Gỗ tần bì là gì? Ứng dụng gỗ tần bì trong nội thất thực tế

Gỗ tần bì là gì? Một trong những loại gỗ nhập khẩu được ưa chuộng trên thị trường gỗ Việt Nam hiện nay là tần bì. Đặc tính của gỗ tần bì là gì? Loại gỗ này có những đặc tính mà không phải ai cũng hiểu rõ. Nội Thất Tuấn Phát sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại gỗ này trong bài viết dưới đây.

Gỗ tần bì là gì? Ứng dụng gỗ tần bì trong nội thất thực tế
Gỗ tần bì là gì? Ứng dụng gỗ tần bì trong nội thất thực tế

1. Khái niệm gỗ tần bì

Gỗ tần bì là gì? Tần bì là tên khoa học của Fraxinus spp. Cây này thuộc họ ô liu. Tùy vào nơi sinh sống mà loại cây này được phân thành nhiều loại khác nhau. Các loài tần bì bao gồm: tần bì trắng (Fraxinus americana), tần bì xanh (Fraxinus pennsylvanica), tần bì vàng (Fraxinus profunda) và tần bì Carolina (Fraxinus caroliniana).

Loại cây này được tìm thấy ở vùng đất thấp của đồng bằng ven biển châu Âu và châu Mỹ, tần bì cũng có nhiều trong các khu rừng ở Nga. Khí hậu càng mát mẻ càng tốt. Vì thời tiết càng lạnh thì chất lượng gỗ càng cao, đường vân gỗ càng đẹp.

Khái niệm gỗ tần bì?
Khái niệm gỗ tần bì

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Gỗ sồi Nga

2. Quê hương của gỗ tần bì ở đâu?

Gỗ tần bì là gì? Nguyên liệu gỗ tần bì (tro) ngày nay mà chúng ta thấy ở Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu từ Đông Âu và Bắc Mỹ. Điều thú vị là tần bì không phải là cây mọc tự nhiên mà là sản phẩm của sự phát triển khoa học. Loại gỗ này được bảo vệ bởi hệ thống luật pháp khá chặt chẽ tại các quốc gia nơi nó được trồng và khai thác. 

Gỗ tần bì là gì? Tần bì là một loại gỗ có dác gần như trắng, chắc. Tâm gỗ của loài cây này có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt có sọc nâu. Rìa gỗ tần bì là hình elip đồng tâm. Gỗ tần bì có bề mặt nhẵn bóng, sần sùi. Có nhiều đánh giá rằng đảo vân gỗ đẹp và sáng bóng nhất.

Gỗ tần bì là gì?
Gỗ tần bì là gì?

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Gỗ sồi

3. Gỗ tần bì thuộc nhóm mấy?

Gỗ tần bì là gì? Có nhiều cách phân nhóm gỗ tại Việt Nam. Gỗ có thể được nhóm theo chất lượng gỗ, khu vực trồng hoặc loại. Được phân nhóm theo chất lượng và tính đảo, cây được xếp vào nhóm IV – nhóm cây chất lượng cao.

4. Đặc điểm của gỗ tần bì

Gỗ tần bì là gì? Bề mặt nhám và nhẵn, vân gỗ thẳng nên hiệu quả thi công luôn đạt tối đa. Tính thẩm mỹ của những thành phẩm từ gỗ tần bì luôn làm hài lòng cả người thợ và người sử dụng. 

Gỗ tần bì cũng có khả năng chịu tải tuyệt vời và khả năng chống va đập tổng thể. Tất cả đồ nội thất làm từ loại gỗ này đều rất bền, mang lại giá trị lâu dài cho gia chủ mà không lo hư hỏng.

Gỗ tần bì cũng có khả năng chịu tải tuyệt vời và khả năng chống va đập tổng thể
Gỗ tần bì cũng có khả năng chịu tải tuyệt vời và khả năng chống va đập tổng thể

Được biết, mối là kẻ thù số một của mọi đồ đạc. Có nhiều cách để khắc phục điểm yếu này. Nhưng với tần bì thì bạn không phải lo vấn đề này, tần bì có khả năng chống mối mọt rất tốt. Một ưu điểm nữa của gỗ tần bì là khả năng bám đinh, ốc, keo rất tốt. Điều này làm cho thành phẩm mạnh mẽ và bền.

Nhiều gia chủ thắc mắc gỗ tần bì bếp có tốt không? Độ bền của gỗ tần bì khá tốt thích hợp làm đồ nội thất. Mặc dù không phải là loại gỗ cao cấp có chất lượng cao nhất nhưng nó cũng rất bền khi được chăm sóc tốt. Gỗ tần bì có khả năng chịu lực tốt và tương đối bền trong điều kiện thời tiết nóng ẩm của Việt Nam. 

Ưu điểm của gỗ tần bì là gì? Là rất dễ uốn cong bằng hơi nước. Do đó, việc thi công bằng gỗ nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng xử lý bằng ốc vít. Gỗ tần bì có khả năng chống sên rất tốt nên đồ nội thất làm từ loại gỗ này có độ bền cao. Bề mặt gỗ bám dính đủ tốt để sơn hoặc đánh vecni nên nội thất chắc chắn và có họa tiết đẹp. 

Gỗ tần bì khá dễ dàng nên bạn không phải lo gỗ bị co lại. Nhiều loại gỗ cong vênh và co lại sau khi sấy khô. Nhưng gỗ tần bì rất ít gặp trường hợp này. Gỗ sau khi được tẩm sấy kỹ càng khô ráo, không bị cong vênh, mối mọt trong thời tiết nóng ẩm.

5. Gỗ tần bì có bị mối mọt không?

Thực tế là mối có thể và sẽ tấn công bất kỳ loại gỗ tự nhiên nào. Một số loại gỗ có khả năng tiết ra chất chống mối mọt như gỗ óc chó, gỗ sồi. Bản thân gỗ đảo không chống mối mọt, gỗ khá mềm. Do đó, gỗ tần bì rất dễ bị mối mọt, nhất là trong môi trường ẩm ướt. 

Đây là nhược điểm lớn nhất của gỗ tần bì. Tuy nhiên, một số loại gỗ tần bì nhập khẩu từ Châu Âu và Bắc Mỹ có chất lượng tốt. Đặc biệt đối với gỗ nhập khẩu từ Châu Âu và Châu Mỹ, công nghệ tẩm sấy rất hiện đại nên gỗ cứng chống mối mọt xâm nhập.

Do đó, quá trình tẩm sấy và xử lý gỗ đặc biệt quan trọng. Để có được nội thất gỗ tần bì chất lượng tốt nhất, bạn nên lựa chọn cơ sở sản xuất uy tín.

Gỗ tần bì có bị mối mọt không?
Gỗ tần bì có bị mối mọt không?

6. Gỗ tần bì và gỗ sồi có gì khác nhau?

Không khó hiểu khi nhiều người vẫn nhầm lẫn đảo và đập. Vì cả 2 loại gỗ trên đều là gỗ nhập khẩu. Ngoài ra, hai loại gỗ này có màu sắc gần giống nhau. 

Gỗ sa nhân và gỗ sồi hoàn toàn khác nhau về cấu tạo. Có thể phân biệt hai loại gỗ này dựa vào các đặc điểm sau:

Gỗ tần bì và gỗ sồi có gì khác nhau?
Gỗ tần bì và gỗ sồi có gì khác nhau?

6.1 Gỗ sồi (TAM) 

 • Màu sắc: Gỗ sồi đậm hơn Island 
 • Tom nhẵn và có sọc 
 • Gỗ sồi: Giữa các vân gỗ sồi sáng màu có nhiều vệt sẫm màu chạy dọc theo thớ gỗ như những giọt nước mưa. 
 • Gỗ sồi khô lâu, dễ biến dạng khi sấy, dễ uốn cong bằng hơi nước 
 • Thường được sử dụng trong các sản phẩm như: Bồn ngâm chân, bồn tắm gỗ,..

6.2 Ash (Island) 

 • Màu sắc: Island màu nhạt hơn và trắng hơn 
 • Tom gỗ to và phẳng 
 • Vân gỗ: Gỗ Island có nhiều rãnh. Hạt của cây này có hình bán elip. 
 • Ash khô dễ dàng, nếu sấy đúng tiêu chuẩn sẽ co lại 
 • Thích hợp cho cửa gỗ, sàn, trần,…

7. Gỗ tần bì giá bao nhiêu?

Có nhiều ưu điểm quan trọng và chất lượng cao như vậy nhưng giá gỗ tần bì (gỗ tần bì) lại không cao, phù hợp với thu nhập của đa số người tiêu dùng. Tuy nhiên, rất khó để có được một con số cụ thể về dấu gỗ tần bì trong bài báo này. 

 Việc đưa ra một đề nghị chính xác phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau do nhu cầu của khách hàng quyết định. Vì vậy, nếu bạn muốn biết giá gỗ tần bì, hãy truy cập saigonwood.vn. Bạn sẽ nhận được báo giá gỗ tần bì xỉ chính xác, cạnh tranh và rất nhanh chóng.

8. Ứng dụng của gỗ tần bì trong cuộc sống

Gỗ tần bì (gỗ Ash) có chất lượng tuyệt vời và rất thẩm mỹ về cả màu sắc và độ sâu. Ngoài ra, go ash có giá thành lý tưởng nên rất được ưa chuộng trên thị trường và ứng dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất. Dưới đây là một số công dụng của gỗ tần bì được người tiêu dùng ưa chuộng, theo thống kê của Nội Thất Tuấn Phát.

Ứng dụng của gỗ tần bì trong cuộc sống
Ứng dụng của gỗ tần bì trong cuộc sống

8.1 Sàn gỗ tần bì

Thị trường sàn gỗ công nghiệp hiện nay rất đa dạng. Gỗ tần bì cũng là một cái tên trong danh sách các loại gỗ trải sàn được sử dụng phổ biến. Không chỉ thu hút người ta bởi giá thành phải chăng, tần bì còn thu hút người ta bởi màu gỗ rất thẩm mỹ. Rễ bồ công anh rất đẹp, uốn cong phong phú. Màu gỗ sáng, thích hợp trang trí cho nhiều căn phòng và phong cách nội thất. 

8.2 Giường gỗ tần bì 

Khi lựa chọn giường ngủ thì giường gỗ tần bì luôn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Chúng có thiết kế đẹp mắt và có sẵn màu gỗ chủ đạo để mang lại sự sang trọng cho phòng ngủ của bất kỳ ai. 

Thông thường, khi gia chủ sử dụng giường ngủ gỗ tần bì sẽ kết hợp với bộ bàn ghế lanh. Nó giúp đồng bộ không gian nội thất và tôn thêm vẻ sang trọng cho căn phòng.

8.3 Tủ bếp gỗ tần bì 

Tủ bếp gỗ tần bì là một trong những sản phẩm được nhiều gia chủ lựa chọn. Bởi tần bì có ưu điểm là chống mối mọt, chống ẩm và ít cong vênh. Bạn sẽ không tìm thấy loại gỗ nào tốt hơn và phù hợp hơn trong mức giá phải trả cho một chiếc tủ bếp tần bì. 

8.4 Cầu thang gỗ đảo 

Trong thi công cầu thang, gỗ đảo chủ yếu được sử dụng để làm tay vịn và mặt bậc. Cầu thang gỗ tần bì mang đến vẻ đẹp sang trọng, hiện đại cho bất kỳ căn phòng nào. Ngoài yếu tố thẩm mỹ thì giá cả, lựa chọn màu sắc, chất lượng cũng là những yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến chủ đầu tư. 

8.5 Cửa cuốn Ash 

Gỗ tần bì là gì? Gỗ phù hợp với mọi loại cửa thông phòng. Màu gỗ tần bì vàng nhạt hoặc trắng khi sử dụng giúp căn phòng rộng và tươi hơn. Ngoài ra, nếu bạn đã từng xem cửa tần bì được rao bán, bạn sẽ nhận thấy rằng cửa tần bì có giá rất cạnh tranh so với các loại gỗ khác.

9. Lưu ý khi sử dụng gỗ tần bì

Gỗ tần bì là gì? Nó có khả năng chịu máy tốt, bám dính đinh, vít, keo tốt. Có thể được sơn hoặc đánh bóng để hoàn thiện rất tốt. Gỗ tần bì tương đối dễ dàng, nguy cơ khô là rất nhỏ. Độ ổn định tốt hoặc gỗ rất ít bị cong vênh trong quá trình sử dụng. 

9.1 Lưu ý về xử lý vật liệu 

 • Một trong những cân nhắc đầu tiên khi sử dụng gỗ tần bì là xử lý vật liệu gỗ. Cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, kỹ thuật từ khâu chuẩn bị, lựa chọn nguyên liệu đến xẻ, sấy. 
 • Tấm gỗ thành phẩm phải có độ ẩm gỗ đạt tiêu chuẩn từ 8-12%, bề mặt nhẵn, mịn, giữ được màu sắc tự nhiên, đẹp tự nhiên. 
 • Các tấm gỗ không bị nứt nẻ, cong vênh thích hợp gia công tiếp các sản phẩm nội thất. 
 • Được sấy và tẩm hóa chất theo yêu cầu giúp gỗ có khả năng chống nấm mốc, mối mọt khi sử dụng làm thành phẩm nội thất cho các công trình xây dựng. Ngoài ra, gỗ nên được sơn bóng 2k để tăng tính thẩm mỹ và hạn chế trầy xước.
Lưu ý về xử lý vật liệu 
Lưu ý về xử lý vật liệu

9.2 Lưu ý trong giai đoạn lắp đặt 

 • Khi lắp đặt bạn phải chuẩn bị thật kỹ càng để khi hoàn thành sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp cho căn hộ. Ngoài ra, nó phải hài hòa với các thiết kế nội thất và trang trí trước đó. 
 • Do gỗ tần bì có khả năng chống ẩm thấp nên trước khi lắp đặt sàn phải được vệ sinh và sơn phủ cẩn thận. 
 • Do gỗ tự nhiên giãn nở nên chừa những khoảng nhỏ dọc theo tường. 

Hy vọng Nội Thất Tuấn Phát đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về gỗ tần bì là gì? qua bài viết trên. Nội dung bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi gỗ tần bì là gì?. Mọi thắc mắc về loại gỗ này hãy liên hệ với Nội Thất Tuấn Phát để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *