Tổng hợp kiến thức và những ứng dụng thực tế của gỗ hương 

gỗ hương thường được nhắc đến khi nói về gỗ mỹ nghệ. Đây là một loại gỗ quý, có giá trị kinh tế cao và mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Tuy nhiên, khi mua các sản phẩm trầm hương bạn sẽ thấy có quá nhiều loại và rất khó để nhận biết và lựa chọn. Vì vậy, Nội Thất Tuấn Phát hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về trầm hương để bạn không bị nhầm lẫn với các loại gỗ khác hiện có trên thị trường.

Tổng hợp kiến thức và những ứng dụng thực tế của gỗ hương 
Tổng hợp kiến thức và những ứng dụng thực tế của gỗ hương

1. Gỗ hương là gì? 

Gỗ hương được sản xuất từ cây nhũ hương có tên gọi khác là cây tuyết tùng (hay một dạng nhũ hương), tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus, thuộc họ Đậu (Fabaceae). Trầm hương phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á như Campuchia, Lào, Việt Nam… được trồng phổ biến và trồng nhiều ở Nam Phi, Ấn Độ, Mỹ Latinh…

Ở Việt Nam, tuyết tùng được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ như Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh,… Là cây ưa sáng nên thường mọc ở nơi có độ cao lớn. 100 – 800m, cây trầm hương sống ở điều kiện ẩm ướt, trên đất xám hoặc đỏ bazan.

Gỗ hương là cây thân gỗ lớn, cao từ 30-35m, đường kính có thể tới 100cm. Gốc cây thường có gai, vỏ cây màu nâu xám, nứt dọc rồi đóng vảy lớn. Vết vỏ có màu vàng nhạt, hơi đặc, nước màu hơi đỏ. 

Hương thuộc nhóm nào? Trầm hương hiện nay được xếp vào nhóm I, nhóm cây gỗ có đường vân và màu sắc đẹp, không có mùi, không bị mối mọt, biến dạng, phồng rộp và có giá trị kinh tế cao.

Gỗ hương được sản xuất từ cây nhũ hương có tên gọi khác là cây tuyết tùng
Gỗ hương được sản xuất từ cây nhũ hương có tên gọi khác là cây tuyết tùng

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Gỗ ghép công nghiệp

2. Đặc điểm của gỗ hương

Gỗ trầm hương là loại gỗ có thớ đẹp và thớ mịn, không bị biến dạng, giàu tinh dầu nên có mùi đặc trưng cơ bản, không bị mối mọt. Ngoài ra, đây là loại gỗ rất cứng và nặng, gỗ non có màu đỏ nâu hoặc vàng nhạt, gỗ già chuyển sang màu đỏ đậm khi để khô.

– Gỗ có kết cấu bền, chắc, rất cứng và nặng; 

– Cả phế thải và gỗ không bao giờ sợ mối mọt; 

– Gỗ chứa nhiều tinh dầu nên có mùi đặc trưng; 

– cây có bộ rễ đẹp và sâu; 

– Vân gỗ đẹp, thớ gỗ rất nhỏ và mịn, gỗ chứa nhiều dầu, thường gỗ có màu đỏ nhưng ngâm nước thì gỗ có màu xanh.

Gỗ trầm hương có nhiều đặc tính ưu việt nên được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, các vật dụng trong gia đình như bàn ghế, tủ, giường đều được làm bằng trầm hương, chất lượng rất tốt và bền, đặc biệt khi sử dụng đồ nội thất bằng gỗ hương có ánh sáng. hương thơm tự nhiên giúp không khí dễ chịu và trong lành hơn. 

Một điều nữa khiến trầm hương được lòng người tiêu dùng trên thế giới là các sản phẩm làm từ đặc tính chung của trầm hương là rất bền, ít bị nứt và mối mọt do gỗ chứa nhiều dầu. chất bảo quản gỗ tự nhiên nhất mà không gây hại cho người sử dụng.

Gỗ trầm hương là loại gỗ có thớ đẹp và thớ mịn, không bị biến dạng
Gỗ trầm hương là loại gỗ có thớ đẹp và thớ mịn, không bị biến dạng

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Gỗ gụ

3. Gỗ Hương có mấy loại?

Việc xác định cây mùi nên dựa vào nguyên mẫu thuần túy, không chịu sự tác động của các yếu tố khác. Ngoài ra, gỗ hương còn được phân loại theo màu sắc, vân gỗ và một số đặc tính riêng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gỗ hương với tên gọi và tính chất khác nhau, trong đó phổ biến nhất là các loại gỗ dưới đây:

Việc xác định cây mùi nên dựa vào nguyên mẫu thuần túy
Việc xác định cây mùi nên dựa vào nguyên mẫu thuần túy

3.1 Gỗ Giáng Hương

Gỗ Giáng Hương là loại gỗ có nhiều tính chất giống nhau nhất trong các dòng gỗ hương. Hương là mùi hương tự nhiên và nhẹ nhàng nhất. Gỗ cứng rất cứng, chắc và chống mối mọt rất tốt. Gỗ tuyết tùng có màu đỏ hơn, thớ gỗ mịn.

Giá gỗ tuyết tùng cao hơn một chút so với các loại gỗ khác, bản thân gỗ tuyết tùng có tính thẩm mỹ cao hơn, ngoài ra chúng còn tạo ra những sản phẩm nội thất trông rất sang trọng và quý phái. Các sản phẩm làm từ giáng hương thuộc loại có giá cao và không phải ai cũng mua được.

Gỗ Giáng Hương là loại gỗ có nhiều tính chất giống nhau nhất trong các dòng gỗ hương
Gỗ Giáng Hương là loại gỗ có nhiều tính chất giống nhau nhất trong các dòng gỗ hương

3.2 Gỗ Đinh Hương

Là loại gỗ được trồng và ưa chuộng chủ yếu ở miền bắc. Đinh Hương vẫn là cái tên thuộc dòng sản phẩm gỗ quý hiếm tại Việt Nam. Màu nhạt hơn gỗ đàn hương và nhạt hơn do bị phong hóa.

Lửa cháy có màu vàng đỏ, mùi thơm dịu nhẹ dễ chịu. Nếu bạn cầm que lửa và so sánh với những cây khác, bạn sẽ thấy nó chắc và nặng hơn. Thớ gỗ cũng nhỏ hơn, màu sắc không bị gợn sóng và bay màu. Tuy nhiên, giá gỗ hương vẫn rất cao bởi chất lượng của loại gỗ này vượt trội so với các loại gỗ hương khác.

3.3 Gỗ Hương đá

Cùng gốc với Hương vân, màu đỏ đẹp, mùi thơm nhẹ dễ chịu, chất lượng gỗ tốt, thớ gỗ mịn, đọng lại nhiều nhất là hương Lào. Gỗ quý hơn trầm hương và được ưa chuộng vì mùi thơm nhẹ.

Cây hương rất dễ nhận biết vì chúng có những đường cong rất đẹp. Màu của gỗ có màu đỏ hoặc cam, nhưng mùi thanh tao hơn khi bạn nhìn sâu hơn. Lư hương làm bằng đá cứng và chắc được dùng làm bàn hoặc ghế vì sờ vào khá mát. 

Gọi là hương đá, vì loại gỗ này rất cứng, rắn chắc như đá. Càng sử dụng lâu càng bóng mịn, vân gỗ lộ ra nhiều hơn. Màu của gỗ hương đỏ nhạt hơn một chút. Màu hương đá chắc chắn sẽ thu hút các fan của gỗ sáng màu. Sau một thời gian sử dụng, màu sắc của đá ngày càng bóng đẹp.

Cùng gốc với Hương vân, màu đỏ đẹp, mùi thơm nhẹ dễ chịu, chất lượng gỗ tốt, thớ gỗ mịn
Cùng gốc với Hương vân, màu đỏ đẹp, mùi thơm nhẹ dễ chịu, chất lượng gỗ tốt, thớ gỗ mịn

3.4 Gỗ Hương vân

Còn gọi là hương Nam Phi, hương vàng,.. Mùi thơm là hương vàng tươi, thân có nhiều vẩy đi ra từng đốm lớn, cùi khá dày, nhựa màu đỏ. Tâm gỗ màu nâu đỏ, rất chắc và cứng. Cây khá lớn, đường kính lên tới 100cm nhưng thớ gỗ của cây khá nhỏ. Tuy nhiên, các đường vân rất đặc biệt, chúng đi sâu vào lõi và trông tự nhiên.

Giá gỗ hương không cao như các loại hương khác và nhiều người có thể mua được. Nếu nguồn tài chính của bạn ở mức trung bình thì lựa chọn bàn ghế gỗ là sự lựa chọn hợp lý.

3.5 Hương Lào

Hương là của Lào, gỗ có mùi rất dễ chịu, chất lượng gỗ tốt – có thể nói là bộ hương tốt nhất, gỗ có giá trị rất cao và độ bền tốt nhất, màu gỗ sáng và mịn. Gỗ cẩm lai Việt Nam và gỗ gõ đỏ Việt Nam có đặc điểm khá giống nhau, độ giống lên đến 95%.

Gần như không thể phân biệt được Lào và Việt Nam vì cùng một loài cây nhưng lại được trồng ở hai nước có khí hậu, thổ nhưỡng tương đồng. Tuy nhiên theo kinh nghiệm thì gỗ xấu hơn hương đỏ Việt Nam một chút, màu gỗ không đẹp bằng hương Việt Nam. Có lẽ do khí hậu và thổ nhưỡng của Việt Nam phù hợp với cây nhang hơn.

3.6 Hương Campuchia

Gỗ hương Campuchia là loại gỗ gần giống với trầm hương Lào, giá trị và chất lượng ngang nhau gần như không phân biệt giá trị và chất lượng.

Gỗ hương Campuchia là loại gỗ gần giống với trầm hương Lào
Gỗ hương Campuchia là loại gỗ gần giống với trầm hương Lào

3.7 Hương Xám

Gỗ Hương Xám là loại gỗ xốp, không mịn, thớ gỗ nhiều, gỗ trắng, thớ đen, khi hoàn thiện nhìn rất đẹp, tuy nhiên gỗ dễ bị cong vênh, co ngót, gỗ kém chất lượng, giá rẻ nhất trong các dòng hương Nam Phi .

3.8 Hương Nam Mỹ

Nó có giá trị thấp nhất trong tất cả các loại hương. Cây Tom rất to, thớ của cây rất nhỏ, cây xẻ ra nhiều mùn. Đồng thời, tuyết tùng Nam Mỹ cũng tương đối cứng, không có mối mọt.

Gỗ hương Nam Mỹ chủ yếu được sử dụng để lát sàn hoặc dành cho những khách hàng không phải dân chơi gỗ chân chính thích sự bền bỉ mà giá rẻ và không yêu cầu khắt khe về mặt thẩm mỹ. Ở một số nơi, lục bình trông rất xù xì và xấu xí với sản phẩm này.

Gỗ hương Nam Mỹ chủ yếu được sử dụng để lát sàn
Gỗ hương Nam Mỹ chủ yếu được sử dụng để lát sàn

3.9 Hương huyết

Gỗ Hương Huyết lúc mới xẻ có màu đỏ nhạt, sau xẻ nhạt dần, ít mùi, gỗ chắc, chất lượng gỗ tốt. Cây huyết dụ phân bố nhiều ở vùng Quảng Bình. Hiện nay, Việt Nam cấm sử dụng gỗ tự nhiên nên hương huyết chủ yếu được nhập khẩu từ Nam Phi nên còn có tên gọi là hương Nam Phi hay hương đỏ Nam Phi.

Gỗ mới chặt có màu đỏ tươi trông như một giọt máu. Chính vì vậy mà người ta gọi loài cây này là cây huyết dụ. Cây từ lâu đã có màu đỏ đậm cánh gián. Màu gỗ huyết dụ lên rất nhanh. Gỗ không bị mối mọt và rất bền.

4. Ứng dụng gỗ hương vào thiết kế nội thất

4.1 Gỗ hương rất được ưa chuộng khi thiết kế nội thất phòng thờ

Như đã nói trên, gỗ hương là một trong những loại gỗ quý của Việt Nam. Từ ngày xưa, bàn ghế hay sập gụ của vua chúa đều được làm từ gỗ này thể hiện rõ sự quý hiếm và sang trọng của loại gỗ này. Loại gỗ này có đặc điểm là thơm, chắc chắn, cứng và khả năng chống mọt mối rất cao nên người ta thường đóng tủ thờ, bàn thờ, kệ thờ kích thước vừa và lớn vì phom gỗ to, ít phải ghép tăng độ gắn kết.

Một số sản phẩm nội thất phòng thờ được sử dụng và chế tác từ gỗ hương cũng rất độc đáo và phổ biến như tượng di lặc, tượng Phật gỗ hương,…

Ngoài ra, gỗ hương không chỉ chất lượng mà còn mang yếu tố tâm linh, tài vượng, hỷ sự đến với gia chủ. Chất liệu gỗ toát lên vẻ đẹp sang trọng và lòng thành kính.

Ứng dụng gỗ hương vào thiết kế nội thất
Ứng dụng gỗ hương vào thiết kế nội thất

4.2 Sử dụng gỗ hương trong sản xuất tủ bếp

Tủ bếp gỗ hương là mẫu tủ bếp đẳng cấp hàng đầu hiện nay, tủ bếp gỗ hương có mùi tự nhiên, an toàn, không độc hại. Mùi gỗ giúp đánh bay mùi thức ăn khó chịu trong bếp và mang lại sự thư thái, dễ chịu cho người sử dụng. 

Tủ bếp làm bằng chất liệu khác có thể bị mục, hư hỏng hay cũ kỹ theo thời gian sử dụng, nhưng gỗ Hương thì không bởi đây là loại gỗ đẹp, sử dụng lâu năm. So về mặt kinh tế so với tuổi của tủ bếp gỗ sồi Nga hay Xoan Đào thì tủ bếp gỗ hương không đắt mà lại rẻ hơn một chút về thời gian sử dụng lâu dài. Chính vì thế nó là lựa chọn hàng đầu cho căn bếp của mỗi gia đình. 

Vì là loại gỗ quý rất khan hiếm và gần như không thể phục hồi do tuổi thọ của gỗ lên đến hàng trăm năm nên giá thành của gỗ hương khá cao so với các sản phẩm gỗ tự nhiên khác. Chính vì thế chúng có giá rất cao nhưng nhiều cơ sở sản xuất đồ gỗ giả, kém chất lượng lại mọc lên. Các gia đình nên cân nhắc và kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng gỗ khi quyết định đầu tư vào loại vật liệu cao cấp này. 

Ngoài ra, họ còn làm các sản phẩm từ gỗ hương như sofa gỗ hương, kệ tivi gỗ hương hay tượng gỗ hương, kiềng ba chân, vòng tay… và nhiều đồ mỹ nghệ khác.

4.3 Bàn ghế gỗ hương

Cách nhận biết bàn ghế gỗ tuyết tùng thật
Cách nhận biết bàn ghế gỗ tuyết tùng thật

– Cách nhận biết bàn ghế gỗ tuyết tùng thật: có màu đỏ tự nhiên đẹp, đường vân sâu và sắc nét, màu sắc sặc sỡ. 

 – Xem xét diện tích phòng khách để chọn bộ bàn ghế 4, 6, 8 hay 10 món cho phù hợp với không gian. 

 – Chọn kiểu dáng bàn ghế theo độ tuổi và sở thích của gia chủ, có những sản phẩm được trạm trổ công phu, nhiều đường nét nhưng cũng có nhiều bộ bàn ghế hoa văn đơn giản nhưng tinh tế. 

 – Cân nhắc về giá, vì nội thất gỗ hương thường đắt hơn so với các sản phẩm gỗ tự nhiên khác. Vì vậy, người tiêu dùng phải tìm hiểu, so sánh giá ở nhiều nơi để chọn được sản phẩm có mức giá tối ưu.

– Do gỗ trầm hương có giá trị cao và khó tìm nên hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều đồ gỗ trầm hương giả. Vì vậy, người tiêu dùng nên tìm mua hàng trực tiếp từ các xưởng sản xuất đồ gỗ hoặc các địa chỉ mua sắm nội thất tin cậy. 

 – Kiểm tra sản phẩm trước khi quyết định mua hàng: xem sản phẩm có bị cong vênh hay trầy xước gì không, có lớp sơn bảo vệ không, mùi gỗ đặc trưng… 

Bàn ghế phòng khách gỗ hương ngày càng tăng giá. sự chú ý của nhiều người tiêu dùng khó tính do vẻ ngoài tự nhiên, sang trọng, bền và lâu dài. Hy vọng những gợi ý của Nội Thất Tuấn Phát trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn bàn ghế gỗ hương ưng ý nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *