Kế hoạch đám cưới dành cho các cặp đôi “chín muồi”

Kế hoạch đám cưới | Hầu hết đối với những cặp đôi sắp cưới thì họ rất lo lắng vì cần chuẩn bị trước rất nhiều thứ và cần lên kế hoạch đám cưới rõ ràng cho ngày cưới của mình. Và để lễ cưới của các cặp đôi được trọn vẹn, thì các bạn còn chần chờ gì nữa mà chưa đọc ngay bài viết siêu có tâm của Nội Thất Tuấn Phát . Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn việc lập kế hoạch đám cưới từ A đến Z nhé!

Kế hoạch đám cưới dành cho các cặp đôi "chín muồi"
Kế hoạch đám cưới dành cho các cặp đôi “chín muồi”

1. Lập kế hoạch đám cưới trước 3 tháng

Kế hoạch đám cưới là việc rất quan trọng nó không chỉ là việc của 2 người mà nó còn liên quan đến gia đình và họ hàng 2 bên.

Và có những việc cần cặp đôi lên kế hoạch và chuẩn bị từ rất sớm, có thể là trước ngày diễn ra lễ cưới khoảng từ 2 đến 3 tháng. 

Mà đa phần là các cặp đôi đều chưa có những kinh nghiệm trong khâu lên kế hoạch đám cưới cần phải chuẩn bị những gì, chi tiết ra sao?

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến các cặp đôi dễ rơi vào “trầm cảm tiền hôn nhân” vì có nhiều thứ phải chuẩn bị và lên kế hoạch đám cưới mà thời gian thì còn quá ít.

Vậy thì những cặp đôi sẽ phải làm những gì, lên kế hoạch đám cưới ra sao và vào thời điểm nào để có thể giúp tiết kiệm được sức lực, thời gian cũng như các chi phí mà vẫn đảm bảo được ngày trọng đại diễn ra chu đáo và suôn sẻ? 

Lập kế hoạch đám cưới trước 3 tháng
Lập kế hoạch đám cưới trước 3 tháng

1.1. Hai bên gia đình cần họp mặt với nhau

Việc họp mặt của hai bên gia đình cũng là dịp tốt để 2 bên thông gia hiểu nhau hơn. 

Đồng thời đây cũng là thời điểm để 2 bên gia đình trao đổi, bàn bạc và thống nhất kế hoạch đám cưới.

Đây cũng có thể là dịp để 2 bên gia đình chia sẻ với nhau những khó khăn của gia đình mình và cùng tìm ra hướng giải quyết tốt nhất trước khi đưa ra sự thống nhất kế hoạch đám cưới như thế nào.

1.2. Xem xét ngày cưới hỏi

Xem ngày cưới hỏi cũng là một trong những việc cần làm trong kế hoạch đám cưới. 

Và đây cũng là nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam chúng ta. 

Việc xem và chọn ngày lành tháng tốt là nhằm mong muốn cặp đôi nên vợ nên chồng, gặp được nhiều may mắn phước lành, vạn sự hanh thông.

Xem xét ngày cưới hỏi
Xem xét ngày cưới hỏi

1.3. Cần sửa sang nhà cửa

Trong kế hoạch đám cưới thì chắc chắn việc sửa sang lại nhà cửa là việc làm không thể thiếu, việc làm này cần chuẩn bị và bắt tay vào làm khá sớm vì nó mất nhiều thời gian và công sức để làm.

Thường thì gia đình bên nhà trai cần chuẩn bị một không gian riêng tư cũng như cần sơn sửa hay dọn dẹp lại nhà cửa cho sạch đẹp để chuẩn bị đón mừng cô dâu về nhà chồng.

Hay cũng có thể nhà trai sẽ cho xây thêm phòng hoặc làm vách ngăn để tạo ra một không gian phòng đảm bảo sự riêng tư cho hai vợ chồng trẻ.

Bên cạnh đó cần bổ sung một số đồ dùng cần thiết trong phòng cưới như là: giường ngủ, chăn, ga, gối, nệm, bàn trang điểm, tủ quần áo,… cũng là những việc cần chuẩn bị và đưa vào kế hoạch đám cưới.

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Đèn trang trí phòng ngủ 

1.4. Lập bảng dự trù kinh phí tổ chức đám cưới

Kế hoạch đám cưới của mỗi cặp đôi bắt buộc phải lập bảng dự trù kinh phí tổ chức đám cưới. 

Và cũng còn tùy vào khả năng kinh tế của mỗi gia đình mà hai bên có thể lên danh sách và dự trù kinh phí cần thiết để lên kế hoạch đám cưới cho chu đáo.

Mỗi gia đình đều có mức chi riêng nhưng các bạn có thể xem và tham khảo một số mục chung và sính lễ cưới mà đa số các đám cưới cơ bản cần chuẩn bị và lên kế hoạch đám cưới như sau:

Lập bảng dự trù kinh phí tổ chức đám cưới
Lập bảng dự trù kinh phí tổ chức đám cưới

Một số thứ nhà trai cần chuẩn bị trong kế hoạch đám cưới: 

 • Sính lễ: nhẫn cưới, bộ trang sức cưới.
 • Mâm quả cưới: 6 mâm.
 • Tiền nộp tài.
 • Tiền in thiệp cưới.
 • Tiền thuê xe: xe hoa, xe rước dâu cho họ hàng và bên nhà gái.
 • Tiền thuê hoặc may trang phục cho ba mẹ: áo dài, váy, vest,..
 • Tiền dựng rạp tại gia, trang trí cho đám cưới.
 • Tiền tiệc cưới.
 • Tiền đội bưng quả: 6 người.
 • Tiền chụp ảnh cưới.
 • Dự trù các chi phí phát sinh khác.
 • Lập bảng dự trù kinh phí tổ chức đám cưới
  Lập bảng dự trù kinh phí tổ chức đám cưới.

Bên nhà gái cũng cần chuẩn bị và lên kế hoạch đám cưới nhiều thứ nên các bạn nhớ xem tham khảo tránh thiếu sót nhé!

 • Tiền in thiệp cưới.
 • Tiền trang phục cho ba mẹ: vest, áo dài,…
 • Tiền trang điểm, váy cưới cho cô dâu.
 • Tiền đãi tiệc bên nhà gái.
 • Tiền cho đội bưng quả: 6 người.
 • Dự trù các chi phí phát sinh khác.

1.5. Lựa chọn địa điểm chụp ảnh cưới

Bước tiếp theo trong kế hoạch đám cưới là đến bước chọn địa điểm và phong cách chụp ảnh cưới.

Hiện nay, địa điểm chụp ảnh cưới cũng như là phong cách chụp ảnh phải nói là vô cùng phong phú và đa dạng. 

Việc lựa chọn sẽ tùy vào sở thích và kinh phí của cặp đôi.

Lựa chọn địa điểm chụp ảnh cưới
Lựa chọn địa điểm chụp ảnh cưới

Có những bộ ảnh được thực hiện ở rất nhiều địa điểm đẹp và ấn tượng trong và ngoài nước, hay là ở các studio chất lượng, uy tín mà các cặp đôi có thể lựa chọn để giúp mình lưu giữ những khoảng khắc đẹp trong bộ ảnh cưới của mình.

Bên cạnh đó, ngoài việc lựa chọn địa điểm chụp ảnh hay phong cảnh thơ mộng, background ấn tượng,… thì các bạn còn cần phải chú ý đến thời tiết ngày chụp ra sao để có thể tạo ra những bức ảnh cưới đầy ấn tượng của mình nhé.

1.6. Lập danh sách khách mời

Kế hoạch đám cưới cần có phần lập danh sách các khách mời mục đích để tránh trường hợp các bạn mời thiếu bạn bè hay một ai đó thân quen. 

Một mẹo giúp bạn dễ dàng lập danh sách khách mời là bạn hãy cứ liệt kê ra danh sách bạn bè của bạn và ba mẹ bạn theo thứ tự, theo nhóm như là: bạn bè học chung các cấp, bạn bè ngoài xã hội,đồng nghiệp, họ hàng bên nội và bên ngoại,..

Các cặp đôi nên lập danh sách khách mời này từ sớm sẽ rất có ích cho các bạn vì nó có thể giúp bạn hạn chế tối đa việc mời thiếu người.

2. Kế hoạch đám cưới trước 1 tháng

2.1. Đặt địa điểm tổ chức lễ cưới và chọn thực đơn

Sau khi đã thống kê được số lượng khách mời, vị trí và chuẩn bị ngân sách rõ ràng rồi thì các bạn sẽ có những chọn lựa về địa điểm tổ chức lễ cưới của mình.

Nếu có lượng khách mời nhiều mà bạn lại lựa chọn một địa điểm hay nhà hàng tổ chức có không gian nhỏ hẹp thì sẽ làm cho thực khách có cảm giác bất tiện và không thoải mái.

Còn nếu số lượng khách nhà bạn ít mà bạn lại chọn địa điểm hay nhà hàng có không gian lớn thì sẽ khiến cho buổi tiệc cưới của bạn trở nên trống trải đấy.

Đặt địa điểm tổ chức lễ cưới và chọn thực đơn
Đặt địa điểm tổ chức lễ cưới và chọn thực đơn

Bên cạnh đó, việc chọn thực đơn cũng rất quan trọng trong kế hoạch đám cưới đấy. Phụ thuộc vào ngân sách của các bạn mà giá cả của mỗi bàn có thể sẽ từ 1,5 triệu cho đến 4 triệu/1 bàn. 

Nhưng dù là với mức giá nào thì các bạn cũng nên chú ý và lựa chọn các món ăn sao cho hợp lý, bắt mắt và ngon miệng, tránh bị bỏ phí thức ăn.

2.2. Đặt in thiệp cưới và viết thiệp cưới

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu mã thiệp đa dạng và với sức sáng tạo của các cặp đôi thì thiệp cưới giờ đây cũng được xem như là một món quà mà cặp đôi gửi đến khách mời của riêng mình.

Các cặp đôi khi lên kế hoạch đám cưới thì cần để bước đặt thiệp trước 1 tháng vì đối với những gia đình có nhiều khách mời thì việc viết và gửi thiệp tốn khá nhiều thời gian.

2.3. Thử vest cưới và váy cưới

Phải nói rằng đây là công việc mà các cặp đôi sắp cưới thích nhất trong kế hoạch đám cưới của mình. 

Trên thị trường bây giờ có rất nhiều mẫu mã váy và vest cưới đẹp, đa dạng với nhiều phong cách khác nhau như: hiện đại, cổ điển, hay từ kín đáo đến sexy.

Vậy nên các bạn cứ dựa vào sở thích của mình mà thoải mái lựa chọn cho mình một trang phục thật vừa vặn và thật thoải mái để trở thành cô dâu, chú rể đẹp nhất trong ngày cưới trọng đại của mình nhé!

Thử vest cưới và váy cưới
Thử vest cưới và váy cưới

2.4. Chọn nhẫn cưới và trang sức cưới

Cặp nhẫn cưới được xem như là kỷ vật tình yêu thiêng liêng của những cặp vợ chồng. Thế nên thông thường sẽ do các cặp đôi cùng nhau đi chọn.

Các bạn có thể chọn những cặp nhẫn hay trang sức được thiết kế sẵn hoặc là các bạn tự thiết kế riêng cho cặp đôi của mình và đặt làm.

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Kệ gỗ treo tường đẹp

3. Kế hoạch đám cưới trước ngày cưới 2 tuần

Kế hoạch đám cưới trước ngày cưới 2 tuần
Kế hoạch đám cưới trước ngày cưới 2 tuần

3.1. Gửi thiệp mời cưới

Các cặp đôi nhớ gửi thiệp mời tới khách mời của mình sớm để khách mời có thời gian chuẩn bị và lên kế hoạch đến dự đám cưới của bạn.

3.2. Chọn đội bưng quả/ bê tráp

Thông thường thì cô dâu và chú rể sẽ nhờ anh chị em hoặc là bạn bè của mình để tham gia vào đội bưng quả/ bê tráp. 

3.3. Đặt rạp đám cưới

Tại các dịch vụ rạp sẽ có đi kèm với bàn ghế, ly tách, bình trà hay các vật dụng phát sinh khác, chúng sẽ tùy vào giá thành của mỗi gói dịch vụ mà các giá khác nhau. Các cặp đôi nên tham khảo kỹ những nơi uy tín trước khi đặt nhé.

Đặt rạp đám cưới
Đặt rạp đám cưới

3.4. Đặt xe đưa rước

Trong kế hoạch đám cưới các bạn cần đặt xe đưa rước những người có tham gia đám lễ của bạn. Và bạn hãy đến thăm hỏi người thân, họ hàng của bạn sớm để hỏi ý của họ, để bạn có thể mời những người khác có mặt trong danh sách của bạn khi họ không thể tham gia.

3.5. Decor cho đám cưới và đám hỏi

Hiện nay có rất nhiều đơn vị giúp chúng ta trong khâu decor đám hỏi, đám cưới rất đẹp và lộng lẫy. Nhưng nếu cặp đôi muốn tự mình trang trí thì vẫn có thể làm được vì chúng cũng không quá khó khăn.

4. Kế hoạch đám cưới trước một ngày

Trong ngày cưới thì cô dâu và chú rể chính là nhân vật quan trọng nhất, thế nên trong kế hoạch đám cưới các bạn hãy dành ra một ngày để nghỉ ngơi và tận hưởng thời khắc thiêng liêng trong ngày trọng đại sắp đến nhé.

Nội Thất Tuấn Phát đã đem đến cho các bạn những chia sẻ và những kinh nghiệm mà chúng tôi tổng hợp được. Mong rằng qua bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn lên kế hoạch đám cưới dễ dàng và hoàn hảo nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *