Gỗ lim và những kiến thức hữu ích không thể bỏ qua

Gỗ lim từ xa xưa nói chung đã xuất hiện rất nhiều trong đời sống của người dân Việt Nam. Có thể thấy, gỗcó vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Tuy nhiên, ngày nay không phải ai cũng nắm rõ những thông tin cơ bản về gỗ lim và ứng dụng của nó để sử dụng gỗ một cách thông minh nhất.

Dẫn đến việc sử dụng vội vàng, lãng phí nguồn lực và tài chính của gia đình. Bài viết dưới đây Nội Thất Tuấn Phát sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những loại gỗ bao quanh chúng ta, từ đó có thể lựa chọn những bộ bàn ghế gỗ lim ưng ý nhất.

Gỗ lim và những kiến thức hữu ích không thể bỏ qua
Gỗ lim và những kiến thức hữu ích không thể bỏ qua

1. Gỗ lim là gì?

Gỗ lim là tên gọi chung cho các loại gỗ lim như lim xanh, lim xẹt, lim xẹt, lim nam phi,… Ở Việt Nam, loại gỗ lim phổ biến nhất là gỗ lim xanh, hay loài thực vật có tên khoa học là Erythrophleum Fordii, thuộc họ Đậu (Fabaceae), bộ gỗ lim là một trong loài cây gỗ thuộc nhóm kim: định, lim, sến, táu,… 

Cây gỗ lim là một loại cây thân gỗ lớn, cao tới 30m với gỗ trưởng thành. Gỗ thường mọc tập trung thành đám hoặc mọc lạ, các thân gỗ riêng lẻ thường xếp tầng thấp hơn, cành non có màu xanh. 

Gỗ lim có thân thẳng và rõ, gốc gỗ lim nhỏ, lá và hoa khá giống với cây dạ yến thảo nhưng quả thuôn dài hơn, hạt có màu nâu sẫm và hơi dẹt. Vỏ gỗ lim có màu nâu nhạt, khi bóc ra có thể nhìn thấy phần vỏ bên trong màu nâu. 

Gỗ được chia thành hai giai đoạn chính trong chu kỳ sinh trưởng của nó: gỗ non và gỗ trưởng thành. Cây lim non nói chung ưa bóng râm, khác với cây trưởng thành chúng ưa sáng. Gỗ có quá trình sinh trưởng khá chậm và thường mọc ở những nơi có khí hậu rất nhiệt đới nên chúng ta thường bắt gặp gỗ lim ở Việt Nam hoặc một số vùng Đông Nam Á như Đài Loan hay Trung Quốc.

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Gỗ gụ

Gỗ lim là tên gọi chung cho các loại gỗ lim như lim xanh, lim xẹt, lim xẹt, lim nam phi,...
Gỗ lim là tên gọi chung cho các loại gỗ lim như lim xanh, lim xẹt, lim xẹt, lim nam phi,…

2. Đặc điểm nhận diện gỗ lim

Theo phân loại gỗ của Việt Nam, gỗ được xếp vào nhóm II, là loại gỗ khá quý hiếm. Gỗ kết cấu bên trong khá cứng nên trọng lượng nặng hơn gỗ thông thường và khả năng chống mối mọt cũng cao hơn hẳn. Gỗ có màu nâu sẫm, chịu lực nén tốt và có giá trị thẩm mỹ cao do vân gỗ xoắn ốc rất đẹp.

Đặc biệt, nếu ngâm trong bùn vài năm trước khi chế biến thành phẩm thì bề mặt sắt sẽ chuyển sang màu đen, sau khi xử lý sẽ lên màu rất sang trọng. Gỗ không có mùi dịu nhẹ như xoan đào hay trầm hương mà hơi hắc, một số loài lim ở Lào hay các loài gỗ mọc ở Tây Nguyên cũng có thể gây dị ứng ở mũi.

Đặc điểm nhận diện gỗ lim
Đặc điểm nhận diện gỗ lim

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Gỗ hương

3. Đặc tính của gỗ lim

3.1 điểm của gỗ lim

Ưu điểm đầu tiên của gỗ là độ cứng hay tuổi thọ sử dụng lâu dài. Gỗ có cấu trúc bên trong rất chắc chắn nên có khả năng chống lại các tác động bên ngoài rất cao. Khả năng chống mối mọt của gỗ lim cũng tốt hơn rất nhiều so với gỗ xoan đào, khả năng chịu lực của gỗ được cho là khá bền.

Không chỉ vậy, người ta còn yêu thích lim vì vẻ đẹp nghệ thuật của nó. Bề mặt của gỗ nói chung thường có nhiều vân gỗ mềm, uốn lượn trông rất đẹp mắt và sang trọng. Các thớ gỗ này cũng rất bền theo thời gian, gỗ ít bị cong vênh khi được bảo quản trong môi trường ổn định.

Ưu điểm đầu tiên của gỗ là độ cứng hay tuổi thọ sử dụng lâu dài
Ưu điểm đầu tiên của gỗ là độ cứng hay tuổi thọ sử dụng lâu dài

3.2 Nhược điểm của gỗ lim 

Tuy mang nhiều ưu điểm nhưng gỗ lim cũng không tránh khỏi những nhược điểm mà nhiều loài gỗ tự nhiên gặp phải. Thứ nhất, gỗ có mùi hắc và không thơm như các loại gỗ khác nên gỗ lim có thể gây dị ứng cho người tiếp xúc trực tiếp, nhất là khi chưa qua xử lý hóa chất. 

Ngoài ra, gỗ lim thường rất đắt do đặc tính của nó. Gỗ cũng thường được dùng để đóng các đồ nội thất cao cấp, có giá trị nên loại gỗ này ngày càng hiếm. 

Ngoài ra, việc xử lý gỗ cũng khá cầu kỳ và khó khăn, do kết cấu của gỗ khá chắc chắn nên việc tạo ra những bộ bàn ghế lim với những đường nét chạm khắc tinh xảo đòi hỏi rất nhiều kinh phí của người thợ.

Rất nhiều thời gian và công sức, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bàn ghế lim đắt hơn bình thường. Đặc biệt, gỗ dễ trở nên xấu xí, thiếu thẩm mỹ vì dễ bị ngả màu đen khi ngâm lâu ngày dưới bùn nếu không được xử lý đúng cách.

Nhược điểm của gỗ lim 
Nhược điểm của gỗ lim

4. Có mấy loại gỗ lim

Gỗ bao gồm nhiều loài với tên gọi khác nhau nhưng gỗ được biết đến với 2 loài phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam là gỗ Lào và gỗ Nam Phi.

4.1 Cửa làm từ gỗ lim Lào

Gỗ Nam Phi có tỷ trọng nhẹ hơn gỗ Lào, có thể do sự khác biệt về địa lý và không có bằng chứng nào cho thấy lim Nam Phi kém hoặc kém bền hơn gỗ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm sản xuất của đơn vị nội thất tại Lào thì so với lim Nam Phi thì lim Lào được đánh giá là ổn định hơn, chịu lực tốt hơn rất nhiều.

4.2 Cửa làm từ gỗ lim Nam Phi

Gỗ lim là loại gỗ rất tốt, do đặc tính cứng, chắc, ưu điểm lớn nhất là không cong vênh, biến dạng với thời tiết nên gỗ đã được sử dụng làm kết cấu từ xa xưa. trại chính của kiến ​​trúc nhà gỗ, trụ, lưới, ba, ba, bốn, sáu, cửa gỗ các loại cửa ngoại thất, sàn nhà… 

Cũng giống như các loại gỗ khác, lim thường được nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau, ví dụ: Lào, Campuchia , Cao nguyên miền Trung hay Công gô và Nam Phi.. Với tình hình quản lý của chính quyền đang căng thẳng như hiện nay.

Gỗ từ cao nguyên miền Trung hay Lào rất khó kiếm nên loại gỗ này thường có giá khá cao. Nhưng những mẫu gỗ được nhập khẩu hợp pháp từ Campuchia và các nước Nam Phi thường rẻ hơn.

5. Cách nhận biết lim Lào và lim Nam phi

Nhận biết gỗ lim Lào và lim nam phi qua màu sắc đường vân: Nếu không sơn: Gỗ Lào thường có màu đỏ và sẫm hơn, nhưng khi sơn thì gỗ Lào thường có màu sáng hơn, đường vân. Gỗ lim Lào thì nhanh hơn, thớ gỗ đều hơn, vì nhìn chung gỗ Lào có tuổi thọ sử dụng cao hơn gỗ Nam Phi.

Cách nhận biết lim Lào và nam phi theo khối lượng: lim Lào thường nặng hơn lim nam phi nên vận chuyển và sử dụng khó khăn hơn nên giá thành cũng cao hơn, cùng một khối lượng gỗ Lào có thể chênh lệch 1,2-1 Nặng gấp 5 lần gỗ nam phi và bền hơn gỗ nam phi rất nhiều.

Cách nhận biết lim Lào và lim Nam phi
Cách nhận biết lim Lào và lim Nam phi

Về hình thức thì gỗ Lào và gỗ nam phi không có nhiều khác biệt, đặc biệt khi chúng được xử lý và sơn màu nên khách hàng rất khó nhận biết được 2 loại gỗ trừ khi là người am hiểu rõ về ngành gỗ. kinh nghiệm và bí quyết trong ngành. 

Nhìn chung cả 2 loại gỗ này đều có tuổi thọ và độ bền cao, kết cấu chắc chắn. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu khoa học, lim Lào có khả năng chống chọi tốt hơn với các tác động từ bên ngoài. Trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và thời tiết bất lợi, lim Lào tỏ ra là loại gỗ bền, khó cong vênh và chịu tác động của các yếu tố trên.

Trong khi lim Nam Phi không có được những điều này. Tuy nhiên, lim Nam Phi vẫn có một số đặc điểm ưu việt so với gỗ lim Lào hay bất kỳ loài gỗ nào khác đó là gỗ khá nhẹ nên việc vận chuyển và sử dụng lim Việt Nam khá dễ dàng. Lim nam phi cũng đơn giản hơn nhiều.

lim Nam Phi vẫn có một số đặc điểm ưu việt so với gỗ lim Lào hay bất kỳ loài gỗ nào khác
lim Nam Phi vẫn có một số đặc điểm ưu việt so với gỗ lim Lào hay bất kỳ loài gỗ nào khác

5.1 màu sắc của gỗ lim

Chưa qua xử lý và chưa sơn màu, gỗ lào có màu đỏ sẫm hơn nên sau khi đánh bóng thường có màu sáng và đẹp hơn so với gỗ nam phi hay bất kỳ loại gỗ lim, thường nào khác. 

5.2 Về vân gỗ

Gỗ Lào thường già hơn gỗ Nam Phi nên thớ gỗ khi xẻ sẽ dày hơn rất nhiều. Tùy vào yêu cầu thẩm mỹ và phong thủy mà gia chủ có thể lựa chọn loại vân gỗ phù hợp cho gia đình mình. 

5.3 Theo trọng lượng 

Như đã nói ở trên, lim La Mã lớn gấp 1,2-1,5 lần gỗ Nam Phi do kết cấu gỗ đặc và chắc hơn.

6. Cách nhận biết gỗ lim chính xác nhất

Ngày nay do gỗ lim ngày càng khan hiếm nên nhiều người đã làm đồ nội thất bằng gỗ để trục lợi mà không phải gỗ lim. Sau khi xử lý những sản phẩm này, rất khó để nhận biết chúng có thực sự được làm từ lim hay không, vì vậy bạn hãy áp dụng ngay một số cách phát hiện dưới đây:

Cách nhận biết gỗ lim chính xác nhất
Cách nhận biết gỗ lim chính xác nhất

6.1 Nhận biết gỗ lim thông qua mùi hương

Như đã nói ở trên, gỗ này có mùi không mấy dễ chịu trừ khi rất hăng và có thể gây dị ứng ở một số người. Do đó, phương pháp nhận biết gỗ đơn giản nhất là ngửi mùi. Nếu ngửi thấy mùi gỗ mà liên tục bị hắt hơi, ngứa mũi thì đó có thể là lim thật. 

6.2 Nhận biết gỗ lim theo khối lượng 

Ngoài việc ngửi mùi gỗ, người ta có thể nhận biết gỗ này theo cách đơn giản như nhìn vào trọng lượng của gỗ. Gỗ chắc do đó rất nặng, nếu cầm lên thấy gỗ có vẻ nhẹ thì rất có thể đó chỉ là gỗ thông thường hoặc ít nhất là gỗ kém chất lượng.

6.3 Nhận biết gỗ lim thông qua nước vôi trong

Ngoài hai phương pháp nêu trên, gỗ này còn có thể được phát hiện bằng một phương pháp khác là sử dụng nước vôi trong. Cách nhận biết rất dễ dàng, gỗ chỉ cần ngâm vào nước vôi trong khoảng 1 tiếng, nếu sau khi ngâm gỗ chuyển sang màu đen thì rất có thể là gỗ xịn.

Nhận biết gỗ lim thông qua nước vôi trong
Nhận biết gỗ lim thông qua nước vôi trong

6.4 Nhận biết gỗ lim qua trăng rằm 

Ngoài những cách nhận biết lim đơn giản trên, còn có một cách nhận biết gỗ khác là nhìn trăng rằm. Cây sắt mặt trăng thường cứng và dày, đánh vào tay đau hơn gỗ bình thường. Do đó, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn cây, hãy đưa tay ra và chạm vào mặt trăng tròn để biết chắc chắn đó có phải là cây sắt bạn cần tìm hay không.

Nhận biết gỗ lim qua trăng rằm
Nhận biết gỗ lim qua trăng rằm

Hi vọng qua bài viết của Nội Thất Tuấn Phát các bạn đã hiểu thêm phần nào về gỗ lim Việt Nam, lim Lào, lim Nam Phi… và những ứng dụng của chúng trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Ngoài ra, những mẹo nhận biết gỗ lim xịn sẽ giúp ích rất nhiều khi lựa chọn nội thất, sản phẩm lim, giúp tăng thêm sự tự tin, thoải mái trong quá trình trải nghiệm dịch vụ, sản phẩm gỗ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *