Đánh giá ưu và nhược điểm của gỗ cao su

Gỗ cao su từ lâu đã được nhập khẩu nhưng gỗ không được sử dụng. Những năm gần đây gỗ cao su được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, chất lượng gỗ cao su rất tốt, có vân gỗ đẹp thích hợp làm đồ nội thất gia đình. Tuy nhiên, chất lượng của gỗ cao su vẫn còn để lại nhiều nghi vấn cho người tiêu dùng. Bài viết này Nội Thất Tuấn Phát sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về loài cây này và đưa ra những quyết định đúng đắn.

Đánh giá ưu và nhược điểm của gỗ cao su
Đánh giá ưu và nhược điểm của gỗ cao su

1. Gỗ cao su làm thanh nối là gì? 

Cây cao su từ thời Pháp thuộc,  đã được đưa vào Việt Nam để trồng và lấy mủ cao su. Sau khi hết thời gian lấy mủ, thân cây được dùng làm củi đun hoặc bỏ đi. Sở dĩ gặp lĩnh vực này bởi thực chất cây cao su thuộc gỗ nhóm VII, tức là nhóm gỗ nhẹ, không bền, dễ mục nát, bị mối mọt tấn công sau một thời gian nên giá trị thấp. không ai quan tâm.

Tuy nhiên, gỗ cao su đã được quan tâm từ thế kỷ 21 và bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong đồ nội thất. Lý do là gì, hãy đọc bài viết này để biết thêm về chúng!

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Giá tủ bếp

gỗ cao su đã được quan tâm từ thế kỷ 21 và bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày
gỗ cao su đã được quan tâm từ thế kỷ 21 và bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày

Cho đến thế kỷ 21, khi khoa học kỹ thuật phát triển, than cao su được chú trọng nhiều hơn. Nếu được xử lý và tẩm sấy tốt bằng công nghệ hiện đại thì nó trở thành nguồn nguyên liệu gỗ rất quý. Trong khi các loại gỗ chất lượng ngày càng khan hiếm và giá cả ngày càng tăng khiến đồ nội thất chất lượng cao trở nên vô cùng đắt đỏ, thì gỗ bền vững và thân thiện với môi trường hiện đang là mục tiêu của nhiều người. 

Gỗ cao su là nguồn nguyên liệu hoàn toàn bền vững, thân thiện với môi trường. Vì người ta chỉ sử dụng gỗ khi đã hết chu kỳ cho mủ của cây cao su. Việc sử dụng gỗ cao su trong nội thất cũng được coi là cải thiện hệ sinh thái rừng và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Hiện nay, gỗ cao su được coi là loại gỗ đặc biệt có hiệu quả kinh tế cao, cho mủ và gỗ xuất khẩu làm đồ mộc.

Vốn có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Amazon nhưng ngày nay cây cao su được trồng nhiều ở các vùng có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, cây cao su phát triển tốt ở thời tiết 22-30 độ. Trước đây, cây cao su chỉ được trồng với quy mô nhỏ, sau khi hết chu kỳ xử lý mủ 25-40 năm thường được chặt bỏ để trồng cây mới.

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Gỗ căm xe

Gỗ cao su làm thanh nối là gì? 
Gỗ cao su làm thanh nối là gì?

2. Quy trình chế biến, sản xuất cây cao su 

Ngày nay, những cây cao su trên 30 năm tuổi không còn cho mủ được thương lái chặt bỏ đưa về nhà máy chế biến gỗ. Tại đây, cây cao su được xẻ thành những khúc gỗ nhỏ cho ngành chế biến gỗ. 

Do cây cao su thường không có đường kính lớn nên phải chặt thành từng khúc rồi ghép lại thành tấm ván lớn. Gậy cao su được tuyển chọn từ những cây cao su lâu năm, có vân gỗ uốn lượn, màu vàng ấm rất đẹp mắt. Thông thường, ván cao su tổng hợp thường được sử dụng trên thị trường.

Sau khi xẻ cao su thành thanh gỗ. Sau khi cây cao su được cưa xẻ, cây được ngâm tẩm áp suất trong bể bão hòa với tỷ lệ thích hợp các loại hóa chất diệt mối, mọt và vết gỗ hiệu quả. 

Gỗ cao su sau khi ngâm tẩm trong thời gian thích hợp, các thanh gỗ được đưa vào lò sấy khô đến độ ẩm thích hợp là 12%. Gỗ được kiểm định và đóng kiện theo tiêu chuẩn xuất khẩu sau khi tẩm sấy đạt độ ẩm tiêu chuẩn trên. Cây cao su được ghép từ gỗ tự nhiên đã qua tẩm sấy và xử lý mối mọt. Những thanh cao su xẻ nhỏ được xếp vào thùng phơi.

Quy trình chế biến, sản xuất cây cao su 
Quy trình chế biến, sản xuất cây cao su

Gỗ khô được đưa sang thùng bào, sau đó được đưa sang thùng cắt để cắt bỏ mắt ác và xẻ thành phần gỗ cần thiết, trong quá trình xẻ thu được một số dăm gỗ (bán), các công ty có thể sử dụng và bán cho các nhà sản xuất ván ép. Gỗ cao su ghép thanh 

 hay còn gọi là ghép thanh, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, với trang thiết bị hiện đại, gỗ được xẻ, bào, xay, ghép bằng lưỡi cưa dán keo. Được xử lý bằng công nghệ xử lý gỗ trước khi sản xuất để tăng tính ổn định, độ bền và hạn chế tối đa biến dạng, gỗ phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam.

Gỗ được ép tự nhiên trên bề mặt gỗ bằng một loại keo chuyên dụng theo tiêu chuẩn Châu Âu. Ván cao su có độ dày lớn, màu vàng ấm, đường vân cong đẹp không thua kém gỗ cứng.

Trải qua nhiều quá trình tẩm sấy nên gỗ cao su rất chắc chắn và có khả năng chống mối mọt,
Trải qua nhiều quá trình tẩm sấy nên gỗ cao su rất chắc chắn và có khả năng chống mối mọt,

Trải qua nhiều quá trình tẩm sấy nên gỗ cao su rất chắc chắn và có khả năng chống mối mọt, vì là gỗ tự nhiên nên không sợ nước hay độ ẩm cao. Việc bảo vệ rừng cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi các công ty chế biến và sản xuất loại gỗ này. Bề mặt ván gỗ cao su đã qua xử lý và hoàn thiện. 

Các khúc gỗ dài sau đó được đưa đến máy kéo dọc để nối các khúc gỗ dài thành một tấm ván rộng. Những tấm ván này sau đó được đưa qua máy cắt và cắt thành các hình dạng khác nhau theo yêu cầu. Những tấm gỗ này được đưa qua một máy hai mặt để tạo ra các mấu trên tấm gỗ ở hai vị trí. Sau đó, các tấm gỗ được đưa đến máy Ripson, máy bào và máy bào keo để ghép thành tấm ván ghép theo ý muốn của công ty. 

Công đoạn cuối cùng để có thành phẩm ván ép là đưa những tấm ván ép lớn này qua máy đánh thùng để làm phẳng bề mặt ván ép để ra sản phẩm cuối cùng là ván ép cao su.

4. Ưu điểm và nhược điểm của gỗ cao su ghép thanh

Cây cao su được đánh giá cao về độ dày, độ co rút thấp, màu sắc hấp dẫn, hoa văn lượn sóng đẹp và các lớp hoàn thiện khác nhau. Nhưng có thể thấy gỗ cao su vẫn sánh ngang với các loại gỗ cứng thông thường. Chúng tôi được coi là một sự thay thế lý tưởng cho gỗ đắt tiền, ngày càng hiếm.

Ưu điểm và nhược điểm của gỗ cao su ghép thanh
Ưu điểm và nhược điểm của gỗ cao su ghép thanh

4.1 Ưu điểm của cây cao su

  • Mạnh mẽ bền bỉ theo thời gian. Điều này là do tính linh hoạt tự nhiên của gỗ. 
  • Thân thiện với môi trường: chống tàn thuốc, vật liệu dễ cháy. Trong trường hợp xảy ra sự cố hỏa hoạn, sàn gỗ không thải ra môi trường các chất độc hại. 
  • Gỗ có cấu trúc đặc biệt không ngậm nước, không qua nhiều điều kiện. 
  • Sản phẩm cứng và dai, có thể bẻ cong hoặc duỗi thẳng mà không gãy. 
  • Chất lượng gỗ lâu năm nhưng mềm mịn tạo cảm giác dễ chịu. 
  • Giá thành của sản phẩm mềm, phù hợp với nhiều gia đình có nguồn tài chính vừa phải.
Mạnh mẽ bền bỉ theo thời gian. Điều này là do tính linh hoạt tự nhiên của gỗ.
Mạnh mẽ bền bỉ theo thời gian. Điều này là do tính linh hoạt tự nhiên của gỗ.

4.2 Màu sắc

Cây gỗ sưa cho nhiều màu vàng khác nhau từ xám đến nâu nhạt, phù hợp với nhiều nội thất và rất sang trọng. Ngoài màu sắc tự nhiên của gỗ cao su, khi làm nội thất gỗ cao su được phủ lớp UV, 2K tạo thành một lớp mịn giúp cho đường vân gỗ rõ hơn, không bị trầy xước. Không thấm nước

4.3 Nhược điểm

Màu sắc và vân gỗ của các thanh cao su không giống nhau do được ghép từ nhiều thanh gỗ. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến chất lượng của đĩa theo bất kỳ cách nào. 

Gỗ cao su là loại gỗ mềm, dễ cưa xẻ, có độ hút ẩm cao, nhiều đường vân đẹp. Ngoài ra, loại gỗ này thân thiện với môi trường và phù hợp với mọi đối tượng sử dụng. Giá thành rẻ và chất lượng là điểm nổi bật của sản phẩm này không thua kém gì các loại gỗ đắt tiền khác.

Màu sắc và vân gỗ của các thanh cao su không giống nhau do được ghép từ nhiều thanh gỗ
Màu sắc và vân gỗ của các thanh cao su không giống nhau do được ghép từ nhiều thanh gỗ

5. Quy trình sản xuất sản xuất gỗ cao su tẩm sấy

Để có được phôi gỗ đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, cây cao su phải có hình dáng đẹp và đủ năm sử dụng. Được xử lý bằng công nghệ biến tính gỗ trước khi đưa vào quy trình sản xuất. Hạn chế xảy ra lỗi tăng tính ổn định, độ bền. 

Để sản xuất ra sản phẩm cao su sấy lò đạt chất lượng cao phải trải qua 6 công đoạn sản xuất hết sức phức tạp và tiên tiến. 

Bước 1: Tách thân và gốc cây cao su 

Bước 2: Phân loại khuyết tật sau cưa xẻ 

Bước 3: Xử lý hóa chất 

Bước 4: Tẩm áp lực trong môi trường chân không 

Bước 5: Quy trình sấy gỗ 

Bước 6: Giám định, phân loại lại và lưu trữ

Quy trình sản xuất sản xuất gỗ cao su tẩm sấy
Quy trình sản xuất sản xuất gỗ cao su tẩm sấy

6. Gỗ cao su hay cây cao su có độc không?

Nhiều người thắc mắc kẹo cao su có độc hay không? Chúng tôi có thể đảm bảo với bạn rằng cây su su không hề độc hại mà ngược lại cây su su rất thân thiện với môi trường. Bề mặt gỗ cao su có khả năng chống ống khói, vật liệu dễ cháy, khi hỏa hoạn sàn gỗ không thải ra môi trường các chất độc hại. Đồng thời, việc sử dụng, chế biến và sản xuất các loại gỗ này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo vệ rừng và tạo dựng thiên nhiên xanh tươi hơn. 

7. Có Nên Mua Cây Cao Su Không? 

Nhiều người hỏi có nên mua cây cao su không? Sau đó tùy vào sở thích của bạn mà bạn tự chọn mức giá. Ngày nay, gỗ cao su cũng rất được ưa chuộng làm loại gỗ dùng trong sản xuất đồ nội thất. Vì vậy, có nên mua cây cao su hay không thì tùy vào sở thích và lợi ích của loại cây đó mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp.

Có Nên Mua Cây Cao Su Không? 
Có Nên Mua Cây Cao Su Không?

Lựa chọn gỗ cao su còn giúp gia chủ tiết kiệm chi phí, bởi sản phẩm làm từ chất liệu này có giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại gỗ tự nhiên khác mà chất lượng và tuổi thọ không hề kém. 

Hãy sử dụng và tìm kiếm những sản phẩm tốt nhất cho gia đình bạn. Những thông tin hữu ích trên đây về gỗ cao su, đặc tính gỗ cao su và mẫu sản phẩm nội thất gỗ cao su hi vọng sẽ giúp giải đáp thắc mắc và lựa chọn loại gỗ phù hợp nhất. Nội thất đẹp bằng gỗ tự nhiên luôn được cập nhật nhanh nhất tại website: Nội Thất Tuấn Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *