Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? Câu hỏi rất được rất nhiều gia chủ đặt ra. Trừ khi bạn chuyên về thiết kế nhà bếp, việc lựa chọn diện tích bếp tiêu chuẩn không phải là việc dễ dàng. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng. Những chia sẻ sau đây của Nội Thất Tuấn Phát sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất giúp bạn lựa chọn được mẫu bếp đẹp hoàn hảo cho gia đình mình.

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?
Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?

1. Diện tích bếp tiêu chuẩn là gì?

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? Một khu vực bếp tiêu chuẩn là một định nghĩa trong thế giới xây dựng và thiết kế nhà bếp. Đây được coi là tiêu chuẩn cho không gian bếp lý tưởng. Bắt đầu từ khu vực sinh hoạt, tổng diện tích hiện có của ngôi nhà, số lượng người ở trong phòng bếp.

Tỷ lệ của người nội trợ với không gian làm việc trong nhà bếp – sự thoải mái, hài hòa và đẹp mắt nhất. khu vực bếp, mà ngày nay gần như được tiêu chuẩn hóa được thiết kế từ đó.

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? Trên thực tế, những căn bếp có diện tích 12m2, 15m2, 20m2 hay 25m2 là những diện tích rất phổ biến hiện nay và được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Vì diện tích này được tính dựa trên chiều cao trung bình của các bà nội trợ Việt Nam (đa số là nữ) có không gian bếp thuận tiện nhất trong việc đi lại và nấu nướng.

Tuy nhiên, mỗi thiết kế nhà (biệt thự hiện đại, biệt thự cổ điển, biệt thự trệt, biệt thự phong cách Châu Âu,…) đều có cách bố trí không gian riêng, bếp khác nhau tùy theo diện tích và cấu trúc tổng thể. Căn nhà.

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? Để đảm bảo diện tích bếp đạt tiêu chuẩn trong nhà, trước tiên bạn nên xem xét kỹ có bao nhiêu thành viên trong gia đình thường sinh hoạt trong bếp. Với không gian và số lượng người lớn như vậy thì nên bố trí các thiết bị bếp như thế nào?

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Phòng ngủ có ban công

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?
Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?

2. Diện tích đối với phòng bếp tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, diện tích bếp tiêu chuẩn cho mỗi ngôi nhà phụ thuộc vào tổng diện tích căn nhà hiện có của bạn. Số người sống trong nhà bếp. Từ đó bạn có thể lựa chọn diện tích bếp tiêu chuẩn phù hợp với gia đình mình.

Nếu căn bếp của bạn nhỏ, căn bếp của bạn không cần tủ bếp quá khổ và bao gồm các yếu tố thiết kế đơn giản như tủ bếp và bàn ăn. Ngoài ra, một số nhà bếp nhỏ còn có minibar hoặc đảo bếp. Khu vực bếp tiêu chuẩn nên được phân chia nhiều hơn một chút.

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? Thông thường ở Việt Nam, 15 mét vuông, 20 mét vuông và 25 mét vuông là ba loại diện tích bếp được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia đầu ngành chỉ ra rằng chúng không cần được áp dụng quá khắt khe khi xây bếp, mặc dù vậy cần đo đạc kỹ lưỡng diện tích rồi phân chia hợp lý.

Nhưng hãy nhớ rằng khi thiết kế và tính toán diện tích phòng bếp tiêu chuẩn, bạn cũng nên dành không gian cho phòng tắm, nhà vệ sinh và phòng khách. Đồng thời, nên loại bỏ những đồ đạc không cần thiết. Nó giúp cho căn bếp trở nên thông thoáng và rộng rãi hơn.

Diện tích đối với phòng bếp tiêu chuẩn là bao nhiêu?
Diện tích đối với phòng bếp tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Tương tự như đầu bài, chúng tôi đã chia sẻ như sau:

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? Kích thước tiêu chuẩn của bếp dựa trên chiều cao của người nội trợ chính. Ngoài chiều cao tủ bếp, chậu rửa, bếp từ, bếp từ,… đáp ứng nhu cầu thông thường nhất của các bà nội trợ.

Ở Việt Nam, phụ nữ thường làm công việc nội trợ trong bếp. Vì vậy, khi tính diện tích bếp tiêu chuẩn tối ưu cho căn bếp, các chuyên gia thường tính đến chiều cao của những người phụ nữ trong gia đình để tính diện tích bếp tiêu chuẩn cho từng thành viên trong gia đình. Ngoài ra, các chuyên gia về nội thất cũng đã tính toán:

 • So với chiều cao trung bình của phụ nữ Việt Nam, khoảng cách từ sàn bếp đến mặt bàn tiêu chuẩn là 80cm đến 90cm. 
 • Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới trong khu vực bếp gas, máy hút mùi từ 60cm – 80cm. 
 • Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực chậu rửa và phần còn lại của khu vực xung quanh là từ 40cm đến 60cm. 

Đối với bếp hình chữ U hoặc hai chân đế cạnh nhau, khoảng cách lý tưởng hoặc phổ biến nhất giữa chúng là 1,2 m. Khoảng cách này thực tế đủ cho một lần di chuyển hai người.

Khi tính toán diện tích bếp tiêu chuẩn, bạn cũng nên chú ý đến khoảng cách giữa bồn rửa và khu vực bếp. Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? 50 cm là hoàn hảo để đầu bếp thực hiện song song các công việc như chiên xào và rửa thực phẩm.

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan:  Phối màu nội thất phòng khách

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? 50 cm là hoàn hảo để đầu bếp thực hiện song song các công việc
Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? 50 cm là hoàn hảo để đầu bếp thực hiện song song các công việc

3. Những lưu ý khi tiến hành thiết kế phòng bếp tiêu chuẩn

Nói về các diện tích bếp thông dụng nhất hiện nay, chúng ta có thể áp dụng các diện tích đã được các chuyên gia tính toán như trên.

Tuy nhiên, diện tích bếp chung nhất sẽ luôn khác nhau giữa các gia đình, tùy thuộc vào diện tích nhà, diện tích sinh hoạt và số lượng thành viên trong gia đình.

Nếu sử dụng diện tích bếp tiêu chuẩn cho khu vực bếp thì không nên quá cứng nhắc. Bởi nó mang đến sự tinh tế, thực dụng và thiếu hài hòa cho không gian bếp.

Ngoài ra, khi thiết kế phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?, ngoài việc đảm bảo diện tích bếp tiêu chuẩn, hợp lý còn phải đảm bảo công việc gia đình, sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong bếp được diễn ra an toàn và thuận tiện nhất. ngôi nhà như sau:

Những lưu ý khi tiến hành thiết kế phòng bếp tiêu chuẩn
Những lưu ý khi tiến hành thiết kế phòng bếp tiêu chuẩn
 • Khi sử dụng các loại bếp lửa như bếp củi, bếp than, bếp lò, gió và không khí có thể lùa vào bếp gây ra mùi thức ăn khó chịu và có nguy cơ cháy nổ, vì vậy bạn nên mở cửa sổ gần bếp, không nên làm như là khí ga,… 
 • Không treo rèm gần bếp nấu, vì bếp dễ bắt lửa.
 • phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? nên có nhiều ánh sáng tự nhiên và không khí lưu thông tốt.
 • Phân bổ lượng ánh sáng phù hợp dựa trên diện tích nhà bếp của bạn để bạn có thể làm việc ở mọi nơi trong nhà bếp.
 • Cần có đủ không gian lưu trữ thực phẩm và các vật dụng cần thiết để có thể di chuyển và dễ sử dụng.
 • Cuối cùng, tất cả các thiết bị nhà bếp cần thiết nên được lắp đặt.

Ngoài những yếu tố kể trên thì màu sắc của phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý cũng rất quan trọng khi lựa chọn diện tích phòng bếp đạt tiêu chuẩn. Bởi vì màu sắc của căn bếp quyết định và khiến chúng ta cảm thấy rộng rãi, thoáng mát hay chật hẹp, tù túng trong cùng một không gian bếp tiêu chuẩn.

Nếu căn bếp của bạn có diện tích nhỏ, chỉ khoảng 15m2, bạn có thể làm cho tủ bếp của mình trở nên thông thoáng và rộng rãi hơn bằng cách sơn tường màu sáng và kết hợp nội thất gỗ tự nhiên với những thiết bị bếp nhỏ gọn dễ lau chùi.

Ngoài ra, nên hạn chế tối đa việc trang trí hoặc bày biện những đồ đạc không cần thiết. Nếu diện tích bếp rộng, bạn có thể kết hợp bàn ăn, đảo bếp, tủ lạnh và các thiết bị bếp khác Máy rửa bát, lò vi sóng, lò nướng,…

Có các màu đen, xanh hoặc đỏ để chống bám bẩn thực phẩm, màu khói thức ăn khi đun nấu giúp khu vực bếp của bạn luôn sạch sẽ và sáng bóng.

Nên hạn chế tối đa việc trang trí hoặc bày biện những đồ đạc không cần thiết
Nên hạn chế tối đa việc trang trí hoặc bày biện những đồ đạc không cần thiết

3. Phân chia khu vực cho diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?

Tam giác động của bếp là ba vị trí gồm tủ lạnh, bếp nấu và bồn rửa. Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? là trung tâm của 3 khu vực quan trọng nhất của nhà bếp: khu để thực phẩm, khu nấu nướng và khu làm sạch và sơ chế thực phẩm. Việc bố trí ba khu vực này một cách hợp lý sẽ giúp cho việc nấu nướng trong bếp trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn.

 • Tổng độ dài ba cạnh của tam giác từ 3m6 đến 8m. Nếu nhỏ, căn bếp sẽ chật chội, những ngăn tủ phía dưới khó mở, dễ bị rối. Nếu to thì khi nấu sẽ mất thời gian di chuyển.
 • Chiều dài cạnh tam giác 1m2 ~ 2m7, dễ dàng và thuận tiện trong việc di chuyển và vận hành.
  Phân chia khu vực cho diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?
  Phân chia khu vực cho diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?

4. Kích thước một số đồ nội thất trong bếp

4.1 Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp

Các gia đình thường đóng một bộ tủ bếp hoàn chỉnh, bao gồm tủ bếp trên và tủ bếp dưới. Với tủ bếp dưới, nó chuyển thành một bàn làm việc. Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? là nơi đóng vai trò tích cực của người phụ nữ nên kích thước của tủ được xác định theo chiều cao của người nội trợ. Bạn có thể tham khảo các kích thước tiêu chuẩn như:

Trong các gia đình hiện đại, tủ bếp là thứ không thể thiếu trong khu bếp của gia đình. Không chỉ giúp nhà bếp của bạn sạch sẽ hơn mà căn phòng của bạn sẽ thoải mái hơn.

Chiều cao của tủ bếp dưới là 81-86 cm. Đó cũng là con số phong thủy giúp chị em có thể đảm đương việc nấu nướng một cách thuận tiện. Chiều sâu của tủ bếp dưới là 60cm vì mặt đá là nơi có thể đặt bếp ga và bồn rửa. Tủ bếp trên thường cao khoảng 80 cm và có chiều sâu tiêu chuẩn từ 35-45 cm.

Chiều sâu của tủ bếp trên đã được giảm bớt để dễ dàng cất giữ đồ đạc hơn. Khoảng cách từ đáy tủ trên đến tủ dưới là 60-70cm là hợp lý vì sẽ không bị rối hay cản mắt người nấu.

Sải tay của một bà nội trợ khoảng 60-70 cm cộng với chiều cao của cô ấy có thể lên tới 1 m7. Vì vậy, tủ bếp treo tường có chiều cao khoảng 1,7-1,9m giúp các bà nội trợ có thể làm mọi việc một cách dễ dàng và thuận tiện.

Ở đây không nói đến chiều dài của tủ bếp, vì nó còn phụ thuộc vào diện tích của căn bếp, với diện tích căn bếp rộng rãi thì gia đình bạn có thể tạo một tủ bếp rộng từ 2,5-3m để đựng đồ một cách tiện lợi là được.

Đối với những căn bếp có diện tích nhỏ, hãy làm mẫu giếng trời sao cho căn bếp vẫn thoải mái nhưng vẫn thông thoáng. Bên cạnh câu hỏi phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?, bạn cũng cần lựa chọn kích thước tủ phù hợp.

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp
Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp

4.2 Kích thước quầy bar

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? Thiết kế quầy bar giúp căn bếp của bạn trở nên tiện nghi và hiện đại hơn. Nó cũng là một nơi rất thuận tiện để thư giãn và trò chuyện trong khi nấu ăn.

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? Chiều cao tiêu chuẩn của quầy bar là 70-80 cm, còn mẫu quầy có bàn bếp hoặc bàn đảo thì khoảng 1m-1 m2. Chiều sâu của quầy bar từ 40-60cm giúp bạn có thể ngồi thoải mái cùng gia đình.

Ghế đẩu quầy bar thường có kiểu dáng đơn giản, nhỏ gọn, không có hoặc có lưng tựa thấp. Chọn mẫu ghế phù hợp theo chiều cao quầy bar của bạn. Ghế thường cao khoảng 60-80 cm và có chỗ để chân thoải mái nhất.

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? Thiết kế quầy bar giúp căn bếp của bạn trở nên tiện nghi và hiện đại hơn
Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? Thiết kế quầy bar giúp căn bếp của bạn trở nên tiện nghi và hiện đại hơn

4.3 Kích thước phù hợp cho bàn đảo phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?

Kích thước đảo tiêu chuẩn cao 81-86 cm (phải phù hợp với chiều cao mặt bàn để có đủ không gian). Chiều sâu bao gồm bảng trên cùng là chiều dài tùy chỉnh là 60 cm. Tuy nhiên, có thể thay đổi tùy theo diện tích căn bếp mà bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp và đẹp mắt nhất.

Kích thước phù hợp cho bàn đảo phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?
Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? Kích thước phù hợp cho bàn đảo phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?

Do đó, Nội Thất Tuấn Phát đã trả lời câu hỏi của bạn về phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý và đưa ra một số gợi ý về cách thiết kế và xây dựng nhà bếp. Nếu bạn muốn có một đơn vị chuyên thiết kế nội thất và thi công phòng bếp, hãy gọi ngay đến số Hotline của Nội Thất Tuấn Phát 0907.320.246 để biết thêm thông tin chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *