Diện tích thông thủy và tim tường giống hay khác nhau?

Diện tích thông thủy | Hiện nay khi mua bán căn hộ chung cư nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm diện tích tim tường và diện tích thông thủy là như thế nào và có giống nhau hay không. Vậy diện tích thông thủy là gì? Việc gộp diện tích thông thủy vào sổ hồng có khó không? Nội Thất Tuấn Phát sẽ giúp bạn đi tìm ngay câu trả lời cho những thắc mắc còn đang dang dở này ngay trong nội dung dưới đây!

Diện tích thông thủy và tim tường giống hay khác nhau?
Diện tích thông thủy và tim tường giống hay khác nhau?

1. Diện tích thông thủy được hiểu như thế nào?

Diện tích thông thủy được định nghĩa như thế nào trong lĩnh vực nhà ở, xây dựng, kiến trúc,..?

Diện tích thông thủy của căn hộ được đo theo những nơi nước có thể lan ra, bao gồm diện tích tường ngăn các phòng trong căn hộ và diện tích ban công, logia (nếu có) của căn hộ này. 

Lưu ý: Diện tích thông thủy KHÔNG bao gồm tính tường nhà, vách ngăn căn hộ, hộp công nghệ trong căn hộ, diện tích sàn có cột.

Diện tích thông thủy được hiểu như thế nào?
Diện tích thông thủy được hiểu như thế nào?

Đây là một cách tính diện tích nhà ở được đo tại điểm có mặt nước lan ra hay mặt thoáng còn được gọi là diện tích được phép sử dụng của căn hộ. 

Đã bao gồm diện tích tường ngăn các phòng, không gian bên trong nhà ở và diện tích hành lang ngoài hoặc ban công, nếu có, gắn liền với nhà ở. 

Mặt bằng trống không bao gồm tường bao quanh nhà, tường phân chia diện tích của căn hộ với “hệ thống kỹ thuật” trong kiến trúc và tính nghệ thuật trong căn hộ đó.

Khi tính diện tích ban công nên tính tổng diện tích sàn, nếu ban công có tường chung thì tính diện tích từ mép trong của tường chung.

 

Diện tích thông thủy được hiểu như thế nào?
Diện tích thông thủy được hiểu như thế nào?

Khu vực này và khu vực của bảng kỹ thuật với khu vực hấp thụ ánh sáng do đó bao gồm 3 phần sau: Diện tích sàn, diện tích tường ngăn phòng Khu vực ban công hoặc logia (nếu có).

Không bao gồm: Diện tích tường bao quanh căn hộ/nhà. diện tích tường ngăn cách các căn hộ/nhà.

Ngoài diện tích thông thủy, người mua nhà/căn hộ có thể được cấp thêm một loại diện tích là diện tích tim tường (diện tích sàn xây dựng), diện tích này bao gồm: diện tích sử dụng của ban công hoặc logia (nếu có), diện tích tường ngăn các phòng.  

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Diện tích phòng ngủ hợp lý 

2. Cách tính và công thức áp dụng tính diện tích thông thuỷ 

Diện tích trống là (a x b) + (c x d) – (∑ei + f).

Trong đó: 

 • a, b là chiều dài và chiều rộng bên trong căn hộ (tính từ tường bao ngoại vi bên trong).
 • c, d là chiều dài và chiều rộng của ban công, logia (nếu có).
 • ∑ai là tổng diện tích các cột đỡ bên trong căn hộ, i là số lượng cột.
 • f là diện tích xây dựng có hộp kỹ thuật bên trong nhà ở (thông thường nhà ở chỉ có một f, nếu có 2 f trở lên thì tính tổng như trên. 

Sớm hơn thông tư 16/2010/TT – BXD vẫn giữ nguyên hợp lệ, chủ đầu tư được toàn quyền lựa chọn 01 trong 02 cách tính diện tích này để áp dụng trong hợp đồng mua bán nên chủ đầu tư chọn diện tích tim tường (tăng diện tích căn hộ thực tế) để bảo vệ quyền lợi của người mua nhà.

Tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014 nêu rõ diện tích sử dụng của nhà ở đăng ký trong Giấy chứng nhận phải là diện tích trống theo nghĩa của Khoản 3 Điều 9 Nhà ở Luật số 65/2014/QH13 có diện tích.

Cuối cùng, sổ hồng hiện tại phải thể hiện cả diện tích sử dụng của nhà ở và diện tích xây dựng.

Dù diện tích căn hộ được đo bằng diện tích tâm tường hay tính theo ống gió thì cũng có những ưu nhược điểm nhất định. 

Cách tính và công thức áp dụng tính diện tích thông thuỷ 
Cách tính và công thức áp dụng tính diện tích thông thuỷ

Trước đây, khi Thông tư 16/2010/TT-BXD còn hiệu lực. Các bà nội trợ Pháp luật cho phép chủ đầu tư lựa chọn một trong hai cách tính diện tích này. 

Áp dụng trong hợp đồng mua bán. Điều này làm nảy sinh nhiều vấn đề giữa chủ đầu tư và người mua nhà.

Như vậy, ngày 20/02/2014, Bộ Xây dựng đã chính thức ban hành Thông tư 03/2014/TT-BXD với nội dung quy định thống nhất một phương pháp đo theo quy định tại khoản 2 Điều 101 của Đạo luật Nhà ở 2014, diện tích nhà ở trở thành sau khi tính toán áp dụng cho diện tích tự do. 

Cách tính này là dạng phổ biến nhất. Đảm bảo quyền lợi tối đa cho người mua nhà.

Tiện ích cả diện tích và diện tích để tính phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư hình thành trong tương lai, tuy nhiên thông tư 03/2014/TT-BXD đã hết hiệu lực từ ngày 15/8/2016. 

Và được thay thế bằng thông tư 19/2016/TT-BXD ngày 30 tháng 6 năm 2016. Tuy nhiên, việc tính diện tích ở phải tuân theo hạch toán quy định tại thông tư 03. 

Cách tính và công thức áp dụng tính diện tích thông thuỷ
Cách tính và công thức áp dụng tính diện tích thông thuỷ

3. Kinh nghiệm nào khi nhận bàn giao lại căn hộ trên đất diện tích thông thủy?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 9 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà phải kê khai diện tích sử dụng của nhà. và dấu vết của tòa nhà. 

Trong một số trường hợp, độ hở đo được thực tế thường cho thấy một số sai lệch so với bản vẽ. Nếu chênh lệch này vượt quá 0,5% so với trường hợp mua bán đồng.

Khi đó giá bán căn hộ phải điều chỉnh theo diện tích đo đạc thực tế. Khi nhận căn hộ, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm xem qua bản vẽ kỹ thuật. 

Để đo diện tích một cách chính xác. Nhận diện tích tự do đo đạc thực tế, ký hợp đồng bàn giao và định giá lại giá trị căn hộ theo các điều khoản trong hợp đồng đã ký kết.

Lúc này, giá trị căn hộ có thể tăng giảm tùy theo diện tích đo đạc.

Kinh nghiệm nào khi nhận bàn giao lại căn hộ trên đất diện tích thông thủy?
Kinh nghiệm nào khi nhận bàn giao lại căn hộ trên đất diện tích thông thủy?

4. Cách nhận dạng diện tích tim tường và diện tích thông thủy 

Thật chất ra bạn có thể dễ dàng nhận biết và phân biệt rõ ràng giữa 2 phần diện tích riêng biệt đó là diện tích tim tường và diện tích thông thủy.

Đối với diện tích thông thủy được xác định là diện tích chính của nhà ở bao gồm các phần diện tích như của thang máy, thang bộ hoặc các dãy hành lang xung quanh những căn hộ đó.

Từ 2 khái niệm kể trên chắc hẳn các bạn cũng đã phần nào dễ dàng biết cách phân biệt được như thế nào là diện tích tim tường và như thế nào là diện tích thông thủy rồi đúng không? 

Ngay lúc này đây có thể nói rằng cách để đo được khoảng cách của diện tích thông thủy sẽ thuận lợi hơn so với cách đo các bức tường. 

Tuy nhiên nhiều người không nhận ra rằng để thực thi được quyền chủ sở hữu căn nhà và những hạn chế tranh chấp đất đai nhà cửa thì phương án hữu hiệu nhất chính là đo dọc theo tâm tường.

Vì vậy mà ở các bức tường của căn hộ với chỉ ngăn cách chứ không có chịu được lực thì người ta có thể khoét thêm vào đó những khoảng trống khác ở đó để đặt thêm các phù điêu trang trí. 

Đưa thêm vào các kết cấu đỡ tủ, kệ và các công trình hỗ trợ phụ trợ khác cho căn hộ… Vậy nên khi đo căn hộ đến phần giữa bức tường cần xác định rõ ràng ranh giới của chủ quyền tài sản và cách  đo lường theo lưu lượng chuyên môn.

Cách nhận dạng diện tích tim tường và diện tích thông thủy 
Cách nhận dạng diện tích tim tường và diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy con được biết đến với tên gọi khác là diện tích sàn, diện tích vườn hay đại loại là những khu vực gần nước.

Những phần được tính là diện tích thông thủy cũng có thể là những phần diện tích dùng ngăn cách các bức tường hoặc logia.

Ngược lại, những phần không được tính là diện tích thông thủy nói nôm na dễ hiểu thì đó chính là những phần diện tích chính của ngôi nhà.

Mục đích và sự tồn tại của diện tích thông thủy ra đời chính là để “đường đường chính chính” sát thực vào chính diện của ngôi nhà.

Chỉ được phép sử dụng diện tích thông thủy khi đã được sang thẳng tên vào trong sổ hồng cũng như tất cả các giấy tờ khác liên quan đến phần đất đó.

Cách nhận dạng diện tích tim tường và diện tích thông thủy 
Cách nhận dạng diện tích tim tường và diện tích thông thủy

Diện tích tim tường

 • Các phần tính diện tích

Tính diện tích tường bao, diện tích sử dụng, diện tích ban công, lô gia (nếu có), diện tích tường ngăn các phòng, diện tích sàn có cột đỡ, diện tích sàn có hộp kỹ thuật.

 • Các phần không tính diện tích

Nhập tổng diện tích căn hộ/căn nhà thuộc quyền sở hữu của chủ sở hữu so với bất động sản

 • Sử dụng thực tế

Thường được các nhà đầu tư sử dụng để tính giá bán nhà/căn hộ

5. Diện tích thông thủy được quy định tính như thế nào?

Theo thông tư của Bộ Xây dựng, diện tích tự do (diện tích sử dụng của căn hộ, diện tích khác) là diện tích bao gồm tường ngăn các phòng trong căn hộ, ban công, lô gia, sàn nhà khu vực bên trong căn hộ.

Không bao gồm diện tích tường ngoài và sàn với các cột đỡ và hộp kỹ thuật. 

Công thức tính diện tích thông thủy có thể biểu diễn như sau: S = (a x b) + (c x d) ) – (∑ ei + f).

Diện tích thông thủy được quy định tính như thế nào?
Diện tích thông thủy được quy định tính như thế nào?

Trong đó: 

 • S là diện tích thông thủy.
 • a là chiều dài căn hộ (tính từ mép tường).
 • b là chiều rộng căn hộ (tính từ mép tường).
 • c là chiều dài ban công.
 • d là chiều rộng ban công là thông tầng vùng có cột.
 • f là diện tích sàn xây dựng hộp kỹ thuật. 

Trên đây là toàn bộ thông tin giải thích diện tích tự do là gì và cách tính diện tích tự do. 

Khi mua nhà/căn hộ, hãy phân định rõ ràng diện tích. Diện tích trống và diện tích giữa tường Để xác định chính xác diện tích sử dụng thực tế, vui lòng chọn gạch ốp lát và nội thất/trang trí phù hợp.

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Kích thước bàn ghế trang điểm

6. Lưu ý về hình thức có trong diện tích thông thủy

Được đo bằng diện tích giữa bức tường, diện tích căn hộ có thể lớn hơn. Nhưng giá mỗi mét vuông thấp hơn. 

Ngược lại, tính theo diện tích trống, số mét vuông trên một căn hộ lại thấp hơn nhưng giá mét vuông cao hơn. 

Với tốc độ như vậy, các chủ sở hữu tương lai sẽ lại phải chịu thiệt hại khi phải trả phí quản lý.

Lưu ý về hình thức có trong diện tích thông thủy
Lưu ý về hình thức có trong diện tích thông thủy

Về mặt pháp lý, mua bán căn hộ chung cư là một hợp đồng dân sự đồng ý Mua và Bán. 

Không ai bắt khách hàng phải quyết định mua căn hộ nhiều cột. Để công bằng, phải có một tỷ lệ khấu trừ nhất định cho nhà ở như vậy là công bằng và tươm tất.

Nội Thất Tuấn Phát hy vọng với những thông tin trên về diện tích thông thủy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như cách tính và quy luật về loại diện tích này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *