Có nên xây dựng phòng khách liền bếp? Cách bố trí?

Có nên xây dựng phòng khách liền bếp không? Liệu rằng cách bố trí này có ảnh hưởng gì đến phong thủy của nhà ở hay không? Tất cả sẽ được Nội Thất Tuấn Phát tổng hợp trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng nhau đi giải quyết thắc mắc này nhé! 

Có nên xây dựng phòng khách liền bếp? Cách bố trí?
Có nên xây dựng phòng khách liền bếp? Cách bố trí?

1. Có nên xây dựng phòng khách liền bếp? Cách làm hợp lý?

Có nên xây dựng phòng khách liền bếp? Theo như quan niệm xưa, khi tiến hành xây nhà cần phải phân biệt kĩ nhà trên và nhà dưới, gian chính, phụ. Việc này cũng liên quan đến tư tưởng trọng nam khinh nữ, người đàn ông trong gia đình sẽ được ngồi mâm trên và người phụ nữ chỉ được ngồi ở mâm dưới. Tư tưởng này cũng đã in sâu vào lối kiến trúc xưa, đối với một số người thì đây cùng là chuẩn mực ở trong kiến trúc xây dựng.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng đất chật người đông, mô hình nhà ở căn hộ hay nhà ống có diện tích nhỏ hẹp, khiêm tốn ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chính vì vậy, ý tưởng xây phòng khách liền bếp trong nhà ở đang trở thành giải pháp cho không gian sống vô cùng thông minh và tiện nghi.

Ý tưởng xây phòng khách liền bếp trong nhà ở đang trở thành giải pháp cho không gian sống vô cùng thông minh và tiện nghi
Ý tưởng xây phòng khách liền bếp trong nhà ở đang trở thành giải pháp cho không gian sống vô cùng thông minh và tiện nghi

Có nên xây dựng phòng khách liền bếp? Với thiết kế phòng khách liền nhà bếp sẽ giúp tạo nên sự xuyên suốt cho toàn bộ ngôi nhà và đem đến cảm giác không gian có chiều sâu và được nới rộng so với diện tích thật. Ngoài ra, nếu gia chủ biết cách trang trí phù hợp thì phòng khách liền bếp còn giúp tăng giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà, cũng như sự tiện nghi và mang đậm dấu ấn khác biệt cho gia chủ.

Có nên xây dựng phòng khách liền bếp? Cách làm hợp lý?
Có nên xây dựng phòng khách liền bếp? Cách làm hợp lý?

2. Xu hướng bố trí phòng khách liền kề bếp

Có nên xây dựng phòng khách liền bếp? Với phong cách sống hiện đại như ngày nay thì thường phân chia không gian chức năng ở trong nhà ở thành 2 nhóm chính, gồm có không gian riêng tư và sinh hoạt chung. Trong đó có phòng khách và phòng bếp luôn được các gia chủ chú trọng trong kế hoạch xây dựng. Đây cũng là hai nơi được sử dụng nhiều nhất, đảm nhận bộ mặt đại diện cho ngôi nhà.

 • Ở trong đời sống hiện đại, con người trở nên bận rộn với nhiều công việc, giải trí khác nhau nên thời gian dành cho nhau dần bị thu hẹp. Chính vì vậy những khoảnh khắc sum vầy sẽ dần được trân trọng hơn. Đây cũng là cảm hứng cho các thiết kế nhà ở, nhà chung cư có phòng khách liền kề bếp, việc này giúp gắn kết các hoạt động sinh hoạt và chia sẻ trong gia đình hơn.
 • Ngoài ra, đối với những ngôi nhà có diện tích vừa và nhỏ, đặc biệt đối với những căn hộ chung cư thì đây cũng chính là nguyên nhân thúc đẩy sự phát triển của hình thức bố trí phòng khách liền kề với bếp. Theo đó, phương án phòng khách liền kề bếp sẽ giúp loại bỏ vách ngăn, đưa 2 chức năng vào chung với nhau bằng cách tận dụng diện tích hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa. Thay vì việc xây tường ngăn hay các giải pháp như sử dụng vách CNC, kệ tủ, cây xanh để thay thế hoặc đơn giản hơn là không có sự tách biệt giữa các không gian.
Xu hướng bố trí phòng khách liền kề bếp
Xu hướng bố trí phòng khách liền kề bếp

⇒⇒⇒ Xem thêm bài viết liên quan: Có nên xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ?

3. Một số lý do phản đối xây dựng phòng khách liền bếp

Có rất nhiều lý do phản đối phòng khách liền bếp, khiến nhiều người lo ngại khi bố trí 2 không gian này bởi:

 • Theo truyền thống của ông bà ta, họ thường phân chia gian nhà trên, nhà dưới hoặc gian nhà trước, gian nhà sau, việc này cũng gắn liền với quan điểm đàn bà, phụ nữ ngồi mâm dưới, đàn ông con trai ngồi mâm trên. Chính vì vậy mà lối kiến trúc phong kiến đó đã dần ăn sâu vào trong tiềm thức của không ít người. Đây cũng được xem là tiêu chuẩn ở trong phong thủy nhà ở. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy phòng khách và phòng bếp khi bố trí liền kề hay tách biệt thực chất còn dựa trên thói quen sinh hoạt của cả gia đình, làm sao để cho tất cả thành viên có thể sinh hoạt cùng nhau một cách thoải mái và tiện nghi nhất. 
 • Có nên xây dựng phòng khách liền bếp? Nếu như xét theo phong thủy thì không có bất kỳ một kiêng kỵ nào hay ám chỉ rằng việc bố trí khách bếp liền kề là điềm tốt hay xấu.
 • Vậy có nên xây dựng phòng khách liền bếp? Thông thường thì gian bếp theo như suy nghĩ của nhiều người thì đây là một không gian khá lộn xộn với nhiều các dụng cụ như giá treo, kệ tủ… khi đặt vào chung với không gian của phòng khách dễ gây mất thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng đến bộ mặt chung của ngôi nhà.
 • Ngoài ra, vấn đề mùi thức ăn khi chế biến cũng là một trong những nỗi lo của nhiều gia đình khi bố trí phòng bếp chung với phòng khách và các không gian sinh hoạt khác.
Một số lý do phản đối xây dựng phòng khách liền bếp
Một số lý do phản đối xây dựng phòng khách liền bếp

4. Ưu và nhược điểm xây dựng phòng khách liền bếp

Ưu điểm: 

 • Có nên xây dựng phòng khách liền bếp? Bố cục mở trong nhà ở sẽ mang lại lợi ích to lớn cho sự gắn kết của các thành viên trong gia đình. Việc này còn giúp xóa bỏ sự cô lập và ngăn cách trong quá trình tất cả các thành viên chuẩn bị thức ăn. Ngoài ra, tất cả các thành viên còn có thể tham gia đầy đủ cùng nhau, không chỉ trong việc ăn uống mà còn trong suốt quá trình chuẩn bị bữa ăn. Chính vì vậy mà cách bố trí bếp mở còn giúp tạo nên sự thống nhất trong việc bố trí không gian và góp phần tích cực phát triển mối quan hệ giữa các thành viên của gia đình.
 • Bên cạnh đó, phòng khách liền bếp còn mang lại cảm giác rộng rãi, tự do di chuyển giữa một không gian mở và mang lại nhiều cảm xúc thú vị ở trong đời sống sinh hoạt. Với sự sắp xếp và thiết kế thông minh phòng khách liền bếp trong ngôi nhà nhỏ bạn sẽ thấy nó trông rộng lớn và rộng rãi hơn. Đặc biệt, việc di chuyển tự do giữa quầy bếp và lò nướng đến khu vực ăn uống cũng làm cho việc phục vụ, dọn bàn của bạn trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Nhược điểm

 • Có nên xây dựng phòng khách liền bếp? Một số khó khăn khi lựa chọn phòng khách liền bếp chính là việc bố trí sàn mở cho nhà bếp. Đây chính là thách thức kiến ​​trúc trong việc dỡ bỏ các bức tường và mở thêm hệ thống ống nước, hệ thống dây điện mới nếu như gia chủ không thiết kế ngay từ đầu.
 • Một thách thức khác trong việc bố trí không gian liền kề chính là tiếng ồn, mùi và sự hỗn loạn các chức năng giữa các khu vực. Chi phí để bạn sửa sang lại nhà bếp có thể khá nhiều nếu như không phải được xây dựng từ đầu.
 • Ngoài ra, đối với những gia đình có thói quen sinh hoạt truyền thống thì họ thường đề cao sự riêng tư, việc thiết kế không gian mở là một thách thức về sự thay đổi cũng như hòa nhập.
Ưu và nhược điểm xây dựng phòng khách liền bếp
Ưu và nhược điểm xây dựng phòng khách liền bếp

⇒⇒⇒ Xem thêm bài viết liên quan: Đá ốp bếp tốt nhất

5. Lưu ý việc có nên xây dựng phòng khách liền bếp?

Để có thể sở hữu một không gian phòng khách liền bếp hiện đại, tiện nghi, hợp phong thủy và có tính thẩm mỹ cao là điều mà gia chủ cần phải chú ý. Bởi vì chúng sẽ ảnh hưởng đến tài vượng cũng như sự tiện lợi trong quá trình sinh hoạt của các thành viên trong một gia đình.

Phong cách thiết kế

 • Không chỉ riêng với thiết kế phòng khách liền bếp mà việc chọn phong cách thiết kế tối ưu là điều vô cùng quan trọng, nhằm giúp mang lại vẻ đẹp hài hòa và đồng nhất cho toàn bộ không gian sinh hoạt. Tùy vào sở thích cũng như ngân sách đầu tư mà gia chủ có thể lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp với ngôi nhà của mình.
Phong cách thiết kế
Phong cách thiết kế

Phân chia không gian tinh tế

 • Có nên xây dựng phòng khách liền bếp? Việc phân chia kiểu mới nhưng không tách biệt chính là tạo nên vẻ đẹp tinh tế. Đây là đặc trưng trong thiết kế nội thất của phòng khách liền bếp. Thay vì gia chủ sử dụng vách tường để phân chia không gian nội thất của phòng khách và nhà bếp. Gia chủ có thể sử dụng màu sơn tường và vách ngăn, hay đơn giản là bạn dùng cách lót sàn khác hoa văn cho không gian phòng khách và nhà bếp với mục đích đánh dấu hai không gian khác nhau.
Phân chia không gian tinh tế
Phân chia không gian tinh tế

Hệ thống ánh sáng khoa học

 • Có nên xây dựng phòng khách liền bếp? Mặc dù cách thiết kế phòng khách liền bếp giúp tối ưu được nguồn sáng tự nhiên cho toàn bộ ngôi nhà nhưng cần phải bố trí hệ thống ánh sáng đèn khoa học và hợp lý. Điều này giúp tôn lên vẻ đẹp của toàn bộ ngôi nhà và góp phần tạo cảm giác không gian thoáng đãng, dễ chịu trong quá trình sinh hoạt.
Hệ thống ánh sáng khoa học
Hệ thống ánh sáng khoa học

Màu sắc phù hợp

 • Bên cạnh việc lựa chọn được màu sơn tường phù hợp để phân chia không gian phòng khách bếp, thì việc lựa màu sắc nội thất chất lượng cũng góp phần tạo nên vẻ đẹp đồng nhất và hài hòa cho tổng thể không gian sống. Hơn nữa, Nội Thất Tuấn Phát cũng khuyên bạn nên chọn các tone màu sáng hoặc trung tính để làm chủ đạo, việc này giúp tạo cảm giác cho không gian trở nên rộng hơn so với diện tích thực tế của ngôi nhà.
Màu sắc phù hợp
Màu sắc phù hợp

Xử lý kỹ mùi thức ăn

 • Có nên xây dựng phòng khách liền bếp? Nhược điểm mà hầu hết mọi gia chủ đều phải đắn đo khi thiết kế phòng khách liền bếp chính chính là mùi thức ăn bám vào không gian của phòng  khách, việc này gây cảm giác khó chịu khi tiếp khách hay bạn thư giãn cùng với gia đình. Tuy nhiên, nếu như gia chủ lựa chọn sử dụng máy hút mùi tốt hoặc bố trí bếp nấu gần với cửa đi thì hạn chế mùi thức ăn hiệu quả.
 • Đối với nhiều gia đình thích sự phân chia không gian của phòng khách và phòng bếp thì có thể lựa chọn tham khảo kiểu thiết kế sử dụng máy hút mùi. Phòng khách và phòng bếp được trang trí khá khác nhau mang lại sự tiện lợi và phân chia rõ ràng. Bên cạnh đó đây cũng là kiểu phòng khách và phòng bếp tích hợp cho nhiều gia đình trẻ với sự hiện đại mà bạn có thể tham khảo. Bên dưới được thiết kế là không gian phòng khách và phòng bếp. Bên trên là gác lửng nơi mà bạn có thể sử dụng để ngủ nghỉ và thư giãn. 
Lưu ý việc có nên xây dựng phòng khách liền bếp?
Lưu ý việc có nên xây dựng phòng khách liền bếp?

6. Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà Nội Thất Tuấn Phát chia sẻ trong bài viết sẽ giúp cho gia chủ biết được có nên xây dựng phòng khách liền bếp không? Qua đó, bạn có thể lựa chọn được các kiểu phòng khách liền bếp hiện đại và đưa ra các ý tưởng độc đáo cho toàn bộ căn nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *