Kích thước giường tầng phù hợp cho mọi đối tượng

Kích thước giường tầng | Giường ngủ ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Chúng được sử dụng trong: phòng ngủ, doanh trại, bệnh viện dã chiến và gia đình. Kích thước giường tầng là một yếu tố mà khách hàng nên đặc biệt chú ý nhất khi mua vật dụng nội thất trong nhà. Vậy hãy cùng Nội Thất Tuấn Phát ​​tìm hiểu về kích thước giường tầng phổ biến và tiêu chuẩn cho các nhóm khách hàng khác nhau dưới đây ngay bây giờ bạn nhé!

Kích thước giường tầng phù hợp cho mọi đối tượng
Kích thước giường tầng phù hợp cho mọi đối tượng

1. Bạn đã hiểu hết về “tiểu sử” của kích thước giường tầng chuẩn chưa?

Kích thước giường tầng cũng được chú trọng nhiều khi lựa chọn giường tầng đẹp cho gia đình và còn tùy vào mẫu thiết kế, kiểu dáng, chất liệu mà quên mất yếu tố quan trọng đó chính là kích thước của giường tầng. 

Đây là một thiếu sót đáng tiếc bởi bạn sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ và sự hài hòa của căn phòng ngủ nếu chọn một chiếc giường tầng quá to hoặc quá nhỏ so với diện tích của căn phòng. 

Nói rộng ra, chúng ta có thể hiểu giường tầng là loại giường có nhiều tầng nên so với giường đơn thì giường tầng có cấu tạo phức tạp hơn, nhiều bộ phận hơn. 

1.1. Kích thước giường tầng cơ bản

Kích thước giường tầng cơ bản
Kích thước giường tầng cơ bản

Cơ bản là chi tiết đơn giản nhất bởi đây là loại giường tầng thiết kế theo kiểu truyền thống là thời đầu tiên của mọi mẫu giường tầng.

Chỉ đơn giản là phía trên giường có thêm 1 tầng đi lên và đương nhiên công dụng cũng như một chiếc giường thông thường.

1.2. Kích thước giường tầng đa năng

Dòng sản phẩm này còn có tên gọi khác là giường ngủ thông minh, từ cái tên chúng ta có thể hình dung được những tính năng mà sản phẩm mang lại. 

Sự gia tăng các bộ phận chức năng giúp đáp ứng nhu cầu các khách hàng là tốt nhất. 

Về cấu tạo, chúng có các bộ phận giống như mẫu giường cơ bản và còn được bổ sung thêm một số tính năng như: Bàn học, tủ sách, ngăn kéo,..

Kích thước giường tầng đa năng
Kích thước giường tầng đa năng

2. Kích thước giường tầng dành cho mọi đối tượng

Mỗi ngăn đều có kích thước giường cụ thể phù hợp. Tuy nhiên, có hai khía cạnh lớn mà được nhắm tới chính là trẻ em và người lớn.

2.1. Kích thước giường tầng cho người lớn

Giá rẻ nên rất tiện lợi, hiện nay, giường tầng được sử dụng phổ biến trong ký túc xá ở trường học, trong bệnh viện hay quân đội.

Tuy nhiên, cũng có những chiếc giường tầng được sản xuất riêng cho gia đình và có kích thước khác rất nhiều so với những chiếc giường tầng cố định dùng trong quân đội, trường học hay bệnh viện. 

Giường tầng gia đình tùy thuộc vào diện tích chiếm dụng của mỗi nhà và thường là những gia đình có diện tích nhỏ nhưng “dân cư” lại đông. 

Kích thước giường tầng cho người lớn
Kích thước giường tầng cho người lớn

Giường ngủ thường được kết hợp với ngăn kéo ở gầm giường rất tiện dụng. Thông thường giường tầng người lớn được làm theo tiêu chuẩn về kích thước như: 

  • Loại nhỏ: dài * rộng * cao = 1900 * 1050 * 1660 (mm).
  • Loại vừa: dài * rộng * cao = 2400 * 1050 * 1660 (mm).

Nếu chiếc giường này không đủ lớn, bạn có thể đặt một chiếc giường tầng có kích thước thay đổi khác để phù hợp với bạn và phòng ngủ của bạn.

Xin lưu ý rằng kích thước giường người lớn không được vượt quá 2/3 diện tích chỗ ngủ. Bởi điều này đảm bảo không gian được thông thoáng và phù hợp cho các hoạt động khác. 

Do đó, việc đầu tiên cần làm là xác định diện tích căn phòng và vị trí đặt giường. Ngoài ra, hiện tại kích thước tiêu chuẩn cho giường dành cho người lớn sẽ đa dạng chiều dài từ 1m8 đến 2m2. 

Bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với kích thước thực tế của căn phòng. Tuy nhiên, chiều dài giường tầng phổ biến nhất hiện nay là 1m8 vẫn phù hợp với cơ thể con người. 

Kích thước giường tầng cho người lớn
Kích thước giường tầng cho người lớn

Có nhiều lựa chọn để đảm bảo cho một người ngủ thoải mái có chiều rộng cụ thể là: 1m, 1m2, 1m3, 1m4,… Tuy nhiên, kích thước phổ biến nhất vẫn là 1m2 đến 2m1. So với mặt đất, tầng 1 cao khoảng 50cm, tầng 2 cao ít nhất 160cm. 

Kích thước giường tầng sinh viên, giường ngủ tập thể, giường ngủ homestay thường là 1m8*1m2. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, kích thước của giường tầng có thể khác một chút để phù hợp với nội thất của căn phòng. 

Giường tầng học sinh hiện nay chủ yếu là giường tầng sắt đảm bảo độ chắc chắn của và dễ dàng lắp đặt, vận chuyển, chi phí.

2.2. Kích thước giường tầng sắt cho các bé

  • Kích thước 150cm * 250cm: Đây là loại giường tầng trẻ em lớn nhất hiện nay, phù hợp với những bé lớn có chiều cao vượt trội. 

Khi lựa chọn một chiếc giường tầng lớn như vậy, cha mẹ nên xem xét kỹ diện tích phòng của trẻ.

  • Kích thước 135cm * 210cm: Đây là kích thước thông dụng nhất, nói chung là các mẫu giường tầng cho bé từ 2 tuổi trở lên. 

Thích hợp cho tất cả các phòng được sản xuất nhiều hơn. Vì vậy, nếu các bé không quá lớn, mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn mẫu giường này.

  • Kích thước 120cm * 210cm: Nhỏ hơn một chút so với mẫu trước, thiết kế phù hợp với các bé ở độ tuổi nhỏ. 

Với kích thước này sẽ an toàn hơn khi các bé còn nhỏ và chưa nắm rõ quy tắc sử dụng giường tầng. 

Kích thước giường tầng sắt cho các bé
Kích thước giường tầng sắt cho các bé

⇒⇒⇒ Xem thêm bài viết liên quan: Kích thước kệ tivi

2.2.1. Kích thước giường tầng dành cho bé từ 1 tuổi đến 5 tuổi

Ngoài ra, hiện tại kích thước tiêu chuẩn cho giường dành cho người lớn sẽ như sau. 

Chiều dài: Đa dạng từ 1,8m đến 2,m2. Bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với kích thước thực tế của căn phòng. 

Tuy nhiên, chiều dài giường tầng phổ biến nhất hiện nay là 1,8m vẫn phù hợp với cơ thể con người.

Chiều rộng: Có nhiều lựa chọn để đảm bảo cho một người ngủ: 1m, 1m2, 1m3, 1m4,… Tuy nhiên, kích thước phổ biến nhất vẫn là 1m2 đến 2m1.

So với mặt đất, tầng 1 cao khoảng 50cm, tầng 2 cao ít nhất 160 cm.

Kích thước giường tầng sinh viên, giường ngủ tập thể, giường ngủ homestay thường là 1m8*1m2. 

Tuy nhiên, ở một số trường, kích thước của hộp có thể khác một chút để phù hợp với nội thất của căn phòng. 

Giường tầng học sinh hiện nay chủ yếu là giường tầng sắt đảm bảo độ chắc chắn của và dễ dàng lắp đặt, vận chuyển, chi phí.

Kích thước giường tầng dành cho bé từ 1 tuổi đến 5 tuổi
Kích thước giường tầng dành cho bé từ 1 tuổi đến 5 tuổi

2.2.2. Kích thước giường tầng dành cho bé từ 6 tuổi đến 9 tuổi

Độ tuổi này có thể chọn giường cao 1m6, khoảng cách giữa 2 tầng nhiều hơn khoảng 1m4. 

Thanh nên cao từ 35cm-45cm để trẻ ngủ an toàn hơn. Bạn có thể thiết kế thêm các ngăn, hộc tủ để bé đựng đồ hoặc trang trí những món đồ yêu thích.

2.2.3. Kích thước giường tầng dành cho bé trên 10 tuổi

Từ 10 tuổi trở đi, trẻ phát triển rất nhanh về thể chất, bạn nên chọn giường rộng để tránh phải thay giường mới, vì có thể trẻ sẽ không còn vừa khi bé “lớn như thổi” nữa. 

Khoảng cách giữa 2 tầng khoảng 1m6 trở lên, rào cản vẫn là cần thiết để tránh các vấn đề không an toàn khác xảy ra. 

Chúng nên kết hợp thêm các ngăn tủ, ngăn kéo,..để tối ưu hóa việc sử dụng.

Kích thước giường tầng dành cho bé trên 10 tuổi
Kích thước giường tầng dành cho bé trên 10 tuổi

3. Gợi ý loại kích thước nệm phù hợp với kích thước giường tầng 

Nệm là phụ kiện cần thiết cho giường ngủ vì nó mang lại cho bạn sự thoải mái, thuận tiện và nghỉ ngơi tốt hơn. 

Vì vậy, việc lựa chọn kích thước nệm cũng rất quan trọng để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo công năng sử dụng. 

Bạn có 3 kích thước để lựa chọn là 1m6*2m, 1m8*2m, 2m*2m2 (rộng*dài).

Nệm nhập khẩu có kích thước: 1m*2m, nệm gia đình 1m2*2m hoặc 1m*1m9.

Nệm bông ép 1m2*1m9 (rộng*dài), có 3 kích thước để lựa chọn 0.8m*1m9, 0,9m*1m9, 1m4*1m9 (rộng*dài).

Gợi ý loại kích thước nệm phù hợp với kích thước giường tầng 
Gợi ý loại kích thước nệm phù hợp với kích thước giường tầng

Nệm này đặc biệt dành cho trẻ em vì ộ dày của đệm linh hoạt theo nhu cầu của khách hàng. 

Bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại phù hợp cho chiếc giường của mình. 

Ngày nay điều đó là hoàn toàn có thể, bạn có thể đặt kích thước nệm khác nhau tùy theo giường, nhưng tốt hơn hết bạn nên chọn nệm theo kích thước thông thường để dễ dàng lựa chọn loại nệm ưng ý.

⇒⇒⇒ Xem thêm bài viết liên quan:Kích thước ghế sofa

4. Vì sao cần tìm hiểu kỹ về kích thước giường tầng?

Ví thiết kế nội thất phòng bếp như “trái tim” của ngôi nhà, là nơi lan tỏa ngọn lửa yêu thương để gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau. 

Căn phòng ngủ như một khu nghỉ dưỡng “đẳng cấp” để tận hưởng, lăn những muộn phiền, mệt mỏi lên chiếc giường thân yêu với một giấc mơ ngọt ngào và ấm áp. 

Do đó, việc chọn giường ngủ được ví như “kiềng 3 chân” cần rất nhiều lưu ý. Sự hòa quyện của 3 yếu tố: chất liệu, kiểu dáng và kích thước. 

Giường tầng cho người lớn hay trẻ em nói riêng là một trong những dòng sản phẩm nội thất phòng ngủ “hào nhoáng” được ưa chuộng nhất với thiết kế nổi bật, công năng hữu ích, mang đến sự tiện nghi và tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà.

Ngoài ra, giường tầng cho người lớn hay trẻ em đều được nhà sản xuất thiết kế với nhiều màu sắc, kích thước khác nhau nhằm mang đến những lựa chọn thoải mái nhất cho mọi gia đình. 

Trước khi muốn “đè” giường tầng, hãy tìm hiểu kỹ về kích thước chuẩn của giường tầng người lớn và trẻ em, theo độ tuổi sử dụng, theo công năng sử dụng lớn nhỏ.

Vì sao cần tìm hiểu kỹ về kích thước giường tầng?
Vì sao cần tìm hiểu kỹ về kích thước giường tầng?

Tùy theo nhu cầu sử dụng phòng ngủ thì chúng ta cần chọn kích thước giường tầng sao cho phù hợp với người sử dụng và phòng ngủ nhất. 

Nếu chúng ta không tìm hiểu rõ ràng về kích thước giường tầng trước khi mua thì việc lựa chọn giường tầng là một điều hiển nhiên ai cũng dễ mắc phải sai lầm về kích thước giường tầng, hoặc kích thước giường tầng quá lớn hoặc quá nhỏ.

Và tất nhiên, giá trị thẩm mỹ của không gian không những bị mất đi mà còn gây ra nhiều cản trở, bất tiện trong quá trình sử dụng. 

Do đó, việc sử dụng giường tầng đẹp kích thước chuẩn hay không phụ thuộc vào đối tượng sử dụng và diện tích nơi ngủ.

Nội Thất Tuấn Phát như đã nói ở trên, kích thước giường tầng đôi thường được chia làm 2 loại chính: giường cho người lớn và giường cho trẻ em vì vậy bạn hãy cân nhắc chọn lựa cho phù hợp, tránh nhầm lẫn và không đáp ứng được nhu cầu của gia đình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *