Thiết kế nội thất là gì? Công việc của nhà thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là gì? vẫn luôn là câu hỏi được nhiều người thắc mắc trong khi việc thiết kế nội thất đã rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Cuộc sống hiện đại kéo theo là nhu cầu và chất lượng cuộc sống của con người ngày càng cao, trong đó không thể không kể đến nhu cầu về một ngôi nhà có nội thất đầy đủ, hiện đại, tiện nghi.

Để có được một ngôi nhà hoàn hảo về mọi mặt thì chúng ta buộc phải đầu tư thiết kế nội thất là gì. Nó giống như xương sống của một ngôi nhà, là bản phác họa về ngôi nhà trong mơ của các gia chủ trước khi bỏ tiền ra và bắt tay xây dựng chúng. 

Hãy cùng Nội Thất Tuấn Phát tìm hiểu rõ hơn thiết kế nội thất là gì trong bài viết này nhé!

1. Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là gì? Nói một cách dễ hiểu nhất, thiết kế nội thất là một công việc với sự kết hợp của nhiều chuyên ngành như: Khoa học, nghệ thuật và kỹ thuật để sáng tạo nên một không gian sống lành mạnh, thẩm mỹ, công năng đối với gia chủ của không gian đó.

sáng tạo nên một không gian sống lành mạnh, thẩm mỹ, công năng đối với gia chủ của không gian sống
Sáng tạo không gian sống lành mạnh, thẩm mỹ, công năng đối với gia chủ của không gian sống

Việc thiết kế nội thất là gì? hướng tới một không gian sống tiện nghi hơn, đẹp mắt hơn thông qua việc sắp xếp bố cục không gian và bố trí các vật dụng đúng quy luật, hợp phong thủy nhất.

Sự hòa trộn giữa màu sắc, ánh sáng, vật liệu trang trí để tạo ra sự tương tác và điểm nhấn phù hợp cho từng không gian. Người thiết kế nội thất được gọi là nhà thiết kế nội thất.

Người đó yêu cầu phải có tư duy và trình độ cao, ý tưởng và óc sáng tạo tốt để phát huy được sở trường của mình trong công việc. 

Nếu bạn tưởng nhà thiết kế nội thất là gì đó là một người chỉ ngồi máy tính để vẽ nên các bản thiết kế thì đó là một ý nghĩ sai lầm. Công việc thiết kế nội thất cần nhiều sự trải nghiệm hơn bạn tưởng. 

Họ không chỉ cần có các kỹ năng giao tiếp, tiếp xúc, thuyết phục khách hàng mà còn phải có các kỹ năng mềm và hiểu biết về phong thủy, kết cấu, hạ tầng, nắm rõ các quy luật về cân bằng và tương xứng.

Quan sát phong thủy, hạ tầng
Quan sát phong thủy, kết cấu, hạ tầng các quy luật về cân bằng và tương xứng

2. Những công việc của một nhà thiết kế nội thất

Một nhà thiết kế nội thất là gì? đó là sẽ phải làm những công việc đa dạng như: Lên ý tưởng, quy hoạch không gian, khảo sát và kiểm tra công trình, lập trình bản vẽ, nghiên cứu và giao tiếp với các bên liên quan, quản lý xây dựng và thực hiện thiết kế.

Một nhà thiết kế nội thất
Một nhà thiết kế nội thất

Hãy cùng nội thất Tấn Phát tìm hiểu về quy trình công việc cần làm của một nhà thiết kế nội thất ngay sau đây:

2.1. Lên ý tưởng thiết kế

Để có định hướng xây dựng một bản thiết kế nội thất hài hòa về tổng thể thì bạn cần phải lên ý tưởng thiết kế.

Ý tưởng này sẽ dựa trên phong cách thiết kế mà bạn xem là phù hợp nhất với thói quen sinh hoạt, gu thẩm mỹ cũng như phong cách mà bản thân hướng tới, yêu thích. 

Nếu bạn không thạo về các phong cách thiết kế thì có thể nhờ đến sự trợ giúp của nhà thiết kế nội thất, kiến trúc sư nội thất để được tư vấn và lên ý tưởng.

Có rất nhiều phong cách thiết kế nội thất được yêu thích và phổ biến hiện nay như: Phong cách hiện đại, phong cách Bắc Âu, phong cách Hàn Quốc, Phong cách tân cổ điển…

kiến trúc sư nội thất để được tư vấn và lên ý tưởng
kiến trúc sư nội thất để được tư vấn và lên ý tưởng

2.2. Chọn vật liệu, màu sắc 

Sau khi đã lựa chọn được phong cách cũng như ý tưởng để thiết kế nội thất, lúc này nhà thiết kế sẽ phải tư vấn cho khách hàng về các vật liệu và màu sắc phù hợp với khả năng kinh tế và nhu cầu sử dụng.

Bao giờ nhà thiết kế cũng sẽ ưu tiên các vật liệu có tuổi thọ cao, chất lượng bền bỉ và an toàn cho người sử dụng.

Loại vật liệu mà được sử dụng phổ biến nhất trong nội thất không đâu khác chính là chất liệu gỗ. Tuy nhiên, giữa các loại gỗ cũng có sự khác nhau về màu sắc, thẩm mỹ, độ bền cũng như giá thành.

Thứ tự các loại gỗ được yêu thích phổ biến nhất hiện nay phải kể đến như:

  •  Gỗ tự nhiên: Gỗ sồi, xoan đào, óc chó…
  • Gỗ công nghiệp: MFC kháng ẩm An Cường, MDF Veneer – sử dụng sơn PU.
Lựa chọn vật liệu, màu sắc 
Lựa chọn vật liệu, màu sắc, kết cấu nội thất

2.3. Bố trí nội thất

Bố trí nội thất riêng phù hợp với không gian nhà bạn là một trong những lợi ích lớn nhất của việc thiết kế nội thất.

Các vật dụng trong nhà bạn như: Tủ, giường, kệ, bàn, ghế… được thiết kế riêng và được bố trí sao cho hài hòa nhất với phong cách, tính công năng trong ngôi nhà mà bạn hướng đến.

Đây cũng là lý do vì sao khi thiết kế và thi công cần có một đội ngũ sản xuất riêng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Chứ không phải bạn thiết kế rồi lại phải đi tìm đồ ở ngoài về mua, kích thước nội thất trong ngôi nhà bạn chắc chắn sẽ bị thiếu hoặc thừa những không gian gây mất thẩm mỹ cho tổng thể ngôi nhà.

Cách bố trí nội thất trong nhà hợp lí
Cách bố trí nội thất trong nhà hợp lí

2.3. Giám sát thi công

Người ta thường nói rằng, không ai hiểu rõ quá trình thi công bằng người thiết kế ra chúng. Thành phẩm là thứ mà kiến trúc sư hay nhà thiết kế nội thất phải lo chứ không phải chỉ là vẽ chúng ra giấy. 

Thiết kế nội thất là gì? Nó còn bao gồm cả việc nhà thiết kế phải nắm được tiến độ cũng như chất lượng công trình để kịp thời chỉnh sửa, bổ sung hay thay đổi cho phù hợp hơn.

Quá trình giám sát đó cũng sẽ có trách nhiệm như các kĩ sư giám sát, bao gồm: Kiểm tra số lượng, chất lượng vật liệu, bóc tách và lắp đặt có chính xác so với bản vẽ không.

Nội Thất Tuấn Phát với đội ngũ chuyên nghiệp
Nội Thất Tuấn Phát với đội ngũ chuyên nghiệp

Nhìn chung, thiết kế nội thất là gì? Nó sẽ bao gồm 2 phần chính là phần thô và phần đồ nội thất. Phần thô sẽ bao gồm các phần tạo ra bố cục chính của ngôi nhà như: Tường, cửa, sàn…

Những phần này sẽ chia bố cục không gian của ngôi nhà, có ý nghĩa như xương sống của một ngôi nhà và là tiền đề để các phần khác được thực hiện một cách hiệu quả.

Phần đồ nội thất sẽ bao gồm: Tủ, kệ, bàn ghế, giường, đèn chiếu sáng, đồ decor trang trí,…

Phần này sẽ quyết định đến tính tiện nghi trong sinh hoạt cho gia chủ và đồng thời cũng quyết định tới vẻ đẹp bên trong của ngôi nhà.

Bởi vậy, bạn có thể hiểu rõ công việc thiết kế nội thất là gì và nhà thiết kế nội thất phải làm những gì rồi đúng không? Nó là một công việc nhưng với nhiều tâm huyết, sự chỉn chu, chuyên nghiệp thì thành quả mới chất lượng.

Nội Thất Tuấn Phát hiểu rõ vai trò này nên rất tỉ mỉ trong các khâu làm việc, giúp quý khách có được những sản phẩm nội thất phù hợp, thẩm mỹ và tối ưu nhất.

Sản phẩm nội thất phù hợp, thẩm mỹ và tối ưu nhất
Sản phẩm nội thất phù hợp, thẩm mỹ và tối ưu nhất

3. Ý nghĩa của công việc thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là gì? Hiểu được ý nghĩa của công việc thiết kế nội thất là gì, Nội thất Tuấn Phát trao những giá trị tốt đẹp trong từng thiết kế và sản phẩm mình làm ra để gửi đến quý gia chủ.

Nội thất Tuấn Phát trao những giá trị tốt đẹp nhất cho khách hàng
Nội thất Tuấn Phát trao những giá trị tốt đẹp nhất cho khách hàng
  • Thiết kế nội thất là gì? sẽ giúp gia chủ có được không gian sống đẹp hoàn hảo, tạo nên những trải nghiệm sống thoải mái, an yên nhất ngay trong chính ngôi nhà của mình.
  • Sự an toàn là điều mà những nhà làm thiết kế nội thất phải hướng đến bởi không gian nội thất là thứ sẽ đi dài với thời gian, gia chủ cũng sẽ dành phần lớn thời gian để ở. Bởi vậy, nhà thiết kế nội thất, kiến trúc sư, kỹ sư nội thất cần phải đảm bảo an toàn trong từng chất liệu, vật liệu thi công và cam kết chất lượng an toàn cho khách hàng của mình.
  • Thể hiện giá trị và sự đẳng cấp của gia chủ. Bên trong một ngôi nhà có nội thất hiện đại, tiện nghi và sang trọng sẽ thể hiện được cá tính, khả năng cảm thụ nghệ thuật cũng như giá trị của gia chủ đó, được mọi người ngưỡng mộ và tôn trọng. 
Thiết kế và sản phẩm mình làm ra để gửi đến quý gia chủ
Thiết kế và sản phẩm mình làm ra để gửi đến quý gia chủ

4. Quy trình thiết kế nội thất chuyên nghiệp

Hiểu rõ về khái niệm thiết kế nội thất là gì? cũng như những việc cần làm của một nhà thiết kế nội thất có lẽ đã giúp bạn hình dung được khá nhiều về quy trình thiết kế nội thất chuyên nghiệp hiện nay.

Sau đây, Nội Thất Tuấn Phát sẽ giúp bạn tìm hiểu quy trình thiết kế nội thất chuyên nghiệp nhất hiện nay để giúp bạn có được một bản thiết kế nội thất giá trị, thẩm mỹ, chất lượng.

Quy trình thiết kế nội thất chuyên nghiệp và hiện đại nhất
Quy trình thiết kế nội thất chuyên nghiệp và hiện đại nhất
  • Bước 1: Gặp gỡ và tiếp nhận yêu cầu của khách hàng

Bước này sẽ bao gồm việc lên ý tưởng phong cách thiết kế cũng như lựa chọn vật liệu, chất liệu mà khách hàng mong muốn. Tóm lại bước này sẽ phác họa sơ qua về định hướng thiết kế ban đầu của gia chủ.

  • Bước 2: Khảo sát hiện trạng thực tế của công trình

Kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất sẽ phải đo đạc các thông số như diện tích, đường điện nước, dầm, trần,… để xác định hiện trạng ngôi nhà có khả thi với ý tưởng ban đầu hay không. 

Khảo sát hiện trạng thực tế của công trình
Khảo sát hiện trạng thực tế của công trình
  • Bước 3: Ký hợp đồng thiết kế nội thất

Đây là lúc khách hàng và nhà thiết kế nội thất cần trao đổi và chốt phương án thiết kế khả thi như: phong cách, màu sắc, bố cục, đồ nội thất, vật liệu,… Sau đó cả hai bên sẽ đi đến ký hợp đồng thiết kế.

Khách hàng sẽ phải thanh toán hoặc đặt cọc chi phí thiết kế để chuyên viên thiết kế lên bản vẽ. Nếu khách hàng kí cả hợp đồng thi công thì chi phí này sẽ được trừ vào chi phí sau khi thi công.

  • Bước 4: Thiết kế 3D và bàn giao bản vẽ

Nhà thiết kế nội thất bắt tay vào công việc thiết kế và giao cho khách hàng kiểm tra cho đến khi ưng ý hoàn toàn, tối đa là 3 lần.

Sau khi chốt 3D sẽ tiến hành lên bản vẽ 2D

Thiết kế 3D và bàn giao bản vẽ
Thiết kế 3D và bàn giao bản vẽ
  • Bước 5: Thiết kế bản vẽ 2D hoàn chỉnh, chi tiết để gửi tới quý khách hàng. Bản vẽ 2D là bản vẽ kỹ thuật vô cùng quan trọng trong quá trình thi công.
Bàn giao bản thiết kế
Bàn giao bản thiết kế

Thiết kế nội thất là gì? có lẽ bạn đã có thể hiểu rõ qua bài viết này rồi đúng không? Ngày nay dịch vụ thiết kế nội thất đang trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hiện đại bởi nó có rất nhiều lợi ích cho các gia chủ.

Thiết kế nội thất là gì? đó là giúp bạn căn chỉnh và ngắm nghía ngôi nhà trong mơ mình đã ấp ủ thời gian dài một cách trọn vẹn nhất trước khi thi công.

Điều này sẽ giúp bạn có được không gian sống hài lòng nhất mà không phải lo lắng khi thi công xong nhìn lại không ưng.

Hơn nữa, thiết kế nội thất còn mang đến cho gia chủ lợi ích về sự khoa học, công năng cũng như sự tiện nghi trong sinh hoạt.

Bản vẽ sơ đồ, điện nước sẽ được lưu giữ chính xác, trong trường hợp sau này bạn muốn tu sửa cũng thật dễ dàng.

Tuy nhiên, thiết kế nội thất là một công việc phức tạp, cần có một đơn vị chuyên nghiệp, uy tín, giàu kinh nghiệm đảm nhận thì mới đảm bảo sự thành công mà không quá tốn kém.

Đơn vị chuyên nghiệp, uy tín, giàu kinh nghiệm
Đơn vị chuyên nghiệp, uy tín, giàu kinh nghiệm

Các gia chủ thường sẽ rất chật vật trong việc tìm kiếm một đơn vị thiết kế thi công đáp ứng được điều trên.

Bạn có thể yên tâm khi đến với Nội Thất Tuấn Phát vì chúng tôi là đội ngũ thiết kế thi công nội thất giàu kinh nghiệm, uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay sẽ giúp bạn có được trải nghiệm dịch vụ thiết kế thi công nội thất tối ưu nhất.

Thiết kế nội thất là gì tại Nội Thất Tuấn Phát, bạn sẽ được miễn phí thiết kế nội thất nếu thi công nội thất trọn gói. Đội ngũ kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất giàu năng lực hàng đầu hiện nay sẽ giúp bạn có được không gian sống ưng ý và hiện đại nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *