Xem ngay: Có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?

Có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? Nhà vệ sinh chính là nơi kín đáo và có quan hệ chặt chẽ với các thành viên trong một gia đình. Vì vậy, nhiều gia chủ muốn tận dụng và thiết kế không gian trống dưới cầu thang để làm nhà vệ sinh cho tiện lợi. Tuy nhiên, một số quan điểm cũng cho rằng cách làm như vậy không đúng phong thủy.

Vậy có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? Nên cần bố trí nhà vệ sinh như thế nào để đem lại tài lộc cũng như vận khí cho gia chủ? Hãy cùng với Nội Thất Tuấn Phát đi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!  

Xem ngay: Có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?
Xem ngay: Có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?

1. Có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang không? 

Có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? Cách xây và đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang được xem như giải pháp lý tưởng, giúp tiết kiệm diện tích, không gian cho gia đình. Tuy nhiên, gia chủ hãy lưu ý không nên sử dụng nhiều diện tích tại không dưới cầu thang. Bởi nó sẽ gây mùi hôi, khí thải cũng như tần suất sử dụng. 

Nếu như nhà vệ sinh được đặt ở dưới tầng một sẽ được các thành viên trong nhà sử dụng với tần suất nhiều, nên diện tích cũng cần phải mở rộng với một phần dưới cầu thang và một phần bên ngoài. Chính vì vậy, không gian cần phải được thoải mái cho 3 khu riêng biệt: buồng tắm, bồn cầu, bồn rửa tay nên việc thiết kế hệ thống thu hồi khí thải cần phải theo quy chuẩn nhất định.

Ngoài ra, gia chủ có thể tách biệt các khu chức năng như bồn cầu, bồn tắm thành những không gian riêng. Ví dụ như việc tách khu đi vệ sinh và khu tắm thành 2 phòng riêng biệt, có thể bố trí chỗ rửa tay ở ngay bên ngoài. Đối với các gia đình có đông người thì các thành viên không cần phải chờ đợi nhau quá lâu và phòng vệ sinh dưới cầu thang cũng không tốn quá nhiều diện tích.

Có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang không? 
Có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang không?

2. Yếu tố phong thủy về việc có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?

Một số người cho rằng, làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là phạm phải phong thủy nên rất đắn đo về việc này. Hầu hết, họ cũng đều tự tìm hiểu ở trên mạng hoặc nghe theo một số thầy phong thủy. Ta cũng dễ dàng thấy rằng, họ không hề xuất hiện ở công trình mà chỉ có kiến trúc sư thiết kế.

Thông thường, đối với những ngôi nhà cao tầng, nhà phố, nhà ống thì phòng vệ sinh thường được thiết kế đặt dưới gầm cầu thang, giúp tiết kiệm diện tích và đảm bảo công năng tối ưu cho toàn bộ thiết kế của ngôi nhà.

Tuy nhiên, nếu xét về phong thủy, gia chủ mà không biết cách bố trí có thể mang lại âm khí xấu và ảnh hưởng đến gia đình. Chính vì vậy mà nhiều gia đình còn băn khoăn việc có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?

Yếu tố phong thủy về việc có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?
Yếu tố phong thủy về việc có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?

2.1. Ưu điểm có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?

Nếu như nhà bạn có diện tích nhỏ, hẹp thì việc bố trí phòng vệ sinh ở dưới cầu thang là hợp lý, đây cũng là điều mà rất nhiều gia đình lựa chọn. Cách bố trí này cũng giúp tiết kiệm tối đa không gian sống trong ngôi nhà và mang lại tính thẩm mỹ cao.

Ưu điểm có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?
Ưu điểm có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?

⇒⇒⇒ Xem thêm bài viết liên quan: Có nên thuê thiết nội thất nhà phố không?

2.2. Nhược điểm Có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?

Theo như phong thủy, cầu thang chính là nơi thu hút dòng sinh khí tốt, giúp vận chuyển các dòng khí tới các tầng ở trong ngôi nhà. Bởi vậy, việc xây nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang sẽ gây suy giảm khả năng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, nhà vệ sinh cũng là nơi chứa nhiều âm khí, nếu bạn đặt dưới cầu thang – nơi lưu thông không khí giữa các tầng sẽ làm chặn luồng khí và tạo nên sự thụ động.

Nhược điểm Có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?
Nhược điểm Có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?

3. Có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? Tại sao?

Thông thường cầu thang bao giờ cũng đặt ở vị trí tốt nhất nhằm thu hút dương khí vận chuyển lên các tầng của ngôi nhà. Nhưng nếu gia chủ đặt nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang thì vô hình chung tự mình có thể làm giảm mất đi cái tốt của cầu thang đó bởi:

 • Nhà vệ sinh trong một số trường hợp thường dùng để yểm trấn những vùng khí trường xấu vì dụ như Thiên Hình, Đại sát…. nên cần đặt cầu thang ở cung tốt, vị trí tốt, không nên đặt nhà vệ sinh ở cung xấu, vị trí xấu. Chính vì vậy, cần đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang hay cầu thang dưới nhà vệ sinh đều là không tốt, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mọi thành viên ở trong gia đình. Cầu thang còn liên quan đến sức khỏe, tài lộc, do đó nếu sức khỏe bị ảnh hưởng cũng sẽ gián tiếp tác động đến tiền của.
 • Có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? Nhà vệ sinh cũng chính là nơi chứa rất nhiều hung khí. Hơn nữa khí âm này được đặt ngay bên dưới cầu thang, nơi giao thông đứng của toàn bộ ngôi nhà giúp cho gió lưu thông không khí lên xuống giữa các tầng trong nhà. Đặc tính của khí âm là ù lì, thụ động, nhút nhát và ỷ lại…  chính vì vậy khi làm những việc cần có sự năng động thì thất bại.
 • Cũng chính vì khí âm đặt ở cầu thang nên khi có gió thì loại khí âm này bị phát tán rất nhanh và mạnh, lan tỏa đi khắp nơi ở bên trong của ngôi nhà và gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ ngôi nhà. Như vậy dẫn đến việc âm thịnh, dương suy. Điều này cũng dẫn đến kết quả là những người đàn ông ở trong nhà ngày càng mất năng lượng, đồng nghĩa với việc thất bại của những người đàn ông ở trong căn nhà. Đàn ông ở trong nhà họ có thể gặp thất bại hoặc bị bạn bè phản hay chơi xấu. 
Có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? Tại sao?
Có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? Tại sao?

⇒⇒⇒ Xem thêm bài viết liên quan: Có nên xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ?

4. Cách hóa giải nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Qua tìm hiểu từ thực tế cùng với lời khuyên đến từ các chuyên gia phong thủy, việc hóa giải phong thủy có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đang là vấn đề không quá khó khăn. Dưới đây, Nội Thất Tuấn Phát sẽ chia sẻ đến bạn một số mẹo trong phong thủy đơn giản mà bạn có thể áp dụng dễ dàng như sau:

Bố trí lại khu vực chức năng

 • Việc đặt nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang nhằm mục đích tối ưu không gian. Chính vì vậy, bạn có thể sắp xếp lại các khu vực chức năng trong nhà vệ sinh, việc này cũng tránh được việc đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Theo đó, gia chủ có thể thay thế nhà vệ sinh bằng cách kê kệ sách, tủ hay những vật dụng khác ở trong không gian sống.
Bố trí lại khu vực chức năng
Bố trí lại khu vực chức năng – Có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Dùng đá phong thủy

 • Có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? Nếu như gia đình bạn đang rơi vào trường hợp bố trí nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang thì cũng bạn không cần quá lo lắng. Bởi vì một trong những cách hóa giải đơn giản nhất  chính là dùng đá phong thủy để hóa giải. 
 • Theo như các chuyên gia, đá phong thủy có dương khí mạnh với tác dụng hút bớt âm khí ở trong nhà vệ sinh; nhờ đó mà hạn chế được sự ảnh hưởng của nhà vệ sinh đến các dòng sinh khí gầm cầu thang.

Tạo ra các đường đi cho dòng khí xấu

 • Có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? Thêm một cách nữa để hóa giải chính là gia chủ có thể tạo đường đi ra bên ngoài cho các dòng khí xấu. Nếu như áp dụng cách này, bạn cần phải lắp đặt cửa sổ hoặc ống thoát khí ở trong nhà vệ sinh. Việc này cũng nhằm tạo điều kiện cho các khí xấu được thoát ra ngoài. Như vậy, có thể hạn chế việc tác động của các dòng khí xấu đến từ nhà vệ sinh.
Tạo ra các đường đi cho dòng khí xấu
Tạo ra các đường đi cho dòng khí xấu

Đặt lại hướng nhà vệ sinh phù hợp

 • Nếu như gia chủ đang xây nhà và phải bố trí nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang thì có thể sử dụng cách đặt lại hướng nhà vệ sinh phù hợp. Theo đó, để trả lời cho câu hỏi có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? Bạn có sử dụng la bàn để có thể xác định hướng của cửa nhà vệ sinh theo như quy luật ngũ hành. Sau đó, bạn áp dụng các quy luật tương sinh và tương khắc để bố trí hướng nhà vệ sinh một cách phù hợp nhất.
 • Tuy nhiên, với cách làm này, bạn cũng cần phải có sự am hiểu nhất định về mặt phong thủy. Chính vì vậy để xác định hướng nhà vệ sinh phù hợp nhất, bạn cần nhờ đến các thầy phong thủy uy tín để đảm bảo việc lựa chọn không bị sai lầm.
Đặt lại hướng nhà vệ sinh phù hợp
Đặt lại hướng nhà vệ sinh phù hợp – Có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Trang trí phòng vệ sinh hợp với phong thủy

 • Phong thủy nhà vệ sinh thuộc hành thủy nên bạn có thể lựa chọn màu trắng thuộc kim hoặc màu lam thuộc thủy, những màu này tạo cảm giác yên tĩnh, thanh nhã và sạch sẽ.  

Chọn gạch ốp sáng màu

 • Trong phong thủy nhà vệ sinh tránh dùng các màu sơn tường hay màu gạch đỏ tươi, màu sẫm gây ra cảm giác nóng bức hay chật chội cho toàn bộ không gian phòng. Theo như phong thủy, đỏ thuộc hành Hỏa mà Hỏa thường kỵ Thủy, gây ra một số ảnh hưởng không tốt tới phong thủy của toàn bộ căn nhà.

Sử dụng gương lớn nới rộng diện tích

 • Dùng gương lớn không những giúp cơi nới không gian nhà vệ sinh mà còn có tác dụng làm sáng toàn bộ căn phòng mang đến cảm giác rộng rãi và thoáng đãng.
 • Trang trí nhà vệ sinh với gương lớn còn giúp cơi nới diện tích rộng hơn.
Sử dụng gương lớn nới rộng diện tích
Sử dụng gương lớn nới rộng diện tích

Tiết kiệm diện tích sàn

 • Cách giúp tiết kiệm diện tích sàn ở trong nhà vệ sinh chính là gắn các thiết bị đồ dùng lên trên tường hoặc đưa lên cao thay vì bạn đặt ở dưới sàn.
 • Chọn loại bồn rửa dài và hẹp, việc đặt bồn rửa phân cách mặt đất giúp không gian thừa phía dưới có thể dùng để đặt tủ đồ.
Cách hóa giải nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang
Cách hóa giải nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

5. Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết về phong thủy có nên để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? Ngoài ra, Nội Thất Tuấn Phát còn đề cập đến bạn về hướng phòng tắm hợp phong thủy ở trong ngôi hàng. Những ảnh hưởng đến từ việc để nhà vệ sinh ở trong phòng ngủ và cách hóa giải còn giúp gia chủ cải thiện sức khỏe và đem lại nhiều vận may.

Nội Thất Tuấn Phát cũng lưu ý đến bạn những lỗi đại kỵ khi thiết kế nhà vệ sinh và lỗi nhà vệ sinh đặt ở dưới gầm cầu thang. Đây là những tài liệu chúng tôi đã tổng hợp và chắt lọc thông tin sau nhiều năm trong nghề thiết kế và thi công các công trình nhà đẹp. Cảm ơn bạn đã theo dõi đến cuối bài viết của Nội Thất Tuấn Phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *