Kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế nhà ở cho gia chủ

Kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế | Có phải bạn đang có dự định xây nhà nên muốn thuê thiết kế của những nơi chuyên nghiệp? Bạn mong muốn được tư vấn và chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc tạo dựng một ngôi nhà phù hợp và những điều cần lưu ý khi làm việc với đơn vị tư vấn thiết kế nhà? Đã có Nội Thất Tuấn Phát ở đây! Mọi vấn đề nan giải của bạn sẽ được chúng tôi giải quyết “triệt để”.

Bạn ngại thuê thiết kế vì bạn chưa từng làm việc với kiến ​​trúc sư cũng như không có nhiều kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế và kiến ​​thức trong lĩnh vực xây dựng nhà cửa?

Kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế nhà ở cho gia chủ
Kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế nhà ở cho gia chủ

1. Tầm quan trọng của việc “thấu hiểu” về kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế trong nhà ở

Kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế thường sẽ xuất hiện nhiều trên các trang Web diễn đàn.

Bạn sẽ “lượm lặt” được các kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế chỉ với cách đơn giản là lượn quanh các diễn đàn xây dựng, cộng đồng, hội nhóm… có rất nhiều câu hỏi, thắc mắc về xây dựng, chuẩn bị xây nhà được nhiều gia chủ quan tâm ở đó.

Những vấn đề liên quan đến quy trình làm việc với kiến ​​trúc sư như thế nào cũng được nhiều chủ đầu tư quan tâm và chia sẻ. 

Mang đến cho chủ nhân những trải nghiệm riêng thú vị, kinh nghiệm hữu ích khi gia chủ chuẩn bị xây nhà và những lưu ý khi thiết kế hoặc thuê đơn vị tư vấn thiết kế nhà.

Với tư cách là chủ nhà, cũng là khách hàng sử dụng dịch vụ tư vấn thiết kế biệt thự đẹp và sang trọng chắc hẳn bạn có nhiều băn khoăn rằng không biết thiết kế nhà ở sao cho tiện nghi cần chú ý điều gì? 

Xây nhà là việc hệ trọng của đời người, nhiều người dành dụm cả đời mới xây được nhà nên do đó, việc xây dựng cần rất nhiều sự chuẩn bị. 

Tầm quan trọng của việc "thấu hiểu" về kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế trong nhà ở
Tầm quan trọng của việc “thấu hiểu” về kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế trong nhà ở

Từ khâu chi phí, đến thiết kế, vật liệu, nhân công… đến những thử nghiệm trong thiết kế, mọi thứ đều cần được chuẩn bị kỹ càng. 

Tại sao bạn cần thuê một nhà thiết kế nội thất hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ một nhà tư vấn thiết kế nhà có kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế ?

 • Lý do tốn kém: Bạn cần hiểu rằng việc bỏ ra một khoản tiền “rất nhỏ” cho thiết kế so với tổng chi phí xây dựng của cả ngôi nhà là rất cần thiết và hiệu quả để xây dựng một ngôi nhà tốt. 
 • Chi một số tiền để thuê một nhà thiết kế có thể tiết kiệm chi phí xây dựng ở các giai đoạn tiếp theo đúng tiến độ.
 • Tránh nguy cơ bất đồng. Bạn không muốn biến ngôi nhà của mình thành sản phẩm của câu chuyện “cày thuê” giữa đường chứ? 

“Mười người trăm ý” – Ý kiến ​​của người khác cũng cần thiết, nhưng nếu bạn chịu lắng nghe và sửa hết những ý kiến ​​đó thì chắc chắn ngôi nhà của bạn sẽ thành “không có gì”.

Tầm quan trọng của việc "thấu hiểu" về kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế trong nhà ở
Tầm quan trọng của việc “thấu hiểu” về kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế trong nhà ở

Vì vậy, hãy lắng nghe và lựa chọn, tin tưởng vào tư vấn thiết kế nhà những gì bạn nên làm và giữ quan điểm, thái độ xây dựng nhà theo pháp luật đúng thiết kế là được.

 • Thuê thiết kế nhà cũng chính là việc bạn đang tôn trọng ngôi nhà của mình, trân trọng những giá trị sống của gia đình và bản thân, thể hiện sự văn minh trong xã hội hiện đại.

Bạn biết đấy, mọi lĩnh vực ngành nghề đều đã được định hình trong xã hội và tồn tại vẫn còn rất quan trọng ngày nay. Vì vậy, nghề kiến ​​trúc sư được cả thế giới đánh giá là một trong nghề cao quý nhất thế giới. 

Mọi công trình đều phải được phác thảo, thiết kế trên giấy rồi mới triển khai thực tế để tránh nguy cơ lãng phí. Thiết kế uy tín và cao cấp nhất. Để quá trình xây nhà diễn ra thuận lợi nhất có thể.

Hiểu được vai trò và tầm quan trọng của việc thuê kiến ​​trúc sư tư vấn thiết kế nhà và thiết kế nội thất có kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế cao. Bạn phải làm việc với kiến ​​trúc sư để lựa chọn đơn vị thiết kế cho riêng mình. 

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Kinh nghiệm làm tủ bếp

2. “Lấy” kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế nhà ở từ ai và ở đâu?

Người ta nói: “Kiến trúc vừa là công nghệ vừa là nghệ thuật.” Điều đó không có gì xấu! 

Chính vì vậy kiến ​​trúc sư không chỉ là kỹ thuật viên mà còn là nghệ sĩ tạo ra cái đẹp và tạo ra thẩm mỹ về nghệ thuật kiến trúc… 

Khi một người biết về kiến ​​trúc và xây dựng, công việc của kiến ​​trúc sư được thể hiện rõ ràng và say mê hơn. Bằng việc thuê thiết kế, kiến ​​trúc sư sẽ cùng bạn “giải mã”: 

 • Tiếp nhận thông tin về khu đất, nhu cầu xây dựng thực tế của gia đình.
 • Bạn được tham gia kiểm kê trước khi xây dựng (nếu cần).
 • Tư vấn thiết kế cho kiến ​​trúc sư riêng về công năng phương án thiết kế sàn, phương án tư vấn thiết kế kiến ​​trúc đáp ứng nhu cầu và mong muốn của chủ đầu tư.
 • Đề xuất, đưa ra ý tưởng thiết kế phù hợp, đáp ứng mong muốn, sở thích của khách hàng.  
"Lấy" kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế nhà ở từ ai và ở đâu?
“Lấy” kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế nhà ở từ ai và ở đâu?
 • Chịu trách nhiệm về tổng thể kiến ​​trúc hoặc thi công của công trình. 
 • Giải đáp các thắc mắc liên quan đến dự án, liên quan đến toàn bộ quá trình thi công.
 • Về mặt kỹ thuật, chất liệu, loại hình… để thuận tiện cho việc thiết kế và thi công công trình, dĩ nhiên vai trò của kiến ​​trúc sư trong công trình là rất rõ ràng.
 • Nếu bạn không có nhiều kiến ​​thức về xây dựng thì thực sự cần một đội ngũ thiết kế hoặc đơn vị tư vấn có kiến ​​thức và kinh nghiệm để hoàn thiện hồ sơ thiết kế nhà giúp công trình hoàn thiện và tiện nghi hơn.

3. Những điều cần biết rõ và chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thiết kế nhà ở

Là chủ nhà, bạn có rất nhiều công việc chuẩn bị để xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà đẹp như ý muốn. 

Nó phải được làm từ chi phí, vật liệu, nhân công,.. và quá trình chuẩn bị thực sự tốn thời gian, và nỗ lực. 

Vì vậy, để việc xây dựng ngôi nhà của bạn được thuận lợi thì việc nhờ đến sự trợ giúp của đơn vị tư vấn thiết kế nhà là điều thực sự cần thiết.

3.1. Chọn lựa người và nơi cung cấp thông tin chính xác về việc tư vấn thiết kế nhà

Đây là nguyên tắc đầu tiên khi tìm hiểu và lựa chọn kiến ​​trúc sư thiết kế ngôi nhà cho gia đình bạn. 

Bạn cũng biết trên thị trường có rất nhiều công ty, có rất nhiều người làm dịch vụ tư vấn thiết kế nhà, thiết kế biệt thự… và bên cạnh đó là vô số mức giá sẽ buộc bạn phải quyết định và bạn sẽ phải đau đầu, khó khăn trong việc đưa ra quyết định. 

Chọn một chuyên gia tư vấn duy nhất từ ​​tư vấn thiết kế nhà chuyên nghiệp, uy tín,… có khả năng làm việc với đơn vị tư vấn thiết kế nhà chuyên nghiệp và có kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế.

Bạn phải nhớ rằng những công ty này đảm bảo cho bạn những lợi ích tốt nhất trong công việc.

Kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế - Chọn lựa người và nơi cung cấp thông tin chính xác về việc tư vấn thiết kế nhà
Kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế – Chọn lựa người và nơi cung cấp thông tin chính xác về việc tư vấn thiết kế nhà

Vì vậy nhờ uy tín và thương hiệu của họ, bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi cộng tác với các kiến ​​trúc sư với tư cách cá nhân. 

Tất nhiên, bạn cũng cần tỉnh táo khi lựa chọn đúng thế mạnh của phòng thiết kế. Đơn cử như đơn vị tư vấn thiết kế mạnh trong lĩnh vực thiết kế nhà vườn, biệt thự vườn như: biệt thự nhà vườn 1 tầng, biệt thự 2 tầng, thiết kế biệt thự 3 tầng.

Ngoài ra còn có các đơn vị tư vấn chuyên thiết kế nhà liên kế, có những đơn vị chuyên về phong cách kiến ​​trúc hiện đại nhưng cũng có những đơn vị tư vấn thiết kế chuyên về kiến ​​trúc Pháp, Cổ điển hay Tân cổ điển. 

Do đó, bạn cần chọn những điểm mạnh thích hợp của thiết kế và tư vấn gửi ý tưởng thiết kế nhà phù hợp nhất.

3.2. Chia sẻ thật lòng về mong muốn thiết kế nhà với kiến trúc sư

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng và đặt ra những yêu cầu cho kiến trúc sư thiết kế nhà trong quá trình cộng tác với kiến trúc sư là thực sự cần thiết. 

Lời khuyên cho những ai có nhu cầu Yêu cầu thiết kế là các bạn chuẩn bị kỹ các thông tin sau để thuận tiện cho quá trình làm việc giữa các kiến trúc sư gồm: diện tích, kích thước lô đất (có thể mang theo sổ đỏ hoặc ảnh lô đất) để các kiến trúc sư dễ hình dung trong thực tế nhu cầu của bạn cho ngôi nhà: Bao gồm:

 • Nhu cầu về công năng: Các nhu cầu liên quan đến số tầng, diện tích mong muốn, số phòng ngủ, phòng khách, có gara để xe hay không…. Rồi các yêu cầu về mặt công năng của bạn là gì? Ở nhà? Mong muốn và yêu cầu của gia chủ là gì?
 • Nhu cầu thẩm mỹ của bạn: Bạn thích phong cách kiến ​​trúc nào hơn: hiện đại, tân cổ điển hay cổ điển? …Những góp ý, yêu cầu của bạn giúp các kiến ​​trúc sư thiết kế nhà phong cách dễ dàng hơn. Giúp họ phát hiện và đoán ý tưởng xây dựng một ngôi nhà một cách đơn giản nhất. 
Kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế - Chia sẻ thật lòng về mong muốn thiết kế nhà với kiến trúc sư
Kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế – Chia sẻ thật lòng về mong muốn thiết kế nhà với kiến trúc sư
 • Nhu cầu về Phong thủy và các yêu cầu khác: Nếu có yêu cầu và mong muốn cụ thể về thiết kế thì việc xác định và thực hiện của kiến trúc sư cũng cần được ghi chú rõ ràng trong quá trình thi công và thực hiện hồ sơ thiết kế sau này. Thông tin này thực sự cần thiết cho kiến ​​trúc sư. Từ đó bạn sẽ tiếp nhận và có phương án xử lý phù hợp nhất, đưa ra những giải pháp tối ưu nhất. Giá trị tốt nhất cho chủ nhà.

3.3. “Nhận thức” thực tế về các khoản chi cho việc thiết kế có khả năng chi trả

Ý tưởng thiết kế sáng tạo là một chuyện nhưng có đủ năng lực và nguồn lực để thực hiện những ý tưởng thiết kế đó hay không lại là chuyện khác. 

Vấn đề kinh phí rất quan trọng cho việc triển khai dự án, chủ đầu tư phải xác định rõ căn nhà sẽ có giá bao nhiêu và chi phí xây dựng tiêu tốn hết bao nhiêu? 

Đơn vị tư vấn thiết kế nhà sẽ giúp bạn định hình tổng thể chi phí xây dựng. 

Công trình nhà ở của bạn cần cải thiện ở mức độ nào để đạt được thiết kế phù hợp.

Nếu chi phí đầu tư xây dựng ngôi nhà của bạn là vô hạn thì việc tính toán là không thực sự cần thiết. 

Kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế - "Nhận thức" thực tế về các khoản chi cho việc thiết kế có khả năng chi trả
Kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế – “Nhận thức” thực tế về các khoản chi cho việc thiết kế có khả năng chi trả

Nhưng đối với những chủ đầu tư có ngân sách xây dựng hạn chế, bạn phải chia sẻ với kiến ​​trúc sư giúp bạn có những tính toán phù hợp để có thể lên phương án xây nhà với chi phí xây dựng.

Nếu muốn chắc chắn đồng thời nếu chắc chắn hơn về các khoản chi phí có thể sử dụng gói dịch vụ Lập dự toán. 

Sau đó, có một ngân sách chi tiết sẽ giúp bạn chuẩn bị chi phí xây dựng và hoàn thành dự án một cách tốt nhất có thể.

3.4. Thống nhất và rõ ràng các điều khoản trước khi thiết kế với kiến trúc sư

Thường thì bạn nên thuê thiết kế nhà khoảng 2-3 tháng trước khi bắt đầu công trình để có thể chuẩn bị thiết kế và chuẩn bị thời gian chu đáo tránh những rắc rối và rắc rối có thể phát sinh trong quá trình thiết kế và thi công. 

Bạn phải xác định rõ các thời hạn sau: 

 • Khởi công.
 • Thời gian thi công, lập kế hoạch tiến độ (thường là trong vòng 30 ngày làm việc).
Kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế - Thống nhất và rõ ràng các điều khoản trước khi thiết kế với kiến trúc sư
Kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế – Thống nhất và rõ ràng các điều khoản trước khi thiết kế với kiến trúc sư

3.5. Kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế với việc cùng kiến trúc sư theo sát công trình

Nhìn chung, việc thiết kế nhà theo quy trình thiết kế khác nhau của mỗi công ty, doanh nghiệp. 

Là chủ đầu tư, bạn cần làm việc thường xuyên với kiến ​​trúc sư ở tất cả các giai đoạn thiết kế:

 • Triển khai phối cảnh kiến ​​trúc.
 • Cung cấp hồ sơ kỹ thuật thi công.

Ở mỗi giai đoạn, kiến ​​trúc sư có những yêu cầu khác nhau, bạn cần nhanh chóng phối hợp với kiến ​​trúc sư lên kịch bản để có thể cất nóc đúng thời gian và thuận lợi.

Kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế - Thống nhất và rõ ràng các điều khoản trước khi thiết kế với kiến trúc sư
Kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế – Thống nhất và rõ ràng các điều khoản trước khi thiết kế với kiến trúc sư

3.6. Tạo mối quan hệ tốt và khích lệ tinh thần kiến trúc sư 

Đây là một trong những điều tế nhị vì nó là vấn đề thuộc về tính cách, cách giao tiếp và ứng xử của mỗi người. 

Do đó, đây là những gợi ý và lời khuyên thực sự mang lại lợi ích cho mọi người. nhiều chủ sở hữu hơn. 

Bạn biết đấy, kiến ​​trúc sư là một nghề và tất nhiên bạn là khách hàng, bạn có quyền yêu cầu và đòi hỏi. Tuy nhiên, công việc kiến ​​trúc cũng rất nhạy cảm.

Hầu hết kiến ​​trúc sư thực thụ đều là những người ít nhiều có cá tính. Chúng rất nhạy cảm và có độ “phiêu lưu” nhất định ở con người. 

Kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế - Tạo mối quan hệ tốt và khích lệ tinh thần kiến trúc sư 
Kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế – Tạo mối quan hệ tốt và khích lệ tinh thần kiến trúc sư

Do đó, kiểu giao tiếp, ứng xử, là tốt, tiếp cận và khai thác “chất xám” và sức sáng tạo của họ phải khiến họ cảm thấy thoải mái. Sự tiện lợi sẽ giúp cho việc giao tiếp trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Đồng thời cũng là cách để bạn nhận được sự tư vấn nhiệt tình và ý nghĩa nhất từ ​​các kiến ​​trúc sư. 

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Kệ tivi phòng ngủ

Nội Thất Tuấn Phát trên đây là một số lưu ý Kinh nghiệm lưu ý khi thiết kế khi thuê kiến ​​trúc sư thiết kế nhà mà mọi nhà đầu tư nên xem xét và quan sát. 

Hiện nay, thuê nhà thiết kế, biệt thự đã trở thành một trong những xu hướng, việc làm quan trọng không thể bỏ qua đối với mỗi gia đình. 

Vì vậy, việc dành thời gian nghiên cứu chủ đề này để xây dựng nên một ngôi nhà đẹp và đáng mơ ước là điều thực sự cần thiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *