Phong cách Wabi Sabi – Hơi thở của triết lý sống trong thiết kế nội thất

Phong cách Wabi Sabi là một phong cách nội thất vô cùng độc đáo và khác biệt mà không phải ai cũng có thể hiểu ngay về nó. Đó chính là một lối đi riêng trong thiết kế Nội Thất Tuấn Phát, thể hiện đậm triết lý sống qua từng bố cục, hình thái, chất liệu của không gian và nhằm đưa gia chủ đến với những giá trị về tư duy mới mẻ giữa cuộc sống hiện đại nhiều bụi trần và xô bồ.

1. Sự ra đời của phong cách Wabi Sabi

Phong cách Wabi Sabi ra đời từ một triết lý của người Nhật Bản, xuất hiện từ thế kỷ XV. Thời đó tràn ngập sự xuất hiện của các lối trang trí cầu kỳ, xa hoa, tận dụng tối đa các vật dụng quý hiếm. Wabi Sabi ra đời để phản ứng với xu hướng thống trị này.

Wabi Sabi hình thành dựa trên sự kết nối sâu sắc với tự nhiên và đề cao tính thực tế trong cuộc sống của mỗi người, hướng con người học cách chấp nhận thực tại một cách tự nguyện và vui vẻ, đi tìm niềm vui từ những điều giản đơn ngay trong cuộc sống đời thường.

kết nối sâu sắc với tự nhiên và đề cao tính thực tế trong cuộc sống của mỗi ngườ
Kết nối sâu sắc với tự nhiên và đề cao tính thực tế trong cuộc sống của mỗi ngườ

Wabi Sabi là triết lý sống, là nghệ thuật tìm kiếm cái đẹp trong sự không hoàn hảo. Wabi là những gì đơn giản, khiêm tốn và Sabi là biểu tượng của thời gian và vẻ đẹp của tuổi tác.

Phong cách Wabi Sabi trong thiết kế nội thất giúp chúng ta có được một khoảng không gian giàu chiêm nghiệm, giàu sự an ủi ngay trong chính ngôi nhà của mình. Sở hữu ngôi nhà mang phong cách Wabi Sabi, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống luôn nhẹ nhàng và dễ chịu hơn. 

cảm thấy cuộc sống luôn nhẹ nhàng và dễ chịu hơn
Cảm thấy cuộc sống luôn nhẹ nhàng và dễ chịu hơn

Phong cách Wabi Sabi không phải là bộ quy tắc mà xuất phát từ tư duy. Tư duy thay đổi sẽ khiến gia chủ cảm nhận được phải phá cách, sáng tạo không gian sống như thế nào cho phù hợp nhất với bản thân ở thời điểm hiện tại.

Sự ra đời của phong cách Wabi Sabi
Sự ra đời của phong cách Wabi Sabi

2. Phong cách Wabi Sabi trong thiết kế nội thất – hơi thở đầy triết lý 

Phong cách Wabi Sabi trong thiết kế nội thất có điểm gần với phong cách tối giản, ưa chuộng những thiết kế nguyên bản và công năng. 

Bên cạnh đó, cái riêng của phong cách này là sự ưu tiên những vẻ đẹp tự nhiên, kết hợp sự tiện nghi và một chút dư vị hoài cổ không quá lộ liễu. 

Điểm đặc biệt ở phong cách Wabi Sabi là yếu tố con người sống trong không gian. Không gò bó, khắt khe trong một khuôn khổ, kiểu dáng nào, nó cho phép bạn được làm những thứ bạn muốn trong điều kiện cho phép.

yếu tố con người sống trong không gian
Yếu tố con người sống trong không gian

Tức con người quyết định vẻ đẹp của Wabi Sabi chứ Wabi Sabi không quyết định vẻ đẹp nội thất trong ngôi nhà của bạn. Điều này có nghĩa muốn học được phong cách này, bạn phải có cùng tần số và tư duy để khai thác được tất cả những yếu tố đặc trưng có trong phong cách này.

Bên cạnh đó còn là sự thoả mãn với vẻ đẹp không gian mang đặc trưng riêng của gia chủ, sự trân trọng và phát huy chúng.

Phong cách Wabi Sabi trong thiết kế nội thất - hơi thở đầy triết lý
Phong cách Wabi Sabi trong thiết kế nội thất – hơi thở đầy triết lý

3. Những đặc trưng của phong cách Wabi Sabi

Tuy nhiên, cũng sẽ có một số đặc trưng trong phong cách Wabi Sabi để giúp bạn nhận định được mình có thuộc trường phái này hay không. Hãy lắng nghe và chiêm nghiệm những điều này có thuộc về bạn hay không.

Những đặc trưng của phong cách Wabi Sabi
Những đặc trưng của phong cách Wabi Sabi

3.1. Thiết kế tôn trọng cái cũ

Bạn đang ở trong tình thế muốn có được một không gian đẹp, hoàn hảo và tinh tế nhưng lo sợ không có đủ kinh phí sắm những món nội thất mới và đồng bộ?

Phong cách Wabi Sabi đã giải quyết được băn khoăn này cho các gia chủ bằng cách khiến họ học cách chấp nhận hiện tại, học cách yêu những món đồ cũ kỹ, mang đậm dấu ấn thời gian mà bản thân bạn không đủ sức thay đổi nó, hoặc bạn vẫn luôn trân trọng nó và luyến tiếc nếu phải vứt bỏ. 

cách khiến họ học cách chấp nhận hiện tại
Cách khiến họ học cách chấp nhận hiện tại

Wabi Sabi an ủi bạn bằng cách khuyên bạn nên sử dụng chúng một cách tinh tế, giàu nghệ thuật với việc chính thức hoá nó là một phong cách giàu giá trị và vẻ đẹp độc đáo. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rằng việc vận dụng những thiết kế cũ khác với việc lạm dụng chúng quá mức và khiến không gian của bạn trở thành một mớ hỗn độn, không kết cấu.

Thiết kế tôn trọng cái cũ
Thiết kế tôn trọng cái cũ

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Thi công nội thất

3.2. Sử dụng vật liệu tự nhiên

Các vật liệu tự nhiên như: Gỗ, đá, sợi vải cũ, mây, tre, cói, màu xanh cây cỏ… Đó là những vật liệu được tận dụng tối đa trong thiết kế và trang trí nội thất của phong cách này. 

Những chất liệu và màu sắc của tự nhiên khi kết hợp đồng bộ với nhau sẽ giúp bạn cảm thấy không gian mang vẻ đẹp gần gũi thiên nhiên, xóa tan những mệt mỏi trong tâm trí bạn về cuộc sống hiện đại quá xô bồ và mệt mỏi.

Hãy thoải mái bố trí không gian của bạn bằng các vật liệu tự nhiên, bạn sẽ có được một thành quả tuyệt vời đúng với tinh thần mà phong cách Wabi Sabi hướng đến.

Sử dụng vật liệu tự nhiên
Sử dụng vật liệu tự nhiên

3.3. Giữ lại sự đơn giản

Khi bạn cảm thấy băn khoăn về lối thiết kế nội thất cho ngôi nhà của mình thì đối với Wabi Sabi, sự đơn giản sẽ là giải pháp tốt nhất hướng bạn đến chức năng chính, tận dụng thiết kế ghép nối vừa đơn giản vừa tiện lợi.

Bên cạnh sự đơn giản thì vẫn cần có điểm nhấn để không gian trở nên sinh động, màu sắc hơn. Bạn cũng vẫn tận dụng đồ trang trí có chức năng và chất liệu tự nhiên, gần gũi như: Bình sứ, bát sứ, chậu cây…

Giữ lại sự đơn giản
Giữ lại sự đơn giản

3.4. Ánh sáng

Ánh sáng luôn cần thiết đối với không gian sống và triết lý hướng tới tự nhiên và trái đất của Wabi Sabi cũng hướng bạn tới vẻ đẹp tràn đầy sức sống của ánh sáng tự nhiên và nhân tạo.

Sự hòa quyện của những tia sáng xuyên thẳng giàu năng lượng và vẻ đẹp lan toả của sắc đèn nhân tạo sẽ tô đậm nét ấm cúng, vẻ đẹp gần gũi, hơi thở đầy triết lý nhân sinh trong ngôi nhà của bạn. 

Ánh sáng
Ánh sáng

3.5. Sự thân thiện với môi trường

Nhờ việc ưu tiên những vật liệu tự nhiên và những món đồ cũ, phong cách Wabi Sabi sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích về một cuộc sống trong lành, giảm nhu cầu sắm những món đồ mới, không chỉ tiết kiệm mà còn thân thiện với môi trường hơn bao giờ hết.

Sự thân thiện với môi trường
Sự thân thiện với môi trường

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Tủ bếp gỗ óc chó

3.6. Mang đến một cuộc sống khác hơn

Khi bạn tiếp nhận tốt phong cách Wabi Sabi trong không gian sống của mình, điều này sẽ là nguồn cổ vũ tinh thần lớn lao giúp bạn tránh khỏi những mâu thuẫn về việc đấu tranh để có cuộc sống lý tưởng hay tập chấp nhận với cuộc sống hiện tại và phát triển từng ngày. 

Có thể thấy rằng, phong cách Wabi Sabi mang đến triết lý nhân sinh về sự ngắn ngủi của đời người và sự trường tồn của tự nhiên. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm và thưởng thức cuộc sống một cách đúng nghĩa theo từng giờ, từng phút của cuộc đời.

Mang đến một cuộc sống khác hơn
Mang đến một cuộc sống khác hơn

4. Bắt đầu ứng dụng phong cách Wabi Sabi 

Ứng dụng phong cách Wabi Sabi thế nào để có được không gian sống đúng nghĩa, tinh tế và ưng ý nhất cho riêng mình? Trước tiên, bạn cần khám phá những gì bản thân đang có và không thể có được để lên kế hoạch và ý tưởng thực hiện, thi công nội thất theo phong cách này.

Hãy nhớ rằng Wabi Sabi khuyên bạn nên sống theo trái tim thay vì một bộ não quá logic. Vì vậy những thứ mộc mạc, tự nhiên nên được sắp đặt một cách ngẫu hứng theo thói quen và tầm nhìn ưng ý của bạn.

được không gian sống đúng nghĩa, tinh tế và ưng ý
Được không gian sống đúng nghĩa, tinh tế và ưng ý

Hãy tìm kiếm nhưng chất liệu, vật liệu và màu sắc có cùng tính chất và kết hợp hài hoà chúng với nhau. Đừng sử dụng những vật liệu, đồ nội thất không có trong tự nhiên hay nhái lại vẻ đẹp của tự nhiên.

Sự bền bỉ và dấu ấn thời gian qua các chất liệu tự nhiên cần được bảo tồn và trân trọng như: Sự ăn mòn, phai màu…

Sự bền bỉ và dấu ấn thời gian
Sự bền bỉ và dấu ấn thời gian

Đừng quá coi trọng hay gò ép bạn phải đáp ứng được những cấu trúc, hình khối, bề mặt chất liệu như những thiết kế tuyệt vời khác. Bởi sự thoải mái ứng dụng sẽ giúp bạn có được không gian nội thất phù hợp với bạn. Từ đó giúp bạn có được cuộc sống dễ chịu mà vẫn vô cùng nghệ thuật. 

không gian nội thất phù hợp
Không gian nội thất phù hợp

Phong cách Wabi Sabi khuyên bạn nên sống cho bản thân mình nhiều hơn là ánh nhìn, sự soi xét và bình luận của người khác. Bởi vậy đừng quá cố gắng để có được mẫu thiết kế vượt khả năng của bạn.

Tuy nhiên, đừng quên sáng tạo không gian sống của bạn bằng những thiết kế công năng như: Không gian mở, thiết kế thiết bị âm tủ,.. bởi những điều này vẫn quyết định đến sự thoải mái, tiện nghi trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Để có được mẫu thiết kế nội thất phong cách Wabi Sabi tinh tế, ưng ý và khác biệt, bạn có thể lên phối cảnh nội thất và nhờ sự hỗ trợ của đội ngũ kiến trúc sư giàu năng lực và kinh nghiệm thực hiện.

thiết kế nội thất phong cách Wabi Sabi tinh tế, ưng ý và khác biệt
Thiết kế nội thất phong cách Wabi Sabi tinh tế, ưng ý và khác biệt

Họ sẽ giúp bản lên thiết kế 3D để dễ hình dung hơn, đồng thời giúp bạn liên hệ tới những bên cung cấp vật liệu tốt, giá thành phải chăng giữa thị trường đang bị bão hoà bởi những thiết kế hiện đại và những vật liệu nhân tạo mới.

Hi vọng những chia sẻ của Nội thất Tuấn Phát đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách Wabi Sabi cũng như triết lý sống giàu ý nghĩa được gửi gắm trong đó. Mỗi một thiết kế Wabi Sabi sẽ là một câu chuyện được truyền đạt khéo léo, tinh tế.

một câu chuyện được truyền đạt khéo léo, tinh tế
Một câu chuyện được truyền đạt khéo léo, tinh tế

Đây là trọng trách của các kiến trúc sư khi lắng nghe câu chuyện của khách hàng, gia chủ.  Nội thất Tuấn Phát luôn coi trọng sự hài lòng, ưng ý của khách hàng trong từng mẫu thiết kế nhằm mang đến những không gian nội thất có hồn, độc lạ, sáng tạo và không lẫn lộn.

không gian nội thất có hồn, độc lạ, sáng tạo và không lẫn lộn
Không gian nội thất có hồn, độc lạ, sáng tạo và không lẫn lộn

Vì vậy, chúng tôi luôn sẵn sàng để lắng nghe bạn và cùng bạn xây dựng không gian sống đậm chất riêng với đội ngũ sẵn sàng về năng lực, kinh nghiệm với chi phí tối ưu nhất.

Thiết kế thi công nội thất trọn gói tại Nội thất Tuấn Phát, bạn sẽ được tối ưu chi phí thiết kế, được tư vấn thi công nhanh chóng, gọn lẹ, hiệu quả và đạt được chất lượng giống với bản vẽ 3D lên tới 95%.

Bắt đầu ứng dụng phong cách Wabi Sabi 
Bắt đầu ứng dụng phong cách Wabi Sabi

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị nội thất uy tín, giàu kinh nghiệm thì còn chần chừ gì mà không liên hệ ngay với Nội Thất Tuấn Phát để được hỗ trợ tốt nhất, giúp bạn có được mẫu thiết kế và thi công nội thất mang phong cách Wabi Sabi đẹp, tinh tế cho riêng mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *