Cầu thang 23 bậc có tốt không? Ý nghĩa?

Cầu thang 23 bậc có tốt không? Trong thiết kế của nhà ở cầu thang vẫn được ưu tiên bố trí với số bậc lẻ. Số lẻ thường tượng trưng cho số dương, mang đến nhiều điều may mắn và phúc lành cho gia chủ. Nhưng con số 23 cũng là số lẻ và tại sao nhiều gia chủ thường kiêng làm cầu thang có 23 bậc? Bài viết này của Nội Thất Tuấn Phát sẽ giúp bạn giải đáp ý nghĩa chi tiết nhất! Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé! 

Cầu thang 23 bậc có tốt không? Ý nghĩa?
Cầu thang 23 bậc có tốt không? Ý nghĩa?

1. Cầu thang 23 bậc có tốt không? Vai trò?

Cầu thang 23 bậc có tốt không? Trước khi trả lời câu hỏi này hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về vai trò của cầu thang trong thiết kế nhà ở nhé! 

Cầu thang là một phần quan trọng trong ngôi nhà, vừa làm nhiệm vụ kết nối tầng này với tầng khác và giúp cho mọi người dễ dàng di chuyển đến các không gian khác nhau. Hơn nữa, cầu thang còn được ví như xương sống, giúp thu hút tài chính và lưu thông không khí khắp toàn bộ ngôi nhà.  

Cầu thang là một phần quan trọng trong ngôi nhà
Cầu thang là một phần quan trọng trong ngôi nhà

Ngoài ra, cầu thang còn tượng trưng cho dòng chảy năng lượng giữa các tầng trong toàn bộ ngôi nhà, tính cả nội thất và ngoại thất. Vì vậy, khi xây dựng cầu thang gia chủ cần có sự tính toán kỹ lưỡng và chi tiết nhất.

Cầu thang còn tượng trưng cho dòng chảy năng lượng
Cầu thang còn tượng trưng cho dòng chảy năng lượng

Các chi tiết tính toán của cầu thang chủ yếu dựa trên vấn đề sinh, lão, bệnh, tử. Khi mà cầu thang được thiết kế theo đúng phong thủy, nó sẽ mang đến nhiều điều may mắn, bình an và phước lành. Có thể mắt không thấy, tai không nghe, nhưng gia chủ cũng nên “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” và yếu tố phong thủy trước tiên được thể hiện qua tổng số bậc cầu thang.

Ngoài những lưu ý trong phong thủy, gia chủ cũng nên quan tâm đến vấn đề an toàn trong quá trình xây dựng cầu thang. Ngày nay, cũng có rất nhiều gia đình lựa chọn thiết kế cầu thang dây cáp, bởi vì loại cầu thang này không chỉ mang tính thẩm mỹ mà nó còn đảm bảo an toàn cho gia đình có trẻ nhỏ hoặc tránh các vật dụng từ trên cao rớt xuống.

Cầu thang 23 bậc có tốt không? Vai trò?
Cầu thang 23 bậc có tốt không? Vai trò?

2. Ý nghĩa phong thủy của cầu thang 23 bậc

Cầu thang 23 bậc có tốt không? Dưới góc nhìn của chúng ta, có thể cầu thang chỉ là một bộ phận trong kiến trúc ngôi nhà, giúp quá trình di chuyển giữa các tầng trở nên dễ dàng và là một bộ phận kiến trúc làm nên điểm nhấn cho toàn bộ ngôi nhà trở nên lộng lẫy và sang trọng hơn.

Thế nhưng ở góc độ phong thủy thì cầu thang lại mang đến rất nhiều ý nghĩa khác với vai trò là nơi để dẫn các nguồn năng lượng đi đến các phòng của toàn bộ ngôi nhà. Nếu như gia chủ vô tình thiết kế sai rất có thể mang lại những điều không may mắn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc của gia đình.

Ý nghĩa phong thủy của cầu thang 23 bậc
Ý nghĩa phong thủy của cầu thang 23 bậc

2.1. Ý nghĩa của con số 23 

Cầu thang 23 bậc có tốt không? Theo như quan niệm của dân gian, từ xưa và nay con số 23 được coi là con số xấu, không mấy may mắn. Chính vì thế mà những việc trọng đại người ta thường tránh làm vào ngày 23. Bởi vì người dân chúng ta thường quan niệm rằng ngày 23 là ngày nguyệt Kỵ, làm bất cứ việc gì cũng sẽ dẫn đến điềm xấu, không tốt.

Đó cũng chính là quan niệm của dân gian về con số 23, còn con số 23 trong số bậc cầu thang còn phụ thuộc vào việc rơi vào cung nào ở trong sinh, lão, bệnh, tử. 

Ý nghĩa của con số 23 
Ý nghĩa của con số 23

⇒⇒⇒ Xem thêm bài viết liên quan: Đặt bếp ở góc tường

2.2. Ý nghĩa số bậc cầu thang chẵn, lẻ

Trong phong thủy, những con số lẻ tượng trưng cho dương khí và mang đến nhiều điều thuận lợi, may mắn ở trong cuộc sống. Ngược lại, số chẵn thường đại diện cho âm khí, dễ mang lại những điều xui xẻo. Tuy nhiên, đối với phương pháp tìm số bậc cầu thang dựa trên vòng lặp trường sinh của con người thì con số chẵn hay lẻ không quá quan trọng.

Đối với kiến trúc của phương Đông, việc chia số bậc cầu thang sẽ thường sử dụng vòng lặp sinh lão bệnh tử để có thể tìm ra số bậc cầu thang phù hợp và cân bằng giữa chiều cao thực tế của toàn bộ ngôi nhà và yếu tố phong thủy.

Vì vậy, số bậc cầu thang trong kiến trúc nhà ở hoàn toàn có thể là số chẵn hoặc lẻ, quan trọng hơn phải rơi vào các con số gồm có 1, 2, 5, 10, 13, 14, 17, 22 tức là sinh hoặc lão và tránh các con số còn lại rơi vào bệnh và tử. Đây cũng là điều cực kỳ kiêng kỵ ở trong phong thủy xây dựng nhà ở hiện nay.

Ý nghĩa số bậc cầu thang chẵn, lẻ
Ý nghĩa số bậc cầu thang chẵn, lẻ

2.3. Cầu thang 23 bậc có tốt không?

Số bậc cầu thang hợp với phong thủy trong ngôi nhà sẽ thường được tính là phần bậc thang từ tầng này sang đến tầng khác. Cũng có rất ít người đếm tổng số bậc thang ở trong một ngôi nhà.

Tính số bậc cầu thang theo như sinh, lão, bệnh, tử để từ đó quy ra các con số tương ứng: 1-2-3-4 được ứng dụng phổ biến trong các thiết kế nhà nhiều tầng và cách tính số bậc cầu thang ở trong nhà ở.

Bậc thứ nhất sẽ rơi vào cung sinh, bậc thứ hai sẽ rơi vào cung lão, bậc  thứ ba rơi vào cung bệnh và bậc thứ tư sẽ rơi vào cung tử. Lần lượt được thực hiện cho đến bước cuối cùng có công thức: 4 * N + 1 (N chính là số vòng).

Bậc thứ nhất sẽ rơi vào cung sinh, bậc thứ hai sẽ rơi vào cung lão
Bậc thứ nhất sẽ rơi vào cung sinh, bậc thứ hai sẽ rơi vào cung lão

Cầu thang 23 bậc có tốt không? Sau khi đã thực hiện công thức, bạn có thể thấy rằng con số 23 rơi vào cung bệnh và không tốt. Điều này cũng cho thấy con số 23 có thể mang lại nhiều bệnh tật và sức khỏe không tốt cho gia chủ. Chính vì vậy, ta có thể kết luận rằng phong thủy cầu thang 23 bậc là không tốt.

Cầu thang 23 bậc có tốt không?
Cầu thang 23 bậc có tốt không?

3. Nguyên nhân nhiều gia chủ vẫn làm cầu thang 23 bậc?

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao số bậc cầu thang thường lẻ không? Cầu thang 23 bậc có tốt không? Nội Thất Tuấn Phát có thể lý giải từ một số nguyên nhân khách quan như sau:

 • Gia chủ không có thiết kế tính toán trước khi xây dựng. Đơn thuần họ chỉ thuê thợ xây chứ họ không thuê thợ lên thiết kế. Chính vì vậy, việc bố trí công năng sẽ trở nên hời hợt và không chuyên. Thiết kế số bậc cầu thang cũng có thể bị sai lệch trong quá trình xây dựng. 
 • Có thể gia chủ đã thuê đơn vị thiết kế nhưng tay nghề và kinh nghiệm của họ không cao. Thậm chí, họ cũng không nắm được những khái niệm cơ bản về cầu thang phong thủy trong thiết kế nhà ở.
 • Gia chủ quá hời hợt và không có thời gian để ý đến những chi tiết xem cầu thang 23 bậc có tốt không? Họ cũng tin tưởng hoàn toàn vào đơn vị thiết kế thi công hoặc cũng có thể thợ làm việc thiếu trách nhiệm.
 • Cầu thang 23 bậc có tốt không? Khi làm cầu thang, vấn đề phong thủy không chỉ xét trong phạm vi hẹp là số bậc cầu thang mà cần phải tính toán đến vị trí, hướng và hình dạng. Song song với đó chính là các yếu tố liên quan đến vấn đề kỹ thuật như chiều cầu thang, chiều cao của cổ bậc thang, độ dốc và chiều rộng mặt bậc thang… Những vấn đề trên đòi hỏi các kiến trúc sư phải tính toán kỹ càng và lựa chọn giải pháp tối ưu nhất về tổng thể của toàn bộ không gian. Đặc biệt, đơn vị thiết kế, thi công phải đảm bảo sự hài hòa và thuận tiện nhất cho người dùng.
 • Trong một số trường hợp cụ thể, kiến trúc nhà ở vẫn phải bố trí cầu thang 23 bậc (tính cả chiếu nghỉ). Đây cũng được xét vào nguyên nhân chủ quan trong trường hợp này.
 • Thực tế cho thấy quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử cũng chỉ là cách tính đơn giản và thông dụng nhất. Ngoài ra, còn có một số cách tính số bậc thang khác theo trực tuổi hay quy luật vòng trường sinh hoặc theo mệnh chủ nhà. Bên cạnh đó, con số 23 cũng được nhắc đến là con số đẹp, tượng trưng cho điều may mắn và phước lành trong ngôi nhà. Vì thế, gia chủ cũng không nên quá lo lắng.
Nguyên nhân nhiều gia chủ vẫn làm cầu thang 23 bậc?
Nguyên nhân nhiều gia chủ vẫn làm cầu thang 23 bậc?

4. Cách hóa giải cầu thang 23 bậc trong phong thủy

Cầu thang 23 bậc có tốt không? Đối với những cầu thang có số bậc sai thì gia chủ cần phải phá đi và xây lại hoặc có thể tăng, giảm số bậc cầu thang. Nhưng phương pháp này sẽ rất tốn kém về thời gian, tiền bạc và ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, giải pháp hóa giải 23 bậc cầu thang có thể đơn giản hơn như sau:

 • Gia chủ đặt một tấm thảm dưới cầu thang hoặc trên bậc cầu thang, đây giống như sự bổ sung vào vòng quay của sinh lão bệnh tử
 • Gia chủ có thể đặt 2 tấm thảm ở trên và dưới bậc cầu thang,điều này tượng trưng cho việc thêm 2 bậc để tránh rơi vào đúng cung sinh.
Cách hóa giải cầu thang 23 bậc trong phong thủy
Cách hóa giải cầu thang 23 bậc trong phong thủy

⇒⇒⇒ Xem thêm bài viết liên quan: Cây xanh trong phòng ngủ

5. Những lưu ý khi thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Thiết kế cầu thang 23 bậc có tốt không? Để thiết kế cầu thang hợp phong thủy gia chủ cần lưu ý những điều sau:

 • Số bậc của cầu thang nhà ở không nên thiết kế các con số là 1, 2, 5, 10, 13, 14, 17, 22. Cầu thang cũng không được đối diện với cửa ra vào chính hoặc cửa phòng tắm, phòng ngủ, nhà vệ sinh. Như chúng tôi đã nói ở trên, cầu thang chính là nơi năng lượng lưu thông trong nhà của bạn.
 • Không nên thiết kế cầu thang đối diện với cửa chính của ngôi nhà, điều này có thể của cải, tiền bạc và vận may của gia đình đi ra khỏi nhà theo đó. Phòng ngủ, phòng tắm hay nhà vệ sinh đều mang năng lượng âm nên thiết kế ngược lại mang năng lượng xấu cho toàn bộ ngôi nhà. Đây cũng không phải là những gì mà nó nên được.
 • Cầu thang cũng không được thiết kế giữa nhà, trung tâm của nhà, bởi vì nó giống như bị chia cắt thành từng các khu biệt lập. Gia chủ cũng không nên dùng màu đỏ để trang trí cầu thang, tối đến rất dễ khiến gia đình sợ hãi và túng quẫn.
Những lưu ý khi thiết kế cầu thang hợp phong thủy
Những lưu ý khi thiết kế cầu thang hợp phong thủy

6. Kết luận

Bài viết trên của Nội Thất Tuấn Phát đã cung cấp đến bạn những thông tin liên quan đến việc làm cầu thang 23 bậc có tốt không? Cùng với ý nghĩa và cách hóa giải số bậc cầu thang không hợp phong thủy. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cho mình trước khi tiến hành xây nhà hoặc thiết kế cầu thang cho đúng phong thủy. Ngoài ra, quý khách có thể liên hệ với Nội Thất Tuấn Phát để được tư vấn chi tiết nhất về cầu thang 23 bậc có tốt không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *