Phòng ngủ trên bếp có hợp phong thuỷ không?

Phòng ngủ trên bếp có hợp phong thuỷ không? là vấn đề đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Bởi phòng ngủ và phòng bếp là 2 không gian vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất của ngôi nhà. Chúng đều là nơi ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, hạnh phúc và đem đến những giây phút thư giãn trọn vẹn cho tổ ấm. 

Tuy nhiên, vì rất nhiều lý do mà bạn phải bố trí phòng ngủ phía trên nhà bếp. Vậy việc bố trí phòng ngủ trên bếp có hợp phong thuỷ hay không? Cùng Nội Thất Tuấn Phát tìm hiểu nhé!

Phòng ngủ trên bếp xu hướng thiết kế hiện nay
Phòng ngủ trên bếp xu hướng thiết kế hiện nay

1. Đặt phòng ngủ trên bếp có được hay không?

Phòng ngủ trên bếp theo quan niệm xa xưa, việc sắp xếp phòng ngủ phía trên nhà bếp tượng trưng cho việc bạn đang bị lửa đốt dưới lưng. Điều đó sẽ dễ khiến bạn dễ gặp những chứng bệnh về hô hấp. Dễ gây ra những tình trạng nghẹt thở, tinh thần suy yếu. 

Bên cạnh đó, một phần bởi vì những căn nhà bếp xưa sử dụng lò than, bếp củi. Nên rất dễ gây ra cháy nổ. Ngoài ra, nếu hấp thụ khí thải của than, củi lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, trong cuộc sống xã hội hiện đại ngày nay, bếp củi đang dần được thay thế bằng bếp gas, bếp điện. Chất liệu xây dựng nhà ở hiện nay cũng chất lượng và chắc chắn hơn. Không dễ gây cháy nổ như trước. Với khả năng chống cháy tốt hơn để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Chất liệu xây dựng nhà ở hiện nay cũng chất lượng và chắc chắn hơn
Chất liệu xây dựng nhà ở hiện nay cũng chất lượng và chắc chắn hơn

Vì vậy, quan niệm xa xưa về việc bố trí phòng ngủ trên bếp ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ không còn đúng nữa. Tuy nhiên, phòng ngủ vẫn là nơi dành để nghỉ ngơi, nên không gian cần phải tạo được cảm giác thư giãn. Vì thế các chuyên gia thiết kế vẫn khuyên các gia chủ nên tránh bố trí phòng ngủ phía trên nhà bếp.

Điều này để tránh hỏa khí tích tụ lâu ngày. Làm ảnh hưởng sức khỏe và tạo không khí mát mẻ, thoải mái nhất cho gia chủ. Nếu như ngôi nhà của bạn đã lỡ bố trí phòng ngủ trên bếp. Thì bạn nên áp dụng một số ý tưởng hóa giải, để biến hóa và cải thiện phong thủy một cách hiệu quả nhất.

Việc sắp xếp phòng ngủ phía trên nhà bếp tượng trưng cho việc bạn đang bị lửa đốt dưới lưng
Việc sắp xếp phòng ngủ phía trên nhà bếp tượng trưng cho việc bạn đang bị lửa đốt dưới lưng

2. Vì sao không nên đặt phòng ngủ trên bếp?

Như chúng tôi cũng đã nói ở trên, phòng ngủ là khu vực quan trọng rất quan trong phong thủy nhà ở. Đặc biệt, Nó liên quan đến vấn đề sức khỏe và hạnh phúc của gia đình. Nên không gian cần sự yên tĩnh, mát lành và thoải mái. 

Theo phong thủy, bếp mang tính hỏa nên khi đặt phía dưới giường ngủ, sẽ gây ra cảm giác rất khó chịu, khó ngủ. Đặc biệt, phòng ngủ trên bếp thì gia chủ thường sẽ gặp những vấn đề về chức năng gan của gia chủ. Bởi vị trí này này làm tăng yếu tố lửa. Trong khi đó, quan niệm phong thủy thì Hỏa thì thêm Hỏa.

Do vậy, khi đặt phòng ngủ như vậy có thể gây ra những chứng bệnh về tâm lý, tâm thần hoặc dễ sinh bệnh liên quan đến tim mạch, gan. Nhìn chung, việc bố trí phòng ngủ trên bếp được xem là kiêng kỵ để tránh ảnh hưởng đến những người sinh sống trong gia đình. dễ nảy sinh tâm lý nóng nảy, gia đình không yên, lục đục trong các mối quan hệ và dễ ốm đau.

▶▶▶ Có thể bạn quan tâm: Cửa hàng trang trí nội thất phòng khách

Phòng ngủ là khu vực quan trọng rất quan trong phong thủy nhà ở
Phòng ngủ là khu vực quan trọng rất quan trong phong thủy nhà ở

3. Những kiểu bố trí phòng ngủ trên bếp hay gặp

Tuy rằng hình thức bố trí này xét về mặt phong thủy là không tốt. Nhưng vẫn được áp dụng rất nhiều đối với những ngôi nhà phố, nhà cao tầng. Bởi diện tích xây dựng bị hạn chế nên cần phải tận dụng để làm phòng ngủ. Vì vậy, việc tránh xây phòng ngủ trên bếp là điều tương đối khó khăn.

Với xã hội hiện đại ngày nay, các công trình xây dựng nhà cửa đều làm bằng những loại vật liệu kiên cố cốt thép bê tông. Diện tích xây dựng cũng trở nên eo hẹp hơn rất nhiều. Nên bếp được đặt ngay trong ngôi nhà chính và còn thường đặt dưới phòng ngủ.

Bởi trang thiết bị cho không gian này cũng hiện đại, gọn gàng và không xả ra nhiều khói bụi nhiều như bếp truyền thống. Mặt khác, việc đúc sàn tầng bằng bê tông cũng là phương pháp ngăn cách hai không gian tầng trên và tầng dưới hoàn toàn.

Những kiểu bố trí phòng ngủ trên bếp hay gặp
Những kiểu bố trí phòng ngủ trên bếp hay gặp

Để đảm bảo việc nằm ngủ trên lầu mà không bị hun khói hay bị bệnh hay ngạt thở lời đồn đại thuở trước. 

– Những ngôi nhà 1 tầng xây thêm gác lửng nhằm tăng công năng. Nên nhiều gia đình sẽ cải tạo gác lửng thành phòng ngủ.

– Có những mặt bằng nhà có hình dáng khuyết góc, thường không phù hợp để đặt phòng ngủ ở tầng 1. Nên tầng 2 thường đặt phòng ngủ thẳng theo trục dọc với không gian bếp nấu.

– Khi bố trí mặt bằng theo phong thủy, vì không thể bố trí phòng ngủ theo đúng hướng được nên thường đặt tất cả phòng ngủ ở tầng trên. Nên khả năng ở phòng ngủ trên bếp nấu rất cao.

▶▶▶ Có thể bạn quan tâm: Phòng ngủ trẻ em đẹp nhất thế giới

Có những mặt bằng nhà có hình dáng khuyết góc, thường không phù hợp để đặt phòng ngủ ở tầng 1
Có những mặt bằng nhà có hình dáng khuyết góc, thường không phù hợp để đặt phòng ngủ ở tầng 1

4. Khắc phục nhược điểm phòng ngủ đặt trên bếp

4.1 Kiểm tra hướng bếp

Chúng ta sẽ kiểm tra xem hướng bếp đã đặt đúng phương vị chưa. Gồm việc xét vị của bếp so với toàn nhà, so với không gian của phòng chứa bếp, so với bồn rửa chén và tủ lạnh. Rồi xem miệng bếp đó (Táo khẩu, hướng lưng của người nấu) có hướng vào cửa phòng vệ sinh hoặc đối diện bồn rửa không? 

Bên dưới bếp ấy có hồ nước ngầm hay hầm cầu tự hoại không? Có xây dựng đường nước thoát hoặc nước cấp chạy ngay dưới bếp không? Những vấn đề nêu trên đều liên quan đến thuỷ khắc hoả. Nhằm tránh gây ô nhiễm trong quá trình sử dụng bếp.

Chúng ta sẽ kiểm tra xem hướng bếp đã đặt đúng phương vị chưa
Chúng ta sẽ kiểm tra xem hướng bếp đã đặt đúng phương vị chưa

4.2 Xem xét vị trí đặt phòng ngủ

Giả sử sau khi căn bếp đó đã đặt đúng vị trí. Không thể dời vị trí được nữa. Chúng ta sẽ xét tiếp về không gian phòng ngủ. Khi bếp được đặt đúng nơi, tức là bếp thuộc về vùng hung của nhà theo phái bát trạch. Vậy thì khu vực đó không đặt giường ngủ được. Vì giường ngủ cần nằm trong vùng cát của căn nhà.

Như vậy, chúng ta cần xem xét lại cơ cấu phân bổ không gian toàn nhà. Trong đó, có bếp và phòng ngủ. Vì nhà ống với chiều ngang hẹp, nên diện tích không nhiều. Từ đó phòng ngủ trên bếp là điều dĩ nhiên. Ta có thể linh hoạt và bố trí trong phòng ngủ trên lầu sao cho vị trí giường ngủ không trùng với vị trí bếp nấu bên dưới.

Chúng ta cần xem xét lại cơ cấu phân bổ không gian toàn nhà
Chúng ta cần xem xét lại cơ cấu phân bổ không gian toàn nhà

5. Cách hoá giải khi đặt phòng ngủ trên bếp

  • Thay đổi công năng phòng ngủ hoặc phòng bếp: Có thể biến phòng ngủ thành khu vực làm việc, phòng sinh hoạt chung,… Hoặc di chuyển bếp nấu sang một khu vực khác nếu có thể. Trong trường hợp không thể thay đổi công năng, bạn có thể áp dụng những cách tiếp theo dưới đây để hoá giải khi đặt phòng ngủ trên bếp.
  • Di chuyển giường: Đay là cách làm đơn giản và dễ dàng nhất. Bạn hãy tránh kê giường ở vị trí đặt bếp nấu ở tầng dưới để tránh tính hỏa. Thay vào đó giường nên được đặt ở hướng tốt và chọn hướng trùng với vị trí tủ lạnh, bồn rửa hoặc bàn ăn để đảm bảo được sự tiện nghi, gọn gàng trong bố cục tổng thể của căn nhà. Hãy thử nghiệm và tìm một vị trí mới cho giường của bạn. Kiểm tra hướng dẫn về phong thủy cho giường và phòng ngủ. Sau đó xem xét những lựa chọn khác tốt hơn.
  • Trung hòa năng lượng: Ở phương pháp này bạn phải sử dụng những yếu tố phong thủy để trung hòa năng lượng lửa từ bếp nấu. Có thể dùng một tấm thảm màu socola hoặc màu đất đặt ở dưới gầm giường. Thậm chí gối và ga trải giường cũng nên sử dụng hai màu này. Hoả gặp thổ sẽ trung hoà lại với nhau.
  • Sử dụng một chiếc gương nhỏ để làm dịu năng lượng của lửa: Một cách hoá giải phong thủy được khuyên áp dụng cho những trường hợp này đó là dùng một tấm gương tròn nhỏ đặt úp mặt xuống bên dưới gầm giường. Điều này có thể “tạo ra năng lượng nước để làm mát năng lượng lửa” từ bếp nấu. Từ đó năng lượng tiêu cực sẽ không làm phiền đến giường ngủ cũng như sức khỏe của bạn. 
Thay đổi công năng phòng ngủ hoặc phòng bếp
Thay đổi công năng phòng ngủ hoặc phòng bếp

6. Phía trên phòng bếp nên làm phòng gì?

Phòng bếp là nơi sinh ra hỏa khí, nên ở phía trên phòng bếp bạn chỉ nên bố trí phòng khách, phòng sinh hoạt chung hoặc phòng làm việc. Bởi đây là những phòng chức năng mà bạn không dành nhiều thời gian quá dài để sử dụng. Cũng như hỏa khí cũng sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe.

ở phía trên phòng bếp bạn chỉ nên bố trí phòng khách, phòng sinh hoạt chung hoặc phòng làm việc
Ở phía trên phòng bếp bạn chỉ nên bố trí phòng khách, phòng sinh hoạt chung hoặc phòng làm việc

Không nên bố trí phòng thờ ở trên phòng bếp nếu như bạn muốn thay đổi chức năng hóa giải phòng ngủ trên bếp. Vì sức nóng của gian bếp sẽ làm thay đổi vận thế gia đình không ổn định và ngày càng bị giảm sút. Điều này làm ảnh hưởng đến linh khí quy tụ tại phòng thờ.

Ngoài ra, bạn cũng phải thật cân nhắc khi đặt nhà vệ sinh ở phía trên nhà bếp. Bởi đường nước, ống vệ sinh cũng như hướng đặt bàn thờ ông Táo ở phòng bếp nếu chiếu thẳng lên nhà vệ sinh sẽ triệt đi đường tài lộc.

Thế nên, để sở hữu một không gian nhà hiện đại, tiện nghi và đảm bảo về yếu tố phong thủy thì hãy tìm cho mình một đơn vị thiết kế thi công nội thất phù hợp. Để đưa ra những phương án nội thất tối ưu nhất từ các chuyên gia thiết kế nhé!

Cân nhắc khi đặt nhà vệ sinh ở phía trên nhà bếp
Cân nhắc khi đặt nhà vệ sinh ở phía trên nhà bếp

Trên đây là một số thông tin mà Nội Thất muốn chia sẻ và giúp bạn có được nhận định về phong thủy phòng ngủ trên bếp. Những tác hại của việc bố trí phòng ngủ trên bếp cũng như cách hóa giải của Nội Thất Tuấn Phát có thể giúp mang lại sự bình yên trong gia đình, hạn chế những xui xẻo, mang đến cho gia đình bạn một không gian may mắn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *