Top nhà thiết kế nội thất nổi tiếng nhất thế kỷ XX

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng trong hơn một thế kỷ qua đã đã có không ít nhân tài. Họ đã để lại nhiều di sản quý giá. Hãy xem 8 nhà thiết kế nội thất nổi tiếng nhất thế kỷ 20 và những đóng góp của họ trong lĩnh vực thiết kế nội thất trong bài viết dưới đây của Nội Thất Tuấn Phát nhé.

1. Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Charles Rennie Mackintosh

1.1 Tiểu sử

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Charles Rennie Mackintosh sinh năm 1868 và mất năm 1928. Ông là một kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Scotland, nhà thiết kế nội thất và nhà vẽ tranh màu nước vĩ đại.

Anh sinh ra ở Glasgow, Scotland, là con thứ tư trong một gia đình có bảy người. Cha ruột của anh là một sĩ quan cảnh sát và là tổng thư ký của Sở Cảnh sát Glasgow. Trong những năm cuối đời, Charles Rennie Mackintosh chuyển đến London để chữa bệnh. Ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư lưỡi, mũi và cổ họng trước khi qua đời tại một viện dưỡng lão ở London.

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Charles Rennie Mackintosh
Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Charles Rennie Mackintosh

▶▶▶ Có thể bạn quan tâm: Nhà phố Cần Thơ

1.2 Phong cách thiết kế và ảnh hưởng

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Charles Rennie Mackintosh là một trong những nhân vật đi đầu trong phong trào nghệ thuật đương đại. Theo đuổi phong cách nội thất đơn giản, không rườm rà nhưng rất hợp với gu thẩm mỹ hiện đại.

Sinh năm 1868, nhà thiết kế có xu hướng cân bằng giữa tính thực tế với thẩm mỹ nghệ thuật chịu ảnh hưởng của Art Nouveau và kiến ​​trúc châu Á. Nhờ đó, anh đã tạo ra những kiệt tác đẹp mắt và thiết thực.

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Charles Rennie Mackintosh đã góp phần khai sinh ra phong cách nội thất Glas Na Uy nổi tiếng. Phong cách này được đặc trưng bởi các đường nét hình học mạnh mẽ và sự tương phản sáng tối mạnh mẽ. Nội thất theo phong cách Glasgow thường đơn giản và nữ tính.

Sự pha trộn phù hợp giữa vẻ đẹp nghệ thuật tinh tế, tỉ mỉ trong tác phẩm của Mackintosh và vẻ đẹp của ứng dụng đơn giản, tiêu chuẩn tiếp tục có tác động lớn đến nội thất ngày nay.

Sự pha trộn phù hợp giữa vẻ đẹp nghệ thuật tinh tế, tỉ mỉ trong tác phẩm của Mackintosh
Sự pha trộn phù hợp giữa vẻ đẹp nghệ thuật tinh tế, tỉ mỉ trong tác phẩm của Mackintosh

▶▶▶ Có thể bạn quan tâm: Nhà tiền chế

2. Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Frank Lloyd Wright

2.1 Xuất thân

“Thiên tài”, “người mơ mộng” và “kiến trúc sư người Mỹ vĩ đại nhất mọi thời đại” “nhà thiết kế nội thất nổi tiếng” là những từ mà báo chí ca ngợi Frank Lloyd Wright (1867-1959).

Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình Mỹ mẫu mực, có người cha ăn nói khéo léo và những người thầy có tâm hồn nghệ sĩ. Giấc mơ trở thành một kiến ​​trúc sư vĩ đại của Frank Lloyd Wright được truyền cảm hứng từ các bản vẽ kiến ​​trúc và các câu đố Fabel mà cô cho các con chơi cùng.

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Frank Lloyd Wright
Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Frank Lloyd Wright

2.2. Phong cách thiết kế và ảnh hưởng

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Frank Lloyd Wright luôn tràn đầy quyết tâm và năng lượng, điều này được thể hiện qua những thiết kế táo bạo, sáng tạo và độc đáo của ông. Anh gọi phong cách kiến ​​trúc mà anh theo đuổi là “kiến trúc hữu cơ”. Vì thiên nhiên tồn tại và phục vụ thiên nhiên.

Ông xem tất cả các công trình kiến ​​trúc và tất cả các thiết kế nội thất là những cấu trúc sống có thể phát triển. Điều này có nghĩa là ngoại hình và công dụng phải có sự liên quan và các bộ phận phải hài hòa với nhau để tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh.

Bởi vì chúng có sự sống, chúng đến từ Mẹ Thiên nhiên và có quan hệ mật thiết với Mẹ Thiên nhiên. Dễ dàng nhận thấy cách suy nghĩ này tạo ra những đường nét mềm mại, tự do, rất có hồn và sống động trong tác phẩm của Wright.

Có thể kể đến một số công trình tiêu biểu của Wright như Biệt thự Fallingwater ở Khu bảo tồn Bearlan, Pennsylvania, Bảo tàng Guggenheim ở New York, và ngôi nhà nằm giữa rừng cây ở Taliesin, Wisconsin. Cho đến ngày nay, nhiều nhà thiết kế dựa trên lý thuyết “kiến trúc hữu cơ” được sử dụng trong công việc của ông.

Frank Lloyd Wright được báo chí ca tụng bằng nhiều mỹ từ vì tài năng thiên bẩm về kiến trúc, nội thất.
Frank Lloyd Wright được báo chí ca tụng bằng nhiều mỹ từ vì tài năng thiên bẩm về kiến trúc, nội thất.

3. Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Le Corbusier

3.1 Xuất thân

Là một trong những kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế nội thất nổi tiếng có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20, Le Corbusier (1887-1965) sinh ra tại thị trấn nhỏ La Chaux-de-Fonds của Thụy Sĩ.

Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã đam mê các cấu trúc hình học và cách công nghệ được áp dụng vào nghệ thuật. Với niềm đam mê khám phá và sáng tạo, anh đã đi khắp châu Âu và cho ra đời những tác phẩm tuyệt vời.

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Le Corbusier
Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Le Corbusier

3.2 Phong cách thiết kế và ảnh hưởng

Le Corbusier có một hệ thống năm điểm kiến ​​trúc và nội thất nổi tiếng có thể tóm tắt như sau.

Nhà cột hoặc nhà chọc trời, giải phóng không gian tầng trệt

  • Nhà trên cột hay nhà chọc trời, giải phóng không gian tầng một
  • Mái nhà bằng phẳng để tổ chức vườn trên mái
  • Mặt bằng tự do
  • Cửa sổ băng ngang chiếu sáng không gian phòng ốc
  • Mặt đứng (hay hệ mặt tiền) tự do

Nói đến Le Corbusier thì không thể bỏ qua Villa Savoye, công trình đầu tiên hội tụ đầy đủ 5 điểm kiến ​​trúc độc đáo. Kho tàng tác phẩm của ông bao gồm nhiều biệt thự và nhà thờ ở Thụy Sĩ và Pháp, bao gồm Villa Jeanneret quê hương ông, Ngôi nhà của Chúa Cứu Thế ở trại tị nạn Paris, và nhà thờ Notre-Dame-du-Haut ở Longchamp. Mỗi tác phẩm đều đánh dấu sự trưởng thành theo thời gian trong phong cách thiết kế của nó.

Thiết kế nội thất của Le Corbusier nổi tiếng, có câu “Ghế là kiến ​​trúc, ghế sofa là tư sản”. Đúng như lời của mình, anh ấy đã thiết kế ra nhiều mẫu ghế độc đáo và sáng tạo đến kinh ngạc. Nội thất, được thiết kế bởi Le Corbusier, hiện đại, đơn giản và sáng tạo, với hình thức sắc nét và màu sắc trung tính.

Phong cách thiết kế và ảnh hưởng
Phong cách thiết kế và ảnh hưởng

4. Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Marcel Breuer

4.1 Bối cảnh

Marcel Breuer (1902-1981) là một kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế nội thất nổi tiếng hiện đại người Hungary nổi tiếng.

Năm 18 tuổi, Breuer rời quê nhà để theo học thiết kế, trở thành một trong những sinh viên trẻ nhất tại Trường Nghệ thuật và Thủ công Bauhaus, nơi đã sinh ra một phong trào nghệ thuật sau này được gọi là “Phong trào Bauhaus”.

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Marcel Breuer
Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Marcel Breuer

4.2 Phong cách thiết kế và ảnh hưởng

Các thiết kế của Marcel Breuer phá vỡ các tiêu chuẩn truyền thống và chuyển sang một nét hiện đại với các đường nét và hình dạng hình học đơn giản, tinh tế nhưng đầy sáng tạo. Cho đến ngày nay, những thiết kế này được sử dụng rộng rãi trong kiến ​​trúc và nội thất. Đáng chú ý nhất là Ghế Wassily của Breuer, đã trở thành một trong mười chiếc ghế mang tính biểu tượng của phong trào Bauhaus.

5. Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Charlotte Perriand

5.1 Xuất thân

Kiến trúc sư người Pháp Charlotte Perriand (1903-1999) đã giúp chứng minh cho thế giới thấy rằng phụ nữ có thể làm công việc mà chỉ đàn ông mới làm.

Cha mẹ cô là thợ may ở Paris và sớm phát hiện ra năng khiếu hội họa của con gái. Perriand cũng có một người cố vấn, một nhà thiết kế nội thất nổi tiếng thử nghiệm vĩ đại tên là Henri Rapin. Chính anh là người đã hỗ trợ và dạy cô rất nhiều về kiến ​​trúc. 5.2. Phong cách thiết kế và ảnh hưởng

Charlotte Perriand cũng là một đại diện của phong trào kiến ​​trúc hiện đại và đã từng cộng tác với Le Corbusier. Các thiết kế của cô mang đậm tính nguyên bản, ít rườm rà và ngược lại, đơn giản và sắc nét.

Các thiết kế của Charlotte Perriand đã truyền cảm hứng cho rất nhiều kiến ​​trúc sư và những người đam mê thiết kế nội thất. Đặc biệt, thành công của cô là nguồn động lực để những người phụ nữ còn e ngại định kiến ​​xã hội dám chinh phục lĩnh vực này.

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Charlotte Perriand
Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Charlotte Perriand

6. Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Charles Eames và Ray Eames

6.1 Xuất thân

Kiến trúc sư Charles Eames (1907–1978) sinh ra tại St. Louis, Missouri, Hoa Kỳ. Khi còn học trung học, Charles làm việc bán thời gian tại Laclede Steel, nơi anh tiếp xúc với kỹ thuật cơ khí, phác thảo và kiến ​​trúc.

Charles đã từng giành được học bổng về quê hương của mình tại Đại học Kiến trúc Washington, nhưng đã bỏ học sau hai năm. Charles sau này có hai người vợ, người vợ thứ hai của ông, Ray Eames, cũng là một kiến ​​trúc sư vĩ đại.

Ray Eames (1912-1988) sinh ra tại Sacramento, California. Năm 1933 Ray tốt nghiệp trường Cao đẳng Bennett ở Millbrook, New York và chuyển đến đây. Cô gặp và kết hôn với chồng mình, Charles, khi đang theo học tại Học viện Nghệ thuật Cranbrook ở Bloomfield Hills, Michigan.

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Charles Eames và Ray Eames
Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Charles Eames và Ray Eames

6.2 Phong cách thiết kế và ảnh hưởng

Nói đến phong cách nội thất hiện đại, những người yêu cái đẹp nghĩ ngay đến Eames Couple. Tác phẩm của cô thường tuân theo tinh thần hiện đại, đa dạng về chất liệu, tinh tế và tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

7. Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Arne Jacobsen

7.1 Bối cảnh

Arne Jacobsen (1902-1971), một kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế nội thất nổi tiếng hàng đầu người Đan Mạch và là người tiên phong cho chủ nghĩa tối giản, sinh ra và lớn lên ở Copenhagen.

Anh học làm thợ nề trước khi vào Học viện Nghệ thuật Hoàng gia. Giai đoạn này đã giúp phát triển tình yêu của Arne Jacobsen đối với vật liệu ưa thích của ông, điều này được phản ánh trong tác phẩm sau này của ông.

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Arne Jacobsen
Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Arne Jacobsen

7.2 Phong cách thiết kế và ảnh hưởng

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Arne Jacobsen được biết đến với những thiết kế đơn giản, thanh lịch và mang tính ứng dụng cao. Các sản phẩm nội thất cùng tên của Jacobsen bao gồm Ghế Trứng, Ghế Thiên nga và Ghế Lily.

Vì “thành tựu nghệ thuật xuất sắc”, ông đã được Nhà vua Thụy Điển trao tặng Huân chương Hoàng tử Eugen. Ngoài ra, Arne Jacobsen còn là C.F. Hansen của Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch cho Kiến trúc sư Đan Mạch xuất sắc về kiến ​​trúc.

8. Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Philippe Starck

8.1 Bối cảnh

Trong mắt người khác, nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Philippe Starck (sinh năm 1949) có thể là một nhà thiết kế và một kiến ​​trúc sư vĩ đại. Tuy nhiên, bản thân anh cũng chỉ là một kẻ mộng mơ lang thang trong thế giới tạo vật.

Philippe Starck đã bộc lộ năng khiếu sáng tạo ngay từ khi còn nhỏ, anh được thừa hưởng tài năng từ cha mình, một nhà thiết kế máy bay. Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng tài năng đã có công ty riêng từ năm 19 tuổi và không ngừng phát triển trong lĩnh vực thiết kế nội thất và kiến ​​trúc.

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Philippe Starck
Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Philippe Starck

8.2 Phong cách thiết kế và ảnh hưởng

Philippe Starck là một nhà thiết kế nội thất nổi tiếng với nguyên tắc là ít vật liệu hơn, nhiều chức năng hơn. Điều này khiến ông trở thành một trong những người tiên phong và được coi là hình mẫu trung tâm cho khái niệm ‘thiết kế dân chủ’.

Các tác phẩm do Starck thiết kế luôn có một điểm chung. Nó liên quan mật thiết đến các yếu tố tạo nên linh hồn của một vật thể. Hãy luôn mở mang đầu óc sáng tạo, tìm cách đổi mới những vật dụng hàng ngày và khám phá những điều mới mẻ trong những chi tiết quen thuộc nhất.

Trên đây Nội Thất Tuấn Phát giới thiệu chi tiết về 15 nhà thiết kế nội thất nổi tiếng nhất thế kỷ 20 để bạn có thêm kiến ​​thức về nội thất chất lượng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *