Cách bố trí bàn ăn trong nhà bếp

Suy nghĩ về cách bố trí bàn ăn trong nhà bếp không phải là nỗi băn khoăn của một người nào đó. Bố trí bàn ăn đảm bảo khoa học, hợp phong thuỷ là điều không hề đơn giản. Tuy nhiên Nội thất Tuấn Phát sẽ chia sẻ cho quý khách những kinh nghiệm đặt bàn ăn trong phòng khách đơn giản, hữu hiệu nhất.

 Thiết kế nội thất căn hộ Asiana Capella

 Thiết kế nội thất căn hộ Charmington Iris

 Thiết kế nội thất căn hộ chung cư SaiGon Broadway

 Thiết kế nội thất căn hộ chung cư Thảo Điền Green

 Thiết kế nội thất căn hộ Lavita charm Thủ Đức

Suy nghĩ về cách bố trí bàn ăn trong nhà bếp không phải là nỗi băn khoăn của một người nào đó. Bố trí bàn ăn đảm bảo khoa học, hợp phong thuỷ là điều không hề đơn giản. Tuy nhiên Nội thất Tuấn Phát sẽ chia sẻ cho quý khách những kinh nghiệm đặt bàn ăn trong phòng khách đơn giản, hữu hiệu nhất. 

Tại sao cần bố trí bàn ăn trong nhà bếp? 

Nhà bếp là không gian sinh hoạt chung, là nơi cả gia đình quây quần bên bàn ăn, góp phần vun đắp tình cảm gia đình. Chính vì vậy mà phòng bếp luôn là một trong những không gian được chú trọng thiết kế. Một phòng bếp tiện nghi, hoặc một phòng bếp mang lại sự thoải mái sẽ làm tăng tình cảm, sự hứng thú cho người sử dụng. Hơn nữa một bàn ăn hay một phòng bếp thoải mái sẽ là không gian tốt để bạn ăn ngon miệng hơn, tốt cho sức khỏe. 

Ngoài ra phòng bếp được xem là nơi giữ lửa cho gia đình, gắn liền với nhiều yếu tố, quan niệm phong thuỷ. Trong đó bàn ăn là khu vực trung tâm, vì vậy mà bạn nên quan tâm sâu sắc đến cách bố trí bàn ăn trong nhà bếp dựa trên yếu tố phong thuỷ. 

Cách bố trí bàn ăn trong nhà bếp hợp phong thuỷ 

Không đặt bàn ăn trong nhà bếp đối diện cửa ra vào 

Sở dĩ đặt bất cứ đồ nội thất nào trước cửa ra vào đều không hợp lý, hơn nữa bàn ăn thường có kích thước lớn. Bàn ăn để đối diện cửa ra vào sẽ choán chỗ. Thay vì vậy bạn nên đặt một vị trí khác để tối ưu không gian và thuận tiện hơn cho việc đi lại. 

Hơn nữa nếu như người ngoài nhìn vào thấy ngay bàn ăn sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt riêng tư của cá nhân mỗi người. 

Không những thế, đặt bàn ăn đối diện cửa ra vào không hợp phong thuỷ. Điều này ảnh hưởng đến vượng khí của gia chủ, không tốt cho may mắn, tài lộc và việc làm ăn của gia chủ. Đồng thời những năng lượng tốt xung quanh bàn ăn sẽ trôi ra phía ngoài cửa. 

Không bố trí bàn ăn trong nhà bếp dưới xà ngang

Rất nhiều đồ nội thất không nên đặt dưới xà ngang, đặc biệt là những nội thất người dùng thường xuyên sử dụng. Bàn ăn đặt dưới xà ngang không tốt về mặt phong thuỷ, gây cảm giác đè nén. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, tâm lý của người dùng dưới quan niệm phong thuỷ. 

Không đặt bàn ăn quá gần hoặc nối liền với bếp

Sở dĩ khi hoạt động xung quanh bếp thường rất nóng. Chính vì vậy bạn nên tách bàn ăn và bếp một khoảng trống phù hợp. Vừa có thể đảm bảo tuổi thọ của bàn ăn, vừa đảm bảo sự an toàn của người ngồi tại bàn. 

Không đặt bàn ăn quá sát hoặc tựa vào tường

Theo quan niệm phong thuỷ, bàn ăn mà sát với tường sẽ cản trở và  hạn chế đường tài lộc. Bởi vậy bạn nên tạo ra một khoảng trống đủ để tối ưu không gian và có khoảng cách với tường. Lưu ý này không phải ai cũng tìm hiểu và thường xuyên bị bỏ qua. Tuy nhiên để đảm bảo thuận lợi, tích cực cho con đường tài lộc bạn có thể áp dụng chúng.

Bố trí bàn ăn trong phòng bếp theo hướng mệnh của gia chủ

Tuỳ thuộc vào mệnh của gia chủ mà bạn nên có những hướng đặt bàn ăn phù hợp. Cách bố trí thuận hướng, và tránh những hướng không hợp phong thuỷ mang lại cảm giác yên tâm cho gia chủ, đồng thời cũng có lợi về mặt phong thuỷ. 

Với những người thuộc mệnh Đông Tứ mệnh thì bố trí  bàn ăn ở vị trí hướng Đông tứ trạch (Đông Nam, Đông, Nam, Bắc) và tránh các hướng bàn ăn Tây Tứ trạch (Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc). 

Với những người thuộc Tây Tứ mệnh thì bố trí bàn ăn ở vị trí hướng Tây Tứ trạch (Tây, Tây Nam, Tây Bắc , Đông Bắc) và tránh các hướng bàn ăn Đông Tứ trạch (Đông Nam, Đông, Nam,  Bắc) sẽ phù hợp và không đi ngược lại quan niệm phong thuỷ. 

Không đặt bàn ăn trong nhà bếp tạo hướng ngồi quay lưng về phía cửa sổ và cửa chính

Đại đa số người dùng sẽ thích ngồi ăn nhìn ra phía bên ngoài thay vì ngồi quay lưng về phía cửa. Những những vậy điều này còn tạo cảm giác an toàn, yên tâm cho người sử dụng. Với hướng nhìn ra cửa có thể quan sát hoạt động bên ngoài, hay có ai đang vào nhà,… Vì điều này mà bạn nên thiết kế bàn ăn tránh để người dùng quay lưng vào cửa.

Trong những trường hợp bất khả kháng, không gian phòng bếp không cho phép thì bạn có thể đặt một tấm gương đủ với tầm nhìn ở phía sau khi ngồi ăn để hạn chế điều kể trên. 

Kỵ đặt bàn ăn trong nhà bếp đối diện phòng thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, cần đến một sự trang nghiêm, yên tĩnh. Bàn thờ đối diện bàn ăn sẽ gây xáo trộn, đồng thời mùi thức ăn sẽ ảnh hưởng đến không gian thờ tự. 

Nếu như trong tình huống này không gian phòng bếp khá hạn hẹp, thì bạn cũng nên đặt cách một khoảng cách lớn giữa bàn thờ và bàn ăn. Đặc biệt nên tránh tình trạng bàn ăn cùng bàn thờ nằm trên cùng một đường thẳng. 

Không đặt bàn ăn gần hoặc đối diện nhà vệ sinh

Điều này rất dễ hiểu và được nhiều người biết đến. Bàn ăn đặt gần nhà vệ sinh ảnh hưởng rất lớn đến cảm giác ăn uống, chất lượng đồ ăn và cả về phong thuỷ. Bởi nhà vệ sinh là không gian được xem không được sạch sẽ và có nhiều luồng khí không tốt. 

Căn phòng bếp nhỏ hay lớn bạn đều có thể bố trí bàn ăn một cách hợp lý cả về khoa học và phong thuỷ. Điều quan trọng nữa là bạn nên lựa chọn một chiếc bàn ăn phù hợp cho gia đình. Qua bài viết này nội thất Tuấn Phát tin rằng những chia sẻ về cách bố trí bàn ăn trong nhà bếp được nêu trên sẽ mang lại nhiều điều thú vị và bổ ích cho quý khách. 

Tham khảo thêm các bài viết liên quan: 

Cách đặt tủ lạnh trong nhà bếp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *