Thi công nhà gác lửng xu hướng thiết kế thịnh hành hiện nay

Thi công nhà gác lửng hiện đang là xu hướng thiết kế thịnh hành hiện nay. Bởi nó không chỉ tăng tính thẩm mỹ về sự độc đáo mà còn tăng diện tích sử dụng. Tuy nhiên, việc xây dựng và thi công nhà gác lửng cần phải có một kiến thức rõ ràng. Để đảm bảo an toàn và tính tiện nghi trong quá trình sinh hoạt nhất. Nội Thất Tuấn Phát sẽ đưa ra cho bạn những thông tin cụ thể nhất trong bài viết hôm nay

Thi công nhà gác lửng xu hướng thiết kế thịnh hành hiện nay
Thi công nhà gác lửng xu hướng thiết kế thịnh hành hiện nay

1. Vì sao thi công nhà gác lửng được ưa chuộng tại Việt Nam?

Thi công nhà gác lửng đã không còn là mẫu thiết kế quá xa lạ đối với các hộ gia đình ở nước ta. Những ưu điểm dưới đây chính là lý do khiến loại hình nhà ở này ngày càng thịnh hành hơn bao giờ hết. 

Vì sao thi công nhà gác lửng được ưa chuộng tại Việt Nam?
Vì sao thi công nhà gác lửng được ưa chuộng tại Việt Nam?
 • Tăng diện tích sử dụng: Nếu diện tích đất của bạn không cho phép, trong khi gia đình lại có đông người. Nhà gác lửng quả thực là một phương án thiết kế vô cùng hoàn hảo. Nhờ việc tận dụng tối đa chiều cao, kiểu thiết kế này sẽ giúp gia chủ gia tăng diện tích sinh hoạt cho các thành viên gia đình. Mà không cần phá dỡ cấu trúc hay kỹ thuật của công trình.
 • Tiết kiệm chi phí: Nhà gác lửng hiện đại không chỉ đẹp mà còn giải quyết được vấn đề về diện tích. Bên cạnh những ưu điểm đó, chi phí để thi công nhà gác lửng còn rẻ hơn ⅓ chi phí xây nhà tầng. 
 • Tối ưu tiện ích sử dụng: Thi công nhà gác lửng, bạn còn có thể tận dụng hoặc thiết kế riêng thành những không gian như phòng khách, phòng làm việc, phòng chứa đồ, phòng ngủ,… Thậm chí, đối với một số gia đình sẽ sử dụng tầng trệt để kinh doanh. Gác lửng làm nơi để nghỉ ngơi hoặc sinh hoạt.
 • Không gian độc đáo, ấn tượng: Gác lửng tạo ra khoảng không gian thông tầng cao giúp lấy được ánh sáng tối đa. có thể tạo nên sự độc đáo trong không gian của mọi nhà.

▶▶▶ Có thể bạn quan tâm: Thi công nội thất văn phòng

Nhà gác lửng quả thực là một phương án thiết kế vô cùng hoàn hảo
Nhà gác lửng quả thực là một phương án thiết kế vô cùng hoàn hảo

2. Lưu ý thi công nhà gác lửng

2.1 Xác định công năng sử dụng của gác lửng

Trước khi quyết định thi công nhà gác lửng, bạn nên xác định rõ mục đích của việc xây gác để phục vụ cho nhu cầu gì? Công đoạn này sẽ giúp bạn và kiến trúc sư định hình được chi tiết về cách thiết kế cũng như xác định bố cục của gác sau khi hoàn thiện. Tránh tình trạng xây dựng không đúng công năng và nhu cầu sử dụng không đúng mục đích. Đôi khi nó có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng. 

Xác định công năng sử dụng của gác lửng
Xác định công năng sử dụng của gác lửng

Ngoài ra, xác định được đối tượng sử dụng gác lửng, cần có những yêu cầu gì trong thiết kế để thiết kế được hoàn thiện mượt mà hơn. Ví dụ nếu bạn dùng gác để làm phòng ngủ cho trẻ nhỏ thì cần đảm bảo yếu tố an toàn. Hoặc nếu dùng gác lửng dùng để chứa đồ thì phải đảm bảo sự chắc chắn, có sức chịu lực tốt.

Đối với những gia đình dùng vào mục đích làm phòng sinh hoạt thì không gian phải đảm bảo thoáng mát. Cũng có nhiều gia đình sử dụng gác lửng để thiết kế nhà vệ sinh thì cần thi công nhà gác lửng đổ bê tông sàn và chống thấm tốt.

Đối với những gia đình dùng vào mục đích làm phòng sinh hoạt thì không gian phải đảm bảo thoáng mát
Đối với những gia đình dùng vào mục đích làm phòng sinh hoạt thì không gian phải đảm bảo thoáng mát

2.2 Tìm hiểu tính pháp lý khi thi công nhà gác lửng

Đối với thi công nhà gác lửng đều có quy định đạt chuẩn rõ ràng về chiều dài cũng như diện tích cụ thể. Việc quy định như vậy để đảm bảo công trình có kết cấu an toàn và mang tính thẩm mỹ cao cho tổng thể ngôi nhà. 

 • Theo quy định của pháp luật, tầng lửng sẽ thường được xây dựng khoảng 80% so với diện tích tầng trệt.
 • Những công trình lộ giới > 3.5m được phép thiết kế thêm tầng lửng. Quyền quyết định muốn làm tầng lửng hay không sẽ phụ thuộc vào gia chủ.
 • Đối với những công trình xây dựng riêng lẻ. Khi diện tích sàn tầng lửng không vượt quá 65% diện tích tầng trệt. Thì tầng lửng sẽ không được tính vào số tầng của công trình đó.
 • Công trình nhà ở riêng lẻ có lộ giới < 3.5m không được làm tầng lửng.
 • Chiều cao từ nền sàn tầng trệt đến nền sàn lầu 1 là 5.8m. Nếu như bạn muốn làm tầng lửng thì chiều cao từ sàn tầng trệt đến sàn lửng là khoảng 3.0m. Chiều cao từ sàn lửng lên đến sàn lầu 1 là 2.8m.
Tầng lửng sẽ thường được xây dựng khoảng 80% so với diện tích tầng trệt
Tầng lửng sẽ thường được xây dựng khoảng 80% so với diện tích tầng trệt

2.3 Tuân thủ những nguyên tắc thi công nhà gác lửng

Khi thi công nhà gác lửng, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc như sau:

 • Đảm bảo gác lửng có chiều cao phù hợp để không dụng đầu khi sinh hoạt ở trên gác lửng.
 • Không cần thiết kế gác lửng quá thấp. Điều này khiến cho không gian tầng trệt bị bức bối, tối. Bạn nên đảm bảo chiều cao từ 3.0m – 3.2m.
 • Cần tính toán tải trọng của gác lửng cũng như bố trí phương án thi công nhà gác lửngg hợp lý. Đổ sàn toàn khối hoặc làm gác giả. Đổ bê tông cốt thép hoặc làm xà gồ và lát tấm cemboard.
 • Bố trí công năng phù hợp và tối ưu nhất.
 • Thiết kế cầu thang lên xuống an toàn và chắc chắn.
 • Tuân thủ chung những yếu tố về nội thất, màu sắc, vật liệu và phong thủy….
Tuân thủ những nguyên tắc thi công nhà gác lửng
Tuân thủ những nguyên tắc thi công nhà gác lửng

2.4 Xây dựng nền vững chắc

Một ngôi nhà xây dựng thêm phần gác tức là tăng thêm một phần trọng tải của công trình lên phần móng. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu muốn thi công nhà gác lửng hãy liên hệ với đơn vị thiết kế tính toán và bố trí kết cấu cho phù hợp.

 • Nên ưu tiên thiết kế và thi công nhà gác lửng xây dựng đổ sàn toàn khối (dầm, đà, sàn đổ bê tông cùng một lúc, để tạo thành một khối).
 • Bố trí cột chính chịu lực cho gác lửng, nếu khoảng cách giữa 02 cột cách nhau > 5.0m, thì hãy bố trí thêm cột kẹp (cột bổ trụ kích thước 10x20cm)
 • Bố trí thép sàn và đà gác lửng tương tự với các sàn tầng khác. Nếu thiết kế nhà vệ sinh thì nền ở vị trí nhà vệ sinh nên thấp hơn nền sàn tầng lửng từ 3.0cm – 5.0cm.

▶▶▶ Có thể bạn quan tâm: Thi công nội thất văn phòng grab 

Nên ưu tiên thiết kế và thi công xây dựng đổ sàn toàn khối
Nên ưu tiên thiết kế và thi công nhà gác lửng xây dựng đổ sàn toàn khối

2.5 Thiết kế gác lửng có chiều cao vừa phải

Thiết kế chiều cao gác lửng vừa phải, không quá cao, không quá thấp. Như chúng tôi đã nói ở trên, chiều cao gác lửng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Một lỗi hay mắc phải khi xây gác lửng chính là việc lựa chọn chiều cao không phù hợp. Việc đặt gác quá cao sẽ gây nhiều khó khăn khi di chuyển lên gác. Đồng thời khiến cho không gian phần gác lên trần nhà quá hẹp. Dễ gây ra cảm giác tù bí và ngột ngạt. Ngược lại nếu đặt gác quá thấp sẽ khiến cho không gian tầng trệt bị tù bí. Không khí sẽ không được lưu thông tốt. 

Việc cần làm khi xây gác lửng nên đo đạc và đưa ra một chiều cao hợp lý, vừa phải. Đảm bảo yếu tố an toàn và thẩm mỹ tốt nhất. Một lời khuyên cho bạn là cần lắng nghe và đưa ra những mong muốn của bản thân cho kiến trúc sư. Vì chính họ là người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn sở hữu gác lửng ưng ý nhất.

* Ví dụ: Nếu bạn thi công nhà gác lửng chỉ với mục đích để ngủ. Không có hoạt động nào cần phải di chuyển hay phải đi lại nhiều thì chiều cao tầng lửng chỉ cần < 2.0m. Nếu như bạn xác định được mục đích sử dụng tầng lửng như thế, thì không gian tầng trệt sẽ được cao hơn, thoáng hơn.

Thiết kế gác lửng có chiều cao vừa phải
Thiết kế gác lửng có chiều cao vừa phải

2.6 Lựa chọn vật liệu khi xây dựng

Vật liệu sử dụng để thi công nhà gác lửng hiện nay rất đa dạng và phong phú. Từ bê tông cốt thép, kim loại, gỗ cho đến những vật liệu trong suốt như kính cường lực cao cấp cũng đều được áp dụng để làm vật liệu cho việc xây gác.

Bạn nên lựa chọn vật liệu phù hợp, hài hòa với tổng thể thiết kế nội thất của ngôi nhà. Nếu ngôi nhà bằng gỗ hoặc có màu gỗ thì gác lửng cũng nên dùng gỗ để có sự đồng bộ. Ngược lại nếu như ngôi nhà bạn thiết kế theo kiểu hiện đại trong suốt thì nên sử dụng kính cường lực cao cấp cho gác lửng. 

Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn có thể phá cách và tạo điểm nhấn vô cùng hiệu quả cho ngôi nhà với một căn gác lửng nổi bật hơn hẳn so với tổng thể ngôi nhà. Nhưng trên hết bạn vẫn cần đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Tránh trường hợp gây phản cảm và tương phản màu sắc.

Bạn nên lựa chọn vật liệu phù hợp, hài hòa với tổng thể thiết kế nội thất của ngôi nhà
Bạn nên lựa chọn vật liệu phù hợp, hài hòa với tổng thể thiết kế nội thất của ngôi nhà

2.7 Vị trí và kết cấu của cầu thang

Là nơi kết nối giữa tầng trệt và gác lửng chính là cầu thang. Cầu thang được xem là một điểm nối cực kỳ quan trọng cho tổng thể ngôi nhà. Và đây cũng là một điểm nhấn nổi bật nên được chú trọng.

Việc thiết kế cầu thang cũng cần tuân thủ những yếu tố trong phong thủy và vị trí sắp xếp. Để đảm bảo phù hợp với phong thủy thì nên tuân theo quy tắc sinh – lão – bệnh – tử. Để bạn  có được nhiều tài lộc hơn. 

Để cầu thang thuận tiện và gọn gàng trong việc di chuyển thì nên bố trí vào một góc, nếu diện tích tầng trệt nhỏ. Ngược lại nếu bạn muốn thể hiện cá tính và phong cách riêng thì có thể đặt ở giữa hoặc bất kỳ vị trí yêu thích nào.

Mặt khác, dù là với mục đích nào thì cầu thang vẫn phải đảm bảo những yếu tố an toàn trong quá trình di chuyển. Tránh thiết kế cầu thang quá dốc, cao sẽ rất dễ dẫn đến những nguy hiểm khi di chuyển. Nên làm tay vịn cầu thang, để tạo điểm tựa vững chắc và an toàn khi di chuyển. 

Cầu thang được xem là một điểm nối cực kỳ quan trọng cho tổng thể ngôi nhà
Cầu thang được xem là một điểm nối cực kỳ quan trọng cho tổng thể ngôi nhà

2.8 Trang trí nội thất hài hòa cho gác lửng

Sau khi hoàn thành việc thi công nhà gác lửng, thì việc sắp xếp, bố trí nội thất lại là một phương diện hoàn toàn khác. Vốn dĩ gác lửng thường có diện tích nhỏ hơn tầng trệt. Nên thông thường sẽ được bố trí nội thất có kích thước nhỏ, khối lượng nhẹ hơn để dễ di chuyển.

Như chúng tôi cũng đã nhấn mạnh rất nhiều lần về việc thiết kế gác lửng cần xác định rõ mục đích trước. Không chỉ dễ dàng trong việc thi công nhà gác lửng, mà còn nhờ đó mà lựa chọn đồ nội thất phù hợp hơn. 

Trang trí nội thất hài hòa cho gác lửng
Trang trí nội thất hài hòa cho gác lửng

Bài viết trên của Nội Thất Tuấn Phát chính là những thông tin chi tiết nhất mà bạn đọc cần nắm. Nếu như muốn thi công nhà gác lửng. Việc sở hữu gác lửng cần đạt những điều kiện và yếu tố nhất định để đảm bảo sự an toàn cho hộ gia đình. Hy vọng rằng bài viết sẽ có ích cho bạn, chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *