Cách đặt tivi trong phòng khách

Tivi được xem là đồ nội thất thiết yếu cho mọi gia đình. Hầu hết những gia đình hiện nay đều có ít nhất một chiếc tivi đặt trong nhà. Vị trí đặt tivi cũng quan trọng không kém gì việc lựa chọn mua tivi. Chính vì vậy mà nội thất Tuấn Phát sẽ chia sẻ một số cách đặt tivi trong phòng khách phù hợp với mọi gia đình.

 Thiết kế nội thất căn hộ Asiana Capella

 Thiết kế nội thất căn hộ Charmington Iris

 Thiết kế nội thất căn hộ chung cư SaiGon Broadway

 Thiết kế nội thất căn hộ chung cư Thảo Điền Green

 Thiết kế nội thất căn hộ Lavita charm Thủ Đức

Tivi được xem là đồ nội thất thiết yếu cho mọi gia đình. Hầu hết những gia đình hiện nay đều có ít nhất một chiếc tivi đặt trong nhà. Vị trí đặt tivi cũng quan trọng không kém gì việc lựa chọn mua tivi. Chính vì vậy mà nội thất Tuấn Phát sẽ chia sẻ một số cách đặt tivi trong phòng khách phù hợp với mọi gia đình. 

NỘI DUNG BÀI VIẾT [ẨN]

Tại sao nên quan tâm đến cách đặt tivi trong phòng khách? 

Phòng khách là nơi tiếp đón khách khứa, có thể coi đây là bộ mặt chính cho ngôi nhà.

Nội thất phòng khách còn tạo điểm nhấn, dấu ấn riêng và thể hiện bề thế, sự sang trọng của gia chủ. Chính vì vậy mà nội thất phòng khách luôn được chủ nhà chú trọng thiết kế, chăm chút.

Tivi là đồ nội thất phục vụ những nhu cầu giải trí chung cho cả gia đình, bởi vậy cách lắp đặt cũng như lựa chọn vị trí đặt tivi cũng trở nên quan trọng. Trong những gia đình có nhiều thế hệ gồm ông ba, cha mẹ và trẻ nhỏ, điều này lại càng đặc biệt quan trọng hơn. Đặt tivi như thế nào mới hợp lý, đảm bảo sức khỏe về mắt cho cả gia đình luôn là vấn đề của rất nhiều gia chủ. 

Đặc biệt, theo quan niệm phong thủy, cách đặt tivi cũng mang lại yếu tố tài lộc, sức khỏe cho gia chủ. Tivi là thiết bị điện tử, cấu tạo chủ yếu bởi kim loại nên mang hành kim. Khi hoạt động, tivi nóng lên và tỏa một lượng nhiệt nên cũng mang hành hỏa. Bởi những điều này mà mỗi người nên có những cân nhắc kỹ trước khi đặt tivi trong phòng khách. 

Cách đặt tivi trong phòng khách hợp lý 

Lựa chọn độ cao đặt tivi phù hợp 

Để đảm bảo sức khỏe cho mắt, bạn nên đặt tivi với độ cao mà mép trên của tivi tạo với mắt người xem và mặt phẳng của tivi một góc từ 15 – 35 độ. Theo các chuyên gia, đây là độ cao phù hợp nhất cho mắt bình thường, và nó không ảnh hưởng đến quá trình điều tiết của mắt. Khi đặt tivi bạn nên xác định độ cao của ghế ngồi xem tivi, kệ đựng tivi phù hợp. Một độ cao thích hợp sẽ tạo nên một góc nhìn thoải mái, dễ chịu cho người xem tivi. 

Lựa chọn khoảng cách đặt tivi phù hợp với gia đình bạn  

Khi hoạt động, tivi phát ra những tia sáng xanh, nếu như xem tivi quá gần trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến mắt. Đó là một trong những lý do mà hiện nay rất nhiều trẻ em bị cận thị hoặc mắc các chứng bệnh về mắt. 

Khoảng cách đặt tivi tối thiểu để đảm bảo sức khỏe mắt được tính gấp đôi màn hình tivi. Đồng thời khoảng cách đặt tivi tối đa là gấp ba lần chiều dài của màn hình. Cách tính này hoàn toàn đơn giản với bất cứ ai. 

Đặt tivi trong phòng khách dựa trên yếu tố phong thủy

Từ xưa rất nhiều người đề cao việc đặt tivi trong phòng khách, cũng như việc nên ngồi hướng nào để xem tivi. Bởi lẽ theo quan niệm muốn đón những nguồn năng lượng tích cực thì nên ngồi xem tivi theo hướng phong thủy. Tùy thuộc vào mệnh của người chủ nhà mà đặt tivi theo hướng phù hợp. 

  • Gia chủ mệnh Kim: Nên ngồi xem tivi ở hướng Đông, đặt tivi tại hướng Tây và Tây Bắc.
  • Gia chủ mệnh Mộc: Ngồi xem tivi tại hướng Tây, đặt tivi tại hướng Đông và Đông Nam.
  • Gia chủ mệnh Thủy:  Ngồi xem tivi ở hướng Bắc, đặt tivi hợp phong thủy tại hướng Nam.
  • Gia chủ mệnh Hỏa:  Đặt tivi tại hướng Nam.
  • Gia chủ mệnh Thổ:  Đặt tivi tại hướng Tây Nam và Đông Bắc. 

Ngoài ra, dựa trên quan niệm phong thủy, còn có hai nguyên tắc đặt tivi tại phòng khách sau: 

  • Nguyên tắc Động và Tĩnh: Tivi là thiết bị ở trạng thái động nên đặt cùng bên với phía cửa ra vào.  Nên tránh đặt tivi đối diện với cửa, sẽ hạn chế đường tài  lộc và vượng khí của gia chủ. 
  • Nguyên tắc Đông tứ trạch và Tây tứ trạch: Nếu như gia chủ thuộc hệ Đông tứ trạch, thì đặt tivi ở tọa Đông hướng Tây và bàn ghế thì đặt ở hướng Đông đối diện với tivi và ngược lại.  

Ngoài ra, phía sau tivi nên có một chỗ dựa. Điểm tựa này có thể được thiết kế bởi tủ kệ đặt ti vi hoặc treo tivi lên tường. Vừa có thể cố định đảm bảo tính an toàn cho tivi, cũng như tượng trưng cho chỗ dựa vững chắc của gia chủ, tránh việc thất thoát tiền tài. 

Ngoài những cách đặt tivi trên đây, để đảm bảo tuổi thọ của tivi nên đặt tivi ở những nơi thoáng mát, tránh đặt cùng với những đồ vật sinh nhiệt khác. Bởi lẽ khi hoạt động tivi cũng tỏa ra một lượng nhiệt lớn. Nếu như đặt tivi ở không gian chật hẹp, bí bách sẽ tích lại một lượng nhiệt lớn, khó sự điều hòa, lưu thông, ảnh hưởng chất lượng tivi. 

Qua bài viết này, chắc hẳn quý khách đã ý thức được tầm quan trọng của cách đặt tivi trong phòng khách cả về mặt khoa học và phong thủy.  Hy vọng rằng qua những chia sẻ của nội thất Tuấn Phát, quý khách sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức hữu ích để sắp xếp, xây dựng một không gian nhà ở tuyệt vời. 

Tham khảo bài viết liên quan:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *