Kích thước tủ bếp treo tường chuẩn cho người Châu Á

Kích thước tủ bếp treo tường luôn là vấn đề vô cùng quan trọng được nhiều gia đình tham gia. Để căn bếp luôn tiện nghi và ngăn nắp thì tủ bếp treo tường luôn là món đồ nội thất cực kỳ cần thiết. Khi lựa chọn tủ bếp thì ngoài quan tâm đến chất liệu hay kiểu dáng thì kích thước cũng là yếu tố mà bạn phải quan tâm. Trong bài viết này, Nội Thất Tuấn Phát sẽ chia sẻ những kích thước tủ bếp treo tường phù hợp mọi không gian bếp.

Kích thước tủ bếp treo tường chuẩn cho người Châu Á
Kích thước tủ bếp treo tường chuẩn cho người Châu Á

1. Tại sao kích thước tủ bếp treo tường quan trọng

Kích thước tủ bếp treo tường là yếu tố gần như là quan trọng nhất. vì trong quá trình nấu nướng, người nội trợ sẽ phải thường xuyên sử dụng tủ bếp treo tường. Đây là nơi để lưu trữ gia vị, nồi chảo, đĩa, chén. Không chỉ giúp cho căn bếp trở nên tiện nghi mà còn tăng tính thẩm mỹ lên rất nhiều.

Lý do kích thước tủ bếp treo tường quan trọng là vì nếu như bạn chọn sai kích thước có thể sẽ gây ra những vấn đề như sau:

 • Thừa hoặc thiếu không gian lưu trữ phụ kiện bếp, thực phẩm nếu như thùng có kích thước quá nhỏ hay quá lớn so với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.
 • Chiều cao của tủ treo tường sẽ không phù hợp với người sử dụng khiến cho việc lấy hay cất đồ đạc gặp phải nhiều khó khăn. Thậm chí còn có thể dẫn đến vấn đề bị trượt ngã vô cùng nguy hiểm.
 • Kích thước tổng thể của tủ treo tường không hợp lý sẽ khiến cho không gian chung của căn bếp bị mất đi tính thẩm mỹ. Nếu như kích thước của thủ quá lớn so với tổng thể cũng sẽ khiến cho căn bếp trở nên chật chội và ngột ngạt. Ngược lại, cỡ tủ quá nhỏ cũng khiến không gian bếp mất đi sự cân đối.

Chính vì những vấn đề trên mà việc lựa chọn kích thước tiêu chuẩn cho gia đình là rất quan trọng, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi lựa chọn.

⇒⇒⇒ Xem thêm bài viết liên quan: Decor phòng ngủ

Tại sao kích thước tủ bếp treo tường quan trọng
Tại sao kích thước tủ bếp treo tường quan trọng

2. Kích thước tủ bếp treo tường có ảnh hưởng như thế nào?

Ngoài thiết kế, kiểu dáng thì kích thước của tủ bếp treo tường là một phần quan trọng mà chúng ta phải xem xét trước khi lắp đặt tủ bếp. Yếu tố này có thể ảnh hưởng đến:

2.1 Tính thẩm mỹ nội thất bếp và tổng thể ngôi nhà

Tính thẩm mỹ của tủ bếp treo tường không chỉ ảnh hưởng bởi kiểu dáng, màu sắc hay chất liệu mà còn ảnh hưởng bởi kích thước. Quá to, quá nhỏ, chênh vênh và không phù hợp với căn bếp cũng ảnh hưởng đến căn bếp. Vì mỗi nhà có một gian bếp khác nhau nên chúng ta cứ căn cứ vào những tiêu chuẩn nhất định mà thiết kế kích thước sao cho phù hợp với ngôi nhà của mình. 

Một chiếc tủ đẹp với kích thước phù hợp làm cho căn bếp trở nên đẹp và trang nhã và tổng thể ngôi nhà trở nên tinh tế hơn.

⇒⇒⇒ Xem thêm bài viết liên quan: Kích thước tab đầu giường

Tính thẩm mỹ nội thất bếp và tổng thể ngôi nhà
Tính thẩm mỹ nội thất bếp và tổng thể ngôi nhà

2.2 Khả năng sử dụng, tiện ích

Nó không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ tổng thể của căn bếp và ngôi nhà mà kích thước còn ảnh hưởng đến công năng sử dụng. Chiều cao của bếp có thể ảnh hưởng đến quá trình làm việc, chiều rộng của tủ có thể ảnh hưởng đến khả năng và sự thoải mái khi sử dụng. Vì vậy, nếu muốn lắp đặt tủ bếp treo tường, bạn nên cân nhắc kích thước phù hợp với gia đình mình.

2.3 Chi phí thực hiện

Kích thước của tủ bếp treo tường có liên quan chặt chẽ đến chi phí lắp đặt, kích thước lớn hơn thường có giá cao hơn. Chưa kể kích thước và hình dạng khác nhau, chúng tôi cũng có các đề xuất vật liệu khác nhau phù hợp để làm tủ. Từ đó, giá thành của tủ cũng chênh lệch so với những mẫu mã tiêu chuẩn được phân loại được niêm yết thông thường.

Kích thước của tủ bếp treo tường có liên quan chặt chẽ đến chi phí lắp đặt
Kích thước của tủ bếp treo tường có liên quan chặt chẽ đến chi phí lắp đặt

3. Cách tính kích thước tủ bếp treo tường

Hiện trên thị trường có 3 loại tủ bếp treo tường là chữ I, chữ U và chữ L. Tùy vào từng loại mà có cách tính kích thước tủ bếp treo tường khác nhau. Cụ thể đơn vị sản xuất đo và tính kích thước tủ bếp treo theo mét dài như sau:

 • Cách tính kích thước tủ treo tường chữ I: Cách đo khá đơn giản, bạn chỉ cần đo khoảng cách từ điểm cạnh đầu đến điểm cạnh cuối của tủ là được.
 • Tính kích thước tủ bếp treo tường chữ L: Ta đặt chiều dài cạnh dài chữ L là a, chiều dài cạnh ngắn là b và chiều sâu tủ là c. Tiếp theo, lấy tổng chiều dài của hai cạnh cộng lại rồi trừ đi chiều sâu theo công thức như sau: (a + b – c). Vì có một đoạn giao nhau, sẽ có được kích thước mét dài của tủ treo chữ L.
 • Cách tính kích thước tủ bếp treo chữ U: Tủ bếp hình chữ U sẽ có thiết kế gần giống với tủ bếp chữ L nên cũng sẽ được tính tương tự. Bạn lấy tổng chiều dài của ba cạnh chữ U và trừ đi hai lần chiều sâu vì có hai đoạn giao nhau.
Cách tính kích thước tủ bếp treo tường
Cách tính kích thước tủ bếp treo tường

4. Kích thước tủ bếp treo tường chuẩn người Việt

Không có một tiêu chuẩn cụ thể nào cho kích thước tủ bếp nói chung và đặc biệt là kích thước tủ bếp treo tường. Xưởng sản xuất tủ bếp theo yêu cầu của khách hàng. Do đó, bạn phải tính toán kích thước tủ bếp treo tường phù hợp để dễ sử dụng. 

Kích thước tủ bếp treo thường được tính theo chiều cao của chủ gia đình. Để không gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn kích thước tủ bếp trên, chúng tôi giới thiệu đến bạn thông số tủ bếp treo tiêu chuẩn cho người Việt Nam như sau:

 • Chiều cao tủ: 70 – 75cm hoặc có thể thay đổi tùy vào thiết kế tủ. Một số loại tủ với thiết kế kịch trần. Không cần phải tính toán đến thông số này.
 • Chiều sâu tủ: Khoảng 35cm, tính luôn cả mặt cánh.
 • Chiều ngang tủ: Có thể thay đổi tùy vào thiết kế tủ.
 • Chiều cao tay nắm mở tủ: 180 – 190cm.
 • Khoảng cách giữa tủ trên và tủ dưới: 60 – 80cm.
 • Khoảng cách giữa tủ dưới và máy hút mùi: 75cm.

Nếu bạn vẫn đang loay hoay trong việc lựa chọn kích thước tủ bếp treo tường phù hợp cho không gian bếp gia đình mình. Hãy chọn giải pháp đặt đóng tủ bếp gỗ tại xưởng Nội thất Tuấn Phát. Lựa chọn giải pháp này, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về việc thiết kế toàn bộ căn bếp. Cách phối màu, kích thước tủ bếp, lựa chọn chất liệu,… để lắp đặt. Với hơn 15 năm kinh nghiệm thiết kế nội thất và thi công nhà bếp. Nội thất Tuấn Phát chắc chắn sẽ giúp bạn lựa chọn được mẫu tủ bếp đẹp và phù hợp nhất.

Kích thước tủ bếp treo tường chuẩn người Việt
Kích thước tủ bếp treo tường chuẩn người Việt

5. Tham khảo một số yêu cầu kích thước tủ bếp treo tường tiêu chuẩn

Kích thước của tủ bếp treo tường khá đa dạng và chúng ta không có bất kỳ quy tắc nào mà chúng ta phải tuân theo. Bởi vì các không gian trong căn bếp gia đình là khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta có những tiêu chí hay nguyên tắc cơ bản để dựa vào đó thiết kế tủ bếp với ổn áp đáp ứng nhu cầu công năng và thẩm mỹ. 

Dựa vào những tiêu chí này và tình hình thực tế, bạn có thể tìm được mẫu mã, thiết kế kích thước tủ bếp treo tường phù hợp cho căn bếp của mình.

Tham khảo một số yêu cầu kích thước tủ bếp treo tường tiêu chuẩn
Tham khảo một số yêu cầu kích thước tủ bếp treo tường tiêu chuẩn

5.1 Chiều cao tủ bếp treo tường

Chiều cao của tủ bếp treo tường thường từ 30 – 90 cm. Trong đó kích thước tiêu chuẩn là 70 cm. Kích thước này được tính toán dựa trên cấu trúc cơ thể trung bình của người Việt Nam nên sẽ phù hợp hơn khi sử dụng.

5.2 Chiều sâu tủ bếp treo tường

Chiều sâu hay chiều rộng của tủ quyết định không gian tủ có đựng được nhiều đồ khác nhau hay không và có chiếm nhiều diện tích ngoài tường bếp hay không. Ngoài ra, độ sâu cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tầm nhìn trong quá trình sử dụng. 

Kích thước khuyến nghị của tủ bếp treo tường là 30 – 35cm đủ sâu để chạm tới tủ khi không nhìn thấy.

Chiều sâu tủ bếp treo tường
Chiều sâu tủ bếp treo tường

5.3 Chiều dài tủ bếp treo tường

Trên thực tế, chiều dài của tủ bếp trên không có số đo bắt buộc. Bởi tùy theo diện tích căn bếp mà chúng ta có thể dễ dàng thay đổi chiều dài của tủ bếp cho phù hợp hơn. Chiều dài trung bình có thể từ 100cm đến 300cm, tùy theo diện tích bếp lớn nhỏ và yêu cầu của gia chủ.

5.4 Khoảng cách tủ bếp treo tường và tủ bếp dưới

Tủ bếp treo tường hay còn gọi là tủ bếp trên nên đặt cách tủ bếp dưới một khoảng nhất định để tiết kiệm tối đa không gian. Khoảng cách này phải thuận tiện khi sử dụng, khả thi để thực hiện và thẩm mỹ cho căn bếp. 

Khoảng cách tối ưu giữa 2 tủ bếp là 40 – 60 cm và tối đa là khoảng 70cm, đây là kích thước tủ bếp treo tường vừa thẩm mỹ vừa tiện lợi khi sử dụng. Chỉ giúp đun nước, xử lý công việc bếp núc, không có chỗ lắp máy hút bụi, chậu rửa, bếp gas, lò vi sóng,..

Vì bếp là nơi khá đặc biệt dành cho việc nấu nướng nên tủ bếp cũng được thiết kế lõm cho khu vực này. Giúp hạn chế ảnh hưởng của nhiệt độ lên tủ. Khu vực lắp đặt của máy hút bụi cũng có thể tương tự ở khoảng cách khoảng 60 – 80cm. Các khu vực khác có thể thiết kế theo chỉ số tùy chỉnh và để đảm bảo tính thẩm mỹ có thể điều chỉnh sao cho thoải mái nhất có thể trong quá trình sử dụng.

Khoảng cách tủ bếp treo tường và tủ bếp dưới
Khoảng cách tủ bếp treo tường và tủ bếp dưới

5.5 Chiều cao của tủ bếp dưới và chiều cao tổng hệ tủ bếp

Tùy thuộc vào chiều cao của người sử dụng, chiều cao của ngôi nhà mà chúng ta có thể lựa chọn kích thước tủ bếp treo tường và tủ bếp dưới ở độ cao phù hợp với diện tích sử dụng và sinh hoạt. 

Trường hợp chiều cao của chân tủ bếp có thể thay đổi từ 80cm đến 100cm tùy theo lựa chọn của gia chủ. Đối với người Việt Nam, 90cm là mức thông dụng nhất để thuận tiện, vì nó không quá cao cũng không quá thấp.

Chiều cao của tủ bếp dưới và chiều cao tổng hệ tủ bếp
Chiều cao của tủ bếp dưới và chiều cao tổng hệ tủ bếp

Tổng chiều cao của hệ tủ bếp tính từ mặt sàn đến tủ bếp treo tường trên bằng chiều cao tủ bếp dưới cộng khoảng cách cộng chiều cao tủ trên. Độ cao này cũng bị ảnh hưởng bởi độ cao của trần nhà, nếu trần quá thấp hoặc quá cao thì nhìn sẽ không đẹp. Và con số tham khảo chiều cao tổng của hệ thống bếp có thể là 180cm đến 240cm tùy theo thiết kế và lựa chọn của gia đình.

Trên đây là tầm quan trọng của kích thước tủ bếp treo tường và những thông số kỹ thuật tiêu chuẩn cơ bản để bạn có thể xây dựng và tạo nên chiếc tủ bếp trên phù hợp cho gia đình mình. Nội Thất Tuấn Phát hy vọng thông tin này hữu ích và sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt hơn cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *