Phong cách industrial có đặc điểm gì khác biệt?

Phong cách industrial, nổi bật với đặc điểm cá tính mạnh mẽ, đặc biệt ưa chuộng nét táo bạo và độc đáo. Phong cách industrial dường như mang đến một là gió mới rất riêng trong các phong cách thiết kế. Vậy phong cách này có đặc điểm như thế nào, thích hợp sử dụng trong không gian nào? Cùng Nội thất Tuấn Phát theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về phong cách này ngay nhé!

1. Thế nào là phong cách industrial?

Phong cách industrial bắt đầu xuất hiện trong những năm đầu của thế kỷ 20. Khi mà cuộc cách mạng công nghiệp ở châu Âu đang từng bước trở nên suy thoái. Trong giai đoạn này, các ngành công nghiệp bắt đầu chuyển dần sang các nước thứ 3 để sản xuất.

Việc này dẫn đến nhiều nhà máy sản xuất, công xưởng nằm ở Tây Âu bị bỏ hoang. Chính những yếu tố kể trên đã khơi lên ý tưởng cho các kiến trúc sư. Biến những nhà máy nhỏ hoang thành những không gian phục vụ cuộc sống sinh hoạt.

không gian phục vụ cuộc sống sinh hoạt
không gian phục vụ cuộc sống sinh hoạt

Trên cơ sở những thứ có sẵn như công trình, kiến trúc và không gian. Các kiến trúc sư đã bố trí thêm đồ nội thất, đèn chiếu sáng và những sản phẩm tiện nghi để phục vụ cho con người. Và đây chính là giai đoạn tạo tiền đề cho phong cách nội thất công nghiệp Industrial.

Các kiến trúc sư đã bố trí thêm đồ nội thất
Các kiến trúc sư đã bố trí thêm đồ nội thất

Hiện nay thì phong cách industrial đã ít nhiều được thay đổi theo từng vùng miền, quốc gia. Nhằm phục vụ cho các nhu cầu cơ bản và nâng cao của người dùng. Phong cách này thường được sử dụng cho các khu nhà phố, căn hộ chung cư đến nhà hàng, quán cafe, văn phòng,…

phong cách industrial đã ít nhiều được thay đổi theo từng vùng miền, quốc gia
phong cách industrial đã ít nhiều được thay đổi theo từng vùng miền, quốc gia

Chúng ghi dấu ẩn bởi mang đậm nét khác biệt được đánh giá là táo bạo nhưng cũng không kém phần thu hút.

Thế nào là phong cách industrial?
Thế nào là phong cách industrial?

2. Đặc điểm nổi bật Phong cách industrial

2.1 Cách bố trí không gian Phong cách industrial

Bàn đến đặc điểm nào gây ấn tượng nhất trong phong cách nội thất Industrial thì chắc chắn đó là chính là lối thiết kế không gian đơn giản đến mức thô sơ. Các chi tiết như trần nhà, sàn cho đến tường nhà không được làm phẳng, sơn sửa trơn tru.

Rồi những sản phẩm nội thất đều vô cùng mộc mạc chính là những điều làm nên điểm nổi bật của phong cách này.  Ở phong cách industrial này bạn sẽ bắt gặp những bức tường gạch, trần nhà còn lộ nguyên khối bê tông.

những điều làm nên điểm nổi bật của phong cách
những điều làm nên điểm nổi bật của phong cách

Các đường ống nước có thể chạy khắp trần mà không có sự che chắn. Tất cả đều thể hiện sự thông thoáng và những hình khối mạnh mẽ, táo bạo. Vậy nên để lựa chọn phong cách này bạn cần đặc biệt lưu ý các sản phẩm, thiết bị được sử dụng trong không gian nội thất công nghiệp.

thể hiện sự thông thoáng và những hình khối mạnh mẽ, táo bạo
thể hiện sự thông thoáng và những hình khối mạnh mẽ, táo bạo

Nên hạn chế các chi tiết quá nổi bật, nhiều phụ kiện để tránh trở nên quá rườm rà, rối mắt.

Cách bố trí không gian Phong cách industrial
Cách bố trí không gian Phong cách industrial

2.2 Chất liệu được sử dụng nhiều trong phong cách Industrial 

Chất liệu được sử dụng nhiều ở phong cách industrial là chất liệu gỗ và bê tông. Chúng được sử dụng tại các vị trí như mặt sàn, trần nhà. Những trần nhà bằng bê tông có vẻ đẹp thô mộc vô cùng ấn tượng. 

trần nhà bằng bê tông có vẻ đẹp thô mộc vô cùng ấn tượng
trần nhà bằng bê tông có vẻ đẹp thô mộc vô cùng ấn tượng

Kết hợp với đó là sàn gỗ tạo nên sự sạch sẽ và thoáng đãng không thua kém bất cứ thiết kế nào. Sự kết hợp của tường gạch với sàn gỗ sẽ tạo ra hiệu ứng thẩm mỹ, mang đến cảm giác không hề nhàm chán. Ngược lại lại rất cực kỳ năng động và trẻ trung cho ngôi nhà của bạn.

cực kỳ năng động và trẻ trung cho ngôi nhà của bạn
cực kỳ năng động và trẻ trung cho ngôi nhà của bạn

Tương tự, tại các vị trí như cầu thang thì thép cũng là chất liệu được sử dụng chất liệu công nghiệp. Đảm bảo cho sự kiên cố, chắc chắn kết hợp với các chất liệu khác như gỗ hoặc bê tông. Thiết kế từ tay vịn cho đến những bậc cầu thang có chất liệu thép đều tạo nên sự nhấn nhá cho không gian.

Chất liệu được sử dụng nhiều trong phong cách Industrial 
Chất liệu được sử dụng nhiều trong phong cách Industrial

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Phong cách Indochine

2.3 Tone màu chủ đạo trong Phong cách industrial

Tone màu chủ đạo được sử dụng cho những thiết kế nội thất phong cách công nghiệp. Thường sẽ là các màu tối, mộc mạc từ chất liệu gỗ như nâu, xám, đen, đỏ sẫm,…Hoặc có thể là những màu sắc nhẹ nhàng hơn như là màu ghi sáng của bê tông, màu xanh xám của ống nước,…

những màu sắc nhẹ nhàng hơn
những màu sắc nhẹ nhàng hơn

Sự kết hợp của các tone màu này mang đến những không gian gần gũi và mạnh mẽ. Trông chúng có vẻ tùy hứng nhưng tổng thể không gian lại cực kỳ hài hòa và cân đối. Những gam màu này về cơ bản đều mang đến những ấn tượng riêng.

Chính vì vậy mà phong cách industrial có khả năng chinh phục được những người có cá tính mạnh. Và cả những tuýp người ưa sự khám phá. 

Tone màu chủ đạo trong Phong cách industrial
Tone màu chủ đạo trong Phong cách industrial

2.4 Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Trong phong cách Industrial, ánh sáng tự nhiên được sử dụng nhiều hơn cả. Ánh sáng tự nhiên sẽ góp phần làm hiện lên rõ nét từng đường nét, màu sắc của thiết kế.Chính vì vậy mà chúng luôn được bố trí một cách khoa học.

Những công trình căn hộ hay văn phòng theo phong cách công nghiệp đều sử dụng cửa sổ lớn. Mang đến cho người dùng không gian mở để ánh sáng có thể vào phòng một cách dễ dàng.

không gian mở để ánh sáng có thể vào phòng một cách dễ dàngkhông gian mở để ánh sáng có thể vào phòng một cách dễ dàng
không gian mở để ánh sáng có thể vào phòng một cách dễ dàng

Bên cạnh đó, việc sử dụng ánh sáng nhân tạo với các loại đèn tường, đèn chùm, đèn thả trần. Cũng được các kiến trúc sư áp dụng một cách triệt để và tối đa nhất. Nhằm phục vụ cho việc miêu tả thật rõ nét và chân thực các sản phẩm có mặt trong không gian thiết kế.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên
Sử dụng ánh sáng tự nhiên

2.5 Trang trí và tạo điểm nhấn cho phong cách Industrial

Phong cách Industrial một phong cách mang đến sự đơn giản, hiện đại mà vẫn mang nét chấm phá cá tính, táo bạo. Vậy nên hầu hết các họa tiết trang trí đều bị lược bỏ khỏi phong cách này.

Để trang trí thì thường sẽ sử dụng những chậu cây xanh nhỏ xinh để cân bằng lại những chất liệu công nghiệp nhưng cũng khá ít. Vậy nên để tạo nên điểm nhấn của phong cách này thì thường vận dụng vào sự tương phản trong màu sắc và sự tràn đầy của ánh sáng.

Trang trí và tạo điểm nhấn cho phong cách Industrial
Trang trí và tạo điểm nhấn cho phong cách Industrial

2.6 Sự kết hợp giữa yếu tố hiện đại và hoài cổ

Có lẽ đây chính là điểm mới, đắt giá nhất của phong cách Industrial. Từ sản phẩm nội thất cho đến ánh sáng, màu sắc và điểm nhất các thiết kế tường, trần. Tất cả đều mang hơi hướng của sự hoài cổ.

Mà trong khi đó, bạn vẫn có thể kết hợp các thiết bị gia dụng, nội thất hiện đại. Hoặc những chiếc đèn kiểu dáng hình học mới lạ vào trong cùng một không gian bạn muốn. 

kết hợp các thiết bị gia dụng, nội thất hiện đại
kết hợp các thiết bị gia dụng, nội thất hiện đại

Việc kết hợp này mang đến sự đối lập, và đồng thời bổ sung cho nhau giữa những yếu tố hiện đại và hoài cổ. Nhờ đó mà giúp cho không gian trở nên linh hoạt và sáng tạo hơn.

Mỗi một khung cửa, bức tường hay mỗi một sản phẩm được đưa vào thiết kế nội thất. Đều sẽ mang đến một “chất” riêng vô cùng ấn tượng. Giúp cho cuộc sống hiện đại trở nên bớt nhàm chán, tuyệt vời và sinh động hơn rất nhiều.

Sự kết hợp giữa yếu tố hiện đại và hoài cổ
Sự kết hợp giữa yếu tố hiện đại và hoài cổ

3. Ứng dụng thực tế Phong cách industrial trong thiết kế 

3.1 Phong cách Industrial trong thiết kế nhà ở, căn hộ chung cư

  • Đối với phòng khách

Thiết kế phòng khách cho nhà ở, căn hộ chung cư theo phong cách Industrial thường theo dạng không gian mở. Phòng khách sẽ được thiết kế liền kề với phòng ăn. Những đồ nội thất trong phòng khách này thường sẽ được làm từ các chất liệu bằng gỗ.

Như vậy sẽ mang đến cảm giác dễ chịu, thân thiện, thoải mái cho gia chủ.

Đối với phòng khách
Đối với phòng khách
  • Đối với phòng ngủ

Phòng ngủ khi thiết kế theo phong cách Industrial sẽ có thiết kế một cách khép kín. Đồng thời, các kiến trúc sư cũng hướng thiết kế sao cho mang được nhiều đặc điểm của phong cách vào các vị trí không gian.

Không chỉ vậy, những đồ nội thất khác trong phòng ngủ như ghế, giường, tủ, kệ. Cũng được làm từ gỗ hoặc kim loại nhưng sẽ phủ một lớp sơn đen. Tạo cảm giác mang đến một không gian vừa mạnh mẽ, vừa tự nhiên cho căn phòng.

không gian vừa mạnh mẽ, vừa tự nhiên cho căn phòng
không gian vừa mạnh mẽ, vừa tự nhiên cho căn phòng

Ngoài ra, khi phòng ngủ được thiết kế theo phong cách Industrial thì cần chú ý đến vấn đề ánh sáng. Đối với các chi tiết thiết kế như những ô cửa sổ lớn, có tấm màn che để ánh sáng có thể đi vào trong phòng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lắp đặt thêm một số loại như đèn trần hoặc đèn led. Nhằm để tăng thêm lượng ánh sáng vào ban đêm.

Có một lưu ý nhỏ nhỏ khi thiết kế phòng ngủ theo phong cách này nưa. Đó chính là không nên sử dụng quá nhiều đồ nội thất cho phòng ngủ phong cách Industrial.

Đồ nội thất trong phòng ngủ không nên sử dụng quá nhiều loại khác nhau. Và bạn cũng nên bổ sung thêm một số cây xanh để mang đến cảm giác thư thái, thoải mái cho phòng ngủ của chính bạn.

Đối với phòng ngủ
Đối với phòng ngủ

 

 

  • Thiết kế phòng bếp

Trên thực tế, việc thiết kế phòng bếp theo phong cách Industrial tại Việt Nam không hề phổ biến. Việc này có cội nguồn xuất phát từ rất nhiều nhiều nguyên nhân khác nhau.

Mang đến sự ấm áp, sum vầy để gia đình quây quần bên nhau
Mang đến sự ấm áp, sum vầy để gia đình quây quần bên nhau

Tuy nhiên, lý do chính của việc chính là theo quan niệm của người Á Đông thì phòng bếp của các gia đình luôn phải là nơi kín đáo. Mang đến sự ấm áp, sum vầy để gia đình quây quần bên nhau.

Thế nhưng, điều này lại đi trái ngược với tiêu chuẩn và triết lý của phong cách này trong việc thiết kế.

Thiết kế phòng bếp
Thiết kế phòng bếp
  • Thiết kế phòng làm việc 

Thường thì phòng làm việc sẽ được tích hợp vào bên trong phòng ngủ. Không gian phòng làm việc cũng không nên thiết kế quá nhiều loại nội thất để hạn chế việc xao nhãng tinh thần. Bạn nên kết hợp ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng thay vì chỉ sử dụng ánh sáng đèn nhân tạo.

kết hợp ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng thay vì chỉ sử dụng ánh sáng đèn nhân tạo
kết hợp ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng thay vì chỉ sử dụng ánh sáng đèn nhân tạo

Một gợi ý nữa dành cho bạn là sử dụng các giá sách bằng kim loại phủ đen. Hay các giá sách bằng gỗ thì sẽ mang đến sự phù hợp cho không gian phòng làm việc theo phong cách Industrial.

Thiết kế phòng làm việc 
Thiết kế phòng làm việc

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Phong cách eco

3.2 Phong cách Industrial khi thiết kế nhà hàng, quán cà phê

Một trong những phong cách được sử dụng phổ biến cho các quán cà phê hiện nay đó chính là phong cách Industrial. Sự cá tính, mạnh mẽ và độc đáo cùng với lối trang trí cuốn hút chính là điều giúp gây ấn tượng cho mọi khách hàng.

điều giúp gây ấn tượng cho mọi khách hàng
điều giúp gây ấn tượng cho mọi khách hàng

Không những thế, phong cách này còn mang lại cảm giác vô cùng tự nhiên và thân thiện. Nhờ đó sẽ tạo được cảm tình và sự thân thiện thu hút khách hàng.

Đặc biệt hơn là phong cách này còn rất dễ để phối hợp cùng nhiều phong cách khác. Ví dụ như phong cách Eco, phong cách Vintage, phong cách cổ điển để tạo nên một không gian vô cùng độc đáo và ấn tượng.

Phong cách Industrial khi thiết kế nhà hàng, quán cà phê
Phong cách Industrial khi thiết kế nhà hàng, quán cà phê

3.3 Thiết kế nội thất văn phòng phong cách Industrial

Ngày nay, phong cách Industrial chỉ xếp sau phong cách hiện đại trong xếp hạng tất cả những phong cách được ứng dụng nhiều nhất tại thiết kế văn phòng.

không gian vừa gần gũi, vừa thoải mái, tự do cho nhân viên
không gian vừa gần gũi, vừa thoải mái, tự do cho nhân viên

Việc thiết kế văn phòng theo và trang trí theo hơi hướng phong cách Industrial sẽ tạo ra một không gian vừa gần gũi, vừa thoải mái, tự do cho nhân viên. Chính nhờ bởi đặc trưng chính là không gian mở.

Do đó, nhân viên có thể thoải mái kết nối và trao đổi, làm việc với nhau một cách hiệu quả hơn.

Thiết kế nội thất văn phòng phong cách Industrial
Thiết kế nội thất văn phòng phong cách Industrial

Trên đây là những chia sẻ của Nội Thất Tuấn Phát về thiết kế nội thất với phong cách Industrial. Hy vọng rằng với những chia sẻ này sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về phong cách thiết kế này. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và nhận ưu đãi với mức giá tốt nhất thị trường hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *