Gỗ mun trong thiết kế nội thất có những ưu nhược điểm nào?

Gỗ mun chắc hẳn là cái tên đã quá quen thuộc với mọi người, bởi dù chưa nhìn thấy thì ít nhất ai cũng đã từng nghe qua tên của nó. Gỗ mun là gì?, chúng có những loại nào và ứng dụng ra sao? Hôm nay Nội Thất Tuấn Phát sẽ cùng bạn khám phá nhé.

Gỗ mun trong thiết kế nội thất có những ưu nhược điểm nào?
Gỗ mun trong thiết kế nội thất có những ưu nhược điểm nào?

1. Gỗ mun là gì?

Gỗ mun là cây thân gỗ, cao khoảng 8-20 m, đường kính trung bình khoảng 0,3 m. Nhiều cây lâu năm có kích thước lớn hơn rất nhiều. Loại cây này có lá khá rộng, hoa nhỏ, đơn tính màu vàng, là hoa cái, hoa đực mọc thành xim gồm khoảng 3-5 hoa nằm ở nách lá.

Cây gỗ mun là loại cây ưa sáng, phát triển khá chậm và thường ra hoa vào tháng 7. Ở Việt Nam cây gỗ mun phân bố nhiều ở các nơi như Tuyên Quang, Hà Giang và các tỉnh như Tuyên Quang, Hà Giang…. các tỉnh Quảng Bình, Khánh Hòa.

Là loại gỗ quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam, có màu đen được khai thác từ gỗ mun. Điểm đặc biệt của loại gỗ này là ngoài màu đen, nó khá đặc nên có thể ngâm chìm trong nước không trôi sông được, cấu tạo của nó khiến bề mặt khi đánh bóng rất mịn, khiến cho gỗ rất Loại gỗ này trở nên rất có giá trị trong sản xuất đồ thủ công bằng gỗ chất lượng cao. 

Các loại gỗ mun đều có ưu điểm chung là khó mục, chống mối mọt và có khả năng chống chọi cao với mọi điều kiện tự nhiên. Đồng thời, gỗ mun không bị cong vênh hay gãy, bởi loại gỗ này rất chắc, khó trầy xước, càng sử dụng lâu thì gỗ càng bóng. Sản phẩm làm từ gỗ mun với những đặc tính này có giá trị sử dụng rất lâu dài, có khi hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm.

Gỗ mun là cây thân gỗ, cao khoảng 8-20 m, đường kính trung bình khoảng 0,3 m
Gỗ mun là cây thân gỗ, cao khoảng 8-20 m, đường kính trung bình khoảng 0,3 m

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Gỗ lim

2. Đặc điểm sinh thái của cây gỗ mun

2.1 Hình thái bên ngoài

Cây gỗ mun không quá lớn, trung bình chỉ từ 8-20m, đường kính thân vừa phải khoảng 30cm, một số cây lâu năm đường kính lên tới 5,50cm. 

Cây có cả hoa đực và hoa cái, lá cây mun hình bầu dục, mềm dài khoảng 5-6 cm từ thân, vỏ cây cũng có màu nâu sẫm hoặc tách ra từ thân, gốc cây. thô và đôi khi thậm chí bị nứt.

2.2 Đặc tính sinh học cây gỗ mun

Là loại cây ưa sáng, khá chậm thường ra hoa vào tháng 7, nó cũng được coi là loài cây chậm lớn nhất so với các loại rừng tự nhiên khác vì đã đủ tuổi để sử dụng thân cây. Gỗ mới cứng và chắc, cốt gỗ mới có màu sẫm để mang lại tính thẩm mỹ cho bộ bàn ghế. 

Ở Việt Nam, cây mun sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Tuyên Quan hoặc các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh. 

Cây này có tài nguyên trên thế giới. Ấn Độ, Nam Phi và Ai Cập… Hiện nay, cây gỗ mun vốn được coi là loại gỗ quý ở Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới đã cạn kiệt và cần thiết, một số nước khác vẫn khai thác nhưng đang dần cạn kiệt. giảm dần về số lượng và tần suất.

Đặc tính sinh học cây gỗ mun
Đặc tính sinh học cây gỗ mun

– Gỗ mun không có hạt gỗ như các loại gỗ tự nhiên (sồi, óc chó, gỗ gõ đỏ…). 

– Khi còn tươi, gỗ mun dày đặc (nặng) có khả năng chịu áp lực rất tốt, làm cho đồ nội thất dễ gia công hơn, nhưng khi khô, gỗ mun giòn và dễ gãy và khó gia công. 

– Chống nước và nhiệt. 

– Không cong vênh khi sử dụng và được bảo quản cẩn thận khi sấy khô nên rất bền bỉ với thời gian. 

– Bề mặt không bị xước, nứt do có độ nhẵn và sức căng bề mặt cao. 

Với những đặc tính trên thì không thể nói gỗ mun là không tốt, ngược lại dòng gỗ này còn có màu sắc sáng mịn và độ rơi sâu độc đáo có một không hai khiến bao người phải mê mẩn – ngỡ ngàng khi nhìn vào. 

Tuy nhiên, gỗ mun và các sản phẩm nội thất làm từ chất liệu này cũng có những hạn chế nhất định. nếu thời tiết thay đổi đột ngột có thể bị vết chân chim do mối mọt tấn công. Từ bên trong, sản phẩm chắc chắn sẽ bị hư hỏng dần dần thành một sản phẩm mới. bề mặt bên ngoài.

Bề mặt không bị xước, nứt do có độ nhẵn và sức căng bề mặt cao
Bề mặt không bị xước, nứt do có độ nhẵn và sức căng bề mặt cao

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Gỗ MDF

3. Có mấy loại gỗ mun?

Có 5 loại gỗ mun phổ biến hiện nay: mun sừng, mun hoa, mun đen, mun sọc và mun đuôi công. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về từng loại. 

3.1 Gỗ mun sừng 

– Gỗ có màu đen và rất giống gỗ cẩm lai, đặc biệt rất cứng nhưng giòn. Gỗ lúc đầu có màu vàng kaki, sau một thời gian dài gỗ ngả sang màu đen như màu đen sừng, ngoài ra nếu để lâu thì gỗ to và thớ gỗ dần. phai màu, để lại màu đen tuyền rất huyền bí, đây cũng là điểm thu hút nhất của loại gỗ này. 

Gỗ mun sừng là gỗ mun trắng xuất hiện khi cây còn nhỏ và thường trở thành tâm của thân cây. Trong điêu khắc, khi các đốm trắng ngẫu nhiên hoặc ngẫu nhiên được đặt trên toàn bộ bề mặt của bức tượng, những bức tượng này đôi khi đắt hơn nhiều so với những bức tượng bình thường.

– Gỗ mun sừng trước đây chỉ có ở vùng rừng núi tỉnh Khánh Hòa, hiện nay đã gần như tuyệt chủng. Gỗ mun sừng rất đẹp và chi tiết, có đặc điểm gần giống gỗ Pơ Mu khi làm. vì màu đen và gỗ có màu xanh vàng giống màu phân ngựa. 

– Gỗ mun sừng có ưu điểm là màu đen, thớ mịn, đánh bóng đẹp nên loại gỗ này rất có giá trị để làm đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp. 

– Nhược điểm của Muni là hay bị nứt chân chim trong điều kiện thời tiết nóng, lạnh hoặc hanh khô nên loại cây này khá kén đất ở những vùng địa lý nóng.

Gỗ có màu đen và rất giống gỗ cẩm lai, đặc biệt rất cứng nhưng giòn
Gỗ có màu đen và rất giống gỗ cẩm lai, đặc biệt rất cứng nhưng giòn

3.2 Gỗ mun sọc

Gỗ mun dải là loại gỗ quý hiếm, cùng nhóm với sưa, cẩm lai, bạch đàn. Gỗ mun sọc thường có màu xanh đậm với các sọc trắng, các đường vân nhẹ chạy dọc thân gỗ, Thớ của loại gỗ này giống như gỗ mun hoa nhưng thẳng hơn.

Tuy rẻ hơn gỗ mun sừng nhưng gỗ mun sọc có đường vân đẹp và gỗ dẻo hơn, chất lượng rất tốt, độ bền cơ học cao, khả năng chống mối mọt tự nhiên, đặc tính gỗ rất cứng, thớ gỗ mịn, cứng…

Gỗ mun dải là loại gỗ quý hiếm, cùng nhóm với sưa, cẩm lai, bạch đàn
Gỗ mun dải là loại gỗ quý hiếm, cùng nhóm với sưa, cẩm lai, bạch đàn

3.3 Gỗ mun đen

– Gỗ mun đen được coi là loại gỗ độc đáo, bởi sau khi qua quá trình xử lý kỹ lưỡng, bề mặt gỗ có độ sáng bóng mà không loại gỗ nào có thể so sánh được. Ngoài ra mun đen có màu đen sang trọng và không có vân gỗ, ngoài ra loại mun đen này rất ít dăm 

 – Nhược điểm của mun đen là thay đổi nhiệt độ đột ngột. Chẳng hạn, khi đặt trong phòng lạnh và nâng nhiệt độ lên cao hơn bên ngoài, vết chân chim sẽ xuất hiện. Loại cây này khi bị hại sẽ mục nát từ trong ra ngoài, có vết nứt kéo dài đến thân cây.

3.4 Gỗ mun hoa

– Loại gỗ này có độ cứng và giòn khá cao nên giá trị thành phẩm cao tương đương với gỗ cẩm lai, độ cứng cao và giòn như than đá. Vì vậy, nếu gia công đòi hỏi sự chính xác cao từ người thợ để tránh phá vỡ kết cấu gỗ. Do đó, đồ thủ công sử dụng loại gỗ này có giá rất cao. 

– Gỗ có hoa văn sọc đen trắng xen kẽ rất đẹp. Chất lượng của loại gỗ này rất tốt, có độ bền cơ lý cao và khả năng chống mối mọt. Ngoài ra, gỗ mun hoa mịn, cứng và nặng như gỗ Trắc.

3.5 Mun đuôi công

Gỗ mun Nam Phi hay còn gọi là mun đuôi công có thớ to và dễ kiếm hơn các loại gỗ mun khác nên còn được dùng làm bàn ghế, lục bình, tủ,.. và các loại gạch ốp lát mỹ nghệ khác. Đồ nội thất đối tượng nghệ thuật kích thước lớn.

Mun đuôi công rất dễ gãy, giá trị thấp hơn nhiều so với các loại gỗ mun khác. Gỗ mềm hơn và giàu mùn hơn so với các loại mun khác. Nhìn chung, mun Nam Phi là loại gỗ xấu nhất trong các loại gỗ mun.

Gỗ mun Nam Phi hay còn gọi là mun đuôi công có thớ to và dễ kiếm hơn các loại gỗ mun khác
Gỗ mun Nam Phi hay còn gọi là mun đuôi công có thớ to và dễ kiếm hơn các loại gỗ mun khác

4. Ứng dụng của gỗ mun

Đây là loại gỗ được sử dụng và sử dụng từ rất lâu đời ngay cả ở nước ta hay nhiều nước khác trên thế giới và ngày nay có rất nhiều mục đích sử dụng khác nhau, chủ yếu là phục vụ cho mục đích phong thủy và thẩm mỹ. 

Mun chủ yếu được sử dụng trong đồ nội thất, đồ trang trí và đồ thủ công mỹ nghệ phục vụ mục đích con người.

Đây là loại gỗ được sử dụng và sử dụng từ rất lâu đời ngay cả ở nước ta
Đây là loại gỗ được sử dụng và sử dụng từ rất lâu đời ngay cả ở nước ta

4.1 Gỗ mun trong kiến ​​trúc nội thất 

Bộ bàn ghế sofa phòng khách, phòng ăn, giường mun hay bàn thờ, bàn thờ mun là những đồ nội thất thông dụng. Nếu bạn bước vào và một số gia đình truyền thống, hội chúng cũng sẽ thấy những phên nhà, cửa gỗ mun và nhiều chi tiết khác.

Gỗ mun trong kiến ​​trúc nội thất 
Gỗ mun trong kiến ​​trúc nội thất

4.2 Trong thời trang, mỹ nghệ

Nhiều mặt hàng thủ công, mỹ nghệ, thời trang được làm từ mun như tượng phật, tượng, vòng tay, kinh cầu… Gỗ mun có nhiều công dụng nhưng do vấn đề túi tiền nên chỉ những không gian sang trọng, những người muốn chơi, sở hữu và trang trí . ngôi nhà của họ với vật liệu này.

Với màu sắc và hoa văn sang trọng, đồ thủ công bằng mun rất được ưa chuộng, đồng thời còn mang yếu tố Phong Thủy như mang lại may mắn cho gia chủ.

Trong thời trang, mỹ nghệ
Trong thời trang, mỹ nghệ

Nếu là người yêu thích nội thất gỗ tự nhiên, hi vọng những thông tin mới nhất của chúng tôi sẽ làm hài lòng bạn đọc. Ngoài ra, nhiều loại gỗ tự nhiên như gỗ xoan đào, gỗ xoan đào cũng được khách hàng Nội Thất Tuấn Phát rất ưa chuộng.

Với 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất, chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, một không gian sống hoàn hảo hơn. Nội Thất Tuấn Phát tự hào là đơn vị sản xuất nội thất trực tiếp, giúp khách hàng giảm tới 30% chi phí mà không cần qua trung gian. Ngoài quy trình làm việc rõ ràng, minh bạch, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *