Nhà vệ sinh diện tích rộng bao nhiêu m2 là hợp lý?

Nhà vệ sinh diện tích rộng bao nhiêu m2 là hợp lý? Câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Vì trước đây, mọi người thường nghĩ nhà vệ sinh là một công trình phụ và thường xây nhà vệ sinh để tận dụng không gian thừa, tuy nhiên trên thực tế, kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn được các kiến ​​trúc sư sử dụng.

Để đảm bảo giá trị thẩm mỹ và công năng sử dụng của công trình. Vậy kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn là bao nhiêu? Chúng ta hãy cùng Nội Thất Tuấn Phát tìm hiểu điều này trong bài viết tiếp theo nhé!

Nhà vệ sinh diện tích động bao nhiêu m2 là hợp lý?
Nhà vệ sinh diện tích rộng bao nhiêu m2? Nhà vệ sinh diện tích động bao nhiêu m2 là hợp lý?

1. Tầm quan trọng của việc xây dựng nhà vệ sinh đúng kích thước

Nhà vệ sinh diện tích rộng bao nhiêu m2? Nhà vệ sinh là nơi làm việc không thể thiếu trong một ngôi nhà. Vì vậy, việc xây dựng kích thước nhà vệ sinh chuẩn theo không gian và diện tích của ngôi nhà sẽ đạt được những giá trị sau:

1.1 Kích thước của nhà vệ sinh đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Nhà vệ sinh tuy là công việc phụ nhưng lại là công trình xây dựng cần thiết cho bất kỳ ngôi nhà nào. Vì đây được coi là phần kết cấu thường bị lãng quên nên kích thước nhà vệ sinh gia đình thường không tương đương với việc chọn loại nào cho phù hợp. cách trình bày. Một ngôi nhà có bố cục tổng thể chuẩn thì giá trị thẩm mỹ rất cao.

▶▶▶ Có thể bạn quan tâm: Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng

Kích thước của nhà vệ sinh đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà
Nhà vệ sinh diện tích rộng bao nhiêu m2? Kích thước của nhà vệ sinh đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

1.2 Đảm bảo nhu cầu cơ bản

Nhà vệ sinh và phòng tắm là nơi bố trí tất cả những vật dụng cần thiết của cuộc sống gia đình. Khi tôi trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi ở ngoài trời, điều đầu tiên tôi muốn làm là đi vào phòng tắm để rửa sạch bụi bẩn và kích ứng từ cơ thể và giữ cho cơ thể của tôi thoải mái. Kích thước phòng tắm và nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn mang đến sự tiện nghi và chất lượng hơn cho bạn và gia đình.

▶▶▶ Có thể bạn quan tâm: Nhà vườn đẹp hiện đại 

Nhà vệ sinh và phòng tắm là nơi bố trí tất cả những vật dụng cần thiết của cuộc sống gia đình
Nhà vệ sinh diện tích rộng bao nhiêu m2? Nhà vệ sinh và phòng tắm là nơi bố trí tất cả những vật dụng cần thiết của cuộc sống gia đình

1.3 Thân thiện với người dùng

Một thiết kế tiêu chuẩn rất quan trọng vì nhà vệ sinh là khu vực ẩm thấp và ô nhiễm. Thoải mái nhất là để khí thoát ra ngoài khi tắm, giặt, đi vệ sinh. Khi bước vào phòng tắm, các thành viên cảm thấy vô cùng thoải mái.

1.4 Đáp ứng phong thủy của ngôi nhà

Theo phong thủy, nhà vệ sinh là nơi xấu nhất trong nhà và sinh ra nhiều uế khí. Người ta gọi đây là phương pháp lấy độc để chữa độc. Vì vậy, nếu bạn xây dựng một nhà vệ sinh có kích thước chuẩn sẽ giúp thoát tà khí trong nhà một cách dễ dàng, giúp cuộc sống và tâm trạng của mọi người trong nhà thoải mái hơn.

Với sự phát triển của xã hội, công nghệ xây dựng nhà vệ sinh ngày càng trở nên tinh vi hơn. Nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát ngày một tăng cao. Bởi vì sự thoải mái là trên hết, ngày càng nhiều gia đình thích đặt nhà vệ sinh trong nhà hơn là ngoài trời như trước đây.

Nhà vệ sinh là một công việc phụ nhưng nó lại gắn chặt với việc xây dựng ngôi nhà. Vì vậy, giá trị phong thủy của ngôi nhà cũng là một phần rất quan trọng đối với kích thước nhà vệ sinh chuẩn.

Đáp ứng phong thủy của ngôi nhà
Nhà vệ sinh diện tích rộng bao nhiêu m2? Đáp ứng phong thủy của ngôi nhà

2. Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn bạn nên biết

Việc sản xuất nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn phụ thuộc nhiều vào không gian và diện tích của nhà vệ sinh. Theo các chuyên gia kiến ​​trúc, có ba kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn để bạn tham khảo.

2.1 Kích thước tối thiểu của nhà vệ sinh trong gia đình

Kích thước nhà vệ sinh thông thường tối thiểu là khoảng 2,5 m2 đến 3 m2. Đây là nhà vệ sinh có kích thước nhỏ nhất mà bạn có thể tiếp cận các yếu tố cơ bản như vòi hoa sen, bồn cầu và chậu rửa.

Khu vệ sinh như vậy rất phù hợp với vị trí căn phòng dưới gầm cầu thang hoặc cuối nhà. Lưu ý: Đây là kích thước nhà vệ sinh tối thiểu. Đừng làm cho diện tích nhà vệ sinh quá nhỏ. Nhà vệ sinh quá nhỏ nên rất khó sử dụng.

Kích thước tối thiểu của nhà vệ sinh trong gia đình
Nhà vệ sinh diện tích rộng bao nhiêu m2? Kích thước tối thiểu của nhà vệ sinh trong gia đình

2.2 Nhà vệ sinh cỡ vừa

Diện tích từ 4m2 – 6m2 là diện tích phòng tắm tiêu chuẩn rất phù hợp với mọi gia đình. Với kích thước nhà vệ sinh phòng tắm tiêu chuẩn như vậy, bạn có thể dễ dàng đặt các thiết bị phòng tắm như vòi hoa sen, bồn cầu, tủ đựng đồ nhỏ gọn nhưng vô cùng tiện nghi.

Bạn cũng có thể ngăn cách phòng tắm kích thước tiêu chuẩn với bồn tắm bằng rèm che hoặc sử dụng kính cường lực. Kích thước tiêu chuẩn của phòng tắm kính là khoảng 1200mm x 900mm và có hình chữ nhật. Hoặc chiều cao của bồn cầu tương ứng là 900mm x 900mm và chiều rộng là 1000mm x 1000mm.

Loại kích cường lực phù hợp với phòng tắm có độ dày từ 10-12mm đảm bảo cách âm, cách nhiệt an toàn khi sử dụng.

Loại kích cường lực phù hợp với phòng tắm có độ dày từ 10-12mm đảm bảo cách âm
Nhà vệ sinh diện tích rộng bao nhiêu m2? Loại kích cường lực phù hợp với phòng tắm có độ dày từ 10-12mm đảm bảo cách âm

2.3 Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Ngoài kích thước tiêu chuẩn cho toàn bộ bồn cầu, bạn có thể xem thông số kích thước chi tiết cho từng bộ phận bồn cầu như sau:

Kích thước tiêu chuẩn cho cửa nhà vệ sinh cao x rộng tương ứng là 1,9m x 0,68m. 2,1m x 0,82m; 2,3m x 1,02m. Nó phù hợp với phong thủy và là kích thước cửa nhà vệ sinh tiêu chuẩn dễ dàng di chuyển khi sử dụng.

Gạch lát nền nhà vệ sinh tiêu chuẩn có kích thước 20cm x 20cm, màu sắc và hoa văn tùy theo sở thích của gia chủ.

Kích thước gạch ốp tường nhà vệ sinh tiêu chuẩn thường là 20cm x 20cm, 20cm x 30cm. Nếu bạn sử dụng gạch ốp tường, hãy lát gạch theo khoảng cách nhất định từ sàn đến tường và chừa một khoảng trống gần trần nhà để trang trí bằng sơn. Chiều cao tối thiểu của nhà vệ sinh thường dùng là 2,2 m.

 • Chiều cao từ sàn đến bồn rửa mặt khoảng 82cm đến 85cm
 • Chiều cao của vòi hoa sen cách sàn khoảng 75-80 cm.
 • Chiều cao của bát sen cách mặt đất khoảng 170cm đến 175cm.
 • Chiều cao của móc treo so với mặt sàn là 165cm đến 170cm

Nhà vệ sinh nên sử dụng thêm quạt trần để thổi bay những mùi khó chịu trong nhà vệ sinh. Lưu thông không khí giúp phòng vệ sinh luôn mát mẻ.

Nhà vệ sinh nên sử dụng thêm quạt trần để thổi bay những mùi khó chịu trong nhà vệ sinh
Nhà vệ sinh diện tích rộng bao nhiêu m2? Nhà vệ sinh nên sử dụng thêm quạt trần để thổi bay những mùi khó chịu trong nhà vệ sinh

3. Kích thước và diện tích thích hợp là bao nhiêu?

Hiện nay, các nhà vệ sinh tiêu chuẩn được thiết kế đặc biệt cho các vị trí khác nhau như phòng ngủ, phòng khách, gầm cầu thang, phòng VIP, nhà vệ sinh công cộng,… đáp ứng mọi nhu cầu của người sử dụng. Dưới đây là kích thước cho mỗi nhà vệ sinh:

3.1 Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn trong phòng ngủ

Kích thước tiêu chuẩn của nhà vệ sinh trong phòng ngủ chắc chắn phải tuân thủ các quy tắc về kích thước của thiết bị và diện tích của \ u200b \ u200bathroom. Thông thường kích thước phòng tắm tối thông thường có diện tích vừa phải từ 4 – 6 m2.

Các thông số kích thước này đã được thiết kế cẩn thận để phù hợp với phòng ngủ và toàn bộ diện tích của ngôi nhà, tại khu vực này bạn có thể đặt các thiết bị cơ bản như bồn rửa, vòi hoa sen và nhà vệ sinh. Đảm bảo đủ diện tích khu vực tắm và đảm bảo giá trị thẩm mỹ cho không gian sử dụng.

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn trong phòng ngủ
Nhà vệ sinh diện tích rộng bao nhiêu m2? Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn trong phòng ngủ

4. Phòng khách kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn trong phòng khách cần đảm bảo sự nhỏ gọn và tiện lợi tối đa là khoảng 5 m2. Dòng sản phẩm này phù hợp với mọi không gian sống trong gia đình.

4.1 Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn dưới gầm cầu thang

Có ba kích thước quan trọng cần xem xét khi thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang:

 • Chiều rộng tùy theo bậc thang nhưng kích thước bồn cầu tối thiểu có thể đạt được là 800mm.
 • Chiều dài tối thiểu của nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là 1,1m để có khoảng trống phía trước cho người ngồi.
 • Chiều cao phong thủy của nhà vệ sinh không nên quá thấp sẽ cản trở việc đi lại. Do đó, nếu quyết định làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, bạn nên suy nghĩ thật kỹ.

4.2 Kích thước của nhà vệ sinh chính trong phòng VIP

Kích thước của nhà vệ sinh chính của phòng VIP càng đảm bảo các tiện nghi phòng tắm cơ bản. Cần thêm những chi tiết cao cấp như phòng xông được ngăn cách bằng kính cường lực. Vì vậy, kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn phù hợp cho phòng VIP là 7 mét vuông.

Kích thước của nhà vệ sinh chính trong phòng VIP
Nhà vệ sinh diện tích rộng bao nhiêu m2? Kích thước của nhà vệ sinh chính trong phòng VIP

4.3 Khu vệ sinh công cộng tiêu chuẩn

Theo các chuyên gia kiến ​​trúc, sự thoải mái và thông gió tối đa phải được đảm bảo tại các khu vực phòng vệ sinh công cộng. Vì là nhà vệ sinh công cộng, đông người sử dụng nên mùi hôi và khí thải nồng nặc.

Diện tích tiêu chuẩn từ 2,5 đến 3 m2 nhằm đảm bảo nâng cao đời sống nhân dân và góp phần phát triển thị trấn xanh, sạch, đẹp. Nhà vệ sinh có chiều cao trần tối thiểu 2,5 m2 và khoảng cách giữa bồn rửa và sàn 82-85 cm.

5. Mẹo thiết kế nhà vệ sinh bạn không thể bỏ qua

Mẹo thiết kế nhà vệ sinh bạn không thể bỏ qua
Nhà vệ sinh diện tích rộng bao nhiêu m2? Mẹo thiết kế nhà vệ sinh bạn không thể bỏ qua

Khi thiết kế nhà vệ sinh, ngoài việc lựa chọn kích thước, bạn cũng cần chú ý:

 • Chọn vị trí đặt bồn cầu cho phù hợp, thuận tiện cho việc đi lại và sử dụng.
 • Vì mục đích sử dụng rõ ràng như đi vệ sinh, tắm rửa nên việc thể hiện đầy đủ chức năng dù có kích thước như thế nào là rất quan trọng.
 • Chọn vị trí đặt cửa nhà vệ sinh theo phong thủy thì không nên đối diện với bất kỳ cửa nào trong nhà.
 • Khi quy hoạch và xây dựng nhà vệ sinh cần chú ý đến sự thông thoáng, đủ ánh sáng, sàn nhà dốc.

Sử dụng những kiến ​​thức về kích thước bồn cầu tiêu chuẩn mà Thiết bị phòng tắm cao cấp Nội Thất Tuấn Phát chia sẻ trên đây. Hy vọng có thể giúp bạn biết được nhà vệ sinh diện tích rộng bao nhiêu m2? và chọn được một chiếc bồn cầu đẹp, có kích thước hoàn hảo phù hợp với nhu cầu của gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *