Gỗ ghép công nghiệp và thông tin cần biết trước khi dùng

Gỗ ghép công nghiệp là một giải pháp lý tưởng cho các dự án yêu cầu các sản phẩm gỗ. Bởi theo thống kê mới nhất của Bộ Lâm nghiệp, tình trạng nguồn gỗ tự nhiên đang dần trở nên khan hiếm, kéo theo đó là sự tùy tiện khai thác của người dân dẫn đến hậu quả như trên. Vậy để hiểu cụ thể gỗ ghép thanh là gì, hãy đọc và theo dõi bài viết sau đây của Nội Thất Tuấn Phát.

Gỗ ghép công nghiệp và thông tin cần biết trước khi dùng
Gỗ ghép công nghiệp và thông tin cần biết trước khi dùng

1. Gỗ ghép là gì?

Gỗ ghép công nghiệp không chỉ là xu hướng nội thất hiện đại mà còn tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Ngoài ra, cây còn tượng trưng cho mùa xuân, sự cân bằng và điều hòa năng lượng. 

 Ván ép là một loại gỗ được làm bằng cách ghép các thanh gỗ tự nhiên nhỏ thành các tấm ván lớn hơn bằng keo và các phương pháp ghép nối hiện đại. 

 Chính vì vậy mà laminate vẫn mang vẻ đẹp của gỗ tự nhiên, từ màu sắc cho đến đường vân. Ngoài ra, glulam còn có những ưu điểm của gỗ công nghiệp như độ bền cơ học, khả năng chịu nước và chịu tải tốt hơn. 

Gỗ ghép công nghiệp còn được gọi là gỗ dán hoặc ván ép. Nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất ván ép có thể là các loại gỗ không đạt tiêu chuẩn như các tông làm bằng máy, giá đỡ đường kính nhỏ hoặc gỗ tận dụng khác. 

Để tăng độ bám dính, các nhà sản xuất sử dụng các chất kết dính đặc biệt như urea formaldehyde (UF), phenol formaldehyde (PF) hoặc polyvinyl acetate (PVAc).

Hiện nay, khu vực sản xuất ván ép lớn nhất là ở châu Âu, nơi có nhiều rừng nguyên sinh, tiếp theo là châu Á và châu Mỹ. Ngoài ra, ở Châu Á, Nhật Bản được biết đến là quốc gia có trình độ ghép cây tốt nhất, bạn chỉ cần tạo mộng mà không cần dùng keo.

Gỗ ghép công nghiệp không chỉ là xu hướng nội thất hiện đại
Gỗ ghép công nghiệp không chỉ là xu hướng nội thất hiện đại

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Gỗ công nghiệp là gì

2. Cấu tạo của gỗ ghép công nghiệp

Như đã trình bày ở trên, gỗ ghép công nghiệp lấy nguyên liệu chính từ những thanh gỗ nhỏ tự nhiên ghép lại với nhau thành sản phẩm hoàn thiện là gỗ ghép thanh công nghiệp (gỗ ghép thanh). 

 Các loại gỗ ghép công nghiệp dùng để làm ván ép thường là các loại gỗ phi tiêu chuẩn như vỏ ngô từ các xưởng, gỗ tận dụng hoặc gỗ có đường kính nhỏ không dùng để đóng đồ nội thất đơn lẻ.

Những thanh gỗ nhỏ như gỗ cao su, gỗ xoan, gỗ keo, gỗ quế, gỗ thông, gỗ tràm, gỗ trẩu thường được ghép thành tấm. Nói chung, độ dày của laminate là 12mm hoặc 18 mm. Ngoài ra, người ta thường cho thêm urea formaldehyde (UF), phenol formaldehyde (PF) hoặc keo polyvinyl axetat (PVAC) để tăng độ dính cho gỗ.

Bước 1: Gỗ sau khi được thu gom sẽ được xử lý sơ bộ bằng hệ thống máy móc, chia gỗ thành các thanh đều đặn. 

Bước 2: Gỗ sau đó được đem đi tẩm sấy để loại bỏ một số phần gây hại như ẩm mốc, mối mọt. 

Bước 3: Cố định các thanh gỗ theo mẫu ghép sẵn bằng kẹp gỗ (có kiểu ghép như trên). 

Bước 4: Nối một bậc trong tấm vải lớn đã xử lý bằng keo khô để tăng độ kết dính. 

Bước 5: Đặt gỗ vào cát để làm phẳng bề mặt. 

Bước 6: Tạo hình thành phẩm (phủ sơn, cán màng hoặc sơn bề mặt).

Cấu tạo của gỗ ghép công nghiệp
Cấu tạo của gỗ ghép công nghiệp

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Gỗ công nghiệp MFC

3. Phân loại gỗ ghép công nghiệp

3.1 Các loại gỗ ghép công nghiệp

Dựa vào các tiêu chí về loại bề mặt gỗ, kích thước, độ dày và loại gỗ ghép công nghiệp ban đầu mà glulam được chia thành nhiều loại khác nhau. Theo loại bề mặt gỗ, gỗ ghép thanh được chia thành 5 loại, đó là: 

 • Ván ép loại A/A: Đây là loại ván ép có chất lượng tốt nhất, bề mặt đẹp không có đường vân chết mắt, màu sắc hài hòa. Loại gỗ ghép công nghiệp này phù hợp với những căn phòng đòi hỏi tính thẩm mỹ cao hoặc sản xuất những sản phẩm có mẫu mã đẹp, chất lượng cao. 
 • Laminate chất lượng A/B: Ván có mặt đẹp (mặt A) và mặt xấu (mặt B – ít mắt chết và chỉ đen, đường kính dưới 5mm). Loại gỗ ghép công nghiệp này thích hợp làm mặt bàn, cửa, tủ, vách ngăn… 
 • Gỗ ghép chất lượng A/C: Ván có một mặt A và một mặt C (chất lượng rẻ hơn mặt B). Mặt C có nhiều vạch đen, mắt chết, màu xấu. Loại gỗ này thường được dùng làm ván sàn hoặc ốp tường. 
 • Gỗ ghép chất lượng B/C: Là loại ván kém chất lượng, màu sắc không đẹp, gồm 1 mặt B và 1 mặt C. 
 • Gỗ ghép chất lượng C/C Laminate: Là loại gỗ kém chất lượng nhất, 2 mặt C có tính thẩm mỹ không cao .

Dựa vào kích thước, có 2 loại ván ép phổ biến là 1220mm x 2440mm và 1000mm x 2000mm. Tuy nhiên, kích thước có thể thay đổi theo nhu cầu của khách hàng. 

Có 3 loại laminate phổ biến theo độ dày: dày 12mm, 15mm và 18mm. Ngoài kích thước của tấm gỗ, độ dày cũng có thể được thay đổi theo nhu cầu của đơn đặt hàng. Gỗ ghép thanh còn được phân loại theo nguyên liệu đầu vào như gỗ thông, gỗ sưa, gỗ tràm…

Các loại gỗ ghép công nghiệp
Các loại gỗ ghép công nghiệp

3.2 Các kiểu ghép

– Ghép gỗ song song: tấm gồm nhiều dải gỗ ghép công nghiệp có cùng chiều dài, có thể có chiều rộng khác nhau, được nối song song với nhau. 

– Ghép mặt (ghép nối đầu, ghép finger): Hai đầu bàn được ghép nhiều thanh gỗ, được xẻ thành hình răng cưa, sau đó ghép các thanh có cùng chiều dài. Nối các thanh gỗ song song với nhau. Chỉ cưa răng trên bề mặt 

 – Ghép cạnh: Ở mỗi đầu bàn là nhiều thanh gỗ ngắn được xẻ theo hình răng xoay rồi ghép thành các thanh có chiều dài như nhau. Nối các cạnh song song với nhau tương tự như nối các mặt. 

– Ghép giác: tấm ván có nhiều thanh ngắn ở mỗi đầu, được xẻ như hình vẽ rồi ghép thành các thanh có cùng chiều dài rồi ghép song song với các thanh đó.

Các kiểu gỗ ghép
Các kiểu gỗ ghép

4. Ưu nhược điểm của gỗ ghép là gì?

4.1 Ưu điểm 

 • Màu sắc rất đa dạng, ngoài ra bề mặt gỗ được xử lý rất tốt trước khi gia công nên sản phẩm cuối cùng không bị mối mọt, màu gỗ bền, không trầy xước nhiều và tránh được các tác động bên ngoài. 
 • Chứa chất ngăn chặn sự xâm nhập của mối mọt, không làm gỗ bị biến dạng trong quá trình gia công. 
 • Ngoài dăm gỗ tự nhiên, đôi khi còn được cung cấp keo chất lượng rất cao nên độ bền của gỗ không thua kém gì gỗ tự nhiên đắt tiền. 
 • Giá glulam bán trên thị trường cũng rẻ hơn bất kỳ loại gỗ tự nhiên nào 
 • Dù là gỗ công nghiệp nhân tạo nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng đến môi trường. 
 • Sự xuất hiện của glulam đã giúp giải quyết nhiều vấn đề thiếu nguồn gỗ trong các công trình hiện đại.
Ưu nhược điểm của gỗ ghép
Ưu nhược điểm của gỗ ghép

4.2 Nhược điểm

 • Do ghép các thanh gỗ khác nhau nên kết cấu bề mặt và màu sắc có chất lượng hơi đồng đều.
 • Chỉ có gỗ nhám A/A mới có chất lượng và màu sắc đạt yêu cầu thẩm mỹ cao, giá của loại gỗ này cũng cao hơn so với loại gỗ còn lại.
Do ghép các thanh gỗ khác nhau nên kết cấu bề mặt và màu sắc có chất lượng hơi đồng đều
Do ghép các thanh gỗ khác nhau nên kết cấu bề mặt và màu sắc có chất lượng hơi đồng đều

5. Ứng dụng gỗ ghép công nghiệp trong thiết kế nội thất

 • Trang trí nội thất nhà ở: tủ bếp, bàn trà, kệ gỗ, giường ngủ, cầu thang… 

Gỗ ghép công nghiệp có bề mặt và màu sắc đẹp như gỗ tự nhiên, đồng thời cũng dễ dàng di chuyển nên dùng để trang trí nội thất gia đình, văn phòng, trường học. Bàn, tủ, ghế gỗ composite… không chỉ mang vẻ đẹp sang trọng của gỗ tự nhiên mà còn có độ bền đẹp, chất lượng tuyệt hảo.

 • Làm sát nhà, tấm ốp tường

Việc sử dụng các loại keo đặc biệt và quy trình sản xuất hiện đại đã làm tăng tính chất cơ lý của gỗ ghép công nghiệp. Tấm gỗ có độ cứng và độ bền tốt hơn, ít bị mối mọt, cong vênh như gỗ tự nhiên. Do đó, gỗ ép là một lựa chọn phù hợp cho sàn và tường. Ngoài ra, giá thành của ván ép rất phải chăng nên giúp tiết kiệm nhiều chi phí trong quá trình trang trí hay thi công.

Ứng dụng gỗ ghép công nghiệp trong thiết kế nội thất
Ứng dụng gỗ ghép công nghiệp trong thiết kế nội thất

6. Báo giá gỗ ghép công nghiệp

So với gỗ tự nhiên thì giá gỗ ghép công nghiệp thấp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, giá của laminate có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào loại gỗ, loại gỗ, độ dày và kích thước. Tấm ván ép A/A có giá cao hơn A/B, B/C… vì chất lượng và tính thẩm mỹ cũng cao hơn. Nhìn chung, giá ván ép không quá đắt, phù hợp với nhiều mức tiêu dùng khác nhau. 

Ngoài ván ép, ván dăm và MDF là hai loại gỗ công nghiệp phổ biến trên thị trường, cũng có giá thành phải chăng, nhiều mẫu mã đẹp và công dụng hữu ích. Ván dăm và ván MDF có thành phần chiếm khoảng 80% là gỗ tự nhiên kết hợp với một loại keo chuyên dụng và quy trình ép hiện đại.

Như vậy, hai loại bàn này đều có vẻ đẹp và chất lượng của gỗ tự nhiên cũng như các đặc tính tuyệt vời khác như chống thấm nước, chống cháy, chống trầy xước tốt.

Báo giá gỗ ghép công nghiệp
Báo giá gỗ ghép công nghiệp

7. Mua ván gỗ ghép thanh ở đâu giá tốt?

Do có nhiều ưu điểm tuyệt vời và tính tiện dụng cao nên việc mua gạch giả gỗ ở đâu chất lượng nhất cũng được nhiều khách hàng quan tâm. Mặc dù hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty sản xuất ván ép nhưng nếu chọn nhầm địa chỉ công ty, bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”.

Mua ván gỗ ghép thanh ở đâu giá tốt?
Mua ván gỗ ghép thanh ở đâu giá tốt?

Chúng tôi tự hào là một trong những nhà sản xuất và phân phối Ván ép cao su, Ván ép thanh hàng đầu và được sự tín nhiệm của khách hàng trên cả nước. Ván gỗ của chúng tôi luôn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy tờ lâm sản xuất khẩu hợp pháp. Ngoài ra, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của ván ép Nguyên Gỗ.

Bởi theo kết quả kiểm định ván ép gỗ ghép công nghiệp đạt tất cả các chỉ tiêu chất lượng như: độ nở trong nước, độ bền uốn, độ bền bắt vít, các bề mặt đều đạt tiêu chuẩn của Tổng cục Tiêu chuẩn Việt Nam, Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam.

Gỗ ghép công nghiệp đang được người tiêu dùng tại các nước đang phát triển ưa chuộng nhờ chất lượng tốt, giá trị thẩm mỹ cao và các phương pháp xử lý bề mặt, cũng như giá cả phải chăng phù hợp với mọi gia đình. Mong rằng qua bài viết Nội Thất Tuấn Phát đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn đọc hiểu hơn về loại vật liệu thời thượng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *