Sàn gỗ công nghiệp là gì? Tiêu chí sàn gỗ công nghiệp tốt

Sàn gỗ công nghiệp trên thị trường ngày nay với hàng loạt tiêu chuẩn cùng giá thành khác nhau khiến bạn không biết phải lựa chọn như thế nào? Trong bài viết hôm nay, Nội Thất Tuấn Phát sẽ chia sẻ cho bạn biết sàn gỗ công nghiệp là gì, cấu tạo và những tiêu chuẩn của sàn gỗ công nghiệp. Cùng theo dõi nhé!

Sàn gỗ công nghiệp là gì? Tiêu chí sàn gỗ công nghiệp tốt
Sàn gỗ công nghiệp là gì? Tiêu chí sàn gỗ công nghiệp tốt

1. Sàn gỗ công nghiệp là gì?

Sàn gỗ công nghiệp là khái niệm được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Giúp họ hiểu roc về bản chất của sản phẩm. Vận dụng được những ưu và nhược điểm của nó vào trong quá trình sử dụng thực tế. Cách chăm sóc cũng như bảo quản để tăng tuổi thọ cho sản phẩm. 

Đánh giá khái niệm nó là gì, bản chất của nó sẽ mang đến một cái nhìn khách quan và chính xác nhất. Giúp người dùng nhận biết được loại sàn gỗ công nghiệp nào tốt nhất dành riêng cho nhu cầu của bạn?

Nó là một loại vật liệu hiện đại được sản xuất bằng bột gỗ công nghiệp tự nhiên. Sàn gỗ HDF được kết hợp với công nghệ hiện đại có thể thay thế sàn gỗ tự nhiên. Nó có khả năng chống lại những ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường.

Sàn gỗ công nghiệp với khả năng chống chịu tác động như mối, mọt, cong vênh, chống thấm nước và trầy xước tốt hơn so với những loại ván truyền thống thông thường.

▶▶▶ Có thể bạn quan tâm: Quy trình thi công nội thất chung cư

Sàn gỗ HDF được kết hợp với công nghệ hiện đại có thể thay thế sàn gỗ tự nhiên
Sàn gỗ HDF được kết hợp với công nghệ hiện đại có thể thay thế sàn gỗ tự nhiên

2. Lịch sử phát triển của sàn gỗ công nghiệp

  • Năm 1977 là một kỷ nguyên mới, thế hệ đầu tiên của dòng sàn gỗ công nghiệp HPL (High Pressure Laminate). Vật liệu làm từ những tấm ván mỏng được ép lại với kích thước lớn.
  • Năm 1980 – 1988 là giai đoạn khó khăn nhất để có thể đánh giá chất lượng và độ phù hợp của sàn gỗ công nghiệp. Các nhà sản xuất đã nghiên cứu và tìm tòi các phương pháp sản xuất để nâng tầm chất lượng của sản phẩm.
  • Lần cải tạo đầu tiên vào năm 1989. Sàn gỗ được sản xuất dựa trên công thức sản xuất mới. Ván gỗ được chế tác và thi công từ bột gỗ ép trực tiếp.
  • Từ năm 1990 đến 1995, phát triển màu sắc trang trí và áp dụng lên bề mặt tấm gỗ công nghiệp. Thử nghiệm những loại vân gỗ, vân đá để mang đến những ý tưởng mới cho sàn gỗ công nghiệp.
  • Năm 1996, sàn gỗ không chỉ là một tấm ván, nó còn được cắt thành nhiều dải. Các sản phẩm kết nối lại với nhau bằng hệ thống khóa. Thời kỳ này đánh dấu sự ra đời của công nghệ lồng vào nhau giữa các tầng.
  • Năm 2000, công nghệ hiện đại đã được áp dụng vào sản xuất sàn gỗ công nghiệp mang lại sự tiện lợi trong quá trình sử dụng: cách âm, cách nhiệt, không gây tiếng ồn, tấm gỗ mỏng và mềm hơn.

Từ những năm 2000, sàn gỗ công nghiệp đã đạt được độ hoàn thiện cao và nhiều đặc tính tốt.

  • Từ năm 2001 đến năm 2003, các sản phẩm được tối ưu hóa theo các khuôn mẫu và tiêu chuẩn đã thiết lập, và bắt đầu sản xuất hàng loạt.
  • Năm 2003-2005, theo xu hướng thiết kế nội thất, tập trung phát triển màu sắc và hoa văn vân gỗ tự nhiên. Tăng khả năng sử dụng và các chức năng hữu ích, tăng sản lượng.
  • Từ năm 2005, sản phẩm sàn gỗ công nghiệp được hoàn thiện toàn diện về mặt vật liệu. Tiêu chuẩn cũng như quy trình sản xuất. Các nhà sản xuất không ngừng nghiên cứu để tạo ra những gam màu đẹp nhất. Vân gỗ sắc nét nhất đáp ứng nhu cầu thị trường. Ngày nay đòi hỏi về tính thẩm mỹ cao, chất lượng sản phẩm cao. 

▶▶▶ Có thể bạn quan tâm: Rèm cửa sổ phòng ngủ

Lịch sử phát triển của sàn gỗ công nghiệp
Lịch sử phát triển của sàn gỗ công nghiệp

3. Cấu tạo của sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp bao gồm 4 lớp bột gỗ, hạt nhựa, chất kết dính và phụ gia:

– Lớp đáy sàn gỗ (lớp đế): Là lớp nhựa tổng hợp, có chức năng chống ẩm và hơi nước xâm nhập, đồng thời là lớp nền chịu lực của sàn gỗ công nghiệp. Ở lớp đáy thường được dập nổi logo hoặc in tên thương hiệu, mã sản phẩm.

– Lớp lõi gỗ (hay còn gọi là lõi gỗ công nghiệp): Đây là phần kết cấu dày nhất trong sàn gỗ công nghiệp, được cấu tạo từ bột gỗ, được dán và nén lại thành một khối chắc chắn. Số lớp của lõi gỗ sẽ  quyết định đến khả năng chống thấm, chống mối mọt. Vì vậy lớp lõi gỗ chính là lớp quan trọng nhất. Giá cao hay thấp, bền hay không đều là do cốt gỗ.

– Lớp vân gỗ: Đây là lớp tạo vân giả gỗ phủ lên bề mặt của lớp cốt gỗ. Lớp này có tác dụng thẩm mỹ thể hiện rõ vân gỗ và màu sắc. Lớp này có thể tạo vân gỗ Căm Xe, vân sồi đỏ, hoặc bất kỳ vân gỗ, tone màu nào bạn muốn.

– Lớp phủ bề mặt: Là một lớp nhựa cứng, ở bên trong có kèm thêm oxit nhôm. Nhằm tăng cường tác dụng chống mài mòn, chống trầy xước và khả năng chống nước thấm vào bề mặt gỗ.

Do cấu tạo là bột gỗ ép và được liên kết bằng keo dính. Phụ gia nên sàn gỗ công nghiệp chịu nước, chịu lực kém hơn so với những loại vật liệu lót sàn khác. Đồng thời, với một số nhãn hiệu thì tỷ lệ chất kết dính và phụ gia có thể gây ảnh hưởng khá lớn đến sức khoẻ con người, do sử dụng chất Forman Dehit để kết dính.

Cấu tạo của sàn gỗ công nghiệp
Cấu tạo của sàn gỗ công nghiệp

4. Các đặc điểm nổi bật của sàn gỗ công nghiệp

4.1 Chống trầy xước

Đây là một tính năng vô cùng quan trọng. Mức độ cao hơn rất nhiều so với sàn gỗ công nghiệp thông thường. Qua quá trình thử nghiệm trực tiếp, sàn gỗ công nghiệp đã được kiểm chứng có thể chịu được tác động của vật bánh lăn. Tác động đi lại khi con người mang giày dép. Tiêu chuẩn chất lượng trải dài từ AC3 đến AC

4.2 Chống cháy 

Bề mặt phủ các tinh thể Alunium, hiệu suất chống cháy tối ưu. Đã được chứng minh bằng những thử nghiệm trên thực tế. Bề mặt ván gỗ không bị ảnh hưởng bởi sức cháy của tàn thuốc.

4.3 Bền vững với ánh sáng

Dưới tác dụng của ánh sáng đèn, ánh sáng mặt trời từ bên ngoài chiếu vào. Không có bất kỳ hiệu ứng nào được phát hiện. Sàn gỗ công nghiệp ổn định dưới ánh sáng bình thường. 

Dưới tác dụng của ánh sáng đèn, ánh sáng mặt trời từ bên ngoài chiếu vào
Dưới tác dụng của ánh sáng đèn, ánh sáng mặt trời từ bên ngoài chiếu vào

4.4 Chống hóa chất tẩy rửa 

Ván gỗ công nghiệp có thể được làm sạch bằng chất tẩy rửa nhẹ. Nước xà phòng loãng, nước cốt chanh. Dầu mỡ thức ăn rơi xuống sàn cũng không ảnh hưởng gì. 

4.5 An toàn với người dùng

Sản phẩm cũng đã được kiểm định theo tiêu chuẩn an toàn của Châu Âu. Về lượng khí Formaldehyde. Tiêu chuẩn an toàn cho sàn gỗ công nghiệp là E1, có nghĩa là lượng khí thải formaldehyde ở mức 0,1 ppm (< 0,125 mg / m3 không khí).

5. Các tiêu chuẩn của sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp được sản xuất hàng loạt, theo dây chuyền công nghệ, phải tuân thủ nghiêm ngặt một số quy định và tiêu chuẩn chất lượng. Hiện nay, các tiêu chuẩn phổ biến nhất được áp dụng cho sàn gỗ công nghiệp là hệ số mài mòn (AC), độ thân thiện với môi trường (E), tiêu chuẩn chống cháy (B) và độ dày.

5.1 Độ dày

Sàn gỗ công nghiệp có 3 quy cách  độ dày phổ biến nhất là 8mm, 12mm và 10mm. Dòng sản phẩm 10 mm chủ yếu là dòng sản phẩm của một số thương hiệu có xuất xứ từ Châu Âu như Hornitex, Egger hay Pergo. Khả năng chịu lực cũng như khả năng tiêu âm, giảm  ồn của sàn gỗ  12mm tốt hơn rất nhiều so với sàn gỗ  8mm.

5.2 Tiêu chuẩn chống mài mòn – AC Rating

Tiêu chuẩn chống mài mòn là tiêu chuẩn đo lường khả năng chịu tải,  mài mòn và chống  xước của sàn gỗ công nghiệp. Tiêu chuẩn này được các nhà khoa học sử dụng để đo Chỉ số lớp  mòn, viết tắt là AC. Tiêu chuẩn AC được phân thành 5 cấp độ từ AC1 đến AC5. Chỉ số AC càng cao thì khả năng chống mài mòn, chịu lực cũng như chống xước càng cao, tức là sàn gỗ công nghiệp tốt hơn. Tiêu chuẩn AC cao đi kèm với giá cao. 

Dựa trên tiêu chuẩn AC, chúng tôi cũng có thể giúp bạn hoạch định loại sàn gỗ phù hợp với không gian lắp đặt của bạn. 

Ví dụ: Sàn gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn AC3 phù hợp với hầu hết các loại công trình, từ các không gian trong nước đến các trung tâm mua sắm nhỏ với lưu lượng tương đối vừa phải. Còn đối với các trung tâm mua sắm nơi có hàng nghìn  người qua lại mỗi ngày thì bạn phải sử dụng sàn gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn AC5.

Tiêu chuẩn chống mài mòn – AC Rating
Tiêu chuẩn chống mài mòn – AC Rating

5.3 Tiêu chuẩn thân thiện môi trường

Đây là tiêu chí hạn chế tỷ lệ các chất có thể gây hại cho sức khỏe con người và ảnh hưởng đến môi trường trong kết cấu của sàn gỗ công nghiệp. Tuân theo tiêu chuẩn E môi trường nghĩa là sàn gỗ công nghiệp có hàm lượng formaldehyde an toàn và hàm lượng phụ gia ở ngưỡng cho phép. Với sàn gỗ công nghiệp hiện nay, tiêu chuẩn tối thiểu là E1. Khi chọn mua sàn gỗ, bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng tiêu chí này, nhằm đảm bảo an toàn cho gia đình mình.  

Tiêu chuẩn thân thiện môi trường
Tiêu chuẩn thân thiện môi trường

5.4 Tiêu chuẩn chống cháy 

Nhiều vụ cháy chung cư và nhà phố xảy ra và sàn gỗ của bạn có thể là nguồn gốc của đám cháy? Để yên tâm và đảm bảo  sàn gỗ không bắt lửa, bạn nên kiểm tra các tiêu chuẩn về khả năng chống cháy. B1 là tiêu chuẩn tối thiểu bắt buộc  các loại sàn gỗ công nghiệp phải đạt được. 

Tiêu chuẩn chống cháy 
Tiêu chuẩn chống cháy

Trên đây là tổng hợp các nội dung về sàn gỗ công nghiệp là gì? Lịch sử phát triển, cấu tạo sản phẩm, đánh giá những đặc điểm cơ bản nhất của sàn gỗ công nghiệp. Chúng tôi mong muốn mang đến cho độc giả những kiến ​​thức bổ ích nhất. Mọi thông tin sản phẩm, thông tin tư vấn thêm. Vui lòng liên hệ số điện thoại của Nội Thất Tuấn Phát để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *