Ở trọ có nên lắp điều hòa hay không?

Mỗi người có mỗi không gian và mỗi điều kiện sống khác nhau. Và ai cũng mong muốn sở hữu những vật dụng làm bản thân dễ chịu như một chiếc điều hòa. Vậy thì hãy cùng Nội thất Tuấn Phát tìm hiểu về những điều xoay quanh câu hỏi “ở trọ có nên lắp điều hòa hay không” bạn nhé.

 Thiết kế nội thất căn hộ Asiana Capella

 Thiết kế nội thất căn hộ Charmington Iris

 Thiết kế nội thất căn hộ chung cư SaiGon Broadway

 Thiết kế nội thất căn hộ chung cư Thảo Điền Green

 Thiết kế nội thất căn hộ Lavita charm Thủ Đức

Ở trọ có nên lắp điều hòa? 

Vào mùa hè, đặc biệt những ngày hạ nắng nóng lên đến 38 – 40 độ C thì điều hòa chính là thứ thiết thực nhất mà rất nhiều người mong muốn. Đặc biệt những người ở trong phòng kín, không có cửa sổ, và những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Thông thường phòng trọ có kích thước khá nhỏ, phù hợp với nhu cầu và chi phí của sinh viên, người vừa mới đi làm. Sở hữu một chiếc phòng trọ có điều hòa là mong muốn của rất nhiều cá nhân. 

Tuy nhiên để đưa ra quyết định ở trọ có nên lắp điều hòa là điều mà không ít người đắn đo suy nghĩ. Bởi lẽ còn rất nhiều yếu tố chúng ta cần suy nghĩ, và được đề cập đến. 

Phòng trọ bạn ở có đủ điều kiện để lắp điều hòa? 

Điều kiện tối thiểu để lắp điều hòa cho phòng là phòng đó là không gian khép kín. Nếu một phòng trọ có cửa sổ hoặc cửa chính hở thì bạn nên cân nhắc điều này trước khi quyết định lắp điều hòa. Bạn có thể bịt kín những ô hở lớn để đảm bảo khí lạnh không thoát ra ngoài. 

Ngoài ra bạn hãy nên xác định vị trí lắp cục lạnh và cục nóng của máy điều hòa thay vì mua điều hòa về mới suy nghĩ nên lắp chúng ở đâu. Lắp điều hòa phải có sự tính toán kỹ, bởi lắp đặt điều hòa phải có kết nối với nguồn điện và khu vực thoát nước. 

Bạn có sử dụng phòng trọ đó lâu dài? 

Thời hạn sử dụng phòng trọ là một trong những yếu tố khá quan trọng để bạn đưa đến quyết định có nên lắp điều hòa tại phòng trọ đó hay không. Bởi lẽ mỗi lần lắp đặt điều hòa là mỗi lần tốn thời gian của chính bạn. Đồng thời tháo lắp điều hòa không phải ai cũng có tay nghề để tự mình làm được, mà bạn phải bỏ chi phí để thuê thợ. 

Trong trường hợp bạn thuê hợp đồng dài hạn tại một phòng trọ hoặc bạn yêu thích nơi ở đó và xác định ở lâu dài thì có thể lắp điều hòa. 

Ước lượng chi phí phải bỏ ra khi lắp đặt điều hòa

Đây là điều mà rất nhiều bạn sinh viên hoặc người mới đi làm, người có thu nhập trung bình quan tâm đến. Bởi lẽ chi phí sử dụng điều hòa không phải là nhỏ đối với nhiều người. 

Khi lắp đặt điều hòa bạn phải bỏ ra chi phí mua điều hòa, rơi vào tầm 2 – 5 triệu tuỳ loại điều hòa bạn sử dụng. Ngoài ra hàng tháng tiền điện cũng là một con số đáng kể để các bạn sinh viên đắn đo có nên sử dụng điều hòa. Để đảm bảo được vấn đề này bạn nên hỏi những bạn bè đã sử dụng điều hòa bỏ chi phí bao nhiêu hàng tháng để sử dụng điều hòa. Sau đó bạn nên ước lượng mức sử dụng của chính mình để đưa ra quyết định có nên mua điều hòa hay không. 

Ở trọ nên lắp máy lạnh, máy điều hòa nào phù hợp? 

Trước khi lựa chọn máy lạnh bạn nên quan tâm và tìm hiểu một chút về công suất điều hòa phù hợp với diện tích của phòng trọ để đảm bảo tối ưu chi phí. Bạn có thể tính theo công thức 1m2 thì cần đến công suất làm lạnh tương đương 600 BTU là vừa đủ.

Với những phòng trọ có diện tích khá hạn chế từ 10m2 – 20m2 thì bạn có thể lựa chọn những máy điều hòa, máy lạnh có công suất nhỏ từ 1-1.5 HP. Công suất này không quá lớn cũng không quá nhỏ, đủ để làm mát căn phòng của bạn. Với cách lựa chọn này, bạn có thể tiết kiệm một phần chi phí sử dụng điều hòa cho chính mình. 

Ngày nay có rất nhiều thương hiệu điều hòa khác nhau cho bạn lựa chọn. Chúng được chia thành hai dòng điều hòa khác nhau. Loại điều hòa thông thường ( Non – inverter) và điều hòa Inverter. Điều hòa loại thông thường có giá thành rẻ hơn loại Inverter tầm 30 – 55%. Tuy nhiên loại điều hòa Inverter có động cơ sử dụng êm ái, tiết kiệm điện năng hơn so với loại điều hòa thông thường. 

Một điều bạn phải cân nhắc là điều hòa Inverter có thời gian khởi động và làm lạnh khá lâu thì mới phát huy công năng tiết kiệm điện. Chính vì vậy mà Nội thất Tuấn Phát khuyên rằng với những người thường xuyên sử dụng điều hòa trong thời gian dài thì nên sử dụng điều hòa Inverter. Còn đối với những ai ít ở phòng trọ, ví dụ như chỉ sử dụng vào thời gian buổi trưa hoặc buổi tối thì có thể tham khảo điều hòa thông thường để tối ưu chi phí. 

Ở trọ có nên lắp điều hòa hay không chính phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện của mỗi người. Quan trọng nhất là bạn nên suy nghĩ thấu đáo trước khi lắp điều hòa qua những yếu tố mà Nội thất Tuấn Phát đã chia sẻ trên đây. 

Tham khảo thêm các bài viết liên quan: 

Cách sắp xếp phòng trọ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *