Đặc trưng phong cách indochine trong thiết kế nội thất

Phong cách indochine thiết kế sang trọng, cổ điển, mang hơi hướng thời kỳ đương đại. Thì phong cách indochine chính là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Nổi bật và thu hút mọi ánh nhìn bởi sự hòa quyện của nét đẹp phương Tây đặc biệt tinh tế. Phong cách này hiện đang được các chuyên gia đánh giá vô cùng cao. Vậy phong cách có đặc điểm chi tiết như thế nào, hãy cùng Nội Thất Tuấn Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây ngay nhé!   

1. Phong cách indochine có nguồn gốc từ đâu?

Phong cách Indochine bắt đầu xuất hiện khi Pháp bắt đầu xâm lược các nước Đông Nam Á vào những năm 80. Khi đó thì các khí hậu nóng ẩm, tập quán sinh hoạt, thẩm mỹ khác biệt cùng với những cảnh quan đặc trưng làm cho mẫu kiến trúc – thiết kế theo kiểu Pháp gặp phải nhiều bất cập.

Cùng với đó, là vào những năm 30-40 của thế kỷ XX, sức ảnh hưởng của Pháp lên Việt Nam đã giảm sút đáng kể. Nhằm để cải thiện vấn đề này, người Pháp đã tìm ra những phương án thiết kế để gần gũi thân thiện với người dân hơn.

thiết kế để gần gũi thân thiện với người dân hơn
thiết kế để gần gũi thân thiện với người dân hơn

Đó chính là nguồn gốc cho phong cách indochine ra đời. Phong cách thiết kế Indochine khi xuất hiện chị 2 luồng ảnh hưởng của Trung Quốc và Ấn Độ. Từ đó tạo nên sự kết nối hoàn hảo giữa 2 phong cách Đông Tây.

Trong đó, phong cách Indochine tại Việt Nam lại chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa. Trong khi nước Lào và Campuchia phần lớn thuộc ảnh hưởng của nền văn hóa Ấn Độ. 

Phong cách indochine có nguồn gốc từ đâu?
Phong cách indochine có nguồn gốc từ đâu?

2. Nét độc đáo trong thiết kế phong cách indochine

2.1 Về màu sắc chủ đạo trong phong cách Indochine

Gam màu trung tính sử dụng cho toàn bộ nội thất của phong cách thiết kế Indochine. Bao gồm các gam màu vàng nhạt, vàng kem, trắng đã tạo nên cảm giác thoải mái phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam.

Ngoài ra, khi thiết kế phong cách này thường sẽ trang bị các vật dụng bằng gỗ, tre, mây. Đây đều là những vật liệu đậm chất Á Đông và mang đến sự gần gũi, thân thiết cho tất cả mọi người. Có thể nói, phong cách indochine khá giống với phong cách đồng quê kết hợp cùng với tông màu ấm áp.

Về màu sắc chủ đạo trong phong cách Indochine
Về màu sắc chủ đạo trong phong cách Indochine

2.2 Chất liệu sử dụng đối với phong cách indochine

  • Chất liệu gỗ

Chất liệu gỗ thường sẽ mang đến cho gia chủ sự sang trọng, đẳng cấp, nên thường rất được ưa chuộng và sử dụng trong nhiều phong cách khác nhau. Điển hình như trong các phòng làm việc của giám đốc thường được đặt một chiếc bàn bằng gỗ. Như vậy sẽ làm tăng lên vẻ quyền thế cho căn phòng.

Ngoài ra, với tính chất mềm, bền và chắc chắn của gỗ. Thì chúng còn được sử dụng làm vật dụng ở nhiều công trình như hệ thống cửa, lát sàn, trần nhà, hệ khung kết cấu và console của mái. Hoặc ứng dụng trong các chi tiết trang trí như phù điêu, tượng tròn,…

Chất liệu gỗ
Chất liệu gỗ
  • Chất liệu tre

Đối với chất liệu tre khi sử dụng trong thiết kế phong cách indochine sẽ mang đến khả năng chống mọt, chống mối tốt, hợp với khí hậu. Cùng với độ bền chắc cao nên tre được sử dụng rất nhiều trong phong cách thiết kế indo hiện nay.

Cũng có thể để làm đồ trang trí, trang thiết bị, những tấm vách ngăn mang đến những hình ảnh đẹp mắt, mềm mại.

Chất liệu tre
Chất liệu tre
  • Chất liệu gạch

Trong phong cách nội thất Đông Dương, gạch bông, gạch nung thì thường được sử dụng để lát sàn. Góp phần không nhỏ tạo nên vẻ đẹp sang trọng nhưng không kém phần tinh tế cho không gian.

Chất liệu gạch
Chất liệu gạch

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Phong cách Zen

2.3 Hoa văn họa tiết sử dụng trong phong cách indochine

Họa tiết hoa văn xuất hiện trong phong cách indochine là các họa tiết có từ thời Đông Sơn. Chính vì vậy mà chúng mang những đường nét kỷ hà đơn giản cách điệu từ hoa lá. Sau đó, nhằm thể hiện tinh tế và tỉ mỉ các họa tiết thì đến thời An Nam chúng được tổng hợp và cách điệu.

Biến chúng thành những họa tiết như hình chữ nhật, hình kỷ hà, hình tĩnh vật, hình hoa lá. Từ đó mang đậm bản sắc Việt Nam và đề cao tính nghệ thuật dân tộc.

Hiện nay, thì các họa tiết hoa văn đã và đang trở thành biểu tượng đặc trưng của phong cách indochine trong thiết kế nội thất. Mang đến những nét rất riêng cho phong cách khi được ứng dụng vào các chi tiết nhỏ. Ví dụ như sàn, tường, trần, vật dụng trang trí, các vách ngăn, thiết bị nội thất,…

  • Họa tiết có hình chữ nhật 

Chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc trong phong cách Indochine. Với các họa tiết hình chữ nhật được trang trí bằng các ký tự như Hán tự: Phúc, Lộc, Thọ, Hỷ. Các đường nét của họa tiết liền hà, đơn giản và đan xen chồng lớp.

Được nằm gọn trong một ô hoặc cũng có thể nằm tự do tùy theo thiết kế. Mang đến sự nhất quán và gọn gàng khi thiết kế.

Họa tiết có hình chữ nhật 
Họa tiết có hình chữ nhật
  • Họa tiết hình thú

Việc sử dụng các họa tiết thường dùng là những con vật mang lại sự may mắn theo quan niệm của người Việt. Thông thường những họa tiết này sẽ không đứng một mình mà kết hợp với các họa tiết kỷ hà, hình chữ, hồi văn.

Nhất là đối với họa tiết Tứ linh Long – Lân – Quy – Phụng được sử dụng nhiều nhất. Ngoài ra còn có cọp, sư tử, dơi, cá,…cũng được ứng dụng trong thiết kế này.

Họa tiết hình thú
Họa tiết hình thú
  • Họa tiết Kỷ Hà 

Loại họa tiết này có đặc điểm là giống mắc lưới lục giác vảy trên mai rùa. Họa tiết mắc lưới hình thoi, có độ dài ngắn khác nhau, cạnh thẳng hơi cong nhẹ và các họa tiết không đều nhau.

Họa tiết mắc lưới của tam giác thường có hình chữ nhân…Và được sử dụng trong các đồ vật trang trí tạo nên một vẻ đẹp hài hòa nhưng lại đặc biệt thu hút người nhìn.

Họa tiết Kỷ Hà 
Họa tiết Kỷ Hà
  • Họa tiết tĩnh vật

Loại họa tiết tĩnh vật thì sẽ bao gồm trái châu và bát bửu. Trong đó, trái châu sẽ có họa tiết trái châu và hai con rồng cách điệu ở hai đầu góc mái. Bạn có thể thấy họa tiết này thường xuất hiện trên nóc chùa.

Còn bộ bát bửu thường sẽ bao gồm các quả bầu, quạt, gươm, quyển sách, đàn, bút, phất trần, cây sao. Tuy nhiên, loại họa tiết này không có nhiều trong các thiết kế nhà theo phong cách indochine.

Họa tiết tĩnh vật
Họa tiết tĩnh vật

2.4 Đồ nội thất phong cách Indochine

Để tạo nên sự thống nhất về phong cách thiết kế, đồ nội thất trong phong cách Indochine cũng cần phải đảm bảo tính mộc mạc. Có khả năng tái hiện chất “xưa” do đó nội thất gỗ tự nhiên hay đan lát từ mây, tre, nứa. Và luôn được ưu tiên sử dụng trong không gian của Indochine.

Bên cạnh đó, ngoài những nội thất thông dụng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Thì cũng tồn tại song song một số nội thất đậm chất indochine khác như bình phong, sập gụ, phản gỗ….

phong cách Indochine cũng cần phải đảm bảo tính mộc mạc
phong cách Indochine cũng cần phải đảm bảo tính mộc mạc

Ngoài ra thì gia chủ cũng có thể sử dụng con tiện trang trí ở khắp mọi nơi trong căn nhà. Ví dụ như lan can, cầu thang, vách tường, song cửa chính, song cửa sổ…Đặc biệt đối với nhà thiết kế theo phong cách indochine loại con tiện chất liệu gỗ.

Thì sẽ luôn được đánh giá cao bởi sự đa dạng về màu sắc, đường vân cùng độ bền, bóng đẹp theo thời gian.

Đồ nội thất phong cách Indochine
Đồ nội thất phong cách Indochine

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Phong cách eco

3. Ứng dụng các phong cách indochine trong thiết kế

Ứng dụng các phong cách indochine trong thiết kế
Ứng dụng các phong cách indochine trong thiết kế

3.1 Biệt thự mang phong cách indochine

Biệt thự thiết kế theo phong cách Indochine là một trong các hạng mục nhà ở quan trọng được chú trọng hàng đầu hiện nay. Phong cách này được biết đến là phong cách tạo nên những món nội thất sang trọng kết hợp truyền thống cách tân.

Cùng với những chất liệu mang tới là những mẫu gỗ tốt, đặc, có độ bền cao. Mang đến cho người dùng sự đảm bảo nhất định về tính lâu dài. Ngoài ra, không gian thiết kế biệt thự với phong cách Indochine cũng rất thoải mái.

Chúng không bị giới hạn về yếu tố diện tích và bố cục. Do đó mà quá trình thi công nội thất diễn ra vô cùng thuận lợi. Các nhà thiết kế thường đưa vào ý tưởng sáng tạo vào trong thiết kế để thỏa mãn tối đa yếu tố thẩm mỹ. 

Biệt thự mang phong cách indochine
Biệt thự mang phong cách indochine

3.2 Thiết kế căn hộ chung cư phong cách indochine

Tại thời điểm hiện tại, nhu cầu nhà ở chung cư hiện nay ngày càng tăng cao. Vậy nên mong muốn sở hữu căn nhà đẹp cũng tỷ lệ thuận với điều đó. Vậy thì phong cách indochine khi sử dụng trong thiết kế căn hộ chung cư Indochine sẽ mang đến điều gì?

Trong bất kỳ căn hộ chung cư nào thì bố cục thường sẽ đi theo khuôn mẫu chung cả tòa nhà. Chính vì vậy mà công tác thi công nội thất Indochine sẽ gặp một vài trở ngại. Nhưng chính những khó khăn này sẽ là cơ hội để các nhà thiết kế tìm ra giải pháp hoàn hảo nhất dành cho căn hộ của bạn.

giải pháp hoàn hảo nhất dành cho căn hộ của bạn
giải pháp hoàn hảo nhất dành cho căn hộ của bạn

Căn hộ mang phong cách Indochine là phiên bản thu nhỏ dấu ấn văn hóa kiến trúc bản địa. Tại đây thể hiện những tinh hoa truyền thống chắt lọc, chi tiết hiện đại với các chất liệu thân thuộc. Và chúng được phối hợp, điều chỉnh khéo léo vừa vặn với một căn hộ.

Bên cạnh các yếu tố thẩm mỹ, thì chức năng quan trọng và thiết yếu nhất luôn được đảm bảo và sắp xếp một cách hài hòa nhất. Vậy nên việc bạn lựa chọn chung cư phong cách Indochine là vô cùng chính xác.

Thể hiện gia chủ là những người có khả năng thưởng thức nghệ thuật kiến trúc đa văn hóa, đa trải nghiệm.

Thiết kế căn hộ chung cư phong cách indochine
Thiết kế căn hộ chung cư phong cách indochine

4. Một số lưu ý khi lựa chọn phong cách indochine

4.1 Xem xét về không gian thực tế

Căn hộ chung cư có diện tích thực tế thường là diện tích thông thủy và có không gian liên thông. Vậy nên khi bạn lựa chọn phong cách thiết kế nào, nhất là phong cách indochine. Thì cần chú ý nắm được diện tích thực để hình dung ra cách bài trí, sắp xếp đồ nội thất sao cho phù hợp nhất.

Xem xét về không gian thực tế
Xem xét về không gian thực tế

4.2 Lựa chọn vật liệu phù hợp với phong cách indochine

Về chất liệu thì bạn nên cân nhắc việc lựa chọn giữa gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên. Hoặc có thể kết hợp cả 2 yếu tố nhưng tùy vào từng khu vực. Đối với các loại nhựa picomat, gạch men nếu được bạn sử dụng đúng chỗ thì phát huy cực kỳ hiệu quả.

Ngoài ra, còn có một yếu tố nữa đó là sự hài hòa trong không gian nội thất tạo ra sự cân bằng cho tất cả các yếu tố trong căn nhà của bạn. 

Lựa chọn vật liệu phù hợp với phong cách indochine
Lựa chọn vật liệu phù hợp với phong cách indochine

4.3 Điểm nhấn cho phong cách indochine

Điểm nhấn tạo ra ở đây chính là tạo ra nét khác biệt, thể hiện cá tính, đẳng cấp cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, việc tạo điểm nhấn cho phong cách indochine vẫn phải đảm bảo tổng thể hài hòa. Nhằm để tạo hiệu ứng thị giác để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian nội thất.

Điểm nhấn cho phong cách indochine
Điểm nhấn cho phong cách indochine

Trên đây là tất tần tật những điều bạn cần biết khi lựa chọn thiết kế phong cách indochine. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ tư vấn, thiết kế phong cách indochine uy tín, chất lượng.

Vậy thì đừng bỏ qua cơ hội sở hữu một thiết kế ưng ý mà giá cả vô cùng phải chăng tại Nội thất Tuấn Phát nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *