Đầu giường là đâu? Những điều cần biết khi bố trí phòng ngủ

Đầu giường là đâu | Bạn có biết, cách đặt đầu giường sẽ ảnh hưởng 90% đến phong thủy căn nhà cũng như vận mệnh gia chủ. Nếu giường quay sai hướng có thể khiến chủ nhà ốm đau, bệnh tật đường công danh sự nghiệp không hanh thông. Muốn biết đầu giường là đâu và hướng đặt như thế nào để tạo nên phong thủy tốt hãy cùng Nội Thất Tuấn Phát tìm hiểu ngay bên dưới.

Đầu giường là đâu? Những điều cần biết khi bố trí phòng ngủ
Đầu giường là đâu? Những điều cần biết khi bố trí phòng ngủ

1. Đầu giường là đâu? Cách phân biệt đầu giường và cuối giường

Đầu giường là đâu | Thông thường bất kỳ chiếc giường nào cũng được phân chia thành 2 phần đó chính là đầu giường là cuối giường. Có nhiều loại được nhà sản xuất chế tạo vách sofa và tủ đầu giường nên rất dễ phân biệt. Tuy nhiên cũng có 1 số loại đơn giản là hình chữ nhật không có bất kỳ kí hiệu gì nên không thể nhận định điểm đầu điểm cuối. Vậy làm cách nào để biết đầu giường là đâu? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây:

 • Đối với giường truyền thống: Giường này chỉ làm đơn giản 4 chân và tấm đệm lót thế nên khó mà phân biệt đầu – cuối. Tuy nhiên khách hàng cũng có thể nhận định dựa theo chi tiết sau: đầu giường thường có chiều cao vượt trội hơn cuối giường. Vấn đề này có thể quan sát bằng mắt thường nên bạn chỉ cần tập trung quan sát là được.
 • Đối với giường hiện đại: Loại này cũng không có ký hiệu và đặc trưng để phân biệt. Tuy nhiên khi mua giường người bán sẽ cung cấp bảng số đo, khách hàng có thể dùng thước để check lại và phân loại đầu – cuối dựa theo số liệu này. 
 • Đối với giường đặc biệt: Một số giường sẽ được nhà sản xuất chế tạo tủ đầu giường và vách ngăn. Vách này có thể làm bằng gỗ tạo độ sang trọng hoặc bọc sofa mang đến cảm giác hiện đại và êm ái nếu chẳng may va phải. Loại này được người dùng ưu tiên lựa chọn vì để phân biệt điểm đầu điểm cuối. Bên cạnh đó khi dùng trang trí phòng cũng tăng cao độ thẩm mỹ.
Đầu giường là đâu? Cách phân biệt đầu giường và cuối giường
Đầu giường là đâu? Cách phân biệt đầu giường và cuối giường

2. Nên đặt giường ngủ hướng nào?

Hướng đặt giường ngủ liên quan mật thiết đến nguồn năng lượng của ngôi nhà. Gia chủ nhận về điềm lành hay vận rủi đều phụ thuộc vào hướng xoay của giường ngủ. Cách đặt này không chỉ ảnh hưởng đến phong thủy ngôi nhà mà còn là yếu tố quyết định xem bạn có được ngủ ngon hay không.

Nên đặt giường ngủ hướng nào?
Nên đặt giường ngủ hướng nào?

2.1 Cách xác định hướng giường ngủ

Trước khi tìm hiểu hướng giường ngủ đúng nhất thì hãy cùng chúng tôi tham khảo các lập luận sai lầm mà khách hàng thường nhận định về cách sắp xếp chỗ ngủ. Các lỗi nhận xét thường thấy như sau:

 • Khách hàng thường nghĩ đầu giường chính là hướng giường. Điều này không đúng.
 • Một số khác nhầm tưởng hướng mặt người nằm ngủ chính là hướng của giường. Tuy nhiên kết luận này là không đúng vì con người thường ngủ không cố định 1 hướng mà sẽ xoay phải xoay trái. Đôi lúc còn lật ngược đầu giường để ngủ.
 • Số còn lại thì tưởng rằng hướng chân giường chính là hướng giường. Tuy nhiên điều này cũng không chính xác. Vì chân giường được nhà sản xuất tạo nhiều kiểu khác nhau để nâng cao độ thẩm mỹ. Một số mẫu sẽ có chân thẳng, số khác thì xoay ngang hoặc nghiêng trái nghiêng phải chẳng hạn. Thế nên không thể dựa theo hướng chân để xác định cách đặt giường ngủ phù hợp.

Vậy thì đâu mới là hướng đặt giường ngủ đúng và đầu giường là đâu? Thật ra một số khách hàng không tin vào yếu tố tâm linh nên đặt giường không theo quy luật nào cả. Thế nhưng nếu là người quan trọng phong thủy thì phải biết hướng giường phù hợp với bản thân và ngôi nhà.

Thông thường gia chủ quan tâm đến hướng đặt giường là vì muốn hít tài khí, vận khí và điềm lành. Giúp hóa giải vận rủi và đón may mắn cho ngôi nhà. Mà muốn hít vận khí thì con người phải dùng đến mũi. Vậy nên cho dù nằm nghiêng trái nghiêng phải hay nằm ngửa thì mũi luôn hướng xuống dưới. Chính nguyên nhân này mà hướng phong thủy của giường ngủ sẽ được tính là hướng đuôi giường. Tùy theo mệnh cách của gia chủ mà hướng giường sẽ có cách bố trí khác nhau.

Cách xác định hướng giường ngủ
Cách xác định hướng giường ngủ

⇒⇒⇒ Xem thêm bài viết liên quan: Decal dán kính

2.2 Cách đặt hướng giường chuẩn nhất 2023

2.2.1 Đặt giường dựa vào cung mệnh

Muốn nhận nhiều điềm lành thì hướng giường ngủ phải đặt phù hợp với mệnh cách của mỗi người. Đây là cách dung hòa giữa cung mệnh và phong thủy ngôi nhà nhằm mang đến những điều tốt lành. 

Nếu bạn chưa biết mình thuộc cung gì, mệnh gì thì hãy dựa vào ngày tháng năm sinh để tính ra. Cung mệnh sẽ dựa theo ngày sinh âm lịch của mỗi người, cộng tất cả các chữ số trong năm sinh của mình lại rồi chia cho 9. Lúc này nếu dư ra bao nhiêu thì so sánh xuống bảng cung mệnh sẽ tìm ra đáp án chính xác nhất.

Ví dụ: Bạn sinh năm 1997 và bạn là Nữ thì tổng số trong năm sinh là 1+ 9 + 9 + 7 = 26. Khi này lấy 26 chia 9 = 2 dư 8 thì bạn thuộc cung chấn.

Khi đã xác định được cung mệnh của bản thân bạn có thể điều chỉnh hướng giường ngủ như sau (Lưu ý không cần bận tâm đầu giường là đâu vì hướng giường sẽ xác định dựa theo chân giường).

 • Cung mệnh Cẩn: Đặt giường hướng Tây Bắc – Tây Nam
 • Cung mệnh Khôn : Đặt giường hướng Tây Bắc 
 • Cung mệnh Càn: Đặt giường hướng Đông Bắc – Tây
 • Cung mệnh Đoài: Đặt giường hướng Tây Bắc – Tây Nam
 • Cung mệnh Ly: Đặt giường hướng Đông
 • Cung mệnh Chấn: Đặt giường hướng Nam – Bắc
 • Cung mệnh Tốn: Đặt giường hướng Bắc – Nam
 •  Cung mệnh Khảm: Đặt giường hướng Đông Nam – Nam
Đặt giường dựa vào cung mệnh
Đặt giường dựa vào cung mệnh

⇒⇒⇒ Xem thêm bài viết liên quan: Đặt bếp ở góc tường

2.2.2 Đặt giường dựa vào Ngũ hành

Khi đã biết đầu giường là đâu và đuôi giường là đâu thì khách hàng có thể điều hướng đúng chuẩn. Và cách đặt giường dự theo ngũ hành cũng được thực hiện khá đơn giản.

Mỗi người khi sinh ra sẽ có mệnh cách và ngũ hành khác nhau. Vì thế không có hướng đặt giường phù hợp cho tất cả mà các ngôi nhà sẽ có hướng điều chỉnh khác nhau. Cung mệnh sẽ phù thuộc vào ngày tháng năm sinh của từng người. Khi đã biết được cung của bản thân, khách hàng sẽ đi đối chiếu để tìm ra cung tương sinh – tương khắc. Kế đến là tra xét hướng đặt giường ngủ phù hợp.

Trường hợp tương sinh tương khắc cụ thể như sau:

 • Người thuộc mệnh Kim: Tương sinh hướng Đông Bắc, Tây Nam. Tương hợp hướng Bắc và Tây Bắc. Tương khắc hướng Nam
 • Người thuộc mệnh Mộc: Tương sinh hướng Bắc. Tương hợp hướng Đông và Đông Nam. Tương khắc hướng Đông Bắc và Tây Nam.
 • Người thuộc mệnh Thủy: Tương sinh hướng Tây Bắc – Bắc. Tương hòa hướng Bắc. Tương khắc hướng Đông Bắc – Tây Nam
 • Người thuộc mệnh Hỏa: Tương sinh hướng Đông – Đông Nam. Tương hòa hướng Nam. Tương khắc hướng Bắc.
 • Người thuộc mệnh Thổ: Tương sinh hướng Nam. Tương hòa hướng Đông Bắc – Tây Nam. Tương khắc hướng Đông, Đông Nam

Dựa vào mệnh cách khách hàng có thể tìm ra hướng “đặt lưng” phù hợp. Những hướng này chắc chắn sẽ mang về nhiều vận may cho các bạn.

Đặt giường dựa vào Ngũ hành
Đặt giường dựa vào Ngũ hành

2.2.3 Dựa vào vị trí và tỷ lệ chuẩn 

Ngoài mệnh cách và cung mệnh thì khách hàng có thể biết hướng đặt giường phù hợp dựa theo tỷ lệ chuẩn. Thông thường, tỷ lệ vàng trong phong thủy sẽ là 1:4, 1:6, 1:7 và 1:9.

Khi xác định đầu giường là đâu và kết hợp tỷ lệ nêu trên bạn sẽ biết cách kê giường đúng nhất. Theo đó phần đầu nên đặt sát vách tường, còn thành giường thì tuyệt đối không được kê sát vách mà phải tạo ra khoảng cách theo tỷ lệ nêu trên. Các tỷ lệ này tương ứng với các đối tượng sau:

 • Đối với tỷ lệ 1:4 sẽ phù hợp với khách hàng có công việc nghiên về nghiên cứu, công tác thị trường. Bên cạnh đó dùng cho phòng của trẻ em cũng rất thích hợp
 • Đối với tỷ lệ 1:6 và 1:7 phù hợp với những người có công việc ổn định và người trung niên.
 • Đối với tỷ lệ 1:9 sẽ thích hợp bổ trí cho người lớn tuổi trong nhà.
Dựa vào vị trí và tỷ lệ chuẩn 
Dựa vào vị trí và tỷ lệ chuẩn

3. Cách trang trí đầu giường vừa đẹp vừa hợp phong thủy

Cách trang trí đầu giường vừa đẹp vừa hợp phong thủy
Cách trang trí đầu giường vừa đẹp vừa hợp phong thủy

3.1 Có nên trang trí đầu giường hay không?

Nói đến đây chắc hẳn anh em đã không còn thắc mắc đầu giường là đâu mà thay vào đó sẽ bâng khuâng có nên trang trí đầu giường không. Bởi vì cách decor này sẽ khiến không gian sống thêm đầm ấm vui tương. Tuy nhiên nhiều người lại sợ phá phong thủy nên vẫn chưa dám thực hiện.

Vậy nên nếu muốn trang trí đầu giường thì phải chú ý 2 yếu tố sau:

 • Thứ nhất không nên tạo thế xà ngang bằng cách trang trí vật chắn nơi đầu giường.
 • Thứ hai không được decor những màu tương khắc với mệnh cách mỗi người. Bảng màu này có thể tra cứu thông qua internet. Các nguồn thông tin đều được kiểm chứng chuẩn xác nên khách hàng có thể yên tâm,
Có nên trang trí đầu giường hay không?
Có nên trang trí đầu giường hay không?

3.2 Vật dụng dùng để trang trí đầu giường

Đầu tiên, bạn nên chắc rằng mình có thể xác định đầu giường là đâu. Sau đó nếu cảm thấy trống trãi và muốn decor để không gian thêm đẹp mắt thì có thể sử dụng các vật dụng sau:

 • Treo tranh phong thủy hoặc ảnh chụp: Khách hàng có thể sử dụng tranh cỡ lớn hoặc tranh khổ nhỏ đều được. Tuy nhiên việc treo tranh cũng phải nhận được sự tư vấn của chuyên gia phong thủy. Không phải bức tranh nào cũng thích hợp treo giường ngủ và mỗi người sẽ phù hợp với 1 loại tranh khác nhau. Vì thế nên nhờ tư vấn, đừng nên chọn bừa sẽ khiến gia chủ gặp thiệt hại.
 • Sử dụng đồ trang trí: Những đồ trang trí thường được sử dụng là quà lưu niệm. Chúng vừa mang ý nghĩa sưu tầm vừa tăng cao thẩm mỹ cho không gian rất hiệu quả. 
 • Trang bị tấm đầu giường cỡ lớn: Tấm đầu giường hay còn gọi là tấm gỗ. Thông thường nhiều người sử dụng để trang trí và tránh cho đầu bị đập vào tường. Tấm gỗ này tốt nhất nên chọn loại có màu đối lập với giường ngủ.
 • Giấy dán tường: đây cũng là vật phẩm dùng để cứu cánh cho căn phòng đơn điệu. Hiện nay có rất nhiều giấy decal với nhiều công dụng cũng như mẫu mã khác nhau. Dựa vào đây khách hàng có thể thoải mái lựa chọn giấy dán cho tổ ấm của mình.
 • Vẽ tranh trực tiếp lên tường: Phương pháp này nổi lên gần đây và được rất nhiều người trẻ ưu tiên lựa chọn. Bởi vì vẽ trực tiếp sẽ lưu trữ được lâu, bên cạnh đó mỗi gia chủ ord 1 họa sĩ nên đảm bảo mỗi bức tranh tường là độc nhất vô nhị.
 • Giá kệ: Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều giá kệ với nhiều hình dáng cũng như kích thước khác nhau. Bên cạnh đó những giá đỡ này cũng dễ dàng tháo lắp mà khả năng nâng đỡ cùng được đánh giá cao. Khách hàng có thể trang bị vật dụng này để làm nơi lưu trữ vật lưu niệm nhỏ xinh.
Vật dụng dùng để trang trí đầu giường
Vật dụng dùng để trang trí đầu giường

Muốn ngôi nhà có phong thủy tốt, đời sống vợ chồng hạnh phúc, công danh sự nghiệp phát triển thì cần biết hướng đặt đầu giường đúng chuẩn. Hướng đặt này phụ thuộc vào đầu giường là đâu? Chủ nhân có mệnh cách gì. Từ đó sẽ suy ra được hướng bố trí giường thích hợp. Hy vọng những thông tin trên Nội Thất Tuấn Phát sẽ giúp khách hàng bố trí được “mái ấm” hạnh phúc nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *