Cách bố trí cửa sổ phòng ngủ đúng chuẩn theo phong thủy

Cửa sổ phòng ngủ ở trong phong thủy, nếu như hai cửa đối diện nhau là điều đại kỵ. Bởi vì chúng sẽ tạo nên sát khí, gây ảnh hưởng không tốt đến gia chủ. Vậy làm cách nào để hóa giải? Vị trí đặt cửa như thế nào là hợp lý? Tất cả sẽ được Nội Thất Tuấn Phát chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Cách bố trí cửa sổ phòng ngủ đúng chuẩn theo phong thủy
Cách bố trí cửa sổ phòng ngủ đúng chuẩn theo phong thủy

1. Vị trí đặt cửa sổ phòng ngủ đúng chuẩn

Cửa sổ phòng ngủ giúp không gian sống của bạn được trong lành, hài hòa và tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy mà việc thiết kế cửa sổ không thể thiếu ở trong phòng ngủ. Hơn nữa, phòng ngủ cũng là nơi để thư giãn, nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc mệt mỏi nên cần có nguồn ánh sáng và không khí tự nhiên.

Bên cạnh đó, trong không gian của phòng ngủ việc bố trí cửa sổ còn giúp tăng sự trao đổi và lưu thông với không khí ở bên ngoài. Điều này cũng đã được khoa học chứng minh và giúp cho giấc ngủ của bạn trở nên ngon và sâu hơn.

 • Cửa sổ phòng ngủ theo như phong thủy bát trạch, phòng ngủ cũng chính là nơi tích tụ khí và khó phân tán. Thông thường thì vị trí của phòng ngủ được thiết kế ở trung tâm của ngôi nhà – đây cũng là nơi có vượng khí tốt nhất. Điều này giúp cho gia chủ có được sức khỏe dồi dào, công việc trở nên thăng tiến và thuận lợi nhất.
 • Theo như quan niệm của dân gian xưa: phòng ngủ còn là “mắt huyệt” (hay có tên gọi khác là huyệt nhãn). Quan niệm này được truyền lại cho tới ngày nay và dần trở thành một trong những lưu ý nổi bật ở trong kiến trúc nhà ở hợp phong thủy. Việc bố trí thêm những hướng đặt của cửa sổ sao cho hợp lý sẽ giúp tăng lên được đáng kệ vận khí và giúp cho cuộc sống của gia chủ thuận lợi, phát triển hơn.
 • Thiết kế của cửa sổ phòng ngủ cần có tính thẩm mỹ cao và hợp với phong thủy. Để thiết kế được mẫu cửa sổ đẹp cần phải bao gồm 2 nhân tố nổi bật đó là tính thẩm mỹ và yếu tố phong thủy. 
Vị trí đặt cửa sổ phòng ngủ đúng chuẩn
Vị trí đặt cửa sổ phòng ngủ đúng chuẩn

2. Trong phòng ngủ nên có mấy cửa sổ?

Câu hỏi mà nhiều gia đình đặt ra đó chính là phòng ngủ nên thiết kế mấy cửa sổ? Trong phòng ngủ thông thường sẽ chỉ có 1 cửa sổ, nhiều nhất là 2. Dù diện tích của phòng ngủ có lớn đến đâu thì cũng nên tránh để nhiều cửa sổ. 

Bên cạnh việc phân chia và bố trí số lượng cửa sổ hợp lý thì điều mà nhiều gia chủ đang quan tâm chính là kích thước của cửa sổ cần phải phù hợp với toàn bộ không gian của căn phòng. Bạn hãy lựa chọn kích thương theo phong thủy và diện tích phù hợp. Để từ đó việc thiết kế và lựa chọn cho ngôi nhà của mình mẫu cửa sổ phòng ngủ ưng ý nhất. 

Bên cạnh việc phân chia và bố trí số lượng cửa sổ hợp lý
Bên cạnh việc phân chia và bố trí số lượng cửa sổ hợp lý

Những lưu ý khi bố trí cửa sổ phòng ngủ

 • Đối với các kiểu phòng ngủ có diện tích lớn gia chủ nên lựa chọn thiết kế có vị trí đặt cửa sổ ở 2 phía tường đối diện nhau trong căn phòng. Tuy nhiên, bạn cũng tránh để cửa sổ ở 2 phía tường này đối diện nhau. 
 • Đối với các kiểu phòng ngủ có diện tích nhỏ hơn, gia chủ nên đặt 1 chiếc cửa sổ được thiết kế dạng 1 cánh hoặc cửa kính lắp thêm rèm. Điều này còn giúp cho căn phòng trở nên thoáng mát, rộng rãi và dễ chịu.
 • Đối với thiết kế cửa sổ phòng ngủ của người già và trẻ nhỏ thì thường chỉ có 1 cửa sổ nhỏ, cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên, điều hòa khí tốt hơn ở trong căn phòng.
 • Phòng ngủ của bạn dù có kích thước lớn đến đâu cũng chỉ nên đặt tối đa 2 cửa sổ và không nên đối diện nhau. Kích thước của cửa hoàn toàn có thể điều và chỉnh dựa vào diện tích của toàn bộ căn phòng. Cách tính đơn giản nhất chính là chọn kích thước của cửa sổ nhỏ hơn từ 2 đến 3 lần so với cửa ra vào. Điều này cũng mang đến sự hài hòa và cân bằng cho không gian của căn phòng.
Trong phòng ngủ nên có mấy cửa sổ?
Trong phòng ngủ nên có mấy cửa sổ?

⇒⇒⇒ Xem thêm bài viết liên quan: Cửa nhà theo phong thủy

3. Hai cửa sổ đối diện nhau có sao không?

Quan niệm trong phong thủy cho rằng, việc 2 cửa sổ đối diện nhau sẽ khiến cho các luồng khí xấu quanh quẩn ở bên trong ngôi nhà. Chúng không thể thoát ra ngoài và tích tụ ngày càng nhiều gây những hậu quả xấu cho gia chủ. Nếu như bạn hỏi để cửa sổ phòng ngủ đối diện cửa sổ có sao không thì câu trả lời chính là CÓ. Để hai cửa sổ đối diện nhau gia chủ có thể bị ảnh hưởng đến tiền tài, sức khỏe và tình cảm.

 • Ảnh hưởng đến tiền tài

Theo như phong thủy thì cửa ra vào hay cửa phòng ngủ, cửa sổ mà đối diện nhau là những nguyên nhân khiến cho tiền tài bị hao hụt. Những vận may và cơ hội ở trong cuộc sống của bạn rất có thể bị tiêu tan.

Bởi vì vượng khí đi vào ngôi nhà bằng cửa chính và có thể thông sang bên phòng ngủ qua cửa phòng ngủ. Tuy nhiên, cửa sổ đối diện với cửa phòng ngủ thì nguồn năng lượng tích cực này sẽ bị theo ra ngoài cửa sổ. Như vậy tiền tài và vận may của gia đình bạn cũng sẽ bị hao hụt.

Ảnh hưởng đến tiền tài
Ảnh hưởng đến tiền tài
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe, tình cảm

Ở trong một ngôi nhà, các cửa đối diện với nhau thì có thể sẽ tạo nên nguồn sát khí rất mạnh. Điều này cũng không ngoại lệ với cửa phòng ngủ và cửa sổ đối diện với nhau. Với cách bố trí cửa như vậy rất có thể khiến cho tình cảm của vợ chồng bị ảnh hưởng. Nếu như đây là phòng ngủ của con cái thì cũng có thể chúng bị ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Ảnh hưởng đến sức khỏe, tình cảm
Ảnh hưởng đến sức khỏe, tình cảm
 • Cách hóa giải khi hai cửa sổ đối diện nhau

Như vậy, Nội Thất Tuấn Phát đã giúp bạn trả lời câu hỏi để cửa phòng ngủ đối diện cửa sổ có sao không? Nhìn chung thì việc các cửa mà đối diện với nhau như vậy là điều không hề tốt. Cần phải có cách hóa giải khoa học và hợp lý. Vậy cách hóa giải như thế nào? Gia chủ có thể áp dụng một số cách sau đây:

Bạn có thể thay đổi vị trí thiết kế của một trong hai cửa. Thông thường việc di chuyển vị trí cửa sổ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể tìm vị trí khác để có thể thiết kế cửa sổ. Tuy nhiên việc thay đổi vị trí của cửa khá tốn kém và mất nhiều thời gian, đặc biệt nếu như bạn ở trong các căn hộ chung cư.

Cách hóa giải khi hai cửa sổ đối diện nhau
Cách hóa giải khi hai cửa sổ đối diện nhau

Có thể sử dụng rèm cửa để có thể che chắn đi cửa sổ. Đây cũng là cách dễ dàng mà ai cũng có thể thực hiện để hóa giải cửa phòng ngủ và cửa sổ đối diện nhau hoặc hai cửa sổ đối diện nhau.

Hai cửa sổ đối diện nhau có sao không?
Hai cửa sổ đối diện nhau có sao không?

⇒⇒⇒ Xem thêm bài viết liên quan: Chi phí hoàn thiện nội thất chung cư

4. Một số lưu ý khi bố trí cửa phòng ngủ và cửa sổ

Trước khi tiến hành xây dựng nhà ở, gia chủ nên chú ý đến cách bố trí của cửa sổ phòng ngủ và cửa sổ sao cho hợp lý nhất. Điều này cũng sẽ giúp thu hút vượng khí một cách tích cực và điều hòa luồng không khí ở bên trong phòng ngủ. Từ đó giúp cho gia chủ có được sức khỏe tốt nhất và may mắn tài lộc. 

Bố trí cửa phòng ngủ

 • Trước tiên cửa của phòng ngủ cần phải được thiết kế với kích thước phù hợp. Cửa không nên làm quá to hay quá nhỏ so với căn phòng, việc này sẽ làm mất tính thẩm mỹ cũng như bị thất thoát tài lộc. Gia chủ nên thiết kế cửa của phòng ngủ dựa vào thước lỗ ban 52,2cm.
 • Phòng ngủ của bạn có thể có được thiết kế 1-2 cửa, các cửa phải được đặt so le với nhau và lệch với cửa sổ, không nên để hai cửa đối diện.
 • Cách bố trí cửa phòng ngủ tốt nhất chính là bố trí theo hướng mở ra để cho luồng khí được luân chuyển vào trong phòng. 
 • Cửa của phòng ngủ không được đối diện với cửa chính, cửa nhà vệ sinh hay cửa bếp, gương chiếu, tượng thần phật hoặc bàn thờ.
Bố trí cửa phòng ngủ
Bố trí cửa phòng ngủ

Bố trí cửa sổ phòng ngủ

 • Cửa sổ phòng ngủ không nên thiết kế ở vị trí quá thấp hay quá cao. Bởi vì nếu bạn đặt cửa sổ quá thấp thì sẽ dẫn đến luồng khí xấu và không thể thoát ra bên ngoài. Nếu như bạn đặt cửa sổ quá cao sẽ khiến cho phòng ngủ phải hứng luồng sát khí không tốt vào bên trong.
 • Ở trong phòng ngủ, gia chủ cũng chỉ nên thiết kế 1-2 cửa sổ. Điều này giúp đảm bảo độ thông thoáng cho căn phòng nhưng vẫn đảm bảo không làm hao hụt đi năng lượng tích cực. Nếu như là phòng ngủ của trẻ nhỏ, bạn nên làm sử dụng lan can để giúp cho trẻ được an toàn hơn.
 • Cửa sổ phòng ngủ cũng không nên đặt ở vị trí ngay cạnh  đầu giường, điều này sẽ khiến ánh nắng chiếu thẳng vào mặt và gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.
 • Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt cửa sổ và cửa phòng ngủ đối diện với nhau làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tình cảm.
 • Không nên đặt 2 cửa sổ đối diện với nhau, điều này khiến cho gia chủ bị hao hụt về tài sản.
 • Không nên bố trí cửa sổ đối diện với giường ngủ, điều này sẽ khiến giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng và người nằm bị căng thẳng, gây mệt mỏi.
 • Nếu như cửa sổ trong phòng ngủ của bạn mà rơi vào một trong các điều cấm kỵ như chúng tôi đã nếu trên thì gia chủ nên lắp rèm cho cửa sổ hoặc bố trí cửa sổ hợp lý để hóa giải các điều không may mắn.
Một số lưu ý khi bố trí cửa phòng ngủ và cửa sổ
Một số lưu ý khi bố trí cửa phòng ngủ và cửa sổ

5. Kết luận

Với những ý tưởng và chia sẻ về cửa sổ phòng ngủ do Nội Thất Tuấn Phát đưa thông tin chi tiết trên đây chắc hẳn các bạn đã có cho mình những ý tưởng thiết kế tuyệt vời rồi đúng không? Bạn có thể tham khảo và bắt tay vào việc trang trí, thiết kế cửa sổ để có thể tạo ra những không gian mới mẻ ở trong chính không gian sống của mình.

Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết kế phong thủy cửa chính, cửa sổ nhà ở thì bạn có thể để lại câu hỏi bên dưới bài viết này nhé! Nội Thất Tuấn Phát sẽ gửi tới các bạn câu trả lời sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *