Những lưu ý khi cải tạo chung cư cũ mà bạn nên biết

Cải tạo chung cư cũ là điều cần thiết đối với một mỗi gia đình. Sự xuống cấp của chung cư cũ khiến người ta có cảm giác bất an, bất an. Nhà vệ sinh cũ kỹ, kém bảo trì ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của bạn và gia đình. 

Hiện tại, việc sửa chữa chung cũ là rất cần thiết. Vì sao cần cải tạo nhà cũ? Nếu muốn cải tạo thì cần những gì và những hạng mục nào trong căn hộ cần cải tạo? Thông tin thêm có thể được tìm thấy trong bài viết của Nội Thất Tuấn Phát sau đây.

Những lưu ý khi cải tạo chung cư cũ mà bạn nên biết
Những lưu ý khi cải tạo chung cư cũ mà bạn nên biết

1. Tại sao chúng ta cần phải cải tạo lại chung cư cũ?

1.1 Chất lượng ngôi nhà mang lại không tốt

Cải tạo chung cư cũ sau thời gian dài sử dụng, chất lượng chung cư thường bị hao mòn. Gây mất an toàn cho bản thân và gia đình. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của những thành viên sinh sống tại đây. Sống trong căn hộ cũ nát tiềm ẩn quá nhiều mối nguy hiểm. 

Nguy cơ cháy nổ chung cư do hệ thống dây điện lỏng lẻo, rối rắm. Hay một mảng vữa bỗng chốc rơi ra khỏi những bữa ăn ngon do bức tường đã quá cũ… Đây đều là những lý do khiến việc cải tạo chung cư cũ ngay và luôn là cần thiết.

Giống như tất cả các tòa nhà cao tầng cũ khác ở Hà Nội, các khối ngủ của Chung cư Trung Tự được mở rộng và đa chiều, điều này không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh mà còn cả mỹ quan của chúng. thành phố, phá hủy bộ mặt kiến ​​trúc của thành phố. để xây dựng đồng thời gây nguy hiểm cho khối công trình. Sự thâm nhập này là do nhiều nhu cầu thiết thực của con người. 

Cấu trúc thiết kế của căn hộ khép kín nhưng các không gian sinh hoạt như bếp, nhà vệ sinh khá chật hẹp, hư hỏng mà không được bảo trì kéo dài, thêm vào đó, lượng người ở đông hơn so với dự kiến ​​thiết kế ban đầu khiến công năng sử dụng bị dư thừa . . . Thấm dột tràn lan nhiều dãy nhà, cầu thang bộ nhiều nơi không đảm bảo an toàn. 

– Cấu trúc khu dân cư Các tòa nhà được thiết kế theo dạng tấm lớn. Do không có kỹ thuật lắp đặt và không được sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên nên hầu hết các mối nối của tấm panel đã bị hở và lõi thép bị oxy hóa, gây nguy hiểm cho toàn bộ khối công trình.

Chất lượng ngôi nhà mang lại không tốt
Chất lượng ngôi nhà mang lại không tốt

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Gỗ căm xe

1.2 Thiết kế lỗi thời, không gian sống chật hẹp

Do chung cư cũ xây dựng lâu nên không gian đa phần nhỏ và thấp. Thêm vào đó, thiết kế lỗi thời thiếu tinh tế tạo nên môi trường sống khó chịu, bí bách. Một không gian sống thật chật chội và tù túng đã không còn phù hợp với lối sống hiện đại ngày nay. 

Vì vậy, đổi mới để cuộc sống năng động và thoải mái hơn. Ngoài ra, việc cải tạo chung cư cũ là do gia chủ muốn thay đổi thiết kế để thể hiện rõ hơn phong cách và cá tính mong muốn của mình. Vì vậy, hãy biến không gian cũ thành một không gian sống thoải mái và phù hợp hơn.

Thiết kế lỗi thời, không gian sống chật hẹp
Thiết kế lỗi thời, không gian sống chật hẹp

2. Thủ tục cần xin phép khi cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội

2.1 Thủ tục xin phép chủ đầu tư

Căn hộ là căn hộ độc lập được thiết kế và xây dựng theo kiến ​​trúc hiện hữu. Do đó, việc sửa chữa không làm thay đổi kết cấu căn hộ. Điều quan trọng nhất là tổ chức lại nội thất để tăng sự thoải mái. Muốn cải tạo chung cư cũ phải làm các thủ tục xin giấy phép sau.

Muốn cải tạo chung cư cũ phải làm thủ tục xin phép chủ đầu tư công trình. Vì việc cải tạo chung cư cũảnh hưởng đến kết cấu chung của tòa nhà. Vì vậy phải lập phương án sửa chữa chi tiết kèm theo bản vẽ để phối hợp với chủ đầu tư. Hồ sơ đề nghị sửa chữa, cải tạo nhà ở gồm: 

– Đơn đề nghị sửa chữa, cải tạo chung cư cũ (mẫu chủ đầu tư gửi); 

– Bản vẽ thiết kế điều chỉnh chi tiết để đáp ứng các thông số kỹ thuật khuôn mẫu của chủ đầu tư. 

 Công việc cải tạo chỉ được thực hiện sau khi được chủ sở hữu cho phép. Việc thực hiện phải diễn ra theo các bản vẽ và quy định đã được phê duyệt trong căn hộ. Quá trình vận chuyển nguyên vật liệu và quá trình thi công cũng phải tuân theo nguyên tắc.

Lưu ý rằng việc bổ sung, bổ sung, thay đổi sơn bên ngoài, thay đổi vật liệu ban công, thay đổi cửa là không được phép. Bởi những hạng mục nêu ra phải phù hợp với kết cấu ban đầu của chủ đầu tư. Cần nghiên cứu kỹ trước khi gia hạn, vì những thay đổi đối với quy định ban đầu là bất hợp pháp.

Thủ tục cần xin phép khi cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội
Thủ tục cần xin phép khi cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Cải tạo căn hộ hado

2.2 Xin cấp phép xây dựng – Cải tạo chung cư cũ

Giấy phép cải tạo chung cư cũ cũng phải được yêu cầu từ các cơ quan chính phủ. Hồ sơ xin phép đầy đủ bao gồm: 

 – Đơn đề nghị gia hạn giấy phép (theo mẫu của cơ quan) 

 – Nghĩa vụ thu gom, vận chuyển, xử lý phế thải xây dựng theo quy định. 

 – Bản sao giấy tờ sở hữu nhà 

 – Hiện trạng nhà chung cư 

 – Phương án cải tạo chung cư cũ 

 Sau khi đầy đủ giấy tờ, bạn nộp hồ sơ cải tạo chung cư cũ theo nội quy cho đơn vị có trách nhiệm phê duyệt. Gửi đến các cơ quan như Ủy ban nhân dân cấp huyện, sở, ban ngành thành phố, phòng tài chính hạ tầng cấp huyện… Thời gian giải quyết là 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Xin cấp phép xây dựng – Cải tạo chung cư cũ
Xin cấp phép xây dựng – Cải tạo chung cư cũ

3. Các hạng mục thường phải cải tạo chung cư cũ

3.1 Thay đổi màu sơn tường

Thay đổi màu sơn tường là cách cập nhật không gian sống rất hiệu quả và tiết kiệm. Theo các chuyên gia, trước khi bạn định sơn lại tường nhà chung cư cũ. Đầu tiên bạn cần cạo hết lớp sơn cũ. Sau đó tiến hành quy trình sơn tường. Sử dụng sơn chống thấm rất quan trọng khi bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi sự thấm nước do mưa gió, hay từ bể nước ngầm, bể nước sân vườn. 

 Nhìn chung căn hộ khá nhỏ. Do đó, bạn nên chọn cách cải tạo chung cư cũ bằng cách sơn những màu tươi tắn, nhẹ nhàng. Khiến không gian của căn hộ trở nên rộng rãi và thoáng mát hơn.

Các hạng mục thường phải cải tạo chung cư cũ
Các hạng mục thường phải cải tạo chung cư cũ

3.2 Cải tạo lại trần nhà

Thường thì các khu chung cư chỉ có mái bê tông phẳng. Để làm cho nội thất của căn hộ đẹp hơn và tăng không gian phía trên căn hộ, có thể lắp đặt trần thạch cao với thiết kế nhúng. Bạn cũng nên lên phương án bố trí thêm hệ thống chiếu sáng cho trần nhà. Giúp tôn thêm vẻ đẹp quyến rũ và sang trọng cho phòng khách. 

 Và đôi khi tình trạng dột mái từ tầng trên xuống tầng dưới trong quá trình sử dụng là phổ biến, đặc biệt là ở các chung cư cũ. Vì vậy, để ngăn chặn điều này xảy ra, cần chú ý sửa chữa sơ cấp và áp dụng biện pháp theo kỹ thuật tiêu chuẩn để ngăn tầng trên của chung cư thấm xuống tầng dưới.

Thường thì các khu chung cư chỉ có mái bê tông phẳng
Thường thì các khu chung cư chỉ có mái bê tông phẳng

3.3 Thiết kế trang trí không gian trong căn hộ

Có thể thay đổi rèm cửa và giấy dán tường để phòng khách tươi mới hơn. Không nên chọn rèm cửa có hoa văn nặng nề và màu sắc phải trùng với màu tường. Việc sử dụng thêm đèn tường kinh nghiệm để tạo thêm điểm nhấn cho căn hộ cũng rất đặc biệt. Giấy dán tường Hàn Quốc, giấy dán tường Lohmann Ý Ý hay Đức. Ngày nay, nó được nhiều gia đình ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cao và kết cấu khá chắc chắn.

Làm mới nội thất chung cư cũng làm thay đổi rất nhiều không gian của căn hộ. Tuy nhiên cũng khá cao. Vì vậy, chủ nhà nên cân nhắc mục tiêu này trước tiên. Tùy vào tình hình tài chính và hiện trạng nội thất mà bạn cân nhắc có nên thay đổi nội thất hay không.

Thiết kế trang trí không gian trong căn hộ
Thiết kế trang trí không gian trong căn hộ

3.4 Cải tạo – Chống thấm nhà vệ sinh 

Ngoài những nơi như phòng khách, phòng bếp thì nhà vệ sinh cũng là nơi rất cần được tu sửa. Vì nhà vệ sinh là nơi phải thường xuyên sử dụng. Sửa chữa nhà vệ sinh để loại bỏ rò rỉ và nấm mốc. Đặc biệt, trước khi ốp gạch chống trơn cho sàn nhà vệ sinh, sàn phải được xử lý chống thấm và chú ý đảm bảo độ dốc thông thường của sàn. Hệ thống thoát nước nhà vệ sinh phải được thiết kế theo độ dốc tiêu chuẩn, hạn chế tối đa các đường cong

4. Biện pháp chống thấm hiệu quả cho nhà vệ sinh chung cư cũ

Kết cấu chống thấm nhà vệ sinh chung cư cũ có 2 loại kết cấu nhà vệ sinh: âm sàn (đường ống đi phía trên sàn và đi qua hộp kỹ thuật) và dương sàn (đường ống đi xuyên sàn). 

Biện pháp chống thấm hiệu quả cho nhà vệ sinh chung cư cũ
Biện pháp chống thấm hiệu quả cho nhà vệ sinh chung cư cũ

4.1 Phương pháp chống thấm cho nhà vệ sinh trên nền dương 

 Đầu tiên cần chuẩn bị vật liệu chống thấm dùng để chống thấm bao gồm: Dung dịch chống thấm tinh thể Water Seal DPC. Màng đàn hồi xi măng polyme hai thành phần có độ dẻo cao. Sika Latex TH, vữa không co ngót. Và một trong những vật liệu giá trị được sử dụng nhiều nhất hiện nay là lưới thủy tinh chống thấm nước. Vật liệu chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả và cực tốt

Sau khi chuẩn bị xong nguyên vật liệu tiến hành thi công theo các bước sau: 

Bước 1: Rửa và làm sạch sàn nhà vệ sinh, khu vực chống thấm và lau khô. 

Bước 2: Sau khi trộn với xi măng hoặc bê tông theo công thức. Bạn làm công trình chống thấm. Phào sàn dùng để rải hỗn hợp trên lên bề mặt xi măng bằng bay và ron sàn, bịt kín xung quanh ron sàn 

Bước 3: Dán nhãn bảo vệ khu vực được tưới nước trong 2h để đảm bảo thi công. không bị đe dọa. 

Bước 4: Không sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa hoặc chất tẩy rửa nào trên khu vực không thấm nước.

Phương pháp chống thấm cho nhà vệ sinh trên nền dương 
Phương pháp chống thấm cho nhà vệ sinh trên nền dương

4.2 Các cách chống thấm sàn âm nhà vệ sinh hiệu quả

Một đặc điểm của nhà vệ sinh âm sàn là đường ống đi nổi trên sàn và đi vào hộp kỹ thuật. Do đó, có rất nhiều ống nước trong sàn bê tông, gây khó khăn cho việc thi công chống thấm. 

 Về phương pháp thi công và vật liệu chống thấm áp dụng như phương pháp chống thấm sàn dương. Thay vì chống thấm cổ ống xuyên sàn chúng ta vẫn phải chống thấm cổ ống xuyên hộp kỹ thuật nhà vệ sinh.

Còn chần chừ gì nữa nếu bạn muốn cải tạo chung cư cũ của mình. Lợi ích của việc cải tạo chung cư cũ là rất lớn. Điều này sẽ mang đến cho bạn chất lượng cuộc sống tốt hơn rất nhiều. Hi vọng với những thông tin trên mà Nội Thất Tuấn Phát đã chia sẻ bạn đã hiểu muốn quy hoạch cải tạo chung cư cũ cần làm những gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *