giếng trời hoặc hộp đèn.

Nguồn  sáng này không thể được điều chỉnh  trực tiếp, nhưng bạn có thể sử dụng các công cụ  khác như gương hoặc các loại kính màu để  phù hợp với màu sắc của nội thất trong phòng. 

Ánh sáng tự nhiên
Ánh sáng tự nhiên

2.2. Ánh sáng nhân tạo

Trước đây, ánh sáng nhân tạo được các nhà thiết kế đơn giản để đáp ứng yếu tố công năng chính là giúp căn phòng trở nên sáng sủa hơn, nhưng với nhu cầu về mặt thẩm mỹ ngày càng cao của người tiêu dùng, việc tạo ra ánh sáng nhân tạo ngày nay đã được quan tâm tìm hiểu và cải tiến kỹ lưỡng và trở thành một phần không thể nào thiếu được trong căn phòng nội thất.

tạo ra ánh sáng nhân tạo ngày nay
Ánh sáng trong nội thất tạo ra ánh sáng nhân tạo ngày nay

Ánh sáng nhân tạo  đáp ứng được các tiêu chí như thẩm mỹ, ánh sáng tạo không gian hay ánh sáng thông minh mang lại sở thích cá nhân của  chủ sở hữu. Sự tương tác của vật liệu nội thất và ánh sáng là yêu cầu quan trọng nhất trong quy hoạch xây dựng.

Nếu không có ánh sáng tự nhiên, căn phòng sẽ bị chi phối bởi nguồn sáng nhân tạo, điều này sẽ ảnh hưởng đến màu sắc tổng thể của sàn, tường, trần và trang trí nội thất.

Nếu không có ánh sáng tự nhiên, căn phòng sẽ bị chi phối bởi nguồn sáng nhân tạo
Nếu không có ánh sáng tự nhiên, căn phòng sẽ bị chi phối bởi nguồn sáng nhân tạo

Sự phân bố đều của ánh sáng  trong phòng hoặc điểm nhấn ở một số khu vực góp phần tạo nên sự  tách biệt và độ sâu trong không gian khác nhau. Cường độ  ánh sáng có ảnh hưởng lớn nhất đến cảm xúc và các yếu tố sinh lý cơ bản của mắt khi bạn sinh hoạt trong không gian.

Ánh sáng nhân tạo
Ánh sáng nhân tạo

3. Tầm quan trọng của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Tầm quan trọng của ánh sáng trong thiết kế nội thất
Tầm quan trọng của ánh sáng trong thiết kế nội thất

3.1. Ánh sáng giúp đáp ứng được những nhu cầu cơ bản về chiếu sáng của người dùng

Ánh sáng giúp đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hàng ngày. Đây cũng là một vai trò được xem là quan trọng nhất của ánh sáng trong thiết kế nội thất. Các thiết bị chiếu sáng trong không gian sống nếu không được sử dụng đúng mục đích và đúng cách, sẽ rất lãng phí về mặt điện năng.

Ánh sáng giúp đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hàng ngàyÁnh sáng giúp đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hàng ngày
Ánh sáng giúp đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hàng ngày

Rất đơn giản, một chiếc đèn chùm được thiết kế có trong phòng khách không chỉ có tác dụng trang trí mà  nó còn cung cấp một lượng ánh sáng bao quát cho toàn bộ căn hộ của gia chủ. Hoặc đèn được lắp dọc hành lang.

Hành lang không chỉ giúp tạo cảm giác về chiều dài và chiều rộng cho không gian, mà ánh sáng này còn để soi đường.Vì vậy, khi lắp đặt hoặc sử dụng một sản phẩm, mục đích sử dụng chiếu sáng vẫn là yếu tố quan trọng nhất.

Ánh sáng giúp đáp ứng được những nhu cầu cơ bản về chiếu sáng của người dùng
Ánh sáng giúp đáp ứng được những nhu cầu cơ bản về chiếu sáng của người dùng

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Nhà phố gỗ óc chó tự nhiên

3.2. Là một điểm nhấn cần thiết cho căn phòng

Ngoài chức năng chính là chiếu sáng  toàn bộ nội thất, cũng như không gian sống đáp ứng những nhu cầu cần thiết hàng ngày. Bạn cũng có thể lắp đặt các sản phẩm đèn chiếu sáng một cách hợp lý để nhấn mạnh một đối tượng cụ thể hoặc một góc ấn tượng nhất của căn phòng.

một cách hợp lý để nhấn mạnh một đối tượng
Ánh sáng trong nội thất một cách hợp lý để nhấn mạnh một đối tượng

Ví dụ: lắp đặt đèn ở các vị trí khác nhau trên trần hoặc tường để hướng ánh sáng vào một vật cụ thể trong phòng, ví dụ: dùng đèn rọi vào một bức tranh, một chiếc bình hoặc một chiếc tủ với những vật phẩm quan trọng,…

Là một điểm nhấn cần thiết cho căn phòng
Ánh sáng trong nội thất là một điểm nhấn cần thiết cho căn phòng

3.3. Mang đến vẻ đẹp hoàn thiện cho không gian

Sự kết hợp của ánh sáng bên trong có tác động đáng kể đến việc phối màu tổng thể hoặc sự thay đổi  màu sắc trong toàn bộ không gian. Thông thường, những gam màu tối sẽ tạo cảm giác chật hẹp và tù túng.

Trong khi đó, một căn phòng có gam màu sáng sẽ giúp bạn có cảm giác rộng rãi và thoáng mát và ấn tượng hơn. Yếu tố chính là ánh sáng phản chiếu từ bức tường hay những đồ vật  trong phòng.

bạn có được cảm giác ấn tượng và có sự hài lòng về không gian này
Ánh sáng trong nội thất bạn có được cảm giác ấn tượng và có sự hài lòng về không gian này

Nó giúp bạn có được cảm giác ấn tượng và có sự hài lòng về không gian này. Đèn trần hắt xuống có thể làm dịu màu tường.Trong khi ánh sáng tổng thể của đèn  trần  khiến cả căn phòng trở nên nổi bật, sang trọng và nhiều màu sắc  hơn.

Mang đến vẻ đẹp hoàn thiện cho không gian
Mang đến vẻ đẹp hoàn thiện cho không gian

3.4. Tạo cảm giác ấn tượng cho không gian sống

Có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo kết hợp cùng nhau trong thiết kế nội thất  để tạo cảm giác thông thoáng, nhưng lại mang đến cảm giác vô cùng ấn tượng cho không gian.

Trong những căn phòng tối và kém ánh sáng, hãy tận dụng tối đa những nguồn ánh sáng tự nhiên vốn có để có thể biến không gian sống của mình trở nên thông thoáng và thoải mái hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể suy nghĩ đến việc đặt đèn trang trí ở các góc tường hoặc sử dụng đèn âm trần để căn phòng sáng sủa và tươi mới hơn.

Tạo cảm giác ấn tượng cho không gian sống
Tạo cảm giác ấn tượng cho không gian sống

4. Nguyên tắc sử dụng ánh sáng trong nội thất

Để có thể sử dụng  nghệ thuật ánh sáng một cách hợp lý trong các không gian nội thất, cần phải tuân thủ  các nguyên tắc cơ bản. Các dự án lớn hay sơ đồ mặt bằng căn hộ nhỏ cũng phải tính đến các yếu tố này.

Điều này nhằm đảm bảo  sự hài hòa., cũng như sự trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng

Nguyên tắc sử dụng ánh sáng trong nội thất
Nguyên tắc sử dụng ánh sáng trong nội thất

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Mẫu thiết kế nội thất căn hộ chung cư 80m2

4.1. Ánh sáng phải xuất phát từ cảm xúc

Việc sử dụng ánh sáng phải xuất phát từ cảm xúc của con người để thiết lập mối quan hệ giữa con người và không gian. Căn cứ vào nhu cầu và mong muốn khác nhau của mình mà bạn có thể thiết kế ánh sáng  sao cho phù hợp nhất có thể.

Ngoài ra, bạn có thể coi phong cách nội thất hay kiến ​​trúc tổng thể là phong cách chiếu sáng hài hòa nhất.

Ánh sáng phải xuất phát từ cảm xúc
Ánh sáng phải xuất phát từ cảm xúc

4.2. Lựa chọn màu sắc một cách khôn ngoan

Các màu sắc khác nhau gợi lên những cảm giác khác nhau. Ví dụ: màu trắng ấm làm cho căn phòng có vẻ nhỏ hơn, trong khi những gam màu trắng sáng  làm cho căn phòng có vẻ trông lớn hơn.

Cảm nhận về không gian sống có thể đến từ ánh sáng phản chiếu trên bề mặt  tường  và đồ đạc xung quanh.

Lựa chọn màu sắc một cách khôn ngoan
Lựa chọn màu sắc một cách khôn ngoan

4.3. Sử dụng hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo

Hai nguồn sáng trên phải được sử dụng  hài hòa để đảm bảo chức năng  chiếu sáng và đáp ứng nhu cầu trang trí cho căn phòng. Ánh sáng tự nhiên trong kiến ​​trúc mang đến sự thoải mái, gần gũi và tạo cảm giác dễ chịu cho căn phòng.

mang đến sự thoải mái, gần gũi và tạo cảm giác dễ chịu cho căn phòng
Mang đến sự thoải mái, gần gũi và tạo cảm giác dễ chịu cho căn phòng

Căn phòng trở nên thông thoáng hơn, mát mẻ hơn. Đồng thời, ánh sáng giúp không gian trở nên  sinh động, ấn tượng, sáng tạo và  đầy tính nghệ thuật. Sự kết hợp của hai nguồn sáng trong đảm bảo rằng ngôi nhà của chúng ta trở nên tinh tế hơn.

Giá cả phải chăng, ấn tượng và mang lại cảm giác tích cực cho mỗi ngày.

Sử dụng hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo
Sử dụng hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo

4.4. Chiếu sáng theo hướng của mình

Việc chọn góc và hướng chiếu sáng giúp không gian trở nên thông thoáng và thể hiện rõ hơn ý nghĩa và mục đích của thiết kế. Nghệ thuật chiếu sáng kiến ​​trúc có thể nâng cao trực quan hoặc có thể phá hủy trực quan một không gian kiến ​​trúc. Vì vậy, bạn phải ghi nhớ nguyên tắc quan trọng này.

Chiếu sáng theo hướng của mình
Chiếu sáng theo hướng của mình

4.5. Thiết kế chiếu sáng phân tầng rõ rệt

Nguyên tắc này vừa đảm bảo  tính thẩm mỹ cho căn phòng vừa thuận tiện cho  sinh hoạt của con người. Nguồn sáng mạnh nên được đặt ở những khu vực trọng yếu và  nguồn sáng có cường độ thấp hơn nên được thiết kế xung quanh.

Phân lớp ánh sáng  giúp tăng cường chức năng chiếu sáng hiệu quả và tạo ra  màu sắc tươi sáng hơn, tương tự như nghệ thuật phân cấp ánh sáng.

Thiết kế chiếu sáng phân tầng rõ rệt
Thiết kế chiếu sáng phân tầng rõ rệt

5. Một số lưu ý khi bố trí ánh sáng trong nội thất

Trong bất kỳ công trình nào, nội thất và ánh sáng là hai yếu tố được xem là vô cùng quan trọng và có  quan hệ  mật thiết với nhau. Cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo đều giúp làm nổi bật lên không gian nội thất, tăng thêm giá trị thẩm mỹ và mang đến những cung bậc cảm xúc khác nhau cho người sử dụng.

Dưới đây là một số lưu ý cần lưu tâm khi bố trí ánh sáng trong nội thất để có được không gian sống tốt nhất. Để có được nguồn sáng hợp lý, bạn cần tính toán và nghiên cứu kỹ lưỡng yếu tố về cả tự nhiên và nhân tạo ngay từ đầu.

cần lưu tâm khi bố trí ánh sáng trong nội thất để có được không gian sống tốt nhất
cần lưu tâm khi bố trí ánh sáng trong nội thất để có được không gian sống tốt nhất

Cần chiếu sáng, với phương pháp chiếu, loại ánh sáng, mục đích là gì hoặc màu sắc và vị trí để bố trí ánh sáng. Ánh sáng tự nhiên giúp căn phòng trở nên thoáng mát, rộng rãi hơn đồng thời giúp tiết kiệm chi phí điện năng cần thiết, so với việc sử dụng ánh sáng nhân tạo sẽ tương đối tốn kém.

Trong hầu hết các công trình người ta  sử dụng kết hợp cân bằng ánh sáng tự nhiên và nhân tạo để sử dụng ánh sáng  hiệu quả, mang lại cảm giác hiện đại nhất cho căn phòng.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu tâm đến các thiết bị ánh sáng nhân tạo. Bạn cần nên chọn những sản phẩm chiếu sáng chất lượng của những thương hiệu uy tín để có một cảm giác trải nghiệm tốt nhất.

Đồng thời những sản phẩm chất lượng có thể tiết kiệm tối đa được lượng điện năng, cũng như hạn chế tối đa được các vấn đề về chập cháy, cần phải sửa chữa rất mất thời gian và tiền bạc.

Một số lưu ý khi bố trí ánh sáng trong nội thất
Một số lưu ý khi bố trí ánh sáng trong nội thất

Nội thất Tuấn Phát là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nội thất với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Mô hình xưởng sản xuất thi công tại đây có diện tích lớn, rộng rãi, trực tiếp không qua trung gian giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí đáng kể.

Cùng với đội ngũ thợ và kiến trúc sư chuyên nghiệp, có tay nghề cao, quy trình thiết kế nội thất vô cùng chuyên nghiệp. Hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn ngôi nhà như bạn hằng mong ước, liên hệ với chúng tôi thông qua địa chỉ dưới đây ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *