Nhà có 2 bếp có sao không? Phong thủy tốt không?

Nhà có 2 bếp có sao không? Câu hỏi khiến nhiều chị em đau đầu. Bởi mong muốn phục vụ nhu cầu nấu nướng. Nhiều gia đình muốn thiết kế thêm khu vực bếp, nhưng lại phân vân vì diện tích, nội thất và chi phí thực hiện. Cùng Nội Thất Tuấn Phát tìm hiểu chi tiết dưới đây!

Nhà có 2 bếp có sao không? Phong thủy tốt không?
Nhà có 2 bếp có sao không? Phong thủy tốt không?

1. Phong thủy nhà có 2 bếp có tốt không?

Nhà có 2 bếp có sao không? Câu trả lời là “không có vấn đề gì cả”. Nếu bạn cần hai nhà bếp mới để đáp ứng nhu cầu của gia đình, bạn có thể xây một cái. Tuy nhiên, nhà bếp là một trong ba khu vực sinh hoạt của mọi người trong gia đình, và nó thường chứa hầu hết tài sản của gia đình. Vì vậy, gia chủ phải tuân thủ các yếu tố phong thủy khi lắp đặt.

Một khi bếp đã được gắn kết trong gia đình, dù bếp chính hay bếp phụ lớn hay nhỏ thì gia chủ cũng cần đảm bảo hướng bếp, vị trí đặt bếp, màu sắc và thiết kế nội thất phù hợp để không ảnh hưởng đến sức khỏe của căn bếp là cần thiết.

Phong thủy nhà có 2 bếp có tốt không?
Phong thủy nhà có 2 bếp có tốt không?

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Nhà cấp 3 cấp 4 là gì

2. Những lưu ý về phong thủy khi thiết kế 2 bếp nấu

Căn bếp có ý nghĩa rất lớn và là không gian gắn kết cả gia đình lại với nhau nên luôn được gia chủ đầu tư chăm chút. Để đáp ứng nhu cầu của gia đình, tôi quyết định xây nhà có hai bếp. Các điểm phong thủy quan trọng sau đây phải tuân theo:

2.1 Cách xác định hướng bếp

Theo quan niệm Phong thủy, hầu hết các hướng bếp đều được xây dựng theo ý tưởng của gia chủ. Nó có thể mang lại may mắn, hạnh phúc và sức khỏe bằng cách chọn hướng trái với mệnh của gia chủ. Chính xác hơn là cách tính hướng bếp theo phong thủy.

 • Gia chủ thuộc Đông tứ mệnh: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.
 • Người thuộc Tây tứ mệnh: Đông Bắc, Tây, Tây Bắc và Tây Nam.

Hướng bếp thường hướng ra sau lưng người đứng nấu nướng. Ngoài ra, bạn có thể định vị bếp dựa trên hướng cho một số loại bếp sau:

 • Bếp than và bếp lò: Hướng đặt của bếp là cửa miệng để đưa than và củi vào đun.
 • Bếp gas: Hướng sẽ ngược với người đứng nấu. Có nghĩa là hướng của nút vặn mở tắt bếp gas.
 • Bếp điện từ: Vì không có lửa nên hướng của bếp này sẽ không được tính nên không cần chú trọng vào vị trí đặt.

Tuy nhiên, nếu nhà quay mặt về hướng Nam thì nên đặt bếp theo hướng Đông Đông Nam là tốt nhất. Vì chọn hướng bắc nam sẽ ảnh hưởng đến phong thủy và đại kỵ. Nếu đặt bếp hướng Nam đối diện với cửa ra vào, gia đình sẽ gặp khó khăn về công ăn việc làm, công danh, tài lộc.

Ngoài ra, nếu đảo ngược hướng Bắc và Nam của ngôi nhà sẽ khiến gia đình rối ren. Trong khi đó, nếu căn nhà bạn thuộc hướng Đông Bắc thì bếp nên được đặt ở hướng Đông Nam và kỵ hướng Tây, Tây Nam và Nam.

Theo quan niệm Phong thủy, hầu hết các hướng bếp đều được xây dựng theo ý tưởng của gia chủ
Nhà có 2 bếp có sao không? Theo quan niệm Phong thủy, hầu hết các hướng bếp đều được xây dựng theo ý tưởng của gia chủ

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Nhà cấp 4 có gác

2.2 Lưu ý khi đặt vị trí bếp trong nhà

Khi thiết kế phòng bếp cần chú ý tránh những góc lớn vì có thể ảnh hưởng đến vận khí của gia đình. Vị trí hướng bếp cũng cần chú ý không nên đặt hướng Tây, vì đây là hướng thuộc hành kim mà hỏa khắc kim.

Ngoài ra, vì mặt trời thường lặn ở hướng Tây nên mặt trời chiếu vào bếp. Ánh nắng mặt trời không chỉ khiến không khí bên trong nhà bạn ngột ngạt mà còn khiến việc nấu nướng trở nên khó khăn, khó chịu và khiến thức ăn nhanh ôi thiu, hư hỏng.

Các nhà phong thủy cũng khuyến cáo gia chủ không nên đặt bếp ở góc nghiêng. Sở dĩ như vậy bởi theo quan niệm phong thủy, hướng bếp cần được đặt ở nơi kiên cố, kín gió và có trật tự, quay về hướng cát. Vì lý do này, việc nghiêng bếp một cách bất cẩn có thể gây bệnh hoặc ảnh hưởng đến tài sản của bạn.

Ngoài ra, không đặt bếp ở trung tâm vì nó không có giá đỡ ở cả bốn phía. Kết quả là, gia đình có thể trở nên không ổn định, tài chính yếu và suy sụp.

Lưu ý khi đặt vị trí bếp trong nhà
Nhà có 2 bếp có sao không? Lưu ý khi đặt vị trí bếp trong nhà

2.3 Hướng bếp trong phong thủy nhà có 2 bếp

Trong phong thủy nhà có hai bếp, ngoài vị trí còn phải xem hướng bếp. Dưới đây là lưu ý về hướng bếp mà bạn tuyệt đối không được bỏ qua: 

 • Không nên đặt bếp ở hướng đối diện với hướng nhà: 

Tránh đặt bếp ở nơi có thể nhìn thấy được từ cửa ra vào. Đây là một thái độ chắc chắn nên tránh. Ngoài ra, người đứng ở cửa nhà không được nhìn thấy bàn làm việc, giường ngủ. Phòng bếp, giường ngủ, bàn làm việc nơi yêu cầu sự riêng tư của gia đình. Khách vào nhà không cần nhìn rõ những chỗ này. 

Thứ hai, nếu nhà có 1 hoặc 2 bếp thì bàn ăn không được đặt trên trục của ngôi nhà. Một trục phù hợp của ngôi nhà là lối đi của các phòng tiệc.

 • Không đặt bếp ở giữa nhà bếp

Bếp nấu không ở giữa bếp. Đặt bếp ở góc tường có chỗ dựa vững chắc. Không để lò sưởi ở nơi có góc nhọn. Đây là những điều kiêng kỵ mà các chuyên gia phong thủy luôn nhắc nhở gia chủ khi thiết kế phòng bếp.

Ngoài ra, bếp đặt giữa phòng gây bất tiện về tiện nghi sinh hoạt. Hướng lưng của bếp thường không phù hợp với hệ thống tủ, nội thất bếp. Điều này tạo nên một căn bếp xấu xí và vô dụng cho gia đình.

Bếp nấu không  ở  giữa  bếp. Đặt bếp ở góc tường có chỗ dựa vững chắc
Nhà có 2 bếp có sao không? Bếp nấu không ở giữa bếp. Đặt bếp ở góc tường có chỗ dựa vững chắc
 • Không đặt bếp hướng cửa phòng ngủ

Nhà bếp cũng không nên ở trong phòng ngủ. Phòng bếp có mùi hôi ảnh hưởng đến giấc ngủ của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, khói bếp bốc ra ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia đình. Không khí trong phòng ngủ cũng ngột ngạt và nặng mùi. Đặt cửa phòng ngủ ở hướng đối diện với bếp và tạo các cửa sổ thông gió có thể che đi mùi của bếp. 

 Cũng tránh bếp đối với cửa nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh là nơi bẩn thỉu và chứa rất nhiều vi khuẩn. Vi khuẩn gây hại cho sức khỏe và vi khuẩn sinh ra nhiều mầm bệnh trong gia đình. Cảm giác cũng rất mất vệ sinh và mất thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Tủ lạnh là hệ thống điện cực kỳ nguy hiểm nếu để gần lửa
Nhà có 2 bếp có sao không? Tủ lạnh là hệ thống điện cực kỳ nguy hiểm nếu để gần lửa
 • Không đặt bếp nấu chính giữa tủ lạnh và máy lọc nước

Tủ lạnh là hệ thống điện cực kỳ nguy hiểm nếu để gần lửa. Ngoài ra, tủ lạnh còn tiêu tốn nhiều năng lượng do nhiệt từ lò. Điều này sẽ khiến gia đình bạn tốn kém thêm chi phí tiền điện hàng tháng. Ngoài ra, việc đặt bếp chính giữa tủ lạnh và máy lọc nước là điều cấm kỵ theo phong thủy.

Nhà bếp là bếp lửa, nếu bị hai nguồn nước ở hai bên ngột ngạt thì sinh khí trong nhà sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả các thành viên. Nếu bạn đang lắp đặt một máy lọc nước để giải quyết xung đột, nếu nhà bếp ở phía sau phòng tắm, không nên đặt thêm tủ lạnh hoặc bồn rửa. Bạn chỉ có thể đặt một trong những thiết bị này gần bếp.

2.4 Diện tích bếp trong phong thủy nhà có 2 bếp

Trên thực tế, không có quy tắc chuẩn nào cho không gian bếp trong phong thủy nhà có 2 bếp. Diện tích bếp tùy thuộc vào hoàn cảnh và nhu cầu của từng hộ gia đình. Tuy nhiên, để không gian bếp được thông thoáng và đủ rộng rãi cho việc nấu nướng, những căn bếp có chiều rộng ít nhất là 15-20 m2 thường được quy hoạch.

Thiết kế cần đảm bảo rằng bạn có thể lưu trữ ít phụ kiện nhà bếp nhất có thể như bồn rửa, tủ lạnh, bếp nấu, bàn ăn (nếu có)… Nếu nhà bếp quá nhỏ, bạn có thể phải cân nhắc việc đặt các vật dụng trong không gian. từ phòng bên cạnh. Nó không thoải mái chút nào.

Diện tích bếp trong phong thủy nhà có 2 bếp
Nhà có 2 bếp có sao không? Diện tích bếp trong phong thủy nhà có 2 bếp

2.4 Màu sắc căn bếp hợp phong thủy nhà có 2 bếp

Căn bếp gia đình được coi là trái tim của ngôi nhà, nơi giữ lửa quan trọng. Những bữa cơm gia đình ấm cúng và sự quan tâm yêu thương được phục vụ hàng ngày tại đây. Tất nhiên, khi thiết kế phòng bếp, yếu tố phong thủy màu sắc nhận được nhiều sự quan tâm không kém gì hướng và vị trí của bếp.

Màu sắc căn bếp hợp phong thủy nhà có 2 bếp
Nhà có 2 bếp có sao không? Màu sắc căn bếp hợp phong thủy nhà có 2 bếp

2.5 Thiết bị bếp trong phong thủy nhà có 2 bếp

Có thể nói bếp là thiết bị quan trọng nhất trong gian bếp. Tùy theo diện tích và nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn loại bếp phù hợp với ngôi nhà của mình. Ở nhà rộng rãi tầng 1 có rất nhiều sự lựa chọn, nhưng ở nhà chung cư chẳng hạn như bếp từ, bếp điện từ. 

Tủ bếp là nơi để tìm các công cụ và thiết bị nhà bếp. Tủ bếp hiện nay trên thị trường chủ yếu được làm bằng chất liệu gỗ hoặc đá. Bạn nên chọn loại tủ bếp bền đẹp, dễ lau chùi vì bếp rất dễ bám bẩn.

Ngoài ra, các thiết bị nhà bếp khác như bát, đũa, dao, kéo, xoong nồi… cũng phải được sắp xếp ngăn nắp và sạch sẽ. Không nên để bừa bãi, vì vừa tốn diện tích vừa làm phức tạp quá trình nấu nướng trong bếp. 

Đặc biệt trong phong thủy nhà có 2 bếp thì việc vệ sinh bếp thường xuyên để luôn thoáng mát, sạch sẽ là điều vô cùng quan trọng. Bởi đơn giản, “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” đúng không nào!

Thiết bị bếp trong phong thủy nhà có 2 bếp
Nhà có 2 bếp có sao không? Thiết bị bếp trong phong thủy nhà có 2 bếp

2.6 Những kiêng kỵ trong đặt bếp

Để tận dụng tối đa các yếu tố Phong Thủy tốt lành mang lại may mắn, gia chủ cũng nên lưu ý những điểm cần tránh sau đây khi bài trí phòng bếp gia đình.

 • Gia chủ cần lưu ý bếp không được thẳng với cửa chính của ngôi nhà. Vì theo ngũ hành dễ dẫn đến hao tài. Và bếp của gia đình không được đặt đối diện nhà vệ sinh và cửa phòng ngủ, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu có ít không gian, bạn có thể đặt một tấm rèm hoặc rèm để ngăn cách các phòng này.
 • Hạn chế những góc nhọn hướng vào bếp, vì bếp là nơi bạn trổ tài nấu nướng, chế biến những món ăn ngon bổ dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, khi chiếu ở những góc nhọn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Không nên xây để sau bếp có nhiều khoảng trống, nên thiết kế dựa vào tường để tạo sự vững chắc.
 • Tránh xà ngang trong nhà bếp, vì xà ngang có hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của người trong nhà, dễ ốm đau, ảnh hưởng đến hôn nhân.
Những kiêng kỵ trong đặt bếp
Nhà có 2 bếp có sao không? Những kiêng kỵ trong đặt bếp

Như vậy, Nội Thất Tuấn Phát vừa chia sẻ đến bạn về vấn đề nhà có 2 bếp có sao không? phương án phong thủy cho nhà có hai bếp cùng với những nguyên tắc cơ bản quan trọng cần thiết khi xây dựng bếp gia đình. Nếu bạn cần một đơn vị thi công và bếp chuyên nghiệp – Nội Thất Tuấn Phát là sự lựa chọn hoàn hảo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *