Đặc điểm, tính chất và giá thành của gỗ căm xe

Gỗ căm xe là lựa chọn hàng đầu cho những gia chủ đang tìm kiếm vật liệu gỗ chất lượng và được mệnh danh là đệ nhất gỗ với nhiều công dụng từ thiết kế nội thất đến sản xuất sàn gỗ, cầu thang hay cửa,…

Để giúp các bạn hiểu được thông tin chi tiết về loại gỗ này, Nội Thất Tuấn Phát sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời mặt gỗ là gì, có bao nhiêu loại, mặt mộc có tốt không, chúng có phân biệt không?

Đặc điểm, tính chất và giá thành của gỗ căm xe
Đặc điểm, tính chất và giá thành của gỗ căm xe

1. Gỗ căm xe là gỗ gì?

Gỗ căm xe so với các chất liệu gỗ khác như gỗ lim, gỗ bách hay gỗ keo… thì cái tên này vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, đối với những người yêu thích đồ gỗ hoặc làm đồ gỗ lâu năm, veneer là một loại gỗ nổi tiếng được sử dụng rộng rãi trong đóng đồ nội thất hay làm sàn nhà, cầu thang, v.v.

Cây là cây gỗ cao, cây trưởng thành có thể đạt chiều cao hơn 30m, đường kính khoảng 1,2m. Nan hoa được gọi là Pyinkado trong tiếng Anh.

Gỗ căm xe là gỗ gì?
Gỗ căm xe là gỗ gì?

2. Gỗ căm xe phân bố ở đâu?

Ở Việt Nam cây phân bố chủ yếu ở rừng tự nhiên của miền Trung. Đặc biệt là các khu vực miền núi cao nguyên miền Trung, đặc biệt là các tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng… có bề mặt cổ nhất. 

 Ngoài Việt Nam, một số quốc gia khác như Lào, Campuchia, Nam Phi, Ấn Độ v.v. trồng loại cây này để lấy gỗ và xuất khẩu. Hiện nay cũng ở Việt Nam. Có nhiều đơn vị từ các quốc gia này nhập khẩu bề mặt ô tô để sản xuất và dịch vụ gia công. Tuy nhiên, chất lượng gỗ khác nhau giữa các quốc gia. A&D Studio năm 1991 giải thích chi tiết sự khác biệt này như thế nào trong phần tiếp theo.

Gỗ căm xe phân bố ở đâu?
Gỗ căm xe phân bố ở đâu?

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Gỗ xoan đào 

3. Gỗ căm xe thuộc nhóm mấy?

Trong bảng phân loại gỗ do Bộ Lâm nghiệp công bố, gỗ mặt được xếp vào nhóm II. Chúng là những cây nặng, cứng, khỏe và rậm rạp. Ngoài các loại gỗ có bề mặt, nhóm này còn bao gồm các loại gỗ nguyên liệu nổi tiếng như gỗ lim xanh, gỗ bách, giáng hương, mật tau, v.v.

4. Đặc điểm sinh thái của thân cây

Ván ép có đặc tính sinh thái điển hình. Nếu hiểu rõ và quan sát kỹ, bạn có thể nhận biết loài cây này ngoài tự nhiên. 1991 A&D Studio giúp bạn tìm hiểu đặc điểm thân, lá, hoa, quả một cách chi tiết: 

 • Thân: Thân tròn, thẳng. Vỏ chín có màu xám vàng. Khi già đi, vỏ cây chuyển sang màu xám đỏ nhạt và thân cây nứt thành từng mảng không đều. Một cây trưởng thành cao tới 30-
 • 0 mét. 
 • Đường kính của thân cây có thể là 1,2 mét. 
 • Lá: Cây có hai lá kép hình lông chim. Nó có 1 cặp thân phụ với 2-6 cặp lá nhỏ ở gốc. Gân bên 12 đôi song song. Lá có hình bầu dục. Lá nhỏ ở phía dưới, mọc đối ở phía trên. 
 • Cây có nhiều lá tạo thành tán dày màu xanh lá cây. 
 • Hoa: Cây nở hoa từ khoảng tháng 3 đến tháng 6. Những bông hoa có màu vàng nhạt. Những bông hoa nhỏ, hình cầu, đường kính chỉ 12-20 mm. 
 • Quả: Từ tháng 11 đến tháng 12, bề mặt hình dao cạo, phẳng dài khoảng 12-15 cm, rộng 4-6 cm. Mỗi bề có 6-10 hạt.
Đặc điểm sinh thái của thân cây
Đặc điểm sinh thái của thân cây

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Giá tủ bếp

5. Các loại gỗ căm xe

Có mấy loại bề mặt là câu hỏi phổ biến mà nhiều người đặt ra khi mua chất liệu gỗ này. Vì vậy, tùy vào nguồn gốc của gỗ mà có những bề mặt tương ứng. Trong đó, căm xe Lào và căm xe Nam Phi là hai loại gỗ nhập khẩu được ưa chuộng trong thiết kế và thi công nội thất.

5.1 Gỗ căm xe Lào

So với diện tích trồng ở các nước khác thì diện tích của Lào được đánh giá tốt hơn. Gỗ căm xe Lào là loại vật liệu đến từ đất nước triệu voi này, vượt trội về chất lượng, độ bền và tính thẩm mỹ. Gỗ căm xe Lào có độ bền cao và khả năng chịu lực, chịu nước rất tốt. Trong quá trình sử dụng, dù ở thời tiết nóng hay ẩm, bàn ghế Lào bề mặt cũng rất bền vững, ít bị co ngót hay biến dạng. 

Gỗ căm xe Lào còn mang lại tính thẩm mỹ cao và màu sắc sang trọng. Thời gian sử dụng càng lâu, vật dụng càng bóng đẹp, màu sắc càng đậm, càng cuốn hút.

Gỗ căm xe Lào là loại vật liệu đến từ đất nước triệu voi này
Gỗ căm xe Lào là loại vật liệu đến từ đất nước triệu voi này

5.2 Gỗ căm xe Campuchia

Ngoài gỗ căm xe Lào, gỗ căm xe Campuchia cũng là một lựa chọn khác cho các chủ sở hữu căn hộ. Gỗ căm xe Campuchia là loại gỗ nguyên liệu có xuất xứ từ Campuchia nổi bật về mùi thơm. Gỗ căm xe Campuchia có mùi thơm đặc trưng, ​​nồng nhưng không quá nồng và cũng không quá nhẹ. 

Ngoài mùi đặc trưng, ​​màu sắc của gỗ căm xe Campuchia cũng là ưu điểm khiến nhiều người yêu thích loại cây này. Sau khi xử lý, gỗ trở nên có màu cánh dăm rất đẹp. Màu sắc đồng nhất, nổi bật.

Gỗ căm xe Campuchia
Gỗ căm xe Campuchia

6. Phân biệt gỗ căm xe và gỗ lim

Gỗ căm xe và gỗ lim đều được xếp vào nhóm II, là loại gỗ rất cứng và nặng, có độ bền cao và khả năng chống mối mọt tốt. Để tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa hai loại gỗ, hãy xem Đặc điểm Màu sắc, Vân gỗ và Mùi. 

 • Màu gỗ: Bề mặt có màu vàng đỏ hoặc đỏ đậm. Mặc dù gỗ lim có màu hơi nâu đến nâu sẫm. 
 • Rễ: Rễ có gân núi và nổi xen kẽ với các gân hàng năm. Do bề mặt gỗ có màu sẫm nên đường vân gỗ không rõ nét như các dòng gỗ khác nhưng vân gỗ rất đẹp và sang trọng. Nói đến gỗ lim thì đường vân gỗ có một không hai. Đó cũng là đặc điểm nổi bật trong việc tạo nên những món đồ nội thất đẹp. 
 • Mùi: Nếu bề mặt có mùi nhẹ, dễ chịu, không quá nồng thì gỗ lim dù là dạng thô hay đã qua xử lý đều có mùi đặc trưng khá hắc dễ gây khó chịu cho con người.
Phân biệt gỗ căm xe và gỗ lim
Phân biệt gỗ căm xe và gỗ lim

7. Đặc điểm phân biệt gỗ căm xe Nam Phi và gỗ căm xe Lào là gì?

Gỗ căm xe Nam Phi và gỗ căm xe Lào là vật liệu phổ biến cho đồ nội thất dân dụng như tủ bếp, khăn trải bàn, giường, v.v. Tùy theo vùng đất canh tác, điều kiện khí hậu thổ nhưỡng, cảnh quan khác nhau… mà cây ở Nam Phi, Lào cũng có những đặc điểm riêng. Để giúp bạn phân biệt giữa hai loại này, hãy xem xét sự khác biệt về kích thước đường dẫn gỗ, khả năng phai màu và khả năng nứt: 

 • Kích thước đường dẫn gỗ 
 • Mức độ phai màu 
 • Khả năng nứt

7.1 Kích thước đường dẫn nước lên gỗ

Đường dẫn nước chính là đường đưa nước từ rễ lên nuôi thân và lá. Kích thước của đường dẫn nước vào cây thay đổi tùy theo điều kiện khí hậu của nơi sinh trưởng. Cây Nam Phi được trồng ở vùng nhiệt đới, nơi có ánh nắng mặt trời quanh năm và nhiệt độ cao nên lượng nước cần cung cấp cho thân và lá rất cao. Do đó, đường dẫn nước của bề mặt Nam Phi lớn hơn khi cưa gỗ. Mặt khác, gỗ dổi Lào đến từ vùng ôn đới mát mẻ và không cần nhiều nước từ cây nên lớp cao su bên trong nhỏ hơn.

7.1 Phai màu 

Theo kinh nghiệm của các nhà sản xuất đồ nội thất, các bề mặt ở Nam Phi bị phai màu nhanh hơn do điều kiện thời tiết so với các bề mặt ở Lào. Tuy nhiên, cũng cần nói thêm rằng, việc gỗ bị xuống màu không chỉ phụ thuộc vào chất lượng gỗ mà còn do ảnh hưởng của công nghệ sản xuất đến quá trình gia công sản phẩm. 

7.2 Khả năng bị nứt bề mặt 

Nam Phi xuất phát từ khí hậu ấm áp quanh năm nên chất liệu gỗ này cũng dễ bị nứt. Còn gỗ trắc Lào sinh trưởng và phát triển ở nơi có khí hậu ôn hòa, mát mẻ nên chất lượng gỗ tốt hơn, bền hơn, không dễ gãy hay cong vênh.

8. Ứng dụng nội thất của gỗ căm xe là gì?

Do những đặc tính về chất gỗ, màu sắc, vân gỗ,… với giá thành tương đối hợp lý nên các bề mặt được sử dụng rộng rãi trong thi công nội thất, ví dụ:

8.1 Giường ngủ gỗ căm xe

Căn phòng ngủ với chiếc giường ngủ được làm từ gỗ cẩm lai – chất liệu tự nhiên an toàn cho sức khỏe người dùng được nhiều gia chủ ưa chuộng. Giường gỗ có màu đỏ sẫm đặc trưng, ​​được thiết kế đa dạng về mẫu mã từ đơn giản đến hoa văn phức tạp nên phù hợp với nội thất cao cấp dù hướng đến phong cách nào.

8.2 Bàn trang điểm gỗ căm xe

Bàn trang điểm gỗ tự nhiên nói chung và mặt bàn nói riêng mang đến vẻ mộc mạc, trang nhã hay sang trọng và chỉn chu cho căn phòng, tùy thuộc vào từng thiết kế. Lưu ý với gia chủ, bạn nên xem xét diện tích căn phòng lớn hay nhỏ, màu sắc của căn phòng,… để lựa chọn kích thước, kiểu dáng và màu sắc phù hợp cho bàn trang điểm.

8.3 Tủ bếp gỗ căm xe

Mẫu tủ bếp gỗ xoan đào có các sắc độ như đỏ vàng, đỏ sẫm,… vừa mang đến sự ấm cúng vừa sang trọng cho không gian thiết kế phòng bếp biệt thự.

8.4 Sàn gỗ căm xe

Sàn gỗ nổi bật với khả năng chịu lực, chống mối mọt, chống thấm nước. Bằng cách sử dụng sàn gỗ làm bằng vật liệu này, chủ nhà có thể chắc chắn về độ bền. Tuy nhiên, để bảo quản tốt nhất, chủ nhân căn hộ không nên để sàn gỗ dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Biệt thự có cửa sổ lớn nên có rèm hạn chế ánh sáng trực tiếp.

Sàn gỗ nổi bật với khả năng chịu lực, chống mối mọt, chống thấm nướ
Sàn gỗ nổi bật với khả năng chịu lực, chống mối mọt, chống thấm nướ

8.5 Cầu thang gỗ căm xe

Cầu thang bàn là chất liệu gỗ rất chắc và nặng nên rất bền và đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình khi di chuyển từ tầng này sang tầng khác. Ngoài ra, bằng việc lựa chọn mẫu cầu thang phù hợp còn tạo nên điểm nhấn ấn tượng trong không gian xây dựng nhà sân thượng.

Cầu thang gỗ căm xe
Cầu thang gỗ căm xe

8.6 Cửa gỗ căm xe

Một ứng dụng nổi bật trong thiết kế nhà phố bằng gỗ là sản xuất cửa, đặc biệt là cửa chính hay cửa phòng ngủ, cửa bếp,… Nó không chỉ đáp ứng các tiêu chí về công năng mà còn về mặt thẩm mỹ. và độ bền không thua kém bất kỳ loại gỗ nào khác.

Cửa gỗ căm xe
Cửa gỗ căm xe

9. Kết luận

Một ứng dụng nổi bật trong thiết kế nhà phố bằng gỗ căm xe là sản xuất cửa, đặc biệt là cửa chính hay cửa phòng ngủ, cửa bếp,… Nó không chỉ đáp ứng các tiêu chí về công năng mà còn về mặt thẩm mỹ. Và độ bền không thua kém bất kỳ loại gỗ nào khác. Hy vọng những thông tin mà Nội Thất Tuấn Phát chúng tôi đã cung cấp đã đem đến cho bạn nhưng kiến thức hữu ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *