Thông tin chi tiết về gỗ gõ đỏ và ứng dụng trong nội thất

Gỗ gõ đỏ là một trong những loại gỗ tự nhiên quý hiếm được nhiều gia chủ ưa chuộng trong thiết kế nội thất hiện nay. Vậy để biết thêm thông tin gỗ gõ đỏ là gì? Sử dụng gỗ sồi đỏ. Hãy cùng Nội Thất Tuấn Phát tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại gỗ này nhé.

Thông tin chi tiết về gỗ gõ đỏ và ứng dụng trong nội thất
Thông tin chi tiết về gỗ gõ đỏ và ứng dụng trong nội thất

1. Gỗ gõ đỏ là gì?

Gỗ gõ đỏ hay còn được gọi với các tên gọi khác như gõ đỏ, hổ bì, cà te. Tên khoa học: Afzelia xylocarpa. Nội thất làm bằng gỗ sồi đỏ có giá trị kinh tế rất cao. Bộ rễ của gỗ được đánh giá là một trong những loại đẹp nhất trên thị trường. Đây là loại cây gỗ có chiều cao trung bình từ 25-40 m, chiều dài thân từ 0,8 – 1m.

Gỗ gõ đỏ có vỏ màu trắng hoặc màu xám. Khi trưởng thành thân cây có vỏ sần sùi, có phần cành thấp, tán lá rộng. Gỗ gõ đỏ được trồng ở một số khu vực sau:

 • Việt Nam: Gỗ có ở một số các tỉnh thành phía Nam như: Huế, Gia Lai, Kontum, Lâm Đồng,.…
 • Trên thế giới: Gỗ thường được phân bố ở nhiều nước Châu Á, Đông Nam Á như: Nhật Bản, Lào, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam.

Hoa của gỗ đỏ có màu hồng hoặc trắng, nở thành chùm vào tháng 3 và tháng 4 hàng năm. Quả có màu vàng nâu, hình trứng, thời kỳ ra quả của cây là tháng 11. Khả năng tái sinh quả của cây sồi đỏ khá cao. Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm gỗ thứ nhất, loại gỗ này không chỉ có chất lượng tốt mà còn dễ xử lý, dễ gia công, các sản phẩm nội thất được làm bằng gỗ tự nhiên tinh tế.

⇒⇒⇒ Xem thêm bài viết liên quan: Kích thước tủ giày

Gỗ gõ đỏ hay còn được gọi với các tên gọi khác như gõ đỏ, hổ bì, cà te
Gỗ gõ đỏ hay còn được gọi với các tên gọi khác như gõ đỏ, hổ bì, cà te

2. Phân loại gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ được chia làm 2 loại gỗ chính: Gỗ gõ đỏ Lào và gỗ gõ đỏ Nam Phi.

2.1 Gỗ gõ đỏ Lào

Lào là 1 quốc gia nằm trong khu vực Châu Á nổi tiếng sở hữu những khu rừng có sản lượng gỗ lâu năm nhiều nhất. Chính vì thế mà bạn sẽ có thể thấy được nhiều loại gỗ khác nhau, trong đó có cây gỗ gõ đỏ chất lượng cao. Được khai thác từ ​​cây gõ đỏ mọc trong rừng tự nhiên của Lào. Cây này thường có tuổi đời hàng trăm năm. Gỗ chắc, tay cầm chắc chắn. Đây là loại gỗ yêu thích nhất của nhiều dân chơi gỗ.

Lào là 1 quốc gia nằm trong khu vực Châu Á nổi tiếng sở hữu những khu rừng có sản lượng gỗ lâu năm nhiều nhất
Lào là 1 quốc gia nằm trong khu vực Châu Á nổi tiếng sở hữu những khu rừng có sản lượng gỗ lâu năm nhiều nhất

2.2 Gỗ gõ đỏ Nam Phi 

Gỗ rừng Nam Phi có đặc điểm là chỉ trồng được các loại gỗ có tuổi đời ngắn. Nên gỗ của Nam Phi nhẹ, thớ không đẹp bằng gỗ Lào, màu gỗ nhạt hơn. 

Người Việt ưa chuộng hổ bì Nam Phi là: Nigerian, Ghanaian và Pachia.

 • Gõ đỏ Nigeria: Độ ổn định và độ cứng của gỗ thông Nigeria được đánh giá cao nhất ở mức 3, gỗ giòn, chắc và không bị cong vênh. Tuy nhiên, hai loại gỗ khác thì lại được đánh giá cao hơn về vân gỗ. Loại gỗ này thường được sử dụng để làm giường ngủ, khung xương, tủ quần áo. Những tấm gỗ lớn được dùng để làm phần hồi tủ, tấm hậu.
 • Gõ đỏ Ghana: Màu sắc của Ghana so với pachya khá giống nhưng Ghana không bằng với pachya. Nhưng nếu so về độ ổn định thì Ghana được coi trọng. Giá của 2 loại gỗ này tương đương nhau nên tùy vào mong muốn mà bạn có thể lựa chọn loại gỗ phù hợp.
 • Gõ đỏ ba chi (pachy): Đây là loại gỗ có đặc điểm nhiều thớ, vân sáng đẹp. Gỗ có màu vàng hơi đỏ, khi sơ chế gỗ chuyển sang màu vàng tươi trông đẹp mắt hơn. So với Nigeria, pachy phổ biến hơn, gỗ cứng hơn. Pachy là loại gỗ đỏ được đánh giá cao nhất của Nam Phi. Ngoài ra, giá của nó cao hơn so với giá của hai loại gỗ còn lại.
Gỗ rừng Nam Phi có đặc điểm là chỉ trồng được các loại gỗ có tuổi đời ngắn
Gỗ rừng Nam Phi có đặc điểm là chỉ trồng được các loại gỗ có tuổi đời ngắn

3. Cách nhận biết gỗ gõ đỏ

Do gỗ gõ đỏ có giá trị kinh tế cao nên hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại gỗ giả để đánh lừa người dùng. Nắm được những cách dưới đây, bạn có thể dễ dàng chọn gỗ thông chất lượng cao bằng mắt thường trong phần này.

Nguồn gốc xuất xứ của gỗ này ở nhiều nước khác nhau nên chất lượng gỗ cũng không giống nhau. Tùy vào khí hậu và địa hình mà mỗi quốc gia cho ra loại gỗ có chất lượng khác nhau. 

Màu của cây càng đậm thì cây càng già. Rất đáng để mua những tấm gỗ có vân gỗ đẹp, nghệ thuật. Mặc dù những tấm gỗ này đắt tiền nhưng nó thể hiện địa vị và sự giàu có của gia chủ theo cách mà bạn muốn.

Tốt hơn là mua gỗ từ Lào vì chất lượng của nó tốt hơn. Giá gỗ thay đổi theo chi phí của các nước nhập khẩu. Khi cầm vào thanh có cảm giác chắc, nặng và có dăm gỗ chứng tỏ đó là gỗ tốt.

Gỗ gõ đỏ Nam Phi có màu nhạt hơn gỗ gõ đỏ Lào, đường vân gỗ Lào cũng đẹp hơn. So với các loại gỗ khác thì vân gỗ gõ rất dễ phân biệt, dát gỗ có màu đen xen vàng. Gỗ hổ bì cao có khả năng chống cháy cao, rất dễ gia công, tạo tác nghệ thuật hay nội thất.

Nguồn gốc xuất xứ của gỗ này ở nhiều nước khác nhau nên chất lượng gỗ cũng không giống nhau
Nguồn gốc xuất xứ của gỗ này ở nhiều nước khác nhau nên chất lượng gỗ cũng không giống nhau

⇒⇒⇒ Xem thêm bài viết liên quan: Kích thước tủ quần áo

4. Giá 1m3 gỗ Gõ Đỏ là bao nhiêu?

Hiện nay, gỗ này được sử dụng trong nước chủ yếu có nguồn gốc từ Lào và Châu Phi. Là loại gỗ quý hiếm, nhập khẩu nên giá gỗ gõ đỏ không hề rẻ và có xu hướng tăng dần. Đặc biệt, gỗ gõ đỏ Lào có giá cao hơn gỗ gõ đỏ Nam Phi.

 • Gỗ Gõ Đỏ Lào được xẻ từ những cây hàng trăm năm tuổi với chất lượng gỗ rất tốt, thớ gỗ thô và độc đáo. Ngoài ra, chính phủ Lào gần đây đã hạn chế xuất khẩu gỗ khiến cho việc đi lại khô của Lào ngày càng khan hiếm. Giá gỗ gõ đỏ hiện nay rơi vào khoảng 50-70 triệu đồng một khối.
 • Gỗ gõ đỏ Nam Phi được khai thác từ những cây gỗ non hơn Gỗ Lào nên chất lượng cũng kém hơn một chút. Giá gỗ gõ đỏ Nam Phi nhập khẩu về Việt Nam dao động trong khoảng 30-40 triệu đồng một khối gỗ.

Lưu ý: Trên đây là mức giá được khảo sát ngay tại thời điểm viết bài. 

5. Vậy gỗ gõ đỏ có tốt không?

Để đánh giá chất lượng của gỗ gõ đỏ, bạn cần biết công dụng của nó. Vậy công dụng của gỗ thông là gì? Là cây được trồng lâu năm nên độ cứng của gỗ là ưu điểm lớn nhất trong các yếu tố đánh giá. Chính nhờ sự cứng cáp này đã mang đến độ bền cao cho các sản phẩm thiết kế nội thất hoàn thiện.

Ngoài ra, gỗ còn có khả năng chịu nước tốt, sẽ không bị mục dù có vào nước thường xuyên như tủ, kệ bếp,… Vì là cây giá trị nhóm II nên mức độ trường tồn cũng được nâng cao. Điều này mang lại độ bền cho gỗ, chống cong vênh, mối mọt trong quá trình sản xuất và thành phẩm.

Ngoài ra, gỗ sồi đỏ còn nhận được sự yêu thích đặc biệt của nhiều hộ gia đình bởi đường vân gỗ đẹp, đặc trưng, ​​màu gỗ tự nhiên mang đến vẻ đẹp sang trọng hơn cho gia chủ. 

Ngoài ra, độ bền và chắc của cây lâu năm là tiêu chí đánh giá chất lượng cao nhất mà mọi người có thể lựa chọn.

Để đánh giá chất lượng của gỗ gõ đỏ, bạn cần biết công dụng của nó
Để đánh giá chất lượng của gỗ gõ đỏ, bạn cần biết công dụng của nó

6. Ưu – Nhược điểm gỗ gõ đỏ

6.1 Ưu điểm

 • Độ cứng và bền bỉ cao: Gỗ gõ đỏ có sẽ độ cứng cao, cùng với khả năng chịu va đập mạnh, chống chịu ẩm, nước tố. Do vậy, đồ nội thất làm từ gỗ gõ sẽ có tuổi thọ cao.
 • Chống mối mọt tốt: Nếu như được trải qua quy trình sản xuất bởi đơn vị có tay nghề cao, gỗ gõ đỏ cũng sẽ không có hiện tượng mối mọt hay ẩm mốc.
 • Hệ vân gỗ đẹp lạ: Đường vân của gỗ thường có màu nâu đỏ đậm. Với những giác gỗ không có sự chênh màu, mà lại tương đối đồng đều. Ngoài ra, vân gỗ còn có hình cuộn xoắn và rất rõ nét. Điều này làm tăng thêm độ cuốn hút cho những sản phẩm nội thất.
 • Khả năng chạm khắc tinh xảo: Gỗ gõ đỏ thường được ứng dụng để làm các sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo. Bởi người thợ mộc có thể khắc, chạm dễ dàng lên trên bề mặt gỗ mịn, mượt cùng với độ bắt vít cao

6.2 Nhược điểm

Gỗ gõ đỏ có giá trị đắt đỏ hơn so với những loại gỗ tự nhiên khác. Bởi vì sự khan hiếm của chúng trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, là do gỗ gõ đỏ có khối lượng nặng. Vậy nên việc chế tạo và sản xuất thành sản phẩm nội thất cũng sẽ mất thời gian và công sức hơn nhiều.

Gỗ gõ đỏ có giá trị đắt đỏ hơn so với những loại gỗ tự nhiên khác
Gỗ gõ đỏ có giá trị đắt đỏ hơn so với những loại gỗ tự nhiên khác

7. Ứng dụng gỗ gõ đỏ trong thi công nội thất nhà ở

Gỗ sồi đỏ thường được dùng làm đồ nội thất gia đình như bàn ghế, bàn làm việc, tủ, chạn bát đĩa,.. Hãy cùng tham khảo một số sản phẩm nội thất gỗ gõ đỏ qua bài viết dưới đây.

Do sự quý hiếm và giá trị của gỗ gõ đỏ nên các gia chủ sang trọng và sành điệu rất ưa chuộng sử dụng trong trang trí nội thất nhà phố, biệt thự,… Để thể hiện sự sang trọng và chất lượng của nó.

Ứng dụng gỗ gõ đỏ trong thi công nội thất nhà ở
Ứng dụng gỗ gõ đỏ trong thi công nội thất nhà ở

7.1 Bàn ghế nội thất

Bộ bàn ghế trong phòng khách là nơi chủ nhà tiếp đón những vị khách danh dự thường được làm từ gỗ này. Không gian phòng chờ cũng trở nên sang trọng và cao cấp hơn rất nhiều.

Bộ bàn ghế trong phòng khách là nơi chủ nhà tiếp đón những vị khách danh dự thường được làm từ gỗ này
Bộ bàn ghế trong phòng khách là nơi chủ nhà tiếp đón những vị khách danh dự thường được làm từ gỗ này

7.2 Nội thất tủ bếp

Phần bếp gia tăng tính tiện nghi và tính thẩm mỹ với chất liệu gỗ gõ đỏ giúp cho việc chuẩn bị những bữa ăn ngon và thoải mái hơn cho gia đình bạn.

Tất cả những chiếc tủ làm bằng gỗ này ngày nay đều được chạm, khắc rất cẩn thận, tỉ mỉ trong từng đường nét.

7.3 Phản gỗ

Phản gỗ, sập gỗ là những tấm gỗ lớn. Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng cũng chính với bàn tay điêu khắc cẩn thận của những người thợ gia công đã có thể tạo ra những sản phẩm với đường vân gỗ độc đáo. Nhiều người không biết rằng những ngôi nhà thấp nhưng đắt tiền, biệt thự sang trọng thường đặt chúng trong phòng khách, giúp gia chủ thể hiện đẳng cấp của mình.

Phản gỗ, sập gỗ là những tấm gỗ lớn
Phản gỗ, sập gỗ là những tấm gỗ lớn

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin về gỗ sồi đỏ và công dụng của nó trong trang trí nhà cửa. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm một nội thất đẹp và sang trọng như vậy. Liên hệ ngay với Nội Thất Tuấn Phát:

Nội Thất Tuấn Phát có 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất, sở hữu xưởng sản xuất trực tiếp cùng đội ngũ chuyên gia thiết kế am hiểu sâu về gỗ gõ đỏ và luôn đón đầu mọi xu hướng thiết kế. Ngoài ra, nhờ áp dụng công nghệ và thiết bị châu Âu, các sản phẩm nội thất của Nội Thất Tuấn Phát luôn đảm bảo chất lượng, bề mặt nhẵn mịn, đường nét sắc xảo và được gia công cẩn thận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *